ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਹਜ ਹਾਉਸ ਵਿੱਚ ਹਜ 2022 ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
“ਹਜ 2022 ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਸਰਵਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ”
08 JAN 2022 2:38PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ ਨੇ ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਹਜ ਹਾਉਸ ਵਿੱਚ ਹਜ-2022 ਦੇ ਲਈ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਟ੍ਰੇਨਰਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ 550 ਟ੍ਰੇਨਰ ਵਰਚੁਅਲ ਅਤੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਹਜ ਕਮੇਟੀ; ਸਉਦੀ ਅਰਬ ਸਾਮਰਾਜ ਦਾ ਸ਼ਾਹੀ ਵਣਜ ਦੂਤਾਵਾਸ; ਮੁੰਬਈ ਨਗਰ ਨਿਗਮ, ਸੀਮਾ ਸ਼ੁਲਕ; ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਏਅਰਲਾਇੰਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਹਜ ਦੇ ਦੌਰਾਨ “ਕੀ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਕੀ ਨਾ ਕਰੀਏ” ਬਾਰੇ ਟਰੇਂਡ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਸਉਦੀ ਅਰਬ ਵਿੱਚ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸਉਦੀ ਅਰਬ ਦਾ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਟ੍ਰੇਨਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਹਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟਰੇਂਡ ਕਰਨਗੇ।
ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਜ 2022 ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਸਰਵਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਹਜ 2022 ਦੇ ਲਈ ਆਵੇਦਨ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਆਵੇਦਨ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਸੁਲਭ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਵੀ ਬਣਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਜ 2022 ਦੇ ਲਈ ਤੀਰਥਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਉਦੀ ਅਰਬ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਪੂਰਨ ਟੀਕਾਕਰਨ ਹੋਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਹਜ 2022 ਦੇ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ 51,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਵੇਦਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 1,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਿਨਾ “ਮੇਹਰਮ” ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਵੇਦਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕ ਹਜ ਦੇ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਅਤੇ “ਹਜ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ” ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵੀ ਆਵੇਦਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਹਜ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ” ਨੂੰ “ਹਜ ਐਪ ਇਨ ਯੋਅਰ ਹੈਂਡ” ਟੈਗਲਾਈਨ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐਪ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਕਸਰ ਪੁੱਛੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ, ਆਵੇਦਨ ਪੱਤਰ ਭਰਣ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਆਵੇਦਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਰਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਫਾਰਮ ਭਰਣ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਵੀਡੀਓ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਹਜ 2022 ਦੇ ਲਈ ਆਵੇਦਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ 31 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਜ 2022 ਦੇ ਲਈ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਸਥਾਨ 21 ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 10 ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹਜ 2022 ਦੇ ਲਈ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ 10 ਸਥਾਨ-ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਬੰਗਲੁਰੂ, ਕੋਚੀਨ, ਦਿੱਲੀ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਲਖਨਊ, ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਹੈ। ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਥਾਨ ਅਹਿਮਦਾਬਾਅਦ ਪੂਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ। ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਥਾਨ ਬੰਗਲੁਰੂ ਪੂਰੇ ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਚਿੱਤੂਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ। ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਥਾਨ ਕੋਚੀਨ ਕੇਰਲ, ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ। ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਥਾਨ ਦਿੱਲੀ ਦਿੱਲੀ, ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ। ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਥਾਨ ਗੁਵਾਹਾਟੀ , ਅਸਾਮ, ਮੇਘਾਲਯ, ਮਣੀਪੁਰ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਸਿਕੱਮ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ।
ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਥਾਨ ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ। ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਥਾਨ ਕੋਲਕਾਤਾ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਝਾਰਖੰਡ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ। ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਥਾਨ ਲਖਨਊ ਪੱਛਮੀ ਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ; ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਥਾਨ ਮੁੰਬਈ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਗੋਆ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਵ, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰ ਹਵੇਲੀ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਥਾਨ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੇਹ-ਲੱਦਾਖ-ਕਾਰਗਿਲ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਹਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ, ਈ-ਮਸੀਹਾ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾ, ਈ-ਸਾਮਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰੀ-ਟੈਗਿੰਗ ਅਤੇ ਮੱਕਾ-ਮਦੀਨਾ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ/ਟਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਤੀਰਥਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਵੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 3000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਹਜ 2022 ਅਤੇ ਹਜ 2021 ਦੇ ਲਈ ਬਿਨਾਂ “ਮੇਹਰਮ” (ਪੁਰਸ਼ ਸਾਥੀ) ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਵੇਦਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਵੇਦਨ ਹਜ 2022 ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ ਜੇਕਰ ਉਹ ਹਜ 2022 ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਹੋਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵੀ “ਮੇਹਰਮ” ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਜ 2022 ਦੇ ਲਈ ਆਵੇਦਨ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਬਿਨਾਂ “ਮੇਹਰਮ” ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੌਟਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੋਂ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਗਾਰ ਫਾਤਿਮਾ; ਸੀਜੀਆਈ ਜੇਦ੍ਹਾ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹਮੰਦ ਸ਼ਾਹਿਦ ਆਲਮ; ਹਜ ਕਮੇਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੋਹਮੰਦ ਯਾਕੂਬ ਸ਼ੇਖਾ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰ, ਏਅਰਲਾਇੰਸ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਸੀਮਾ ਸ਼ੁਲਕ ਅਤੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Minority Affairs
Union Minority Affairs Minister Mukhtar Abbas Naqvi inaugurates two-day Training of Trainers programme for Haj 2022 at Haj House, Mumbai
"Haj 2022 has been planned giving utmost priority to health and well-being of pilgrims"
08 JAN 2022 2:38PM by PIB Mumbai
Union Minority Affairs Minister Shri Mukhtar Abbas Naqvi inaugurated a two-day Training of Trainers programme for Haj 2022 at Haj House in Mumbai today. The programme is being attended by 550 trainers, virtually and physically, from different states. Keeping in view the COVID-19 pandemic challenges, the training programme is focused on health and hygiene. Officials from Haj Committee of India; Royal Consulate of Kingdom of Saudi Arabia; Mumbai Municipal Corporation, Customs; Immigration, airlines and doctors will educate about the about “Do’s and Don’ts” to be followed during Haj. It includes information about transport, accommodation in Saudi Arabia and laws of Saudi Arabia. The trainers will in turn train the Haj pilgrims in training camps across the country.
Inaugurating the programme in Mumbai today, the Union Minister said Haj 2022 has been planned giving utmost priority to health and well-being of the pilgrims. He added that in view of the COVID-19 pandemic, the application for Haj 2022 will be digital, which will also make the process transparent, accessible, affordable and convenient.
The Union Minister said that the selection of the pilgrims for Haj 2022 will done on the basis of completion of vaccination, keeping in view the guidelines and criteria laid down by Government of India and Government of Saudi Arabia. More than 51,000 people have so far applied for Haj 2022, this includes more than 1,000 women who have applied under without “Mehram” category.
Shri Naqvi informed that people can apply for Haj online and also through the “Haj Mobile App”. The “Haj Mobile App” has been upgraded with the tagline “Haj App in Your Hand”, he said. The app contains several new features which include frequently asked questions, information to fill up the application form and videos giving information to applicants to fill up the form in a very simple manner. The last date for applying for Haj 2022 is 31st January, 2022.
The Minister said that embarkation points for Haj 2022 have been reduced from 21 to 10. For Haj 2022, the 10 embarkation points are Ahmedabad, Bengaluru, Cochin, Delhi, Guwahati, Hyderabad, Kolkata, Lucknow, Mumbai and Srinagar. Ahmedabad embarkation point will cover entire Gujarat. Bengaluru embarkation point will cover entire Karnataka and Chittoor district of Andhra Pradesh. Cochin embarkation point will cover Kerala, Lakshadweep, Puducherry, Tamil Nadu and Andaman & Nicobar Islands. Delhi embarkation point will cover Delhi, Punjab, Haryana, Himachal Pradesh, Chandigarh, Uttarakhand, Rajasthan and western districts of Uttar Pradesh. Guwahati embarkation point will cover Assam, Meghalaya, Manipur, Arunachal Pradesh, Sikkim and Nagaland.
Hyderabad embarkation point will cover Andhra Pradesh and Telangana. Kolkata embarkation point will cover West Bengal, Odisha, Tripura, Jharkhand and Bihar. Lucknow embarkation point will cover all parts of Uttar Pradesh except western parts; Mumbai embarkation point will cover Maharashtra, Goa, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Daman & Diu, Dadra & Nagar Haveli and Srinagar embarkation point will cover Jammu-Kashmir and Leh-Ladakh-Kargil.
Shri Naqvi said that Digital Health Card, “E-MASIHA” health facility, “E-luggage pre-tagging” and all information regarding accommodation / transportation in Makkah-Madinah will be provided to all the Haj pilgrims while they are in India. Arrangements have also been made for special training for pilgrims, regarding COVID-19 protocols.
The Minister informed that more than 3000 women had applied for Haj 2020 and Haj 2021 under without “Mehram” (male companion) category. Their applications will be eligible for Haj 2022 also if they want to go to perform Haj 2022. Other women can also apply for Haj 2022 under without “Mehram” category. All the women under without “Mehram” category will be exempted from the lottery system.
Joint Secretary in the Union Minority Affairs Ministry, Smt. Nigar Fatima; CGI Jeddah Shri Mohammad Shahid Alam; Haj Committee of India CEO Mohammad Yakoob Shekha and specialists from various hospitals, senior officials from airlines, customs and banking officials were present at the inauguration.