ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਤ-ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅੱਠ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਇਸਪਾਤ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੰਮਕਾਜ ਉਤਸਾਹਜਨਕ: ਸਲਾਨਾ ਸਮੀਖਿਆ, 2021
6322 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਸਪਾਤ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਵਾਨ ਅਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਧਿਸੂਚਿਤ
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐੱਲਐੱਮਓ) ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਸਪਾਤ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਯੋਗਦਾਨ
ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਇਸਪਾਤ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
28 DEC 2021 10:54AM by PIB Chandigarh
ਇਸਪਾਤ:
ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਨਿਰਮਾਣ, ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਮੋਟਰਵਾਹਨ, ਕੈਪੀਟਲ ਗੁਡਸ, ਰੱਖਿਆ, ਰੇਲਵੇ, ਆਦਿ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸਪਾਤ ਬਾਰੇ ਇਹ ਵੀ ਸਾਬਤ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਰੀ-ਸਾਈਕਲ ਵਾਲੀ ਹੈ ਤੇ ਉਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸਪਾਤ ਸੈਕਟਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਅ ਕਈ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਉਦਯੋਗ ‘ਤੇ ਸਿੱਧਾ ਜਾਂ ਸੰਬੰਧਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਕੱਚੇ ਇਸਪਾਤ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ।
ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਇਸਪਾਤ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਰੁਝਾਨ
ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਖਪਤ: ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅੱਠ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸਪਾਤ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੰਮਕਾਜ ਬਹੁਤ ਉਤਸਾਹਵਰਧਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ, 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 76.44 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕੱਚੇ ਇਸਪਾਤ ਦਾ ਅਤੇ 72.07 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਫਿਨਿਸ਼ਡ ਸਟੀਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੋਏ ਉਤਪਦਾਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਲੌਕਡਾਉਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆਇਆ। ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਗ੍ਰਾਫ ਵਿੱਚ ਸਮੱਗਰ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਖਪਤ ਦਾ ਚਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਬਿਓਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
ਨਿਰਯਾਤ-ਆਯਾਤ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼:
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਤ-ਵਰ੍ਹੇ (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ, 2021) ਦੇ ਦੌਰਾ ਨਿਰਯਾਤ 9.53 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਰਿਹਾ, ਜਦਕਿ ਆਯਾਤ 3.06 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋਇਆ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 10.78 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਤੇ ਆਯਾਤ 4.75 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੇ ਵਿੱਤ-ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ) ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ 8.36 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਤੇ ਆਯਾਤ 6.77 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ:
(I) ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਣ: ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਮਿਤ ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਸੰਬੰਧੀ ਨੀਤੀ (ਡੀਐੱਮਆਈ ਅਤੇ ਐੱਸਪੀ ਨੀਤੀ) ਨੂੰ ਅੱਠ ਮਈ, 2017 ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਤਾਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਉਤਪਾਦਿਤ ਆਇਰਨ ਤੇ ਇਸਪਾਤ ਸਮਗੱਰੀ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ 29 ਮਈ, 2019 ਅਤੇ 31 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਨੀਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
(II) ਉਤਪਾਦਨਯੁਕਤ ਪ੍ਰੋਤਸਹਾਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ: 6322 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਸਪਾਤ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰੇਦਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 20 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਦਕਾ 25 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਵਾਧੂ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੇਗੀ, 40,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧੂ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ 5.25 ਲੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।
ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
(I) ਰੂਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ-ਪੱਤਰ: ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰੂਸੀ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿੱਚ 14 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ-ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਇਸਪਾਤ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਧਾਤੁ- ਕ੍ਰਮ ਕੋਲਾ (ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲ) ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
(II) ਕੈਪੇਕਸ: ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਤ-ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਇਸਪਾਤ ਸੰਬੰਧੀ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ (ਸੀਏਪੀਈਐਕਸ-ਕੈਪੇਕਸ) 5781.1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਿਹਾ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਅਵਧੀ ਦੇ ਕੈਪੇਕਸ ਨਾਲ 75.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ, 2021 ਦੇ ਲਈ ਕੈਪੇਕਸ, ਬੀਈ ਲਕਸ਼ ਦਾ 43.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ।
(III) ਐੱਨਆਈਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸੁਗਮਤਾ: ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਇਸਪਾਤ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਸੰਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆ ਨੂੰ ਇੰਟਰ-ਮੀਨੀਸਟ੍ਰੀਅਲ ਸਟੀਅਰਿੰਗ ਕਮੇਟੀ (ਆਈਐੱਮਐੱਸਸੀ) ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕੇਂਦਰ/ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉਠਾਉਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ 2021 ਦੌਰਾਨ ਆਈਐੱਮਐੱਸਸੀ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ।
(IV) ਜੀ-ਈ-ਐੱਮ: ਜੀ-ਈ-ਐੱਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਸਪਾਤ ਸੰਬੰਧੀ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਗੁਡਸ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦੀ ਖਰੀਦ ਸਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਵਧਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ, 2021 ਦੌਰਾਨ ਆਡਰਾਂ ਦਾ ਮੁੱਲ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 4943.14 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਧਿਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਤ-ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਵੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸਪਾਤ ਸੰਬੰਧੀ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜੀ-ਈ-ਐੱਮ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਗੁਡਸ ਤੇ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ:
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ, 2020
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ, 2021
ਸੰਗਠਨ
ਆਡਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਆਡਰਾਂ ਦਾ ਮੁੱਲ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਆਡਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਆਡਰਾਂ ਦਾ ਮੁੱਲ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਇਸਪਾਤ ਸੰਬੰਧੀ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮ
2116
72.15
7068
3638.63
(V) ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਭੁਗਤਾਨ: ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੁਖਮ, ਲਘੁ ਅਤੇ ਮੱਧ ਉਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਪਤਾਹਿਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਭੁਗਤਾਨ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਸਮੇਂ-ਸੀਮਾ 45 ਦਿਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਤ-ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭੁਗਤਾਨ ਦਾ 97.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੀਹ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ, 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸਪਾਤ ਸਬੰਧੀ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਉੱਦਮਾਂ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ 3358.61 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ 2041.61 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਤੋਂ 64.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਧਿਕ ਹੈ।
(VI) ਇਸਪਾਤ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ: ਵਿਭਿੰਨ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸਪਾਤ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ/ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸਪਾਤ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾ ਸਕੇ। ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਈਐੱਨਐੱਸਡੀਏਜੀ, ਆਈਆਈਟੀ, ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੇ ਉਦੋਯਗ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ,ਤਾਕਿ ਲੰਬੇ (30 ਮੀਟਰ, 35 ਮੀਟਰ ਅਤੇ 40 ਮੀਟਰ) ਇਸਪਾਤ ਅਧਾਰਿਤ ਪੁਲਾਂ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਤੀਹ ਮੀਟਰ ਵਾਲੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਮਾਹਿਰ ਉਸ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਇਸਪਾਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਨੂੰ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗਠਿਤ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਅਗਸਤ 2021 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਅੰਤਿਮ ਰਿਪੋਰਟ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਬੀਆਈਐੱਸ, ਸੀਪੀਡਬਲਿਊਡੀ, ਆਈਆਈਟੀ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਜੁਇੰਟ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਗਰੁੱਪ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇਸਪਾਤ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ, ਤਾਕਿ ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸਪਾਤੀ ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਾਲੇ ਮਕਾਨਾਂ ਦੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਨਕਸ਼ਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ।
(VII) ਕੋਵਿਡ 19 ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ: ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐੱਲਐੱਮਓ) ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਸਪਾਤ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਭਰਪੂਰ ਯੋਗਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸਪਾਤ ਪਲਾਂਟਾਂ ਤੋਂ ਐੱਲਐੱਮਓ ਦੀ ਸਪਲਾਈ, ਜੋ ਇੱਕ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਸਿਰਫ 538 ਟਨ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ 13 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਉਹ 4749 ਟਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ। ਇਸਪਾਤ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਲਗਭਗ 5,000 ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਗੈਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਆਕਸੀਜਨ ਵਾਲੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕੋਵਿਡ ਉਪਚਾਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ।
(VIII) ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਜਸ਼ਨ: ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਇਸਪਾਤ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ 12 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ‘ਇੰਡੀਆ@75’ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਸਾਬਰਮਤੀ ਤੋਂ ਡਾਂਡੀ ਤੱਕ ਦੇ ਡਾਂਡੀ ਮਾਰਟ ਦੇ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਾਹਨ, ਝਾਂਕੀਆਂ ਆਦਿ ਲਗਾਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅੰਦੋਲਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਵੇਂ ਇਸਪਾਤ ਪਲਾਂਟਾਂ, ਖਾਣਾਂ, ਟਾਉਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਪੌਧੇ ਲਗਾਉਣੇ, ਯੂਟਿਊਬ/ਫੇਸਬੁਕ/ਟਵਿਟਰ ‘ਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੀ ਲੜੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ “ਗਾਂਧੀ ਦਾਸਤਾਨ” ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਮਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ, ਏਕਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ “ਰਨ ਫੋਰ ਯੂਨਿਟੀ” ਦਾ ਆਯੋਜਨ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸਪਾਤ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਗਾਇਡ ਅਧਾਰਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ/ਐਜੁਕੈਸ਼ਨਲ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ।

Ministry of Steel
Year-End- Review-2021 Ministry of Steel
Production Performance of Steel during first eight months of the current fiscal quite encouraging; Year End Review, 2021
PLI Scheme for Domestic Production of Speciality Steel with an outlay of Rs.6322 crore Approved and Detailed Guidelines Notified
Steel Sector Immensely Contributed in Meeting Liquid Medical Oxygen (LMO) Requirement of the Nation during the second wave of COVID-19
Public Sector Steel Companies Undertaken Various Activities under Azadi Ka Amrit Mahotsav
28 DEC 2021 10:54AM by PIB Delhi
Steel:
A vibrant domestic steel industry is essential for a developing economy as it is a critical input across major sectors such as construction, infrastructure, automotive, capital goods, defence, railways, etc. Steel has also proven to be a driver for prompt environmentally sustainable economic development due to its recyclable nature and faster associated completion times. The steel sector is also pivotal for the nation in terms of employment generation and economic growth. It has a multiplier effect on the economy stemming from both direct and associated effects on the supply chain and consumption industry. India is the second largest producer of crude steel in the world.
Domestic Steel sector trends
Production and Consumption:The production performance of Steel sector during the first eight months of the current fiscal has been quite encouraging with cumulative production of crude steel at 76.44 MT and finished steel at 72.07 MT during April-November, 2021 being higher than that in the similar period during the previous three years. This improved performance was achieved despite the adverse effect of second wave of COVID-19 and concomitant localised lockdowns. The following graphs depict cumulative production and consumption over four years:
Export-Import Scenario:
Export during the current FY (April-November 2021) was 9.53 MT against import of 3.06 MT vis-à-vis export of 10.78 MT and import of 4.75 MT during corresponding period last year (CPLY) and export of 8.36 MT and import of 6.77 MT in 2019-20 (April-November).
Key initiatives for Atmanirbhar Bharat:
(I) Domestic Manufacturing: Ministry of Steel had notified the Policy for Providing Preference to Domestically Manufactured Iron and Steel Products (DMI and SP Policy) on 8th May, 2017 to provide preference to domestically produced iron and steel material in Government procurement.
The Policy was subsequently revised on 29th May, 2019 andon 31st December, 2020. The policy envisages growth and development of domestic steel industry.
(II)Production Linked Incentive (PLI) Scheme: PLI scheme for domestic production of speciality steel with an outlay of Rs.6322 crore has been approved and detailed guidelines have been notified on 20th October, 2021.This will result in capacity addition of 25 MT, additional investments of about Rs.40000 crore and employment generation of 5.25 lakh.
Other Key Highlights
(I) MoU with Russia : A MoU has been signed between Ministry of Steel and the Russian Federation on 14th October, 2021 for cooperation in the field of coking coal, used for steel making.
(II) CAPEX :The cumulative CAPEX by steel CPSEs for April-November of the current fiscal at Rs.5781.1 crore is 75.7% higher than CAPEX during CPLY. The CAPEX for April-November, 2021 was 43.5% of the BE target.
(III) Facilitation of NIP Projects: Ministry of Steel has been proactively taking up issues related to National Infrastructure Pipeline projects of steel companies with concerned Central/State Government, Ministries/Department through Inter-Ministerial Steering Committee (IMSC) meetings and 03 meetings of IMSC were held during 2021 helping resolve issues.
(IV) GeM : Procurement of goods and services through GeM by Steel CPSEs has increased significantly over the year with the value of orders during April-November, 2021 being 4943.14 % higher over CPLY. The details of procurement of goods and services through GeM Portal by Steel CPSEs during current fiscal up to November’21 vis-a-vis CPLYis as following:
April-November, 2020
April-November, 2021
Organization
No. of Orders
Value of orders (Rs. in Crore)
No. of Orders
Value of orders
(Rs. in Crore)
Steel CPSEs
2116
72.15
7068
3638.63
(V)MSME Payments :The status of pending payments to MSMEs by CPSEs of the Steel Ministry is being monitored on weekly basis to ensure that the same is credited timely and well within the 45 days’ time limit for such payments with 97.4% of the payment during April-November of the current fiscal being made within 30 days. During April-November 2021, Steel CPSEs have made a payment of Rs.3358.61 crore to MSMEs which is 64.5% higher than payment of Rs.2041.61 crore made during CPLY.
(VI) Steel Usage:To promote steel usages in various sectors, Ministry of Steel has been jointly organising workshops/ Webinars to spread the awareness for benefits of enhanced steel usage in various sectors. Ministry of Steel has also formed a Committee of experts from INSDAG, IITs, Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) and industry experts for development of designs for long span (30m, 35m, and 40m) steel based Bridges. The design for 30 m is being vetted by the experts for finalisation.
The Committee formed jointly with Ministry of Petroleum and Natural Gas to prepare a roadmap for promoting domestically produced steel in Oil and Gas Sector has submitted the final report in August, 2021. A Joint Working Group (JWG), having members from Ministry of Housing and Urban Affairs (HUA), Ministry of Skill Development, Ministry of Steel, BIS, CPWD, Technical Institutions (IITs) and from Industry, has also been setup for fostering steel usage in Housing and Construction sector to develop standardized design and layouts of housing configurations with Steel structure.
(VII)COVID 19 Response: The steel sector immensely contributed in meeting the Liquid Medical Oxygen (LMO) requirement of the nation during the second wave of COVID-19. The supply of LMO from the steel plants which was only 538 tonnes as on 1st April 2021 was quickly scaled up to touch the peak of 4749 tonne on 13th May 2021. The steel plants have also set up jumbo Covid care facilities using gaseous oxygen around their plants with a capacity of around 5,500 beds.
(VIII)Commemoration of Azadi ka Amrit Mahotsav (AKAM) : The Public and Private sector steel companies placed display vans, tableau along the route of Dandi March from Sabarmati to Dandi displaying Gandhiji's vision of Swadeshi Movement, steel making process, etc. during the commencement of India@75, starting from 12th March 2021. The public sector steel companies have also undertaken various activities under Azadi Ka Amrit Mahotsav such as plantation in steel plants, mines and townships; depiction of series on freedom fighters on Youtube/Facebook/Twitter; exhibitions titled ''Bapu Dastan" on Gandhi Jayanti; organised "Run for Unity" coinciding with Ékta Diwas; arranged guided tours to steel plants for students and organised various cultural/educational activities in schools.