ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
మణిపూర్ - త్రిపుర మధ్య మొదటి జనశతాబ్ది ఎక్స్ ప్రెస్ రైళ్లను జెండా ఊపి ప్రారంభించిన ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి (డిఒఎన్ ఇఆర్), సంస్కృతి ,పర్యాటక శాఖ ల మంత్రి శ్రీ జి కిషన్ రెడ్డి
ఈ ప్రత్యేక రైళ్లు ప్రయాణీకుల అనుసంధానం, వాణిజ్యం , పర్యాటక రంగాల భారీ వృద్ధికి ప్రోత్సాహాన్ని అందిస్తాయన్న కేంద్ర మంత్రి
మొత్తం రూ.56,553 కోట్ల వ్యయంతో చేపట్టిన 14 కొత్త రైల్వే లైన్ ప్రాజెక్టులను ప్రస్తావించిన కేంద్ర మంత్రి
2014-2015 లో రూ.36,107.56 కోట్ల నుండి 2020-2021 లో రూ.68,020 కోట్లకు గత 7 సంవత్సరాలలో బడ్జెట్ కేటాయింపుల రెట్టింపు ఈశాన్య రాష్ట్రాల పట్ల గౌరవ ప్రధాని ప్రాధాన్యత కు నిదర్శనం: శ్రీ జి కిషన్ రెడ్డి
08 JAN 2022 7:12PM by PIB Hyderabad
కీలక ముఖ్యాంశాలు
మణిపూర్, త్రిపుర , దక్షిణ అస్సాం ప్రజల దీర్ఘకాలిక డిమాండ్ అగర్తలా - జిరిబామ్ - అగర్తలాను కలిపే ప్రత్యేక జన్ శతాబ్ది రైళ్ల ప్రారంభోత్సవం తో నెరవేరింది. ప్రారంభ ప్రత్యేక రైళ్ల కు అగర్తలా , జిరిబామ్ రైల్వే స్టేషన్ల నుండి ఏకకాలంలో జెండా ఊపి ప్రారంభం.
ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు బడ్జెట్ కేటాయింపులు గత 7 సంవత్సరాలలో దాదాపు రెట్టింపు అయ్యాయి. 2014-2015 లో రూ. 36,107.56 కోట్లు కాగా, 2020-2021 లో రూ. 68,020 కోట్లకు చేరుకుంది. ఇది ఈశాన్య రాష్ట్రాల అభివృద్ధికి ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ ఇస్తున్న ప్రాధాన్యత కు నిదర్శనం.
హైవేలు, సమాచార మార్గాలు, రైల్వేలు , ఎయిర్ వేస్ కు ప్రాధాన్యత ఇచ్చే గౌరవ ప్రధాని 'హెచ్ ఐ ఆర్ ఎ' అభివృద్ధి నమూనా దిశగా ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది.
అస్సాం మీదుగా మణిపూర్ -త్రిపుర రాష్ట్రాలను కలిపే మొదటి జనశతాబ్ది ఎక్స్ ప్రెస్ రైళ్లను రైల్వే, కమ్యూనికేషన్స్, ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ వైష్ట్నవ్ , ఈశాన్య ప్రాంత అభవృద్ధి, సాంస్కృతిక, పర్యాటక శాఖల కేంద్ర మంత్రి శ్రీ జి కిషన్ రెడ్డి ఈ రోజు రైల్వే బోర్డు నుండి వీడియో లింక్ ద్వారా ప్రారంభించారు. మణిపూర్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ నోంగ్తోమ్ బిరేన్ సింగ్ , త్రిపుర ముఖ్యమంత్రి బిప్లబ్ కుమార్ దేబ్ కూడా హాజరయ్యారు.
అగర్తలా - జిరిబామ్ - అగర్తలాను కలిపే ప్రత్యేక జన్ శతాబ్ది రైళ్ల ప్రారంభోత్సవం తో మణిపూర్, త్రిపుర ,దక్షిణ అస్సాం ప్రజల దీర్ఘకాలిక డిమాండ్ నెరవేరినట్టయింది. ప్రారంభ ప్రత్యేక రైళ్లను అగర్తలా , జిరిబామ్ రైల్వే స్టేషన్ల నుండి ఏకకాలంలో జెండా ఊపి ప్రారంభించారు.
ఈ ప్రత్యేక రైళ్లు ప్రధాన మైన పట్టణాలకు
కీలక మైన అనుసంధానంగా నిలవడంతో పాటు ప్రయాణీకుల అనుసంధానం, వాణిజ్యం, పర్యాటక రంగాలు వృద్ధి చెందడానికి మంచి ప్రోత్సాహాన్ని అందిస్తాయని సాంస్కృతిక, ప ర్యాటక , డోనెర్ శాఖ మంత్రి శ్రీ జి.కిషన్ రెడ్డి తెలిపారు. గౌరవ ప్రధాని నాయకత్వంలో ఈశాన్య ప్రాంతం అభివృద్ధి దిశగా ముఖ్యమైన అడుగులు వేస్తోందని ఆయన అన్నారు.
‘’ 2014-2015 లో రూ.36,107.56 కోట్ల నుండి ఏడు సంవత్సరాలలో -అంటే 2020-2021 లో రూ.68,020 కోట్లకు బడ్జెట్ కేటాయింపులు దాదాపు రెట్టింపు కావడం ఈశాన్య రాష్ట్రాల పట్ల ప్రధాన మంత్రి ప్రాధాన్యత ను స్పష్టంగా చూపుతోంది" అని కిషన్ రెడ్డి అన్నారు. ఇంతకు ముందు ఎన్నడూ లేని అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు , మౌలిక సదుపాయాల వృద్ధితో, ఈశాన్య ప్రాంతం భారతదేశంలోని మిగిలిన ప్రాంతాల వృద్ధి ఇంజిన్ గా మారడానికి సిద్ధంగా ఉందని మంత్రి తెలిపారు.
ఈ ప్రాంతం సహజంగానే సమృద్ధిగా వనరుల ను కలిగివుంది, వ్యవసాయ-ఉద్యానవనం, సేంద్రియ వ్యవసాయం, వస్త్రాలు, పర్యాటకం మొదలైన వివిధ రంగాలలో ఈ అష్టలక్ష్మి రాష్ట్రాలు ప్రపంచ కేంద్రాలుగా మారడానికి తమ స్వంత అంతర్గత సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్నాయని శ్రీ కిషన్ రెడ్డి అన్నారు. అన్ని రంగాలలో పురోగతిని సాధించడానికి , అన్ని రంగాలలో నిజమైన సామర్థ్యాన్ని గ్రహించడానికి మంచి కనెక్టివిటీ కీలకమని ఆయన అన్నారు. హైవేలు, సమాచార మార్గాలు (ఇంటర్నెట్), రైల్వేలు , ఎయిర్ వేస్ కు ప్రాధాన్యత ఇచ్చే గౌరవ ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోడీ 'హీరా' అభివృద్ధి నమూనా దిశగా నిరంతర కృషి జరుగుతోందని చెప్పారు.
ఈ కీలకమైన మౌలిక సదుపాయాల అంశాలలో ప్రతి దాని గురించి మాట్లాడుతూ, జాతీయ రహదారుల నిర్మాణం గత ఏడు సంవత్సరాలలో రహదారి పొడవులో 25 శాతం కంటే ఎక్కువ పెరుగుదలను నమోదు చేసింది. రూ. 85,631 కోట్ల విలువైన రోడ్డు, , రహదారి ప్రాజెక్టులు ప్రస్తుతం ఎనిమిది ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో కొనసాగుతున్నాయని, రాబోయే రెండు సంవత్సరాలకు మరో 80,000 కోట్ల విలువైన ప్రాజెక్టులు సిద్ధంగా ఉన్నాయని ఆయన తెలిపారు.
ఈ ప్రాంతంలోని కఠినమైన కొండ భూభాగంలో కనెక్టివిటీని పెంపొందించడంలో రైల్వే లు చేపట్టిన వివిధ కార్యక్రమాలకు గాను రైల్వే మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ వైష్నావ్ కు శ్రీ కిషన్ రెడ్డి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. మొత్తం రూ.56,553 కోట్ల వ్యయంతో చేపట్టిన 14 కొత్త రైల్వే లైన్ ప్రాజెక్టులను ఈ సందర్భంగా ప్రస్తావించారు. క్యాపిటల్ కనెక్టివిటీ ప్రాజెక్టు దాదాపు అన్ని రంగాలలో అవకాశాల కొత్త తలుపులను తెరుస్తోందని, తదుపరి అభివృద్ధికి పునాది వేస్తోందని వివరించారు. కీలకమైన అగర్తలా-అఖూరా ప్రాజెక్టు గురించి కూడా మంత్రి ప్రస్తావించారు. 972.5 కోట్ల తో భారతదేశాన్ని బంగ్లాదేశ్ రైల్ నెట్ వర్క్ తో అనుసంధానం చేయడం అద్భుతమైన ఆర్థిక, వ్యూహాత్మక ప్రాముఖ్యతను కలిగి ఉందనీ అన్నారు.
ఎయిర్ కనెక్టివిటీ కూడా మునుపెన్నడూ లేని స్థాయిలో మెరుగుపడిందని మంత్రి తెలిపారు. గౌహతి నేడు దేశంలో అత్యంత రద్దీగా ఉండే విమానాశ్రయాల్లో ఒకటిగా మారిందని, రెండు ప్రధాన క్యాపిటల్ గ్రీన్ ఫీల్డ్ ఎయిర్ కనెక్టివిటీ ప్రాజెక్టులను ఎన్ ఈఆర్ - హోలోంగి-ఇటానగర్, అరుణాచల్ ప్రదేశ్ లో రూ.955.37 కోట్ల వ్యయంతో మంజూరు చేయడం, సిక్కింలోని పాక్యోంగ్ విమానాశ్రయం రూ.553.53 కోట్ల వ్యయంతో మంజూరు చేయడం జరిగిందని తెలిపారు.
కొండ ప్రాంతం, ఇతర సవాళ్లు ఉన్నప్పటికీ ఈశాన్య ప్రాంతంలో డిజిటల్ కనెక్టివిటీని పెంపొందించడంలో ప్రభుత్వం చేస్తున్న కార్యక్రమాలను కూడా మంత్రి ఈ సందర్భంగా వివరించారు. గ్రామ పంచాయితీల కు 4జి మొబైల్ కనెక్టివిటీ , వై-ఫై కనెక్టివిటీని వేగంగా పెంచుతున్నారు. దాదాపు 6,000 గ్రామ పంచాయితీలకు సేవలు సిద్ధంగా ఉన్నాయి మొత్తం 9461 ఎఫ్ టిటిహెచ్ కనెక్షన్ లు అందించారు. ఈ డిజిటల్ కనెక్షన్ యువత ఆకాంక్షలు నెరవేరుస్తుందని , ఈ ప్రాంతంలో 4 వ పారిశ్రామిక విప్లవాన్ని తీసుకురావడానికి కృషి చేస్తుందనీ చెప్పారు.
రైల్వే, ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ వైశ్ట్నవ్ మాట్లాడుతూ, రైల్వే ప్రాజెక్టులను వేగంగా అమలు చేయడంలో రైల్వే మంత్రిత్వశాఖ కు సహకరిస్తున్న భాగ స్వాములందరికీ కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
ఈశాన్య ప్రాంతానికి ప్రధాన మంత్రి తన హృదయంలో ప్రత్యేక స్థానం ఇచ్చారని, ఈశాన్య ప్రాంతంలో ప్రాజెక్టులను త్వరితగతిన అమలు చేయాలని భాగస్వాములందరికీ ప్రధాని ఎల్లప్పుడూ ఉద్బోధిస్తారని ఆయన చెప్పారు.
మంత్రులు ఇద్దరూ రైళ్లను జెండా ఊపి ప్రారంభించారు. వారానికి మూడు సార్లు నడిచే నెంబరు. 12097/12098 అగర్తలా –జిరిబం - అగర్తలా జనశతాబ్ది ఎక్స్ ప్రెస్ సోమవారం, బుధవారం శుక్రవారం నడిచే 10-01-2022 (సోమవారం) ప్రారంభం అవుతుంది. అగర్తలా నుండి 06-00 గంటలకు బయలుదేరి జిరిబామ్ 12-00 గంటలకు చేరుతుంది. తిరుగు ప్రయాణం లో జిరిబామ్ నుండి 16-00 గంటలకు బయలుదేరి అగర్తలాకు 22-00 గంటలకు చేరుతుంది.
ప్రారంభ కార్యక్రమాన్ని మణిపూర్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ నోంగ్తోంబామ్ బిరెన్ సింగ్ వీడియో లింక్ ద్వారా , త్రిపుర ముఖ్యమంత్రి శ్రీ బిప్లబ్ కుమార్ దేబ్ , డాక్టర్ రాజ్ కుమార్ రంజన్ సింగ్, విదేశీ వ్యవహారాల, విద్య శాఖల సహాయ మంత్రి, ప్రతిమా భౌమిక్, సామాజిక న్యాయం సాధికారత శాఖ సహాయ మంత్రి, వుంగ్జాజిన్ వాల్టే, రవాణా , జిఎడి, గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రి మణిపూర్ హిల్స్ ప్రభుత్వం; ప్రనాజిత్ సింఘా రాయ్, రవాణా, పర్యాటక, వ్యవసాయం , రైతుల సంక్షేమ శాఖ మంత్రి, త్రిపుర ప్రభుత్వం; ఎంపిలు ఝర్నా దాస్ బైద్య, మహారాజా సనాజావోబా లీషెంబా, ఎం.సి మేరీ కోమ్, రెబాటి త్రిపుర, కృపనాథ్ మల్లా, డాక్టర్ లోర్హో ఎస్. ప్ఫోజ్; ఈ సందర్భంగా ఎమ్మెల్యేలు మిమి మజుందార్, రాజ్ కుమార్ ఇమో సింగ్, అషబ్ ఉద్దీన్ కూడా వేర్వేరు ప్రారంభ ప్రదేశాలలో పాల్గొన్నారు.
మణిపూర్ నుండి త్రిపురకు అస్సాంలోని అరుణాచల్ స్టేషన్ (సిల్చార్) ద్వారా మొదటి జనశతాబ్ది ఎక్స్ ప్రెస్ రైలు జిరిబామ్ -అగర్తలా టెర్మినల్ స్టేషన్లు కాకుండా సిల్చార్, బాదర్ పూర్, న్యూ కరీంగంజ్, ధర్మనగర్ , అంబసా వంటి కొన్ని ముఖ్యమైన , చారిత్రాత్మక పట్టణాలను కలుపుతుంది. రైలు ప్రయాణం ప్రయాణ సమయాన్ని సగానికి తగ్గిస్తుంది, 300 కిలోమీటర్ల ప్రయాణ దూరానికి రహదారి ద్వారా 12 గంటలు పడుతుంది అయితే ఈ రైలు ద్వారా 6 గంటలు ఉంటుంది.
ఈ రైలు సర్వీసు మూడు రాష్ట్రాలతో సహా ఈ ప్రాంతంలో వాణిజ్యం, పర్యాటకం , రవాణా రంగానికి ప్రేరణ ఇస్తుంది. ప్రస్తుతం మణిపూర్ - త్రిపుర మధ్య ప్రత్యక్ష రైలు లేదు . అగర్తలా సిల్చార్ మధ్య ఉదయం వేళల్లో ఒక రైలు మాత్రమే నడుస్తోంది. జనశతాబ్ది రైలు ఇప్పుడు విద్యా , వైద్య సౌకర్యాల కోసం త్రిపురకు వెళ్లాల్సి వస్తున్న మణిపూర్ ప్రజలకు ప్రత్యక్ష కనెక్టివిటీని అందిస్తుంది. త్రిపుర ప్రజలు కూడా వాణిజ్యం, పర్యాటకం మొదలైన వాటి కోసం మణిపూర్ ను సందర్శించే అవకాశాన్ని పొందుతారు.

Ministry of Development of North-East Region
Union Minister for Development of North Eastern Region (DoNER), Culture and Tourism Shri G Kishan Reddy flags off the first Janshatabdi express trains between Manipur and Tripura
The special trains will provide a major boost to passenger connectivity, trade and tourism, says the Minister
The Minister highlights 14 new railway line projects that have been taken up at a total cost of Rs. 56,553 crore
Hon’ble Prime Minister’s priority towards the Northeastern States is evident from the fact that budgetary allocations have nearly doubled in the last 7 years from Rs. 36,107.56 crore in 2014-2015, to Rs. 68,020 crore in 2020-2021: Shri G Kishan Reddy
08 JAN 2022 7:12PM by PIB Delhi
Key Highlights
1. The long standing demand of the people of Manipur, Tripura and South Assam was fulfilled by inauguration of special trains Jan Shatabdi connecting Agartala – Jiribam - Agartala. The inaugural special trains were flagged off from Agartala and Jiribam railway stations simultaneously.
2. The priority that the Prime Minister accords to the North eastern states is evident from the fact that budgetary allocations to the North Eastern states have nearly doubled in the last 7 years Rs. 36,107.56 crore in 2014-2015, to Rs. 68,020 crore in 2020-2021.=
3. The government is consistently working towards the Hon'ble Prime Minister’s ‘HIRA’ model of development that prioritizes Highways, Information ways, Railways and Airways.
The first Janshatabdi express trains connecting the states of Manipur and Tripura via Assam was flagged off today by Shri Ashwini Vaishnaw, Minister of Railways, Communications, Electronics and Information Technology and by Shri G Kishan Reddy, Union Minister For Culture, Tourism And Development of North Eastern Region (DoNER) through video link from Railway Board in the presence of Chief Minister of Manipur Shri Nongthombam Biren Singh and Chief Minister of Tripura, Shri Biplab Kumar Deb.
The long standing demand of the people of Manipur, Tripura and South Assam was fulfilled by inauguration of special trains Jan Shatabdi connecting Agartala – Jiribam - Agartala. The inaugural special trains were flagged off from Agartala and Jiribam railway stations simultaneously.
Shri G. Kishan Reddy, Minister for Culture, Tourism and DoNER said that the special trains will be a crucial link to important towns and provide a major boost to passenger connectivity, trade and tourism. He said that under the Hon’ble Prime Minister’s leadership, the North East Region is taking important strides towards development.
The Prime Minister’s priority towards the Northeastern States is evident from the fact that budgetary allocations have nearly doubled in the last 7 years from Rs. 36,107.56 crore in 2014-2015, to Rs. 68,020 crore in 2020-2021”, he said. The Minister added that with the unprecedented development initiatives and infrastructural growth, the North East Region is set to become the growth engine of the rest of India.
The Minister also highlighted the fact that the region is naturally blessed with abundant resources and the Ashtalakshmi States have their own inherent potential to become global hubs in different sectors be it agro-horticulture, organic farming, textiles, tourism etc. He said that good connectivity is the key to achieving progress on all the fronts and realizing the true potential in all the sectors and spoke about the government’s effort in consistently working towards Hon’ble Prime Minister Sri Narendra Modi’s ‘HIRA’ model of development that prioritizes Highways, Information ways (Internet), Railways and Airways.
Dwelling on each of these vital infrastructure elements, the Hon’ble Minister said that the National Highway construction saw more than a 25% increase in road length in the last 7 years and that the impressive pace of work is evident from the fact that road and highway projects worth 85,631 crore are currently ongoing in the eight NE States and another 80,000-crore worth of projects are planned for the next two years.
The Minister also expressed his gratitude to the Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw for the various initiatives that Railways was undertaking in enhancing connectivity in the tough hilly terrain of the region. The Minister highlighted 14 new railway line projects that have been taken up at a total cost of Rs. 56,553 crore and that the Capital connectivity project is opening new doors of opportunities in almost all the sectors and laying the groundwork for further development. The Minister also dwelled on the crucial Agartala-Akhaura project that is currently being developed at a cost of Es. 972.5 crores linking India to the Bangladesh Rail Network holds tremendous economic and strategic significance.
The Minister said that Air Connectivity has also improved on an unprecedented scale. He observed that Guwahati has today become one of the busiest airports of the nation and the two major Capital Green Field Air Connectivity Projects are being undertaken in NER - Holongi-Itanagar, Arunachal Pradesh sanctioned with a cost of Rs.955.37 Cr. and the Pakyong Airport, Sikkim sanctioned with a cost of Rs. 553.53 Cr.
The Minister also brought to light the Government’s initiatives in enhancing Digital connectivity in the North eastern region in spite of the hilly and challenging train. 4G mobile connectivity and Wi-Fi Connectivity for village Panchayats is being enhanced at a rapid pace. Almost 6,000 Gram Panchayats are service ready and a total of 9461 FTTH connections have been provided. This digital connection will give wings to the aspiration of the youth and work towards bringing about the 4th Industrial revolution in the region.
After this, the Minister of Railways, Electronics and Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw spoke and expressed his gratitude to all stakeholders in collaborating with the Ministry of Railways in ensuring their speedy execution.
He highlighted that the Prime Minister had a special place in his heart for the Northeastern region and always exhorted all stakeholders for the speedy execution of projects in the Northeast region.
The Ministers then flagged off the trains. The scheduled tri-weekly service of train No. 12097/12098 Agartala –Jiribam - Agartala Janshatabdi Express on Monday, Wednesday and Friday will commence w.e.f 10-01-2022 (Monday). The train will leave from Agartala at 06-00 hours to reach Jiribam at 12-00 hours. In return direction, the train will leave from Jiribam at 16-00 hours to reach Agartala at 22-00 hours.
The inaugural programme was graced by Shri Nongthombam Biren Singh, Chief Minister of Manipur through video link and Shri Biplab Kumar Deb, Chief Minister of Tripura. Dr. Rajkumar Ranjan Singh, Minister of State for External Affairs, Education; Pratima Bhoumik, Minister of State for Social Justice and Empowerment; Vungzagin Valte, Minister for Transport & GAD, Tribal Affairs & Hills Govt of Manipur; Pranajit Singha Roy, Minister for Transport, Tourism, Agriculture and Farmers Welfare, Govt of Tripura; MPs Jharna Das Baidya, Maharaja Sanajaoba Leishemba, M.C. Mary Kom, Rebati Tripura, Kripanath Mallah, Dr. Lorho S. Pfoze; MLAs Mimi Majumdar, Rajkumar Imo Singh and Ashab Uddin were also present during the occasion at different inaugural places.
The first Janshatabdi express train from Manipur to Tripura via Arunachal station (Silchar) in Assam will connect some important and historic towns like Silchar, Badarpur, New Karimganj, Dharmanagar and Ambassa apart from Jiribam and Agartala the two terminal stations. The Train journey will minimize the travel time by half as the journey time will be around 06 hours covering a distance of 300 Kms against about 12 hours or so it takes to travel by road.
This service will give an impetus to the trade, tourism and transportation sector in this region including the three states. At present there is no direct train between Manipur and Tripura and only one train runs between Agartala and Silchar that too in the morning hours. The Janshatabdi train will now provide direct connectivity to the people of Manipur going to Tripura for Educational and Health facilities and people of Tripura also get the opportunity to visit Manipur for trade, tourism etc boosting the overall economy of the region.