ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా అధీకృత శాఖలలో ఎలక్టోరల్ బాండ్ల విక్రయం
30 DEC 2021 5:45PM by PIB Hyderabad
'ఎలక్టోరల్ బాండ్ ప‌థ‌కం-2018'ను భారత ప్రభుత్వం 2018 జనవరి 02వ తేదీ జారీ చేసిన గెజిట్ నోటిఫికేషన్ నంబర్ 20 ద్వారా నోటిఫై చేసింది. పథకం యొక్క నిబంధనల ప్రకారం ఎలక్టోరల్ బాండ్‌లను భారతదేశ పౌరుడు లేదా భారత దేశంలో విలీనం చేయబడిన లేదా వ్య‌వ‌స్థీకృత‌మైన వారు (గెజిట్ నోటిఫికేషన్‌లోని ఐటెమ్ నంబర్ 2 (డి)లో నిర్వచించినట్లు) ఎవ‌రైన కొనుగోలు చేయవచ్చు. ఎలక్టోరల్ బాండ్లను వ్యక్తిగతంగాను లేదా ఇతర వ్యక్తులతో కలిసి కొనుగోలు చేయవచ్చు. ప్రజాప్రాతినిధ్య చట్టం, 1951 (43 ఆఫ్ 1951) లోని సెక్షన్ 29ఏ కింద నమోదైన ఆయా రాజకీయ పార్టీలు. గత సార్వత్రిక ఎన్నికల్లో లోక్‌స‌భ‌ లేదా శాసనసభకు పోలైన ఓట్లలో కనీసం ఒక్క శాతం కంటే త‌క్కువ కాకుండా ఓట్లను సాధించిన పార్టీలు ఈ ప‌థ‌కం కింద ఎలక్టోరల్ బాండ్లను స్వీకరించడానికి అర్హులు. ఎలక్టోరల్ బాండ్‌లను అర్హత కలిగిన రాజకీయ పార్టీ అధీకృత బ్యాంక్‌లోని బ్యాంక్ ఖాతా ద్వారా మాత్రమే ఎన్‌క్యాష్ చేయాలి. స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎస్‌బీఐ) XIX దశ విక్రయంలో దాని 29 అధీకృత శాఖల ద్వారా (అనుబంధంలో జతచేయబడిన జాబితా ప్రకారం) ఎలక్టోరల్ బాండ్‌లను జారీ చేయడానికి, ఎన్‌క్యాష్ చేయడానికి 01.01.2022 నుండి 10.01.2022 వరకు.అధికారం క‌లిగిఉంది. ఎలక్టోరల్ బాండ్‌లు జారీ చేసిన తేదీ నుండి ప‌క్షం (పదిహేను క్యాలెండర్ రోజుల) వరకు చెల్లుబాటులో ఉంటాయి. చెల్లుబాటు వ్యవధి ముగిసిన తర్వాత ఎలక్టోరల్ బాండ్ డిపాజిట్ చేయబడితే, స‌ద‌రు పార్టీకి చెల్లింపులు చేయబడవు. అర్హత కలిగిన రాజకీయ పార్టీ తన ఖాతాలో జమ చేసిన ఎలక్టోరల్ బాండ్ల మొత్తం అదే రోజున జమ చేయబడుతాయి.

Ministry of Finance
Sale of Electoral Bonds at Authorised Branches of State Bank of India (SBI)
30 DEC 2021 5:45PM by PIB Delhi
The Government of India has notified the Electoral Bond Scheme 2018 vide Gazette Notification No. 20 dated 02nd January 2018. As per provisions of the Scheme, Electoral Bonds may be purchased by a person (as defined in item No. 2 (d) of Gazette Notification), who is a citizen of India or incorporated or established in India. A person being an individual can buy Electoral Bonds, either singly or jointly with other individuals. Only the Political Parties registered under Section 29A of the Representation of the People Act, 1951 (43 of 1951) and which secured not less than one per cent of the votes polled in the last General Election to the House of the People or the Legislative Assembly of the State, shall be eligible to receive the Electoral Bonds. The Electoral Bonds shall be encashed by an eligible Political Party only through a Bank account with the Authorized Bank.
State Bank of India (SBI), in the XIX Phase of sale, has been authorised to issue and encash Electoral Bonds through its 29 Authorized Branches (as per list enclosed as per the ANNEXURE) w.e.f. 01.01.2022 to 10.01.2022.
The Electoral Bonds shall be valid for fifteen calendar days from the date of issue and no payment shall be made to any payee Political Party if the Electoral Bond is deposited after expiry of the validity period. The Electoral Bond deposited by an eligible Political Party in its account shall be credited on the same day.