భారత ఎన్నికల సంఘం
మణిపూర్‌లో రాబోయే అసెంబ్లీ ఎన్నికల సంసిద్ధతను ఈసీఐ సమీక్షించింది
రాజకీయ పార్టీల ప్రతినిధులు, చీఫ్ సెక్రటరీ, డీజీపీ, రాష్ట్ర పోలీస్ నోడల్ ఆఫీసర్ &సీఈఓ మణిపూర్‌తో జరిగిన వర్చువల్ మీటింగ్
05 JAN 2022 9:41PM by PIB Hyderabad
మణిపూర్‌లో త్వరలో జరగనున్న అసెంబ్లీ ఎన్నికల సంసిద్ధతను సమీక్షించేందుకు ప్రధాన ఎన్నికల కమిషనర్ శ్రీ సుశీల్ చంద్ర, ఎన్నికల కమిషనర్ శ్రీ రాజీవ్ కుమార్ మరియు శ్రీ అనుప్ చంద్ర పాండేతో కలిసి ఈరోజు వర్చువల్ సమావేశాన్ని నిర్వహించారు. మణిపూర్‌లో రాష్ట్ర అసెంబ్లీ పదవీకాలం 19 మార్చి 2022న ముగుస్తుంది మరియు రాష్ట్రంలోని 60 అసెంబ్లీ స్థానాల్లో (40జనరల్ స్థానాలు; 1 ఎస్సీ మరియు 19 ఎస్టీ స్థానాలు) ఎన్నికలు షెడ్యూల్ చేయబడ్డాయి.
సమీక్షా సమావేశంలో ఆల్ ఇండియా తృణమూల్ కాంగ్రెస్, భారతీయ జనతా పార్టీ, కమ్యూనిస్ట్ పార్టీ ఆఫ్ ఇండియా, కమ్యూనిస్ట్ పార్టీ ఆఫ్ ఇండియా (మార్క్సిస్ట్), ఇండియన్ నేషనల్ కాంగ్రెస్, నేషనలిస్ట్ కాంగ్రెస్ పార్టీ, నాగా పీపుల్స్ ఫ్రంట్ (ఎన్‌పిఎఫ్), నేషనల్ పీపుల్స్ పార్టీ వంటి రాజకీయ పార్టీల ప్రతినిధులు , పీపుల్స్ డెమోక్రటిక్ అలయన్స్‌లు వీడియో కాన్ఫరెన్స్‌ ద్వారా కమిషన్‌ను సంప్రదించాయి. రాజకీయ పార్టీలు లేవనెత్తిన ప్రధాన సమస్యలలో ధన బలం, అక్రమ మద్యం, మాదక ద్రవ్యాలు మరియు ఓటర్లను ప్రభావితం చేయడానికి బెదిరింపుల గురించి ఆందోళనలు ఉన్నాయి. ఎన్నికలు స్వేచ్ఛగా, నిష్పక్షపాతంగా జరిగేలా చూసేందుకు అభ్యర్థులు ఎన్నికల ఖర్చులపై గట్టి నిఘా పెట్టాలని రాజకీయ పార్టీలు అభ్యర్థించాయి. ప్రీ-పూల్ హింస గురించి ఆందోళన వ్యక్తం చేస్తూ, రాజకీయ పార్టీలు ఎన్నికల ప్రక్రియ మరియు ఇతర సంబంధిత చర్యల సమయంలో తగిన భద్రతా బలగాలను మోహరించాలని డిమాండ్ చేశాయి. ప్రతి ఒక్కరి భద్రత కోసం కఠినమైన కోవిడ్ ప్రోటోకాల్‌ల అమలు గురించి కూడా రాజకీయ పార్టీలు ఆందోళన వ్యక్తం చేశాయి.
రాజకీయ పార్టీల సూచనలు, సమస్యలు మరియు ఆందోళనలను తాము పరిగణలోకి తీసుకున్నామని, రాష్ట్రంలో స్వేచ్ఛగా, నిష్పక్షపాతంగా, భాగస్వామ్య, సమ్మిళిత, ప్రేరేపణ లేని మరియు కోవిడ్ సురక్షిత ఎన్నికలను నిర్వహించడానికి ఈసీఐ కట్టుబడి ఉందని కమిషన్ ప్రతినిధులకు హామీ ఇచ్చింది.
ఓటర్లను ప్రభావితం చేయడానికి అధిక డబ్బు వినియోగం మరియు ఇతర ప్రేరేపణలపై లేవనెత్తిన ఆందోళనలకు సంబంధించి ధనాన్ని దుర్వినియోగం చేయడం లేదా మంద బలం చూపడం లేదా స్వేచ్ఛాయుతమైన మరియు నిష్పక్షపాతమైన ఎన్నికలలో ప్రభుత్వ యంత్రాంగం యొక్క పక్షపాత ప్రవర్తనను సహించేది లేదని కమిషన్ పునరుద్ఘాటించింది. ఇలాంటి తప్పు చేసిన అధికారులపై కఠిన చర్యలు తీసుకుంటామని సీఈసీ శ్రీ సుశీల్ చంద్ర స్పష్టం చేశారు. రాష్ట్రంలో ప్రేరేపణ రహిత ఎన్నికలు జరిగేలా కట్టుదిట్టమైన నిఘా కోసం వ్యయ పరిశీలకులను నియమించనున్నట్లు ఆయన తెలిపారు. ఎంసిసి ఉల్లంఘనల సత్వర పరిష్కారం కోసం ఫిర్యాదులను నమోదు చేయడానికి ఈసీఐకు చెందిన సి-విజిల్ యాప్ పనితీరు మరియు టోల్ ఫ్రీ నంబర్ 1950 గురించి కూడా శ్రీ చంద్ర వివరించారు.
స్వేచ్ఛగా, నిష్పక్షపాతంగా మరియు శాంతియుతంగా పోలింగ్ జరిగేలా చూసేందుకు సున్నితమైన పోలింగ్ ప్రాంతాలలో అవసరమైన చోట వెబ్‌కాస్టింగ్/వీడియోగ్రఫీ,సిఎపిఎఫ్‌ సిబ్బందిని మరియు మైక్రో అబ్జర్వర్‌లను నియమించడం వంటి చర్యలను ఈసీఐ చేపడుతుందని ప్రతినిధులకు కమిషన్ హామీ ఇచ్చింది.
రాష్ట్రంలో మొదటిసారిగా, 80 ఏళ్లు దాటిన వృద్ధులు, పిడబ్లుడి ఓటర్లు మరియు కోవిడ్-19 అనుమానితులు లేదా ప్రభావిత ఓటర్లకు ఎన్నికల సమయంలో పోస్టల్ బ్యాలెట్ సదుపాయం కల్పించబడుతుందని కమిషన్ తెలియజేసింది. పోస్టల్ బ్యాలెట్ సౌకర్యం ఒక ఐచ్ఛిక సౌకర్యం మరియు ఓటింగ్ యొక్క పూర్తి గోప్యతను నిర్ధారిస్తుంది. ప్రక్రియ సమయంలో అభ్యర్థుల ప్రతినిధులు ఉంటారు మరియు మొత్తం ప్రక్రియ వీడియోగ్రాఫ్ చేయబడుతుంది. రాష్ట్రంలో 14,565 మంది దివ్యాంగులు మరియు 41,867 మంది సీనియర్ సిటిజన్లు (80+) గుర్తించబడ్డారు.
అనంతరం ప్రధాన కార్యదర్శి మరియు రాష్ట్ర పోలీసు నోడల్ అధికారితో కమీషన్ పరిపాలన, లాజిస్టిక్స్, బడ్జెట్, లా & ఆర్డర్ మరియు ఎన్నికల సంబంధిత ఏర్పాట్లపై చర్చించింది. కమిషన్ మొత్తం ఎన్నికల సంసిద్ధత మరియు శాంతిభద్రతల విషయాలను చీఫ్ సెక్రటరీ & డైరెక్టర్ జనరల్ ఆఫ్ పోలీస్‌తో సమీక్షించింది.
పోలింగ్ సిబ్బంది అందరికీ 100% టీకాలు వేయడం, సరైన శానిటైజేషన్ మరియు పోలింగ్ స్టేషన్ల వద్ద సామాజిక దూరంతో సురక్షితమైన ఎన్నికల నిర్వహణపై ఈ సమీక్షలో కమిషన్ దృష్టి సారించింది. మణిపూర్‌లో టీకా రేటు తక్కువగా ఉండటంపై సీఈసీ శ్రీ చంద్ర తన ఆందోళనను మణిపూర్ చీఫ్ సెక్రటరీకి తెలియజేసి, దానిని వేగవంతం చేయాలని కోరారు.
కోవిడ్ సామాజిక దూర నిబంధనలను దృష్టిలో ఉంచుకుని, కమిషన్ ప్రత్యేకంగా కొన్ని ప్రస్తుత నిబంధనలను పునఃపరిశీలించింది. ఫలితంగా, ఒక పోలింగ్ స్టేషన్‌లో గరిష్ట సంఖ్యలో ఓటర్ల సంఖ్య 1500 నుండి 1250కి తగ్గించబడింది. ఇది ప్రతి పోలింగ్ స్టేషన్‌కు గణనీయంగా తక్కువ సంఖ్యలో ఓటర్లను నిర్ధారిస్తుంది. అన్ని పోలింగ్‌ కేంద్రాల వద్ద తాగునీటి సౌకర్యం, నీటి సౌకర్యంతో కూడిన టాయిలెట్లు, ర్యాంపులు, వీల్‌ఛైర్లు, విద్యుత్తు, షేడ్స్ వంటి కనీస సౌకర్యాలు ఉండేలా చూడాలని సీఈవోను ఆదేశించారు. ప్రత్యామ్నాయ ఏర్పాట్ల కోసం కమ్యూనికేషన్ షాడో పోలింగ్ స్టేషన్లను గుర్తించాలని కమిషన్ ఆదేశించింది. శాంతిభద్రతల సమస్యలను సమీక్షిస్తూ, రాష్ట్రంలో లైసెన్స్ పొందిన ఆయుధాల నిక్షేపణను వేగవంతం చేయాలని కమిషన్ ఆదేశించింది. మద్యం, మాదకద్రవ్యాలు, ఉచితాలు మరియు నగదు పంపిణీని సమర్థవంతంగా తనిఖీ చేయాలని మరియు చట్టవిరుద్ధ కార్యకలాపాలతో ఎన్నికల ప్రక్రియ దెబ్బతినకుండా చూసుకోవాలని ఆదేశించారు. సరిహద్దుల గుండా చట్టవిరుద్ధమైన రవాణా మరియు చొరబాట్లు లేకుండా చూసేందుకు అంతర్జాతీయ సరిహద్దులో కఠినమైన నిఘా ఉంచాలని కూడా సిఈసీ ఆదేశించింది.
ఎన్నికల ప్రక్రియలో అందిన ఫిర్యాదులను త్వరితగతిన పరిష్కరించాలని, అందుకు పటిష్టమైన యంత్రాంగం ఉండేలా చూడాలని కూడా కమిషన్ సిఈఓని ఆదేశించింది. ప్రత్యేక సమ్మరీ రివిజన్ 2022 తరువాత, ఈ రోజు ఓటర్ల జాబితా ప్రచురించబడింది మరియు రాష్ట్రంలో మొత్తం 20,34,966 మంది ఓటర్లు నమోదు చేసుకున్నారని పేర్కొన్నారు. రాష్ట్రంలో లింగ నిష్పత్తి 2017లో 1046 నుండి 1065కి పెరిగింది మరియు 38,384 మంది మొదటిసారి ఓటర్లు (18-19 సంవత్సరాలు) నమోదు చేసుకున్నారు, ఇది 2017లో 0.56%తో పోలిస్తే మొత్తం ఓటర్లలో 2.6%.
సమీక్షా సమావేశంలో భారత ఎన్నికల సంఘం ఉన్నతాధికారులు కూడా పాల్గొన్నారు.

Election Commission
ECI reviews poll preparedness for the forthcoming Assembly Elections in Manipur
Virtual Meeting held with Representatives of Political Parties, Chief Secretary, DGP, State Police Nodal Officer & CEO Manipur
05 JAN 2022 9:41PM by PIB Delhi
Chief Election Commissioner Shri Sushil Chandra along with Election Commissioner’s Shri Rajiv Kumar and Shri Anup Chandra Pandey today held a virtual meeting to review the poll preparedness for the forthcoming Assembly Elections in Manipur. The term of State Assembly in Manipur is due to expire on 19th March 2022 and elections are scheduled for 60 ACs (40 Gen ACs; 1 SC and 19 ST AC) in the State.
During the review meeting, representatives of political parties namely All India Trinamool Congress, Bharatiya Janata Party, Communist Party of India, Communist Party of India (Marxist), Indian National Congress, Nationalist Congress Party, Naga People's Front (NPF), National People's Party, Peoples Democratic Alliance came to meet the Commission through video conferencing. The main issues raised by the political parties included concerns about use of money power, illicit liquor, narcotics drugs and intimidation to influence voters. Political parties requested for strict vigil on election expenses by candidates to ensure free and fair poll. While expressing concerns about pre-pool violence, the political parties demanded deployment of adequate security forces during the poll process and other relevant measures. The political parties also raised concerns about implementation of strict COVID protocols for safety of everybody.
The Commission assured the representatives that it has taken cognizance of suggestions, issues and concerns of the political parties and ECI is committed to conduct free, fair, participative, inclusive, inducement free and COVID safe elections in the state.
With regard to the concerns raised on excessive use of money and other inducements to influence voters, the Commission reiterated that it has zero tolerance for misuse of money or muscle power or partisan behaviour of State machinery vitiating free and fair elections. CEC Shri Sushil Chandra underscored that strict action would be taken against such erring officials. He added that Expenditure Observers will be deployed for strict vigil to ensure inducement-free elections in the State. Shri Chandra also elaborated on ECI’s cVIGIL App mechanism for registering complaints for prompt redressal of MCC violations as also the toll free number 1950.
The Commission assured the representatives that ECI will ensure measures like webcasting/videography, deployment CAPF personnel and Micro Observers wherever necessary in identified vulnerable polling areas, to ensure free, fair and peaceful polling.
The Commission highlighted that for the first time in the State, the option of a Postal Ballot facility would be provided during the elections for Absentee Voters which includes 80+ Sr citizens, PwD electors and Covid-19 suspects or affected persons. The postal ballot facility is an optional facility and ensures total secrecy of voting. Representatives of candidates will be present during the process and the total procedure will be videographed. In the state, 14,565 Persons with Disabilities and over 41,867 senior citizens (80+) have been mapped.
Subsequently, the Commission discussed the administrative, logistics, budget, Law & Order and election related arrangements with the Chief Secretary and State Police Nodal Officer. The Commission reviewed the overall poll preparedness and law and order matters with the Chief Secretary & Director General of Police.
During the review meeting, the Commission emphasised focus on the conduct of safe elections with 100% vaccination of all polling staff, proper sanitisation and social distancing at the polling stations. CEC Shri Chandra conveyed his concern to Chief Secretary, Manipur regarding the low vaccination rate in the state and asked for expediting the same.
Keeping in view Covid social-distancing norms, the Commission has specifically revisited some extant norms. As a result, the maximum number of electors’ norm at a polling station has been reduced from 1500 to 1250. This will ensure substantially lower number of electors per polling station. CEO was directed to ensure Assured Minimum Facilities like drinking water facility, toilets with water facilities, ramps, wheelchairs, electricity, shades, etc. at all polling stations. The Commission directed identification of communication shadow polling stations for alternative arrangements. While reviewing the law-and-order issues, the Commission directed that deposition of licensed arms in the state should be expedited. It was directed to ensure that distribution of liquor, drugs, freebies and cash is effectively checked and the electoral process is not vitiated with unlawful activities. CEC also directed for strict vigil on the international border to ensure no unlawful transit and infiltration across borders.
The Commission also directed the CEO to ensure quick disposal of complaints received during electoral process and ensure robust mechanism for the same. It was mentioned that subsequent to Special Summary Revision 2022, electoral roll has been published today, and there are a total of 20,34,966 electors enrolled in the state. The Gender Ratio in the state has risen to 1065 from 1046 in 2017 and 38,384 first time electors (18-19 years) are enrolled in the state which is 2.6% of total electors as compared to 0.56% in 2017.
The review meeting was also attended by senior officials from the Election Commission of India.