Ministry of Science & Technology
Swarnajayanti fellow from Bangalore working on theoretical understanding of strange metals related to high-temperature superconductors
11 JAN 2022 2:40PM by PIB Delhi
Even by the standards of quantum physicists, strange metals are odd. The materials are related to high-temperature superconductors and have surprising connections to the properties of black holes.
Subhro Bhattacharjee, Associate Professor at the International Centre for Theoretical Sciences, Bengaluru and recipient of the Swarnajayanti fellowship 2020-2021, aims to explore this new and uncharted frontier of quantum materials. He is working to provide a generalised paradigm to understand the plethora of novel properties in quantum systems like collective behaviour of the many interacting electrons inside these materials dubbed electronic phases of matter. They give rise to magnets, semiconductors and superconductors, due to subtle interplay of quantum mechanics and interaction between the electrons inside the material.
Very little is known about such phases, even though they form parent phases for some of the most novel and technologically useful forms of quantum matter. Understanding such collective electronic behaviour forms one of the greatest challenges of our times and holds key to future technologies. In spite of its remarkable success, the current theoretical framework to describe collective electronic behaviour of such quantum materials has severe limitations and calls for fundamentally new ideas to capture the above interplay. This understanding is crucial today to harness advanced material properties based on their quantum nature.
Prof. Bhattacharjee’s research helps to provide a generalised paradigm to understanding the plethora of novel electronic properties in such quantum systems. The central question pertains to developing theoretical understanding of hitherto unknown collective electronic behaviour in materials beyond simple magnets, metals/semiconductors and superconductors.
A rather bizarre phenomenon called quantum entanglement has been found to play the central role in stabilising these electronic phases of matter in many candidate materials around us. A remarkably counter-intuitive property of quantum entanglement compared to our everyday experience is its non-local nature. It is this precise aspect that allows for newer collective behaviours to emerge in electrons. The fallouts are astonishing. It can lead to, among other things, technologically important surface metals in otherwise bulk electric insulators or help create quantum analogues of computing bits.
The open frontiers focussing on the true breadth of possible newer “quantum ordered” phases of electrons and their classification, as well as their relevance to the plethora of newer materials, is at heart of Professor Bhattacharjee’s research interests. His work aims at achieving a comprehensive theoretical understanding of the properties of the many-many electrons inside these materials and the new emergent principles that govern their behaviour. His earlier studies published in Physical Review studied various aspects of quantum materials like topological phases of matter and their excitations as well as emergent electromagnetism in granular solids. Collectively, these efforts provide new insights and a step forward towards our understanding of novel basic properties of the nature around us and provide the basis of future technologies.
Research with the support of Swarnajayanti Fellowship instituted by the Department of Science & Technology, Government of India aims to provide a controlled understanding of various aspects of strange metals. According to him, “this research will help to bridge the gap between theory and experiments of these phases and provide key insights into the non-trivial role of quantum mechanics that shapes the correlated behaviour of electrons in these strange metals”, added Prof. Bhattacharjee.
For more details, please contact Subhro Bhattacharjee (subhro@icts.res.in).

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
అధిక ఉష్ణోగ్రతలతో పనిచేసే సూపర్ సూపర్ కండక్టర్ లను ప్రభావితం చేసే లోహాల ప్రవృతి సైద్ధాంతిక అవగాహనపై పనిచేస్తున్న బెంగుళూరుకు చెందిన స్వర్ణజయంతి ఫెలోషిప్ గ్రహీత
11 JAN 2022 2:40PM by PIB Hyderabad
క్వాంటం భౌతిక శాస్త్రంలో లోహాల ప్రవృతి శాస్త్రవేత్తలకు ఒకోసారి అర్ధం కాకుండా ఉంటుంది. అధిక ఉష్ణోగ్రతలు కలిగి ఉండే సూపర్ కండక్టర్లు, కృష్ణ బిలం అంశాలు పరిశోధకుల దృష్టిని ఆకర్షిస్తున్నాయి.
బెంగుళూరులోని ఇంటర్నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ థియరిటికల్ సైన్సెస్‌లో అసోసియేట్ ప్రొఫెసర్ గా పనిచేస్తూ స్వర్ణజయంతి ఫెలోషిప్ 2020-2021 గ్రహీత అయిన సుభ్రో భట్టాచార్జీ ఈ కొత్త ఇంతవరకు వెలుగు చూడని క్వాంటం మెటీరియల్‌ రహస్యాన్ని చేధించేందుకు పరిశోధనలు చేపట్టారు. పదార్థంలో ఉండే ఎలక్ట్రానిక్స్ ఎలక్ట్రాన్‌లుగా రూపాంతరం చెంది కలిసి ఎలా పనిచేస్తాయి అన్న అంశంపై పరిశోధన సాగించి దీనికి సంబంధించి సాధారణీకరించిన నమూనాను అందించడానికి ఆయన కృషి చేస్తున్నారు. ఎలక్ట్రానిక్స్ ఎలక్ట్రానుల
పరస్పర చర్య కారణంగా అయస్కాంతాలు, సెమీకండక్టర్‌లు మరియు సూపర్ కండక్టర్లు రూపుదిద్దుకుంటాయి.
ఇంతవరకు ఈ దశలపై తగినంత సమగ్ర సమాచారం అందుబాటులో లేదు. క్వాంటం భౌతిక శాస్త్రంలో ఈ దశలను ప్రాథమిక దశలుగా పేర్కొంటారు. సాంకేతికంగా కూడా వీటి ఉపయోగం ఎక్కువగా వుంది. అటువంటి సామూహిక ఎలక్ట్రానిక్ ప్రవర్తనను అర్థం చేసుకోవడం శాస్త్రవేత్తలకు సవాల్ గా మారింది. భవిష్యత్ సాంకేతిక పరిజ్ఞాన అభివృద్ధిలో ఈ అంశం అత్యంత కీలకంగా ఉంటుంది. ప్రస్తుతం అందుబాటులో ఉన్న క్వాంటం సిద్ధాంతం ద్వారా అనేక విజయాలను సాధించడం జరిగింది. పదార్థాల సామూహిక ఎలక్ట్రానిక్ ప్రవర్తనను వివరించడానికి ప్రస్తుతం అందుబాటులో ఉన్న సైద్ధాంతిక వ్యవస్థ అనేక తీవ్రమైన పరిమితులను కలిగి ఉంది. నూతన ఆలోచనల కోసం అందుబాటులో ఉన్న సైద్ధాంతిక వ్యవస్థలకు మరింత పదును పెట్టి మరిన్ని అంశాలు వెలుగులోకి తీసుకురావలసిన అవసరం ఉంది,
ప్రొఫెసర్ భట్టాచార్జీ చేపట్టిన పరిశోధనలు క్వాంటం సిద్ధాంతం ద్వారా ఎలక్ట్రానిక్స్ పనితీరును లోతుగా అర్ధం చేసుకునేందుకు అవకాశం కలిగిస్తాయి. ఇంతవరకు పూర్తిగా వెలుగులోకి రాని . ఎలక్ట్రానిక్స్ ఎలక్ట్రానుల పరస్పర చర్యను ప్రాథమికంగా అర్థం చేసుకునేందుకు వేదిక అందిస్తాయి. క్వాంటం స్వభావం ఆధారంగా అధునాతన పదార్థ లక్షణాలను ఉపయోగించుకోవడానికి ఈ అవగాహన ప్రస్తుత పరిస్థితుల్లో కీలకమైనది. సాధారణ అయస్కాంతాలు, లోహాలు/సెమీకండక్టర్‌లు మరియు సూపర్‌కండక్టర్‌లకు మించిన పదార్థాలలో ఇప్పటివరకు తెలియని ఎలక్ట్రానిక్ ప్రవర్తనపై సైద్ధాంతిక అవగాహనను పెంపొందించుకోవడం పరిశోధనల ప్రధాన అంశంగా ఉంటుంది.
మన చుట్టుపక్కల ప్రాంతాల్లో ఉండే ప్రాథమిక ఎలక్ట్రానిక్ అంశాల కదలికలను స్థిరీకరించడంలో క్వాంటం ఎంటాంగిల్‌మెంట్ కీలకంగా ఉంటుంది. క్వాంటం ఎంటాంగిల్‌మెంట్ మన సాధారణ రోజువారీ అనుభవంతో పోలిస్తే అసాధారణమైన ప్రతి-స్పష్టమైన లక్షణం కలిగి ఉంటుంది. దీనివల్ల ఎలక్ట్రాన్లలలో నూతన సామూహిక శక్తి ఉద్భవించడానికి ఒక కారణంగా ఉంటుంది. దీనివల్ల కలిగే పరిణామాలు ఆశ్చర్యం కలిగించే విధంగా ఉంటాయి. . ఇది ఇతర అంశాలతో పాటు, బల్క్ ఎలక్ట్రిక్ ఇన్సులేటర్ లో సాంకేతికంగా ముఖ్యమైన ఉపరితల లోహాల అభివృద్ధికి ఉపకరిస్తుంది. కంప్యూటింగ్ బిట్‌ల క్వాంటం అనలాగ్‌లను రూపొందించడంలో సహాయపడుతుంది.
ఎలక్ట్రాన్ల సరికొత్త "క్వాంటం ఆర్డర్" దశల పరిధి, వాటి వర్గీకరణ పై ప్రొఫెసర్ భట్టాచార్జీ ప్రధానంగా దృష్టి సారించి పరిశోధన ప్రారంభించారు. ఈ పదార్థాల లోపల ఉండే అనేక-అనేక ఎలక్ట్రాన్ల యొక్క లక్షణాలు మరియు వాటి ప్రవర్తన ను నియంత్రించే సూత్రాల పై సమగ్ర సైద్ధాంతిక అవగాహనను సాధించాలన్న లక్ష్యంతో ఆయన పనిచేస్తున్నారు. పదార్థం యొక్క భౌగోళిక దశలు మరియు వాటి ఉత్తేజితాలు అలాగే గ్రాన్యులర్ ఘనపదార్థాలలో ఉద్భవించే విద్యుదయస్కాంతత్వం వంటి క్వాంటం పదార్థాల వివిధ అంశాలపై ప్రొఫెసర్ భట్టాచార్జీ సాగించిన అధ్యయనాలు ఫిజికల్ రివ్యూలో ప్రచురించబడ్డాయి. ప్రొఫెసర్ భట్టాచార్జీ చేపట్టిన నూతన పరిశోధన ఫలితాలు మన చుట్టూ ఉన్న ప్రకృతి వినూత్న ప్రాథమిక లక్షణాలపై అవగాహన కల్పించి భవిష్యత్తు సాంకేతికతల అభివృద్ధికి అవసరమైన సమగ్ర సమాచారాన్ని సమిష్టిగా అందిస్తాయి.
కేంద్ర శాస్త్ర సాంకేతిక మంత్రిత్వ శాఖ అందిస్తున్న స్వర్ణజయంతి ఫెలోషిప్ సహకారంతో సాగుతున్న ఈ పరిశోధన లోహాలకు సంబంధించిన వివిధ అంశాలను గురించి నియంత్రిత అవగాహనను కల్పించాలన్న లక్ష్యంతో సాగుతుంది. "ఈ దశల సిద్ధాంతం మరియు ప్రయోగాల మధ్య అంతరాన్ని తగ్గించడానికి ఈ పరిశోధన సహాయపడుతుంది మరియు ఈ వింత లోహాలలో ఎలక్ట్రాన్ల యొక్క పరస్పర సంబంధమైన ప్రవర్తనను రూపొందించే క్వాంటం మెకానిక్స్ అతి చిన్న విషయం. అయితే, లోహాలఫై ఎలక్ట్రాన్ల ప్రభావంపై కీలకమైన అంశాలను వెలుగులోకి తీసుకు వస్తుంది " అని ప్రొఫెసర్ భట్టాచార్జీ వివరించారు.
మరిన్ని వివరాల కోసం సుభ్రో భట్టాచార్జీ (subhro@icts.res.in).ని సంప్రదించవచ్చు.