ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
साखर विकास निधी अधिनियम 1983 अंतर्गत पुनर्रचना करण्यासाठी केंद्र सरकारने जारी केल्या नव्या मार्गदर्शक सूचना
मार्गदर्शक सूचनांमध्ये दोन वर्षांची सवलत आणि पांच वर्षात कर्जफेड करण्याच्या तरतुदीमुळे, एसडीएफ कर्ज घेतलेल्या आर्थिकदृष्ट्या दुर्बल साखर कारखान्यांना दिलासा मिळण्याची शक्यता
05 JAN 2022 9:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 5 जानेवारी 2022
आर्थिकदृष्ट्या दुर्बल असलेल्या मात्र व्यावसायिक क्षमता असलेल्या आणि ज्यांनी साखर विकास निधी कायदा, 1982 अंतर्गत कर्ज घेतले आहे, अशा साखर कारखान्यांचे पुनर्वसन करण्यासाठी, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण विभागाने नव्या मार्गदर्शक सूचना जारी केल्या आहेत. या अंतर्गत,साखर विकास निधी कायदा 1983 च्या नियम 26 अंतर्गत घेतलेल्या कर्जाची पुनर्रचना केली जाणार आहे. या सर्व मार्गदर्शक सूचना https://dfpd.gov.in/sdfguidelines-sdf.htm आणि https://sdfportal.in. या संकेतस्थळांवर उपलब्ध आहेत.
परतफेड न करण्यात आलेल्या एसडीएफ कर्जाची एकूण थकीत रक्कम 3068.31 कोटी रुपये (30.11.2021 रोजी) इतकी असून त्यात मुद्दल 1249.21 कोटी रुपये, . 1071.30 कोटी रुपये व्याज आणि कर्ज थकीत असल्याने, 747.80 कोटी रुपये अतिरिक्त व्याज याचा समावेश आहे.
सर्व प्रकारच्या वित्तीय संस्था, जसे की सहकारी सोसायट्या, खाजगी मर्यादित कंपन्या आणि सार्वजनिक मर्यादित कंपन्या अशा सर्व संस्थांनी एसडीएफ अंतर्गत घेतलेल्या सर्व प्रकारच्या कर्जासाठी या मार्गदर्शक सूचना लागू असणार आहेत.
मार्गदर्शक तत्त्वांमध्ये दोन वर्षांची स्थगिती आणि नंतर पाच वर्षांच्या परतफेडीची तरतूद आहे ज्यामुळे एसडीएफ कर्ज घेतलेल्या आर्थिकदृष्ट्या कमकुवत साखर कारखान्यांना मोठा दिलासा मिळणे अपेक्षित आहे. पात्र साखर कारखान्यांना अतिरिक्त व्याजाची संपूर्ण माफ करण्यात येईल. एसडीएफ नियम 26 (9) (a) नुसार पुनर्वसन पॅकेज मंजूर झाल्याच्या तारखेला अस्तित्वात असलेल्या बँक दरानुसार व्याजदरात बदल केला जाईल. या सुविधेमुळे या थकबाकीदार साखर कारखान्यांवरील कर्जाचा बोजा कमी होण्यास मदत होईल.
गेल्या तीन वर्षांपासून सातत्याने, रोख रकमेच्या नुकसानीचा सामना करणाऱ्या किंवा ज्यांची मिळकत नकारात्मक आहे, मात्र जे साखर कारखाने बंद झालेले नाहीत किंवा त्यांनी ऊसाच्या दोन हंगामात गाळप बंद केलेले नाही, ( हा हंगाम वगळता) असे सर्व कारखाने पुनर्रचनेसाठी उपलब्ध आहेत.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre issues guidelines for restructuring under Sugar Development Fund Rules 1983
Guidelines have provision for two years moratorium and then five years of repayment expected to provide relief to financially weak sugar mills which have availed SDF loans
05 JAN 2022 5:42PM by PIB Delhi
In order to facilitate rehabilitation of financially weak but economically viable sugar mills which have availed loans under the Sugar Development Fund Act, 1982, Department of Food and Public Distribution issued guidelines for restructuring of SDF Loans under Rule 26 of the SDF Rules 1983 on 03.01.2022.The complete Guidelines are available at https://dfpd.gov.in/sdfguidelines-sdf.htm and at https://sdfportal.in.
The outstanding amount of default of SDF loans is Rs. 3068.31 crores (as on 30.11.2021) which include Rs. 1249.21 crores as Principal amount, Rs. 1071.30 crores as interest and Rs. 747.80 crores as additional interest due to default.
These guidelines are uniformly applicable for SDF loans availed by all types of concerns, including Co-operative Societies, Private Limited Companies and Public Limited Companies.
The Guidelines have provision for two years moratorium and then five years of repayment which is expected to provide big relief to financially weak sugar mills which have availed SDF loans. Waiver of additional interest in full will be given to the eligible sugar factories. The rate of interest will be changed to the interest rate as per the prevailing bank rate on the date of approval of the rehabilitation package as per SDF Rule 26 (9) (a). These points will facilitate reduction of the debt burden over these defaulting sugar mills.
A sugar factory that has been incurring cash losses continuously for the last 3 financial years or Sugar factorys net worth is negative, and the sugar factory is not closed/has not ceased to crush cane for more than 2 sugar seasons, excluding the current sugar season is eligible to apply for re-structuring.