ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ PMFME పథకం(మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ -ప్రధాన మంత్రి అధికారికీకరణ) కింద ఒక జిల్లా ఒక ఉత్పత్తి బ్రాండ్‌ల పథకం కింద ఆరు బ్రాండ్ లు ప్రారంభం.
అమృత్ ఫల్, కోరి గోల్డ్, కాశ్మీరీ మంత్ర, మధు మంత్ర, సోమదన, హోల్ వీట్ కుకీస్- డిల్లీ బేక్స్ పథకం కింద ప్రారంభం.
05 JAN 2022 5:13PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ మంత్రి శ్రీ పశుపతి కుమార్ పరాస్ సహాయ మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ సింగ్ పటేల్ NAFED - నేషనల్ అగ్రికల్చరల్ కోఆపరేటివ్ మార్కెటింగ్ ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా లిమిటెడ్ సీనియర్ అధికారులు ఈరోజు న్యూఢిల్లీలోని పంచశీల భవన్‌లో ప్రధాన మంత్రి మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ ఫార్మలైజేషన్ పథకం కింద, (ఒక జిల్లా ఒక ఉత్పత్తి బ్రాండ్‌) ఆరు బ్రాండ్‌లను ప్రారంభించారు.
ఆహార ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ PMFME పథకం బ్రాండింగ్ మార్కెటింగ్ కాంపోనెంట్ కింద ఎంపిక చేసిన 10 బ్రాండ్ల లను అభివృద్ధి చేయడానికి NAFEDతో ఒక ఒప్పందంపై సంతకం చేసింది. వీటిలో అమృత్ ఫాల్, కోరి గోల్డ్, కాశ్మీరీ మంత్ర, మధు మంత్ర, సోమదన, మరియు హోల్ వీట్ కుకీస్ ఆఫ్ డిల్లీ బేక్స్ అనే ఆరు బ్రాండ్‌లు ఈరోజు ప్రారంభమయ్యాయి.
ఉసిరి రసం కోసం బ్రాండ్ అమృత్ ఫల్ ప్రత్యేకంగా హర్యానాలోని గురుగ్రామ్ లో ఒక జిల్లా ఒక ఉత్పత్తి బ్రాండ్‌ కాన్సెప్ట్ కింద అభివృద్ధి చేశారు.ఈ ఉత్పత్తిలో స్వచ్ఛమైన ఉసిరి రసం ఉంటుంది. ఆరోగ్య ప్రయోజనాల కోసం జోడించిన నిమ్మకాయతో సహజమైన ప్రత్యేకమైన రుచితో అమృత్ ఫల్ లభ్యం. 500 మి.లీ. బాటిల్ ధర రూ.120/-.
కోరి గోల్డ్ బ్రాండ్ కొత్తిమీర పొడి కోసం అభివృద్ధి చేశారు, ఇది రాజస్థాన్‌లోని కోటాలో గుర్తింపు పొందిన ఒక జిల్లా ఒక ఉత్పత్తి బ్రాండ్‌ ఉత్పత్తి, ప్రత్యేకమైన రుచిని కలిగి ప్రాంతీయ ప్రత్యేకతను అందిస్తుంది. 100గ్రా ప్యాక్ ధర రూ.34/-.
బ్రాండ్ కాశ్మీరీ మంత్ర జమ్మూ కాశ్మీర్‌లోని కుల్గామ్ నుండి సుగంధ ద్రవ్యాల సారాన్ని బయటప్రపంచానికి తీసుకువచ్చింది. కాశ్మీరీ లాల్ మిర్చ్ ఉత్పత్తి జమ్మూ కాశ్మీర్ లో పండే సుగంధ ద్రవ్యాల సాగు నుంచి ఎంపిక చేసిన మిరప తో ఒక జిల్లా ఒక ఉత్పత్తి బ్రాండ్‌ భాగం కింద అభివృద్ధి చేశారు. ఉత్పత్తి ప్రత్యేకమైన రుచిని కలిగి ఉంటుంది. 100గ్రా ప్యాక్ ధర రూ.75/-.
ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని సహరాన్‌పూర్ తేనె కోసం ఒక జిల్లా ఒక ఉత్పత్తి బ్రాండ్‌ కాన్సెప్ట్ కింద బ్రాండ్ మధు మంత్ర అభివృద్ధి చేయబడింది. మల్టీఫ్లోరా తేనెను ఫ్రీ-రేంజ్ తేనెటీగలు సేకరించాయి. 500గ్రా గాజు సీసా పోటీ ధర రూ.185/-.
హోల్ వీట్ కుకీలు, బ్రాండ్ డిల్లీ బేక్స్ కింద అభివృద్ధి చేసిన రెండవ ఉత్పత్తి. ఢిల్లీ బేక్స్ ఒక జిల్లా ఒక ఉత్పత్తి బ్రాండ్‌ కాన్సెప్ట్ క్రింద అభివృద్ధి చేశారు. NAFED ప్రకారం, హోల్ వీట్ కుక్కీ ఒక ప్రత్యేకమైన ఉత్పత్తి, ఎందుకంటే ఇది గోధుమలు, చక్కెరకు బదులుగా బెల్లం, ఇంకా వనస్పతికి బదులుగా వెన్నను కలిగి ఉంటుంది. 380 గ్రాముల ప్యాక్ ధర రూ.175/-.
బ్రాండ్ సోమదానా మహారాష్ట్రలోని థానే నుండి ఒక జిల్లా ఒక ఉత్పత్తి బ్రాండ్‌ కాన్సెప్ట్ కింద అభివృద్ధి చేసిన రాగుల పిండి. ఇది ఒక గ్లూటెన్ రహిత ప్రత్యేక ఉత్పత్తి , ఇనుము, ఫైబర్, కాల్షియం సమృద్ధిగా ఉంటుంది. 500 గ్రాముల ప్యాక్ ధర రూ.60/-.
NAFED ప్రకారం, వినియోగదారుల ప్రయోజనం కోసం, అన్ని ఈ ఉత్పత్తులు ప్రత్యేకమైన ఆకర్షణీయమైన ప్యాకేజింగ్‌లో ఇవి తేమ సూర్యరశ్మి చొరబడకుండా ఉంచుతాయి, తద్వారా ఉత్పత్తి సుదీర్ఘ కాలం పాటు తాజాగా ఉంటుంది.
ప్రతి ఉత్పత్తి NAFED మార్కెటింగ్ నైపుణ్యం విస్తృతమైన సమాచారం వారసత్వంతో పాటు ప్రాసెసింగ్, ప్యాకేజింగ్, సరఫరా లాజిస్టిక్స్‌లో దాని సామర్థ్యాలు అనుభవం ఆధారంగా అభివృద్ధి చేశారు. అంతేకాకుండా, ప్రతి బ్రాండ్‌కు సంబంధిత మార్కెట్‌లలో బ్రాండ్ కమ్యూనికేషన్‌లో పెరిగిన పెట్టుబడులు, విలువ గొలుసు అంతటా డిజిటలైజేషన్‌పై బలమైన మద్దతు లభిస్తుంది.
PMFME పథకం కింద ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ దేశవ్యాప్తంగా మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ (MFPEలు)ని అధికారికీకరించడానికి, అప్‌గ్రేడ్ చేయడానికి బలోపేతం చేయడానికి ప్రభుత్వం ప్రయత్నాలను ప్రోత్సహించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఆత్మనిర్భర్ భారత్‌ సాకారానికి అనుకూలంగా NAFED నుండి ఈ బ్రాండ్‌ల మార్కెటింగ్ హక్కులను పొందడానికి MFPలు ముందుకు రావాలని ప్రోత్సహించాలని కోరారు.
అన్ని ఉత్పత్తులు NAFED బజార్‌లు, ఈ -కామర్స్ ప్లాట్ ఫాంలు భారతదేశంలోని ప్రముఖ రిటైల్ స్టోర్‌లలో అందుబాటులో ఉంటాయి.
PMFME పథకం గురించి:
ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అభియాన్ కింద ప్రారంభించిన, మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ ప్రధాన మంత్రి ఫార్మలైజేషన్ స్కీమ్ (PMFME) అనేది కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం, ఇది ఆహార ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమలోని అసంఘటిత విభాగంలో ఇప్పటికే ఉన్న వ్యక్తిగత సూక్ష్మ సంస్థల పోటీతత్వాన్ని పెంపొందించడం, అధికారికీకరణను ప్రోత్సహించడం ఈ రంగానికి చెందిన రైతు ఉత్పత్తిదారుల సంస్థలు, స్వయం సహాయక బృందాలు ఉత్పత్తిదారుల సహకార సంస్థలకు మద్దతునిస్తుంది. 2020-21 నుండి 2024-25 వరకు ఐదు సంవత్సరాల కాలంలో రూ.10,000 కోట్లు, ప్రస్తుతం ఉన్న మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్‌ల అప్-గ్రేడేషన్ కోసం ఆర్థిక, సాంకేతిక మరియు వ్యాపార మద్దతును అందించడానికి రూ.2,00,000 మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ యూనిట్లకు నేరుగా సహాయం చేయడానికి ఈ పథకం ఉద్దేశించబడింది. .
మరిన్ని వివరాల కోసం, సందర్శించండి: www.pmfme.mofpi.gov.in

Ministry of Food Processing Industries
Six One District One Product brands launched under the PMFME scheme of the Ministry of Food Processing Industries
Amrit Phal, Cori Gold, Kashmiri Mantra, Madhu Mantra, Somdana, & Whole Wheat Cookies of Dilli Bakes launched under the Scheme
05 JAN 2022 5:13PM by PIB Delhi
Union Minister for Ministry of Food Processing Industries, Shri Pashupati Kumar Paras and Minister of State, Shri Prahlad Singh Patel and senior officials of NAFED today launched six, One District One Product (ODOP) brands under the Pradhan Mantri Formalisation of Micro food processing Enterprises (PMFME) Scheme at Panchsheel Bhawan, New Delhi.
The Ministry of Food Processing Industries has signed an agreement with NAFED for developing 10 brands of selected ODOPs under the branding and marketing component of the PMFME scheme. Out of these, six brands namely Amrit Phal, Cori Gold, Kashmiri Mantra, Madhu Mantra, Somdana, and Whole Wheat Cookies of Dilli Bakes were launched today.
The brand Amrit Phal for amla juice has been exclusively developed under the ODOP concept for Gurugram, Haryana. The product contains pure amla juice and is a natural elixir with added lemon for a unique taste and health benefits. The 500 ml bottle is competitively priced at Rs.120/-.
Cori Gold brand has been developed for coriander powder which is the identified ODOP for Kota, Rajasthan. The product has a distinct flavourand brings forth a regional speciality. The 100g pack is competitively priced at Rs.34/-.
Brand Kashmiri Mantra brings out the essence of spices from Kulgam, Jammu and Kashmir. The Kashmiri Lal Mirch product has been developed under the ODOP component for spices for Jammu and Kashmir. The product has a distinct flavour and the 100g pack is priced at Rs.75/-.
Brand Madhu Mantra has been developed under the ODOP concept for honey from Saharanpur, Uttar Pradesh. The multiflora honey has been collected by free-range bees and the 500g glass bottle is competitively pricedat Rs.185/-.
Whole wheat cookies, is the second product developed under the brand Dilli Bakes. The brand and the product have been developed under the bakery ODOP concept for Delhi. According to NAFED, the whole wheat cookie is a unique product as it is made with whole wheat, jaggery instead of sugar, and contains butter instead of vanaspati. The 380 gm pack is competitively priced at Rs.175/-.
Brand Somdana has been developed under the ODOP concept of milletsfrom Thane, Maharashtra. The ragi flour is a unique product as it is gluten-free, rich in iron, fibre, and calcium. The 500 gm pack is priced at Rs.60/-.
According to NAFED, for the benefit of consumers, all the products come in unique and attractive packaging that keeps moisture and sunlight at bay, thus ensuring a longer shelf life of the product and keeping it fresh.
Each Product has been developed based on the extensive knowledge and legacy of the marketing expertise of NAFED as well as its capabilities and experience in processing, packaging, supply and logistics. Moreover, each brand will be supported with increased investments in brand communication in relevant markets and a strong push on digitization across the value chain.
Through this initiative under the PMFME scheme, the Ministry of Food Processing Industries aims to encourage the micro food processing enterprises (MFPEs) across the country about the vision, efforts, and initiatives of the Government to formalise, upgrade and strengthen them and take them a step closer to Aatmanirbhar Bharat. MFPs are encouraged to come forth and avail branding support under this initiativeincluding use of marketing rights of these brands from NAFED.
All the products will be available at NAFED Bazaars, E-commerce platforms, and prominent retail stores across India.
About the PMFME Scheme:
Launched under the Aatmanirbhar Bharat Abhiyan, the Pradhan Mantri Formalisation of Micro food processing Enterprises (PMFME) Scheme is a centrally sponsored scheme that aims to enhance the competitiveness of existing individual micro-enterprises in the unorganized segment of the food processing industry and to promote formalization of the sector and provide support to Farmer Producer Organizations, Self Help Groups, and Producers Cooperatives along their entire value chain. With an outlay of Rs. 10,000 crore over a period of five years from 2020-21 to 2024-25, the scheme envisions to directly assist the 2,00,000 micro food processing units for providing financial, technical, and business support for up-gradation of existing micro food processing enterprises.
For more details, visit: www.pmfme.mofpi.gov.in