ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೌಶಲ್ಯ ಸ್ಪರ್ಧೆ– ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಕಿಲ್ಸ್ 2021 ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿಂದು ಆರಂಭ
ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೌಶಲ್ಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ವಿಜೇತರಾಗುವವರಿಗೆ 2022 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಚೀನಾದ ಶಾಂಘೈ ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಶ್ವಕೌಶಲ್ಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಲು ಅವಕಾಶ
06 JAN 2022 9:16PM by PIB Bengaluru
ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಎಸ್ ಡಿಇ) ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನೋಡಲ್ ಎಜೆನ್ಸಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ (ಎನ್ ಎಸ್ ಡಿಸಿ) ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಕಿಲ್ಸ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆ ನವದೆಹಯಲ್ಲಿಂದು ಆರಂಭವಾಯಿತು. ಈ ಒಳಾಂಗಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ 26 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 50ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಕೌಶಲ್ಯ ಹೊಂದಿದವರು ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಅವರು ಕಾರ್ ಪೇಯಿಂಟಿಂಗ್ ,ಪ್ಯಾಟಿಸ್ಸೆರಿ ಮತ್ತು ಕನ್ಫೆಕ್ಷನರಿ , ವೆಲ್ಡಿಂಗ್, ಆಡಿಕ್ಟಿವ್ ಮ್ಯಾನುಫ್ಯಾಕ್ಚರಿಂಗ್ , ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ, ಹೂಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತಿತರ ಕೌಶಲ್ಯ ಹೊಂದಿದವರು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಾರೆ.
ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಿರುವ ಕೋವಿಡ್ 19 ಶಿಷ್ಟಾಚಾರದ ಪಾಲನೆಯೊಂದಿಗೆ ಜನವರಿ 7ರಿಂದ 9 ರವರೆಗೆ ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಕಡೆ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ವೀಕ್ಷಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವಿಲ್ಲ, ಸೂಕ್ತ ದೈಹಿಕ ಅಂತರ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆ ನಡೆಯುವ ಜಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಪದೇ ಪದೇ ಸ್ಯಾನಿಟೈಸ್ ಮಾಡುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸಲಾಗುವುದು. ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ಚದುರಿಸಲು ಜನವರಿ 3 ರಿಂದ 5 ರವರೆಗೆ ಬೆಂಗಳೂರು ಮತ್ತು ಮುಂಬೈ 8 ಕೌಶಲ್ಯಗಳಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಜನವರಿ 10 ರಂದು ಎಲ್ಲ ಕೌಶಲ್ಯ ಗಳ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ವಿಜೇತರಾದರವನ್ನು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಸನ್ಮಾನಿಸಲಾಗುವುದು.
ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಅಗರವಾಲ್ ಅವರು, ಈ ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಕಿಲ್ಸ್ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಗಳು ಯುವ ಜನಾಂಗಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಆಸಕ್ತಿಯ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಮುಂದುರಿಸಲು ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಭರವಸೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು ಜಗತ್ತಿಗೆ ದೇಶದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಭೆ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಕಿಲ್ಸ್ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಗೆ ಏಳು ಹೊಸ ತಲೆಮಾರಿನ‌ ಕೌಶಲಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅದು ನಾವು 21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ವೇಗಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಎಲ್ಲ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿರುವುದಕ್ಕೆ ಅವರು ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. “ಭಾರತವನ್ನು ಜಗತ್ತಿನ ಕೌಶಲ್ಯತಾಣ" ವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಕನಸು ನನಸು ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಯುವಜನರ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಬದ್ದತೆ ಕಾಣುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಅವರು ಹರ್ಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಎನ್ಎಸ್ ಡಿಸಿಯ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ವೇದ ಮಣಿ ತಿವಾರಿ , ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಕಿಲ್ಸ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಉದ್ದೇಶ ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಹೊಂದಿದ ದುಡಿಯುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು, ಅವರು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ಈ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಯುವಕರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆ ಒದಗಿಸುವ ಜೊತೆಗೆ ಜಾಗತಿಕ ತರಬೇತಿ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ತೆರೆದುಕೊಳ್ಖುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಕಿಲ್ಸ್ ನ ಯಶಸ್ಸು ತೀರ್ಪುಗಾರರು, ತರಬೇತಿದಾರರು, ಸೆಕ್ಟರ್ ಸ್ಕಿಲ್ ಮಂಡಳಿಗಳು, ಪಾಲುದಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಕೌಶಲ್ಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲು ಎನ್ ಎಸ್ ಡಿಸಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸ್ಪರ್ಧೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಅಗರವಾಲ್, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅತುಲ್ ಕುಮಾರ್, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿಯ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣಾಧಿಕಾರಿ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ವೇದ ಮಣಿ ತಿವಾರಿ, ಒಡಿಶಾ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಮೈಂಡ್ ಟ್ರೀಯ ಸಹಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಶ್ರೀ ಸುಬ್ರತೋ ಬಾಗ್ಚಿ, ವೃತ್ತಿಪರ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಂಡಳಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ.ನಿರ್ಮಲ್ ಜೀತ್ ಸಿಂಗ್ ಕಲ್ಸಿ ಮತ್ತಿತರರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಕಿಲ್ಸ್ 2021 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಪ್ರಮುಖಾಂಶಗಳು
ಎ. ಅಬಿಲಿಂಪಿಕ್ಸ್- ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಂದ ಕೌಶಲ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶನ
ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಕಿಲ್ಸ್ 2021 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಮಿಂಗ್, ಪೇಂಟಿಂಗ್, ಕಸೂತಿ ಮತ್ತು ಪೋಸ್ಟರ್ ಡಿಸೈನಿಂಗ್ ಸೇರಿದಂತೆ 16 ಬಗೆಯ ಕೌಶಲ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ದಿವ್ಯಾಂಗರ (ಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಡಿ) ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನವಾದ ಅಬಿಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಅಂತಹವರು ಭಾಗವಹಿಸುವುದರಿಂದಾಗಿ, ಇಂಡಿಯಾಸ್ಕಿಲ್ಸ್ ತಳಮಟ್ಟದ ಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಇದರಿಂದ ನುರಿತ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆಯ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ನೀಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಬಿ. ಪ್ರದರ್ಶನ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು
ಇಂಡಿಯಾಸ್ಕಿಲ್ 2021 ಮೂರು ಹೊಸ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತಿದೆ - ಯೋಗ, ಶೂ ಮೇಕಿಂಗ್ (ಚರ್ಮ) ಮತ್ತು ಗಾರ್ಮೆಂಟ್ ಮೇಕಿಂಗ್ (ಚರ್ಮ) ಇವುಗಳನ್ನು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಲಭಯವಿರುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಿ. ಹೊಸ ಯುಗದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು
ಏಳು ಹೊಸ-ಯುಗದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು--ರೋಬೋಟ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್ ಏಕೀಕರಣ, ಸಂಯೋಜಕ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ನಿರ್ಮಾಣ, ಉದ್ಯಮ 4.0, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಿನ್ಯಾಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ - ಈ ವರ್ಷದ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ವೇಗಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಡಿ. ಉದ್ಯಮ ಬೆಂಬಲಿತ ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಕಿಲ್ಸ್
ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ನಡೆಸಿದ ಶಿಬಿರಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳ ವೇಳೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಸಲಕರಣೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಉದ್ಯಮದಿಂದ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಿಗೆ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ.
ಪಾಲುದಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾರುತಿ ಸುಜುಕಿ, ಲಾರ್ಸೆನ್ ಮತ್ತು ಟೂಬ್ರೊ, ಫೆಸ್ಟೊ ಇಂಡಿಯಾ, ಹೋಟೆಲ್ ಲೀಲಾ, ಟೊಯೋಟಾ ಇಂಡಿಯಾ, ಸಿಬಿಐಪಿ, ಕಾನ್ಸೆಪ್ಟ್ ಮಹಿಂದ್ರಾ, ಪೇಸ್ಟ್ರಿ ಮತ್ತು ಪಾಕಶಾಲೆಯ ಅಕಾಡೆಮಿ, ಸರ್ಕಾರಿ ಉಪಕರಣಾಗಾರ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರ (ಜಿಟಿಟಿಸಿ), ಕರ್ನಾಟಕ ಜರ್ಮನ್ ತಾಂತ್ರಿಕ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಕೆಜಿಟಿಟಿಐ) ಸೇರಿವೆ ಮತ್ತು ಇಂಡಿಯನ್ ಮೆಷಿನ್ ಟೂಲ್ ಮ್ಯಾನುಫ್ಯಾಕ್ಚರರ್ಸ್ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್ (ಐಎಂಟಿಎಂಎ), ಬೆಂಗಳೂರು, ಐಸಿಟಿ ಸೆಂಟರ್ ಆಫ್ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್, ಮುಂಬೈ, ಇಂಡಿಯಾಟಿವಿ ನ್ಯೂಸ್, ಪ್ಲೇಟೋನಿಯಾ ಇತರರು ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ.
ಇ. ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಕಿಲ್ಸ್ ನಿಂದ ವರ್ಲ್ಡ್ ಸ್ಕಿಲ್ಸ್ ವರೆಗೆ ಪಯಣ
ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಕಿಲ್ಸ್ 2021 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಅಕ್ಟೋಬರ್-ಡಿಸೆಂಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ವ (ಪಾಟ್ನಾ), ಪಶ್ಚಿಮ (ಗಾಂಧಿನಗರ), ಉತ್ತರ (ಚಂಡೀಗಢ) ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ (ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ) ನಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಆಗಸ್ಟ್ ಮತ್ತು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2021 ರ ನಡುವೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಇದಕ್ಕೆ ದಾಖಲೆಯ 250,000 ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದರು.
ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಕಿಲ್ಸ್ 2021 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ವಿಜೇತರಾದವರು 2022ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಚೀನಾದ ಶಾಂಘೈನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ವಿಶ್ವ ಕೌಶಲ್ಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಲು ಕಠಿಣ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಇಂಡಿಯಾಸ್ಕಿಲ್ಸ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಜೇತರು ಬೂಟ್ ಕ್ಯಾಂಪ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಆಧಾರಿತ ತರಬೇತಿ, ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ತರಬೇತಿ, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವುದು, ಮೈಂಡ್ ಕೋಚಿಂಗ್ ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವ ವಿಕಸನದಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಬಹು-ಹಂತದ ಉದ್ಯಮ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಎನ್ ಎಸ್ ಡಿಸಿ ತನ್ನ ಸೆಕ್ಟರ್ ಸ್ಕಿಲ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್‌ಗಳು (ಎಸ್ ಎಸ್ ಸಿ ಗಳು) ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ, ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ತರಬೇತಿ ನೀಡಿ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
India’s Biggest Skill Competition - IndiaSkills 2021 National commences today in New Delhi
Winners of IndiaSkills Nationals will get an opportunity to represent India at the WorldSkills International Competition to be held in Shanghai, China in October 2022
06 JAN 2022 9:16PM by PIB Delhi
The national competition of IndiaSkills 2021, organised by National Skill Development Corporation (NSDC), the nodal agency for skill and entrepreneurship development, working under the guidance of the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE), commenced today in New Delhi. The closed-door event will witness participants from 26 states/ union territories competing in more than 50 skills such as car painting, patisserie and confectionery, welding, additive manufacturing, cyber security, floristry, among others.
The competitions will be held at multiple locations, including Pragati Maidan, from 7 to 9 January under Covid-19 protocols mandated by local authorities and the state government. Additionally, all safety protocols are being followed including no entry for visitors/ spectators, adequate social distancing, and frequent sanitization of the competition premises. To further disperse the participants, the competitions for eight skills were conducted in Bengaluru and Mumbai from 3 to 5 January. The winners of all skill competitions will be felicitated in New Delhi on 10 January.
Shri Rajesh Aggarwal said that IndiaSkills Competition instills confidence and hope by providing means to the youth to pursue their passion. The competition highlights India’s capabilities to the world and facilitates learning and exposure on a global platform, he added. He further said that the introduction of seven new-age skills to this year’s IndiaSkills showcases our effort to keep pace with emerging technologies of the 21st century. He extended his best wishes to all the participating candidates for making it to the Nationals. He expressed his happiness to witness the hard work and determination of young people who will enable Prime Minister’s vision of making ‘India the Skill capital of the World’.
Shri Ved Mani Tiwari, Chief Operating Officer, NSDC said that IndiaSkills Competition aims to create a pool of talented and skilled workforce, who will fuel the economic growth of the country in the future. The competition offers a national platform to the youth and exposure to global training standards, he added. He further said that the success of IndiaSkills is a collective effort of jury, experts, trainers, Sector Skill Councils, Partner Institutes and states who support NSDC in executing the country’s biggest skill competition.
The launch was graced by the august presence of Shri Rajesh Aggarwal, Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, Government of India; Shri Atul Kumar Tiwari, Additional Secretary, Ministry of Skill Development Entrepreneurship, Government of India; Shri Ved Mani Tiwari, Chief Operating Officer and Officiating Chief Executive Officer, National Skill Development Corporation; Mr. Subroto Bagchi, Chairman Odisha Skill Development Authority and co-founder of Mindtree; and Dr. Nirmaljeet Singh Kalsi, Chairperson, National Council for Vocational Education and Training.
Highlights of IndiaSkills 2021 National Competition
1. Abilympics – Skill Demonstration by Persons with Disabilities
IndiaSkills 2021 National Competition will also feature Abilympics, a demonstration of skills by Persons with Disabilities (PwDs), in 16 skills including computer programming, painting, embroidery, and poster designing. With such participation, IndiaSkills has the potential to reach the grass-root level and is a major step towards bridging the gap between the demand and supply of a skilled workforce.
1. Demonstration Skills
IndiaSkill 2021 is introducing three new skills – Yoga, Shoe Making (Leather) and Garment Making (Leather) which will be exhibited to showcase opportunities for candidates in these trades.
1. New-Age Skills
Seven new-age skills--robot systems integration, additive manufacturing, digital construction, industry 4.0, renewable energy, mobile applications development and industrial design technology--have been introduced to this year's competition, keeping pace with emerging technologies.
1. Industry supporting IndiaSkills
The event has received tremendous response from the industry supporting infrastructure, experts and equipment for the skill training of candidates during workshops, bootcamps and during the competitions.
The partnering institutions include Maruti Suzuki, Larsen & Toubro, Festo India, Hotel Leela, Toyota India, CBIP, Concept Mahindra, Academy of Pastry & Culinary Arts, Government Tool Room & Training Centre (GTTC), Karnataka German Technical Training Institutes (KGTTI) and Indian Machine Tool Manufacturers' Association (IMTMA), Bengaluru, ICT Center of Excellence, Mumbai, IndiaTV News, Playtonia among others.
1. Journey from IndiaSkills to WorldSkills
IndiaSkills 2021 National Competition is being conducted following four Regional Competitions that were held in East (Patna), West (Gandhinagar), North (Chandigarh) and South (Visakhapatnam) during October-December. Participants for regionals were selected through competitions organised at the district and state levels between August and September 2021, which recorded over 250,000 registrations.
The winners of IndiaSkills 2021 National Competition will undergo rigorous training to represent India at WorldSkills Shanghai, China to be held in October 2022.
The winners of IndiaSkills Nationals will get multi-level industry training through boot camps and programmes such as project-based training, industry and corporate training, exposure visits to industries, mind coaching, and personality development. NSDC, through its Sector Skill Councils (SSCs) and Partner Institutes, trains the candidates for the competitions and for future endeavors.