ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸਰਕਾਰੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
ਕਦਮਤ ਅਤੇ ਐਂਡਰੋਥ ਟਾਪੂਆਂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਆਰਟਸ ਅਤੇ ਸਾਇੰਸ ਕਾਲਜਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਟਾਪੂਆਂ ਦਾ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਹੈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਨੂੰ ਈਕੋ-ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿੱਚ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ 'ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬ੍ਰਾਂਡ ਨਾਮ ਬਣਾਓ'
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਊਰਜਾ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
01 JAN 2022 3:37PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦੌਰੇ 'ਤੇ ਕਦਮਤ ਅਤੇ ਐਂਡਰੋਥ ਟਾਪੂਆਂ ਵਿੱਚ ਆਰਟਸ ਅਤੇ ਸਾਇੰਸ ਦੇ ਦੋ ਕਾਲਜਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਜੋ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਦੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰੇ 'ਤੇ ਹਨ, ਦਾ ਯੂਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਫੁੱਲ ਪਟੇਲ ਨੇ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਹੁੰਚਣ 'ਤੇ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਾਰਡ ਆਵ੍ ਆਨਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਅੱਜ ਕਦਮਤ ਟਾਪੂ 'ਤੇ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵਜੋਂ ਟਾਪੂਆਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਅਧਿਕਾਰਤ ਯਾਤਰਾ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਨੂੰ ਆਪਣੀ 'ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਸੰਗਮ' ‘ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਇਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਹਨ।
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਦੀ ਖ਼ੂਬਸੂਰਤੀ ਦੀ ਤਾਰੀਫ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਹਰ ਕੋਈ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਵਾਰ ਟਾਪੂਆਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰੇ। ਦੋਹਾਂ ਕਾਲਜਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕੋਰਸ ਟਾਪੂਆਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਭੂਗੋਲਿਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਆਰੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਪਾਂਡੀਚੇਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਚਾਂਸਲਰ ਵੀ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਕਾਲਜ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਟਾਪੂਆਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ-ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਹੋਰ ਛੋਟੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ।
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਦੀ ਬੇਅੰਤ ਈਕੋ-ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਟਾਪੂਆਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਰਸਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਹਾਸਲ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਲਜ "ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਟਾਪੂਆਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰਨਗੇ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਗੁਣਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨਗੇ।"
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਟਾਪੂਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਟਾਪੂਆਂ 'ਤੇ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ 'ਤੇ ਪੂਰਨ ਪਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਤੱਥ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅਰਸੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਟਾਪੂ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਗ੍ਰੀਨ ਊਰਜਾ ਵੱਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ 'ਸਵੱਛ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟਾਪੂ ਦੇ ਉੱਚੇ ਸਵੱਛ ਮਾਨਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ 'ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ' ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਟਾਪੂਆਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੀਣਯੋਗ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ ਵਰਗੇ ਟਾਪੂਆਂ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੰਬਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਲਈ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਸਮਾਧਾਨ ਲੱਭਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਅਸਲ ਸ਼ਕਤੀ ਉਦੋਂ ਪ੍ਰਗਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਗਿਆਨ, ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਂਦਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।"
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟਾਪੂਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਜ਼ੁਕ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਬਿਨਾਂ, ਈਕੋ-ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਬਣਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਾਣੀ ਹੇਠਾਂ ਵਿਛਾਈ ਗਈ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਅਤੇ ਕੁਝ ਟਾਪੂਆਂ 'ਤੇ ਵਾਟਰ ਵਿਲਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਜੋਂ ਨੋਟ ਕੀਤਾ।
ਆਜੀਵਕਾ ਦੇ ਪਹਿਲੂ 'ਤੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਅੱਪ-ਟੂ-ਡੇਟ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕਰੀਬੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬ੍ਰਾਂਡ ਨਾਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਮੁੱਲ-ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਦਿੱਖ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਆਊਟਪੁੱਟ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੂਟੀ ਦੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕਾਸ਼ਤ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਨਾਰੀਅਲ ਤੇਲ ਅਤੇ ਕੋਇਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵੱਲ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤ ਸਰੀਰ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਦਿਮਾਗ਼ ਲਈ ਯੋਗਾ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾਰੀਅਲ ਦੇ ਦਰੱਖਤ ਉੱਤੇ ਚੜ੍ਹਨ ਵਾਲੇ ਯੰਤਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਪਕਰਣ ਵੀ ਵੰਡੇ।
ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਯੂਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਫੁੱਲ ਪਟੇਲ, ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਹੰਮਦ ਫੈਜ਼ਲ ਪੀਪੀ, ਪਾਂਡੀਚੇਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰਮੀਤ ਸਿੰਘ, ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।

Vice President's Secretariat
Vice President makes first State visit to Union Territory of Lakshadweep
Inaugurates two arts & science colleges in Kadmat and Andrott islands
Socio-economic development of the islands integral to development of the nation: VP
Lakshadweep should become role model in eco-tourism and sustainable fisheries: VP;
‘Build a brand name for Lakshadweep’ says VP
VP lauds Lakshadweep for ban on single use plastic and shifting towards green energy
01 JAN 2022 3:37PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today inaugurated two Colleges of Arts & Sciences in Kadmat and Andrott islands on his first State visit to the Union Territory of Lakshadweep.
The Vice President, who is on a two-day tour of the Union Territory of Lakshadweep, was received by the Administrator of the UT, Shri Praful Patel and was accorded a guard of honour on his arrival on Friday.
Addressing the gathering at Kadmat island today, Shri Naidu expressed happiness about his first official visit to the islands as the Vice President of India. He said that Lakshadweep boasts of a ‘unique confluence of ancient cultural heritage and pristine natural beauty’ and that he was humbled by the hospitality of the people.
Praising the beauty of Lakshadweep, he appealed to people that everyone must try to visit the islands at least once in their lifetime. Inaugurating the two colleges, Shri Naidu said that the courses being offered will help the students of the islands, especially the girl students, overcome the geographical constraints of the region and pursue quality higher education with employment potential.
The Vice President, who is also the Chancellor of the Pondicherry University to which the colleges are affiliated to, emphasized the importance of skill development among students. He advised the administration to start more short courses in skill development toincrease the employability of the islands’ youth.
Observing the immense eco-tourism and fisheries potential of Lakshadweep, Shri Naidu called upon the youth of the islands to utilise the courses offered in aquaculture, tourism and hospitality and proactively strive for excellence in these sectors where they have a natural advantage.
He expressed confidence that the new colleges “will not only serve the aspirations of the youth of the islands, but have a powerful multiplier effect and redefine the socio-economic landscape of the region.”
The Vice President emphasized that the development of the Lakshadweep islands is integral to the development of the nation.
Shri Naidu lauded the resolve of the people and administration of Lakshadweep for enforcing the complete ban on single use plastic on the islands. He also appreciated the fact that islands are moving towards 100 percent shift to green energy in a span of two years.
He called for a people’s movement for continuing the high cleanliness standards of the island under the ‘Swachh Lakshadweep’ program.
Highlighting the importance of ‘application’ in education, Shri Naidu called upon the youth of the islands to also look for innovative solutions for long-standing issues of the islands such as the scarcity of potable water. He said the “real power of education gets unleashed when knowledge, skills and values are applied to bring about a transformation in the lives of the people.”
Referring to tourism and fisheries as the great strengths of Lakshadweep, Shri Naidu said islands should aspire to become the role model for the country in eco-tourism and sustainable fisheries, without risking its fragile and sensitive biodiversity. He noted various initiatives such as submarine optical fibre connectivity, expansion of airports, strengthening of infrastructure and plan to introduce water villas on some islands as laudable efforts.
On the aspect of livelihoods, Shri Naidu highlighted an imminent need to upgrade the skills of people and make them up-to-date with global standards. He called for ensuring highest quality output, with better value-addition and greater visibility to build a brand name for products from Lakshadweep.
The Vice President appreciated efforts in large-scale cultivation of seaweed, measures to modernise the fisheries sector and steps towards increasing production of organic coconut oil and coir, among others.
On this occasion, Shri Naidu advised the youth to take up physical activities such as yoga and sports for a fit body and sound mind. He also distributed equipment such as coconut tree climbing devices and other implements to beneficiaries.
Shri Praful Patel, Administrator, UT of Lakshadweep, Shri Mohammed Faizal PP, Member of Parliament, Shri Gurmeet Singh, Vice Chancellor, Pondicherry University, senior officials, students, teachers and others were present during the event.