ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 2022 ರ ಜನವರಿ 10 ರಿಂದ 16 ರವರೆಗೆ ‘ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ನೊವೇಶನ್ ವೀಕ್ ' ಅನ್ನು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ, ಎ.ಐ.ಸಿ.ಟಿ.ಇ. ಮತ್ತು ಡಿ.ಪಿ.ಐ.ಐ.ಟಿ.ಗಳು ಆಯೋಜಿಸಲಿವೆ
'ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು' ಕುರಿತು 2 ದಿನಗಳ ದೀರ್ಘ ಇ-ವಿಚಾರ ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ಶ್ರೀ ರಾಜ್ಕುಮಾರ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ನಾಳೆ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
10 JAN 2022 5:07PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ'ದ 75 ನೇ ವರ್ಷಗಳ ನೆನಪಿಗಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ , ಅಖಿಲ ಭಾರತ ತಾಂತ್ರಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಪರಿಷತ್ತಿನ (ಎ.ಐ.ಸಿ.ಟಿ.ಇ.) ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ (ಡಿ.ಪಿ.ಐ.ಐ.ಟಿ.) ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಜನವರಿ 10 ರಿಂದ 16, 2022 ರವರೆಗೆ 'ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ನೊವೇಶನ್ ವೀಕ್' ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇದು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮಾದರಿ ವಾರ ಕೂಡಾ ಆಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನವೀನತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಹರಡಲು ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕೈಗೊಂಡ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಈ ವಾರ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಲಿದೆ. ಝೋಹೋ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಸಂಸ್ಥಾಪಕರಾದ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀಧರ್ ವೆಂಬು, ಇಸ್ರೋ ಮಾಜಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ಕೆ. ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್, ಫೂಲ್ ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸಿ.ಇ.ಒ. ಶ್ರೀ ಅಂಕಿತ್ ಅಗರ್ವಾಲ್, ಶ್ರೀಮತಿ ಅರುಂಧತಿ ಭಟ್ಟಾಚಾರ್ಯ, ಸೇಲ್ಸ್‌ಫೋರ್ಸ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಸಿ.ಇ.ಒ., ಶ್ರೀಮತಿ ಶ್ರೀ ದೇವಿ ಪಂಕಜಮ್, ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಆಡಳಿತ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಸಿ ವಿ ರಾಮನ್, ಮುಖ್ಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಧಿಕಾರಿ ಮಾರುತಿ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಪ್ರಖ್ಯಾತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಜರುಗಲಿದೆ.
ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸತನ ಶೋಧನೆಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದರ' ಕುರಿತು ಜನವರಿ 11 ಮತ್ತು 12, 2022 ರಂದು '2 ದಿನಗಳ ಕಾಲ ದೀರ್ಘ ಇ-ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣ(ಗೋಷ್ಠಿ ) ಜರುಗಲಿದೆ. ಜನವರಿ 11 2022 ರಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ 10.30 ಗಂಟೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜ್‌ಕುಮಾರ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇ-ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಶಾಲೆಗಳು, ಉದ್ಯಮ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರ ಸಮುದಾಯದಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ವಿಡಿಯೊ ಸಮಾವೇಶ ಮೂಲಕ ಇ-ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣ ( ಗೋಷ್ಠಿ) ನಡೆಯಲಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ನಡೆಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆವಿಷ್ಕಾರ ಸ್ಪರ್ಧೆ, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್, ಯುಕ್ತಿ 2.0 ಮತ್ತು ಟಾಯ್‌ಕಥಾನ್‌ನಂತಹ ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಂದ ಆಯ್ಕೆಯಾದ 75 ನವೀನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಇ-ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ ತಮ್ಮ ಹೊಸ ಶೋಧಗಳನ್ನು ಜನವರಿ 10, 2022 ರಿಂದ ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ. ಪ್ರದರ್ಶನದ ಜೊತೆಗೆ, ಹೆಚ್.ಇ.ಐ. ಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ನವೀನತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಕುರಿತು ಬಹು ಮುಖ್ಯ ಟಿಪ್ಪಣಿ ಅವಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಪೂರ್ಣ ದಿನದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಕೂಡಾ ಜನವರಿ 11 ಮತ್ತು 12, 2022 ವರೆಗೆ ಜರುಗಲಿದೆ.
ರಚನಾತ್ಮಕ ಆಲೋಚನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಇಂತಹ ನವೋದ್ಯಮ ಸಪ್ತಾಹವು ಯುವ ಶೋಧಕರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಖಿಲ ಭಾರತ ತಾಂತ್ರಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಪರಿಷತ್ತಿನ (ಎ.ಐ.ಸಿ.ಟಿ.ಇ.) ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪ್ರೊ ಅನಿಲ್ ಡಿ ಸಹಸ್ರಬುಧೆ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಇ-ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವು ಹೂಡಿಕೆ, ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಂತಹ ಹೊಸತನ ಶೋಧದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತವೆ. ಮತ್ತು ಈ ಇ-ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವು ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುವಂತೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಾವು ಭಾವಿಸಿದ್ಧೇವೆ. ಭಾರತವು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಅತಿ ವೇಗದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಸಮಗ್ರ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಆಶಿಸುವ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಮತ್ತು 5 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪ್ರೊ ಅನಿಲ್ ಡಿ ಸಹಸ್ರಬುದ್ಧೆ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಾವಿನ್ಯ ಘಟಕ/ಕೇಂದ್ರ (ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಸೆಲ್‌) ಇದರ ಮುಖ್ಯ ಆವಿಷ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರಿ ಡಾ. ಅಭಯ್ ಜೇರೆ ಮಾತನಾಡಿ, ಈ ನಾವೀನ್ಯತಾ ಸಪ್ತಾಹವು ಎಲ್ಲಾ ನವೋದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಮತ್ತು ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲು, ಜಾಗತಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು ಒಂದು ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕೋಶವಾಗಿ, ನಾವು ಬಹು ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಈ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣದ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಉದ್ಯಮ ನಾಯಕರು, ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಂಸ್ಥಾಪಕರು, ಹೂಡಿಕೆದಾರರು, ತಜ್ಞರು, ಪ್ರಮುಖ ಟಿಪ್ಪಣಿ ನಿರೂಪಕರುಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ಯಾನೆಲಿಸ್ಟ್‌ ಗಳು ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಇತರೆ ಅಂಶಗಳ ಕುರಿತು ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಇ-ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣದಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಿದ್ದಾರೆ. ಶಾಲಾ ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳನ್ನು ವೃತ್ತಿ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು ಪೂರಕವಾಗಿ ಆರಂಭಿಕ ಹಂತದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಸಂಸ್ಥಾಪಕರಿಂದ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ನವೋದ್ಯಮಿಗಳಿಂದ , ತಜ್ಞ ಪ್ಯಾನೆಲಿಸ್ಟ್‌ ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ವಿಶೇಷ ಪ್ಯಾನಲ್ ಸಭೆಗಳು ಜರುಗಲಿದೆ.
ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸೃಜನಶೀಲತೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳ ಕುರಿತು ಪರಿಚಯಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ಇ-ವಿಚಾರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಹೊಂದಿದೆ.

Ministry of Education
MoE, AICTE and DPIIT organises ‘National Innovation Week’ from 10th – 16th January, 2022 under Azadi ka Amrit Mahotsav
Shri Rajkumar Ranjan Singh to inaugurate a 2 days long E- Symposium on ‘Building Innovation Ecosystem In Educational Institutes’ tomorrow
10 JAN 2022 5:07PM by PIB Delhi
To commemorate 75th years of progressive India 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', Ministry of Education (MoE), AICTE and Ministry of Commerce& Industry (DPIIT) are jointly organising ‘National Innovation Week’ from 10th – 16th Jan 2022. The innovation week is also the iconic week of Ministry of Education. This Innovation week will highlight various initiatives undertaken by these agencies to spread awareness to promote innovation and entrepreneurship in India. Renowned personalities gracing the occasion with there presence are Shri Sridhar Vembu, Founder, ZOHO Corporation, Dr. K. Radhakrishnan, Ex-Chairman, ISRO, Shri Ankit Agarwal, Founder & CEO, Phool, Smt. Arundhati Bhattacharya, Chairperson & CEO, Salesforce, Smt. Sri devi Pankajam, MD, Commonwealth Bank of Australia, Shri C V Raman, Chief Technology Officer, Maruti and many more
A 2 days long e- Symposium on ‘Building Innovation Ecosystem in Educational Institutions’ will be held on 11th and 12th January 2022 by the Ministry of Education. E-Symposium will be inaugurated by Shri Rajkumar Ranjan Singh Minister of State for Education on 11th Jan 2022 at 10.30 AM. Program will be held virtually and it will see huge participation from academic institutions, schools, industry, Start-up and investor community.
From 10th January onwards, 75 innovative technologies selected from various programs such as National Innovation Contest, Smart India Hackathon, YUKTI2.0 and Toycathon conducted by the Ministry of Education will participate in e-exhibition and demonstrate their innovations. Alongside exhibition, there are full day activities scheduled for 11th and 12th Jan comprising of multiple key note sessions and panel discussions on emerging areas related to innovation and entrepreneurship in HEIs and schools.
Prof Anil D Sahasrabudhe, Chairman, All India Council for Technical Education (AICTE) said the Innovation week will inspire young innovators to solve the problems faced by society through constructive ideas and address upcoming challenges. Proposed symposium highlights key aspects for building innovation system like investment, mentoring etc. and we believe that this symposium will further encourage our educational institutes to focus on building innovation eco-system within their campuses. As India is witnessing an exponential growth in terms of number of Start-ups, concerted efforts to create holistic innovation culture will pave the way for making Atmanirbhar Bharat and a 5 trillion-dollar economy as envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi, he added.
Dr. Abhay Jere, Chief Innovation Officer, Innovation Cell, Ministry of Education said that the Innovation Week is an opportunity for all innovators to showcase their work and inspire the young minds to take their entrepreneurial journey more seriously so that India can emerge as a global Innovation and Start-ups hub. As Innovation Cell, we are under taking multiple Innovation, Entrepreneurship related initiative and through this symposium we would like to encourage our educational institutions to work closely with us so that a sustainable ecosystem is establish within the campus, he added.
Eminent industry leaders, emerging unicorn founder, investors and policy practitioners will join as key note speakers and panellists to share their views and perspective on different aspects of innovation and start-up. Special panel sessions consisting of panellists from early stage start-up founders, and student innovators will be held to motivate school kids and young minds to pursue innovation and entrepreneurship as career choice.
The program is aiming to sensitize and orient the stakeholders as part of innovation and Start-up ecosystem in academic institutions.