ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਕੈਰੀਅਰ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਹਾਨ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੱਸਿਆ
'ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ ਸਾਡੀਆਂ ਰੱਖਿਆ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ': ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਕੋਚੀ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
02 JAN 2022 6:46PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਚੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਵਾਹਕ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਾਹਕ ਨੂੰ ‘ਆਤਮਾਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਸਾਡੀ ਮੁਹਿੰਮ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਪ੍ਰਤੀਕ’ ਦੱਸਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਾਹਕ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚਣ 'ਤੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੂੰ ਕੋਚੀ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਧੂ ਐੱਸ ਨਾਇਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਵਾਹਕ ਦੀ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਵਾਹਕ ਦੇ ਫਲਾਈਟ ਡੈੱਕ 'ਤੇ ਲਿਜਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫਲਾਈਟ ਡੈੱਕ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਕੋਚੀ ਵਿੱਚ ਡੀਆਰਡੀਓ ਫੈਸਿਲਿਟੀ, ਨੇਵਲ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਐਂਡ ਓਸ਼ੀਅਨੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਲੈਬਾਰਟਰੀ (ਐੱਨਪੀਓਐੱਲ) ਵਿੱਚ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਕੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ 'ਤਕਨੀਕੀ ਚਮਤਕਾਰ' ਕਿਹਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਜਹਾਜ਼ ਵਾਹਕ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਕੋਚੀ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ’ਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਰੱਖਿਆ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ “ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਸ਼ਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਕੈਰੀਅਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ।”
ਕੇਰਲ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰਿਫ ਮੁਹੰਮਦ ਖਾਨ, ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਕੇਰਲ ਸਰਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ. ਰਾਜੀਵ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਇਸ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Vice President's Secretariat
Vice President visits INS Vikrant, India’s indigenous aircraft carrier
Calls INS Vikrant a great icon of Atma Nirbhar Bharat
‘INS Vikrant will be a great boost to our defence preparedness’: VP
Shri Naidu lauds Indian Navy and Cochin Shipyard Limited
02 JAN 2022 6:46PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu, today visited India’s indigenous aircraft carrier, INS Vikrant in Kochi today. Calling the carrier a ‘great icon for our drive towards Atma Nirbhar Bharat’, Shri Naidu said the INS Vikrant is a realisation of the nation's dream of an indigenous carrier.
Upon arrival, Shri Naidu was given a presentation by the CMD of Cochin Shipyard Limited, Shri Madhu S Nair and the officials of Indian Navy on the construction process and the overview of the carrier. Later, the Vice President was escorted to the carrier’s flight deck and was briefed about the flight deck design and capabilities.
Addressing an event later at Naval Physical and Oceanographic Laboratory (NPOL), a DRDO facility in Kochi, Shri Naidu said he was elated to visit INS Vikrant and called it a ‘technological marvel’. Shri Naidu lauded the cooperation between Indian Navy and Cochin Shipyard Limited in building the aircraft carrier.
The Vice President observed that INS Vikrant will be a major boost to our defence preparedness on the seas. “A strong Navy is indeed a prerequisite for the nation's growth and the construction of the aircraft carrier is a step in the right direction,” he added.
Shri Arif Mohammad Khan, Governor of Kerala, Shri P. Rajeev, Minister for Industries, Government of Kerala, and other dignitaries were present during the visit.