ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
08 JAN 2022 4:50PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ , ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ( ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਂਸ਼ਨਾਂ , ਪ੍ਰਮਾਣੁ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ।
ਜੰਮੂ ਤੋਂ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਤੱਕ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਦੇ ਦੋ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਹੈੱਡਕੁਆਟਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਔਨਲਾਈਨ ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ , ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚੱਲ ਰਹੀ ਤੀਜੀ ਲਹਿਰ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਅਪਡੇਟ ਲਈ ਇੱਕ ਡੈਜ਼ੀਨੇਟਿਡ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਦਿੱਤਾ । ਤੀਜੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਚੱਲ ਰਹੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਈ ਹੋਰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਦੇ ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਡਾ ਰਾਘਵ ਲੰਗਰ , ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਪਾਂਡੁ ਰੰਗ ਪੋਲੇ , ਜੰਮੂ ਦੇ ਮੇਅਰ ਚੰਦਰ ਮੋਹਨ ਗੁਪਤਾ , ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਦੇ ਨਗਰ ਮੇਅਰ ਜੁਨੈਦ ਮੱਟੂ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸਿਹਤ ਡਾ ਸਲੀਮ ਰਹਿਮਾਨ , ਕਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਡੀਡੀਸੀ ਚੇਅਰਮੈਨ , ਨਗਰ ਪਰਿਸ਼ਦ ਪ੍ਰਮੁਖਾਂ , ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ ।
ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਦੇ ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ , ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਪਾਂਡੁ ਰੰਗ ਪੋਲੇ ਅਤੇ ਰਾਘਵ ਲੰਗਰ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਦੋਹਾਂ ਡਿਵੀਜ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੱਡੀ ਚਿੰਤਾ ਦੀ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕਸ਼ਮੀਰ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ , ਜੀਨੋਮ ਸੀਕਵੇਂਸਿੰਗ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਓਮੀਕ੍ਰੋਨ ਕੇਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀ ਰਿਪੋਰਟ ਨਹੀਂ ਆਈ ਸੀ , ਜਦੋਂ ਕਿ ਜੰਮੂ ਡਿਵੀਜਨ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਸਨ । ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਵਰਗੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਦੂਰ - ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਗਭਗ ਪੂਰੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਸੀ ।
ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਕਸ਼ਮਿਨਰ ਮੁਹੰਮਦ ਏਜਾਜ ਅਤੇ ਰਾਮਬਨ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਮੁਸਰਤ ਇਸਲਾਮ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੇ - ਆਪਣੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮ ਸੰਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਬਾਰੇ ਅਪਡੇਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ।
ਡਾ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਸਲੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਡੈਸ਼ ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅਨੁਵਰਤੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਨਿਮਯਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇਨਪੁਟ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਨ ਸਾਧਾਰਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ।
ਇਹ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਕੁਝ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ , ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੋਈ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪੱਖਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵ੍ਹਾਟਸਐਪ ਗਰੁੱਪ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਉਪਲੱਬਧ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਸਾਡੇ ਕਾਰਜ ਨਿਸ਼ਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਡਾ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੀਜੀ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕੇਸ ਫਲੂ ਵਰਗੇ ਲੱਛਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਪਰਸ਼ੋਂਮੁਖ ਜਾਂ ਹਲਕੇ ਲੱਛਣ ਵਾਲੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ 4 - 5 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਗਾਇਬ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਆਤਮਸੰਤੁਸ਼ਟ ਹੋਣ ਦਾ ਕੋਈ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਾਅਦ ਦੇ ਹਫਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਉਛਾਲ ਆਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਹਫ਼ਤੇ ਹੀ ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਲਹਿਰ ਦੇ ਸਵਰੂਪ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨਗੇ ।
ਡਾ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2020 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਯਮਿਤ ਤੰਤਰ ਬਣਾ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਉਹੀ ਤੰਤਰ ਫਿਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ , ਫਿਰ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਚੁਣੇ ਹੋਇਆ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਜਦੋਂ ਵੀ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਜਾਂ ਦਖਲ ਦੀ ਲੋੜ ਪੈਂਦੀ ਸੀ, ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਲਈ ਸੁਤੰਤਰ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਤਰਫ ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਰਾਤ ਦਾ ਕਰਫਿਊ ਲਗਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਉਥੇ ਹੀ ਦਿੱਲੀ - ਐੱਨਸੀਆਰ ਦੀ ਤਰਜ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਫਤੇ ਦਾ।
ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਗਾਉਣ ਉੱਤੇ ਹੁਣੇ ਕੋਈ ਫ਼ੈਸਲਾ ਨਹੀਂ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ I
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਨੇ ਜੀਨੋਮ ਸੀਕਵੇਂਸਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਸੀ , ਜਿਸ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ।

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh reviews Pandemic preparedness in J&K
08 JAN 2022 4:50PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today reviewed pandemic preparedness in the Union Territory of Jammu & Kashmir.
During the high-level online meeting connecting different districts ranging from Jammu to Srinagar as well as the two divisional headquarters of Kashmir and Jammu respectively, the Minister advised setting up of a designated Dashboard for real time updates related to the ongoing third wave. He also issued a number of other instructions in the wake of the course being followed by the third wave.
LR53.jpg)
The meeting was attended, among others, by Divisional Commissioner of Jammu, Dr Raghav Langer, Divisional Commissioner of Kashmir, Pandu Rang Pole, Mayor Jammu Chandra Mohan Gupta, Mayor Srinagar Junaid Mattoo, Director General Health Dr Salim Rehman, DDC Chairmen of different districts, Municipal Council Heads, District Development Commissioners and other concerned officials and representatives.
Divisional Commissioners of Kashmir and Jammu, Pandu Rang Pole and Raghav Langar respectively, informed the Minister that by and large there was no major concern in each of the two Divisions. In Kashmir Division, among the cases tested for Genome Sequencing so far, there was no one reported as Omicron case, whereas from Jammu Division three cases had been reported. The vaccination process was almost complete barring a few farflung pockets in districts like Kishtwar.
DC Srinagar Mohammad Aijaz and DC Ramban Mussarat Islam also offered an update regarding weather related constraints in their respective districts.
Dr Jitendra Singh advised setting up of at least one Dash Board each in the office of Divisional Commissioner Jammu and Divisional Commissioner Kashmir respectively for real time information, which could be shared and could also offer regular inputs for follow up. He also suggested setting up of a Public Helpline in order to build up the confidence of the common masses.
Observing that in certain instances, there was a delay in communication between District administration and Health Department, Dr Jitendra Singh suggested setting up of a Whatsapp Group of all the concerned. He said, much of the improvement in our performance and delivery can be achieved by using existing technologies, which are already available.
As of now, Dr Jitendra Singh observed that most of the positive cases in the third wave have remained asymptomatic or mildly symptomatic with flu like symptoms which invariably wane away in 4-5 days. However, he said, there is no room to be complacent because during the second wave also, there was a surge in the later weeks and, therefore, the next few weeks will determine the nature and course of this week’s wave of pandemic we are going through.
Dr Jitendra Singh said that during the first wave in early 2020, there was a regular mechanism for regular monitoring of different districts and a regular coordination between the Centre and the UT. He said, the same mechanism would be evolved if required, but meanwhile the functionaries in the administration and elected representatives were free to be in touch with his office as and when required, whenever there was any coordination or intervention needed.
The Minister was informed that while the night curfew has been imposed in Jammu, no decision has yet been taken on imposing weekend lockdown on the pattern of Delhi-NCR.
There was a general demand for expediting the Genome Sequencing facility, in response to which the Director General Health informed that necessary steps had already been taken in this direction.