अर्थ मंत्रालय
मेसर्स शाओमी (Xiaomi) टेक्नॉलॉजी इंडिया प्रायव्हेट लिमिटेड द्वारे 653 कोटी रुपयांच्या सीमाशुल्काची चुकवेगिरी
05 JAN 2022 6:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 5 जानेवारी 2022
मेसर्स शाओमी टेक्नॉलॉजी इंडिया प्रायव्हेट लिमिटेड (शाओमी इंडिया ) कंपनी कमी मूल्यमापन करून सीमाशुल्क चुकवत असल्याच्या गुप्त माहितीच्या आधारे, शाओमी इंडिया आणि या कंपनीशी करारबद्ध असलेल्या उत्पादकांविरुद्ध महसूल गुप्तचर संचालनालयाने (डीआरआय ) तपास सुरू केला. या तपासादरम्यान, महसूल गुप्तचर संचालनालयाने शाओमी इंडिया कंपनीच्या परिसराची झडती घेतली. यावेळी जी गुन्ह्याशी संबंधित कागदपत्रे जप्त करण्यात आली त्यावरून असे सूचित होते की, एका करारांतर्गत, शाओमी इंडिया कंपनी क्वालकॉम यूएसए कंपनीला आणि बीजिंग शाओमी मोबाईल सॉफ्टवेअर कंपनी लिमिटेडला स्वामित्व शुल्क आणि परवाना शुल्क पाठवत होती. शाओमी इंडिया आणि या कंपनीशी करारबद्ध असलेल्या उत्पादकांच्या प्रमुख व्‍यक्‍तींचा जबाब नोंदवण्यात आला , यादरम्यान शाओमी इंडियाच्‍या एका संचालकाने या देयकांसंदर्भात पुष्‍टी दिली.
शाओमी इंडियाद्वारे क्वालकॉम यूएसए आणि बीजिंग शाओमी मोबाईल सॉफ्टवेअर कंपनी लिमिटेडला(शाओमी इंडियाशी संबंधित कंपनी ) दिलेले “स्वामित्व आणि परवाना शुल्क ” हे शाओमी इंडिया आणि या कंपनीशी करारबद्ध असलेल्या उत्पादकांनी आयात केलेल्या वस्तूंच्या व्यवहार मूल्यामध्ये जोडले जात नव्हते, हे या तपासादरम्यान समोर आले.
महसूल गुप्तचर संचालनालयाने केलेल्या तपासात पुढे असे दिसून आले की, शाओमी इंडिया हि कंपनी एमआय ब्रँडखाली मोबाइल फोनची विक्री करते आणि हे मोबाइल फोन एकतर शाओमीद्वारे आयात केले जातात किंवा शाओमी इंडियाशी करारबद्ध असलेल्या उत्पादकांद्वारे मोबाइल फोनचे सुटे भाग आणि घटक आयात करून भारतात मोबाईल फोनची जोडणी केली जाते. करारानुसार ,करारबद्ध असलेल्या उत्पादकांनी उत्पादित केलेले एमआय ब्रँडच्या मोबाइल फोनची विक्री केवळ शाओमी इंडिया कंपनीलाच केली जाते.
महसूल गुप्तचर संचालनालयाने तपासादरम्यान संकलित केलेल्या पुराव्यांवरून असे सूचित होते की, शाओमी इंडिया किंवा या कंपनीशी करारबद्ध असलेल्या उत्पादकांनी, आयात केलेल्या वस्तूंच्या मूल्यमापन मूल्यांमध्ये, शाओमी इंडिया किंवा या कंपनीशी करारबद्ध उत्पादकांनी स्वामित्व शुल्क देण्‍याच्‍या रकमेचा समावेश केलेला नाही, हे सीमा शुल्क कायदा, 1962 च्या कलम 14 आणि सीमाशुल्क मूल्यांकन (आयात केलेल्या वस्तूंच्या मूल्याचे निर्धारण) नियम 2007 चे उल्लंघन करते.व्यवहार मूल्यामध्ये “स्वामित्व आणि परवाना शुल्क” न जोडता शाओमी इंडिया कंपनी अशा आयात केलेल्या मोबाईल फोनचे, त्याच्या सुट्या भागांचे आणि घटकांचे लाभप्रद मालक म्हणून सीमाशुल्क चुकवत आहे.
महसूल गुप्तचर संचालनालयाने तपास पूर्ण केल्यानंतर,सीमाशुल्क कायदा, 1962 च्या तरतुदी अंतर्गत, 01.04.2017 ते 30.06.2020 या कालावधीतील 653 कोटी रुपयांच्या मागणी आणि शुल्काच्या वसुलीसाठी मेसर्स शाओमी टेक्नॉलॉजी इंडिया प्रायव्हेट लिमिटेडला तीन कारणे दाखवा नोटीस बजावण्यात आल्या आहेत.

Ministry of Finance
Evasion of Customs duty of Rs. 653 crore by M/s Xiaomi Technology India Private Limited
05 JAN 2022 4:13PM by PIB Delhi
Based upon an intelligence that M/s Xiaomi Technology India Private Limited (Xiaomi India) was evading customs duty by way of undervaluation, an investigation was initiated by the Directorate of Revenue Intelligence (DRI) against Xiaomi India and its contract manufacturers. During the investigation, searches were conducted by the DRI at the premises of Xiaomi India, which led to the recovery of incriminating documents indicating that Xiaomi India was remitting royalty and licence fee to Qualcomm USA and to Beijing Xiaomi Mobile Software Co. Ltd., under contractual obligation. Statements of key persons of Xiaomi India and its contract manufactures were recorded, during which one of the directors of Xiaomi India confirmed the said payments.
During the investigations, it further emerged that the “royalty and licence fee” paid by Xiaomi India to Qualcomm USA and to Beijing Xiaomi Mobile Software Co. Ltd., China (related party of Xiaomi India) were not being added in the transaction value of the goods imported by Xiaomi India and its contract manufacturers.
The investigations conducted by the DRI further showed that Xiaomi India is engaged in the sale of MI brand mobile phones and these mobile phones are either imported by Xiaomi India or assembled in India by importing parts and components of mobile phones by contract manufacturers of Xiaomi India. The MI brand mobile phones manufactured by the contract manufacturers are sold exclusively to Xiaomi India, in terms of the contract agreement.
Evidence gathered during the investigations by the DRI indicated that neither Xiaomi India nor its contract manufactures were including the amount of royalty paid by Xiaomi India in the assessable value of the goods imported by Xiaomi India and its contract manufacturers, which is in violation of Section 14 of the Customs Act, 1962 and Customs valuation (determination of value of imported goods) Rules 2007. By not adding “royalty and licence fee” into the transaction value, Xiaomi India was evading Customs duty being the beneficial owner of such imported mobile phones, the parts and components thereof.
After completion of the investigation by the DRI, three show cause notices have been issued to M/s Xiaomi Technology India Private Limited for demand and recovery of duty amounting to Rs. 653 crore for the period 01.04.2017 to 30.06.2020, under the provisions of the Customs Act, 1962.