ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਅਤੇ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿੰਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ 10 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 16 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਤੱਕ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵੀਕ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਕੁਮਾਰ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਕੱਲ੍ਹ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ' ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੰਬੰਧੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਦੋ- ਦਿਨਾਂ ਈ- ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
10 JAN 2022 5:07PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਭਾਰਤ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ , ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿੰਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਈ), ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ( ਏਆਈਸੀਟੀਈ) ਅਤੇ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਤੋਂ 10 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 16 ਜਨਵਰੀ 2022 ਤੱਕ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵੀਕ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਹ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵੀਕ , ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਫ਼ਤਾ ਵੀ ਹੈ । ਇਹ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵੀਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਜੋਹੋ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਧਰ ਵੇਂਬੂ , ਇਸਰੋ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ . ਕੇ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ, ਫੂਲ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਕਿਤ ਅਗ੍ਰਵਾਲ, ਸੇਲਸਫੋਰਸ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਰੁੰਧਤੀ ਭੱਟਾਚਾਰੀਆ, ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੀ ਪੰਕਜਮ , ਮਾਰੂਤੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ ਵੀ ਰਮਨ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਪਤਵੰਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ 11 ਅਤੇ 12 ਜਨਵਰੀ 2022 ਨੂੰ ‘ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੰਬੰਧੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਦੋ - ਦਿਨਾਂ ਈ- ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਈ- ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਕੁਮਾਰ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ 11 ਜਨਵਰੀ 2022 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 10 . 30 ਵਜੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵਰਚੁਅਲ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ , ਸਕੂਲਾਂ , ਉਦਯੋਗ , ਸਟਾਰਟ - ਅੱਪ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸਮੁਦਾਏ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ।
10 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮੁਕਾਬਲੇ , ਸਮਾਰਟ ਇੰਡੀਆ ਹੈਕਥਾਨ , ਯੁਕਤੀ 2.0 ਅਤੇ ਟਾਈਕੈਥਾਨ ਜਿਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ 75 ਨਵੀਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਈ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ । ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ , 11 ਅਤੇ 12 ਜਨਵਰੀ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪੂਰੇ ਦਿਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਉਭਰਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਲੈਕਚਰ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ( ਏਆਈਸੀਟੀਈ ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਂਨ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਨਿਲ ਡੀ ਸਹਸ੍ਰਬੁੱਧੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵੀਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰੁਚੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਚਨਾਤਮਕ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਲੱਭਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ । ਇਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ , ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਆਦਿ ਜਿਵੇਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ
ਕਿ ਇਹ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਸਾਡੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਰਿਸਰਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੰਬੰਧੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ । ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ - ਅੱਪ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸੰਪੂਰਣ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯਤਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਸ਼ਸਤ ਕਰਨਗੇ।
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈੱਲ ਦੇ ਚੀਫ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਆਫਿਸਰ ਡਾ. ਅਭੈ ਜੇਰੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵੀਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜਿਆਦਾ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਲੈਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਭਾਰਤ ਸੰਸਾਰਿਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ - ਅਪ ਦੇ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਸਕੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈੱਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਸੰਬੰਧੀ ਪਹਿਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗੇ ਤਾਕਿ ਪਰਿਸਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਤ ਹੋ ਸਕੇ।
ਇਸ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਸ਼ਹੂਰ ਉਦਯੋਗਪਤੀ, ਉਭਰਦੇ ਹੋਏ ਯੂਨੀਕੋਰਨ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ , ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਸਤੀਆਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ - ਅੱਪ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੁਲਰਿਆਂ ਅਤੇ ਪੈਨਲਿਸਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਗੇ। ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦੌਰ ਦੇ ਸਟਾਰਟ - ਅੱਪ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕਾਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੈਨਲ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ' ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ - ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ।

Ministry of Education
MoE, AICTE and DPIIT organises ‘National Innovation Week’ from 10th – 16th January, 2022 under Azadi ka Amrit Mahotsav
Shri Rajkumar Ranjan Singh to inaugurate a 2 days long E- Symposium on ‘Building Innovation Ecosystem In Educational Institutes’ tomorrow
10 JAN 2022 5:07PM by PIB Delhi
To commemorate 75th years of progressive India 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', Ministry of Education (MoE), AICTE and Ministry of Commerce& Industry (DPIIT) are jointly organising ‘National Innovation Week’ from 10th – 16th Jan 2022. The innovation week is also the iconic week of Ministry of Education. This Innovation week will highlight various initiatives undertaken by these agencies to spread awareness to promote innovation and entrepreneurship in India. Renowned personalities gracing the occasion with there presence are Shri Sridhar Vembu, Founder, ZOHO Corporation, Dr. K. Radhakrishnan, Ex-Chairman, ISRO, Shri Ankit Agarwal, Founder & CEO, Phool, Smt. Arundhati Bhattacharya, Chairperson & CEO, Salesforce, Smt. Sri devi Pankajam, MD, Commonwealth Bank of Australia, Shri C V Raman, Chief Technology Officer, Maruti and many more
A 2 days long e- Symposium on ‘Building Innovation Ecosystem in Educational Institutions’ will be held on 11th and 12th January 2022 by the Ministry of Education. E-Symposium will be inaugurated by Shri Rajkumar Ranjan Singh Minister of State for Education on 11th Jan 2022 at 10.30 AM. Program will be held virtually and it will see huge participation from academic institutions, schools, industry, Start-up and investor community.
From 10th January onwards, 75 innovative technologies selected from various programs such as National Innovation Contest, Smart India Hackathon, YUKTI2.0 and Toycathon conducted by the Ministry of Education will participate in e-exhibition and demonstrate their innovations. Alongside exhibition, there are full day activities scheduled for 11th and 12th Jan comprising of multiple key note sessions and panel discussions on emerging areas related to innovation and entrepreneurship in HEIs and schools.
Prof Anil D Sahasrabudhe, Chairman, All India Council for Technical Education (AICTE) said the Innovation week will inspire young innovators to solve the problems faced by society through constructive ideas and address upcoming challenges. Proposed symposium highlights key aspects for building innovation system like investment, mentoring etc. and we believe that this symposium will further encourage our educational institutes to focus on building innovation eco-system within their campuses. As India is witnessing an exponential growth in terms of number of Start-ups, concerted efforts to create holistic innovation culture will pave the way for making Atmanirbhar Bharat and a 5 trillion-dollar economy as envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi, he added.
Dr. Abhay Jere, Chief Innovation Officer, Innovation Cell, Ministry of Education said that the Innovation Week is an opportunity for all innovators to showcase their work and inspire the young minds to take their entrepreneurial journey more seriously so that India can emerge as a global Innovation and Start-ups hub. As Innovation Cell, we are under taking multiple Innovation, Entrepreneurship related initiative and through this symposium we would like to encourage our educational institutions to work closely with us so that a sustainable ecosystem is establish within the campus, he added.
Eminent industry leaders, emerging unicorn founder, investors and policy practitioners will join as key note speakers and panellists to share their views and perspective on different aspects of innovation and start-up. Special panel sessions consisting of panellists from early stage start-up founders, and student innovators will be held to motivate school kids and young minds to pursue innovation and entrepreneurship as career choice.
The program is aiming to sensitize and orient the stakeholders as part of innovation and Start-up ecosystem in academic institutions.