Ministry of Panchayati Raj
Year End Review 2021- Ministry of Panchayati Raj
Nearly 36 Lakh Property cards have been prepared in 28,603 villages under SVAMITVA Scheme
Under e-Gram Swaraj e-Financial Management System 2.54 lakh Gram Panchayats have uploaded approved Gram Panchayat Development Plan (GPDP)
Ministry has developed mActionSoft – a mobile based solution to help in capturing photos with Geo-Tags (i.e. GPS Coordinates) for the works which have asset as an output
2.52 lakh photographs of the assets have been uploaded by the Gram Panchayats for the activities taken under Fifteenth Finance Commission
Launched of e-Gram Swaraj e-Financial Management System to strengthen e-Governance in Panchayati Raj Institutions
For enhancing effective COVID-19 management in rural areas MoPR launched the COVID-19 Dashboard
MoPR has also developed an online portal with dashboard to assimilate and display key performance parameters related to the operationalization of Vibrant Gram Sabhas in the States /UTs
30 DEC 2021 12:02PM by PIB Delhi
The major highlights of the Ministry of Panchayati Raj during the year 2021 are as follows:
1. SVAMITVA (Survey of Villages and Mapping with Improvised Technology in Village Areas)
1.1 SVAMITVA Scheme was launched by the Hon’ble Prime Minister on National Panchayati Raj Day, 24th April 2020 with a resolve to enable economic progress of Rural India by providing “Record of Rights” to every rural household owner. The scheme aims to demarcate inhabited (Abadi) land in rural areas through the latest surveying drone-technology, is a collaborative effort of the Ministry of Panchayati Raj, State Revenue Departments, State Panchayati Raj Departments and Survey of India. The scheme covers multifarious aspects viz. facilitating monetisation of properties and enabling bank loan; reducing property related disputes; comprehensive village level planning, would be the stepping-stone towards achieving Gram Swaraj in true sense and making rural India Atmanirbhar.
Phase I – Pilot Scheme (April 2020 – March 2021): Covers States of Haryana, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Uttar Pradesh, Uttarakhand, Punjab, Rajasthan, Andhra Pradesh and establishment of Continuous operating Reference systems (CORS) in the State of Haryana, Madhya Pradesh, Punjab and Rajasthan
Phase II (April 2021 – March 2025) – Complete survey of remaining villages by 2025 and CORS network coverage across the Country by 2022.
1.2 Need for the Scheme
Survey of rural land in India for Settlement and record of rights had last been completed many decades back and moreover, ABADI (inhabited) area of villages were not surveyed/ mapped in many States. Hence, in the absence of a legal document, the owner of the property in the rural areas are not able to leverage their own property as a financial asset acceptable by the banks for the purpose of providing loans and other financial assistance. Therefore, to provide the legal right of the property to the household owners, there is a need of latest Drone Technology and Continuously Operating Reference Station (CORS) technology for capturing images.
1.3 Objective of the Scheme
1. Provide the right of the property to the household
2. Opens avenue for applying loans from Financial institutes by Property Owners
3. Reduction in disputes related to property
4. With clear titles, accurate size determination and transparent land titles, SVAMITVA provides the States with an unprecedented prospect of empowering the Gram Panchayats to levy and collect Property Tax, which would be available to the Panchayat for local use/ development work. This would provide financial wherewithal to the Gram Panchayats.
5. Creation of accurate land records and GIS maps, to support in preparation of better-quality Gram Panchayat Development Plan (GPDP)
6. Enhance the socio- economic profile of the Panchayats, making them self- sustainable
1.4 Achievements under the scheme during the year
As on December 2021, drone flying has been completed in 90,504 villages; out of which feature extraction is completed in 70,554 villages and ground-truthing completed in 43,487 villages. Nearly 36 Lakh Property cards have been prepared in 28,603 villages:
States
Villages
Property Cards
Uttar Pradesh
16,011
23,07,190
Madhya Pradesh
4,206
3,54,000
Haryana*
3,016
3,79,625
Uttarakhand
2,884
1,08,007
Maharashtra
1,453
2,16,486
Karnataka
940
2,94,290
Rajasthan
38
582
Punjab
53
6427
Ladakh
2
30
Total
28,603
36,66,637
*Number of properties registered
1. e-Gram Swaraj e-Financial Management System
2.1 In order to strengthen e-Governance in Panchayati Raj Institutions (PRIs), eGramSwaraj, a Simplified Work Based Accounting Application for Panchayati Raj, was launched on the occasion of National Panchayati Raj Day on April 24, 2020. It has been developed amalgamating the functionalities of all the applications under e-panchayat Mission Mode Project (MMP). e-GramSwaraj subsumes the e-FMS applications and comprises of following modules:
• GP Profile: Maintains Panchayat profile with Election Details, Elected Members, Committee information etc.
• Panchayat Planning: Facilitates the planning of activities and action plan creation
• Physical Progress: Records the physical and financial progress of approved activities
• Financial Progress: Facilitates the work-based accounting and monitoring of funds
• Asset Directory: Stores the details of all the immovable and movable assets of the Panchayats.
• Strong Authentication Mechanism based on open source technologies.
2.2 e-GramSwaraj assists in enhancing the credibility of Panchayat through inducing greater devolution of funds to PRIs. It brings better transparency through decentralized planning, progress reporting and work-based accounting. Furthermore, the application provides a platform for effective monitoring by higher authorities. Few of the salient features incorporated in eGramSwaraj Application are:
• Workflow Enabled
• Assets available on Gram Manchitra GIS,
• Supports multi-tenancy; multiple tenants in the same instance and
• Strong Authentication Mechanism based on open source technologies.
2.3 In order to have a robust system for effective monitoring of public expenditure by means of a holistic system capturing the entire gamut of activity right from the stage of planning to monitor the various stages of work, recording the expenditure incurred for the works to providing a complete details of the asset created. In this endeavour, the Ministry of Panchayati Raj has put in place an e-Financial Management System (e-FMS) comprising of Panchayat Planning, Physical Progress, Financial Progress, and Asset Management with Local Government Directory (LGD) forming the base for such a robust system along with the Public Financial Management System (PFMS), Special Planning and Geotagging.
2.4 Further, Ministry has enabled data sharing between eGramSwaraj, PFMS and Core Banking System (CBS) through PFMS integration. The process of Reverse Integration with respective State treasuries and eGramSwaraj Interface (eGSPI) has been envisaged that obviated the need to book the receipt vouchers manually in the application which was an error prone process. This intervention has ensured end to end automation of accounting being done by the Panchayats under XV Finance Commission grants.
Current progress of the adoption of e-GramSwaraj including eGramSwaraj-PFMS Interface:
Action Point
Status
Panchayat Planning
2.54 lakh Gram Panchayats have uploaded approved GPDP, more than 5 thousand Block Panchayats have uploaded approved BPDP and 435 DPDP have been uploaded by the District Panchayats.
Physical Progress
1.11 lakhs GPs have reported physical progress of activities under GPDP
LGD code compliant
100% GPs (including TLBs) in States receiving CFC Grants are LGD compliant.
eGramSwaraj– PFMS integration
2.53 Lakh GPs have been ported from PFMS to eGramSwaraj.
2.31 Lakh Gram Panchayats have onboarded eGramSwaraj PFMS for 2021-22
1.83 Lakh GPs have commenced online payments in 2021–2022. Nearly Rs.67,000 crores worth payments have been successfully transferred by the Panchayats to their respective beneficiaries/vendors.
Account closure for 2020-21
For 2020-21, 92% of Gram Panchayats have closed their year books
Account Closure for 2021-22
For year 2021-22, 82% of Gram Panchayats have closed month books.
2.5 Integration of Beneficiary details with eGramSwaraj: In order to enhance transparency and empower panchayats, Ministry has integrating beneficiary details of various union Ministries/ Departments with e-Gram SWARAJ Application. The information shall be available to Gram Panchayats, to read out in the course of the Gram Sabhas for public verification. This verification would be a landmark in ensuring accountability through digitalization and public participation. As on December 2021, beneficiary details of nine scheme of three Union Ministries/ Departments are integrated with eGramSwaraj Application. This includes five schemes of Ministry of Rural Development viz. PM Awas Yojana – Gramin (PMAY-G), Indira Gandhi National Old Age Pension Scheme (IGNOAPS), Indira Gandhi National Widow Pension Scheme (IGNWPS), Indira Gandhi National Disability Pension Scheme (IGNDPS), Indira Gandhi National Family Benefit Scheme (IGNFBS), two Schemes of Department of Animal Husbandry and Dairying viz. National Agricultural Innovation Project (NAIP & NAIP II) and National Animal Disease Control Programme (NADCP), One scheme of Ministry of Agriculture and Family Welfare viz. Pradhan Mantri KISAN Samman Nidhi (PMKSN); One scheme of Department of Drinking Water and Sanitation, Ministry of Jal Shakti viz. Swachh Bharat Mission (Gramin).
1. Geo-tagging of assets
3.1 As a part of effective monitoring, it is imperative to have field-level monitoring of physical progress of the works. Further, supplementing to strengthening the system; geo-tagging of assets (on completion of work) is of utmost importance. Ministry has developed mActionSoft – a mobile based solution to help in capturing photos with Geo-Tags (i.e. GPS Coordinates) for the works which have asset as an output. Geo-tagging of the assets is done in all three stages viz. (i) before start of the work, (ii) during the work and (iii) on completion of work. This would provide a repository of information on all works and assets related to natural resource management, water harvesting, drought proofing, sanitation, agriculture, check dams and irrigation channels etc.
3.2 Progress (as on December 2021): 2.52 lakh photographs of the assets have been uploaded by the Gram Panchayats for the activities taken under Fifteenth Finance Commission in the current year.
3.3 Citizen Charter
In order to focus on the commitment of the Panchayati Raj Institutions (PRIs) towards its Citizens in respects of Standard of Services, Information, Choice and Consultation, Non-discrimination and Accessibility, Grievance Redress, Courtesy and Value for Money, Ministry has provided platform to upload Citizen Charter document (https://panchayatcharter.nic.in/) with the slogan “Meri Panchayat Mera Adhikaar – Jan Sevaayein Hamaare Dwaar” (मेरी पंचायत मेरा अधिकार – जन सेवाएं हमारे द्वार). This also includes expectations of the Organization from the Citizen for fulfilling the commitment of the Organization.
Department of Administrative Reforms and Public Grievances in Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions, Government of India, in its efforts to provide more responsive and citizen-friendly governance, coordinates the efforts to formulate and operationalize Citizens' Charters in Central Government, State Governments and UT Administrations. It provides guidelines for formulation and implementation of the Charters as well as their evaluation. Till December 2021, 1.95 lakh GPs have uploaded their approved Citizen Charter and offering 921 services to citizen out of which 241 services are delivered through online mode.
Ministry organized a one-day National level Consultative Workshop on Citizen Charter and Delivery of Services by Panchayats on November 22, 2021 with the aim to share experiences w.r.t Service Delivery at the grassroots level along with recognizing/ establishing Citizen Centric Services as the “Heart of Governance”. The workshop was attended by Senior Officials, Elected representatives and Policymakers from 16 States, involved in improving delivery of services to citizens. The Workshop culminated with the signing of the Mysuru declaration which focusing on Provision of Common Core Services that would be rolled out across the Panchayats by April 1, 2022
1. Finance Commission Grants to Rural Local Bodies
Fifteenth Finance Commission (XV FC) has made allocations of grants to the Rural Local Bodies. Its allocation for the period FY 2020-21 is Rs.60,750 Crore and for the period 2021-2026 is Rs.2,36,805 crore, which have been allocated to Panchayats in all tiers and traditional bodies in Non-Part IX States and Sixth Schedule areas.
The Grants are provided in two parts, namely, (i) a Basic (Untied) Grant (50%) and (ii) a Tied Grant (50 %). While the basic grants are untied and can be used by RLBs for location-specific felt needs, except for salary or other establishment expenditure, the Tied Grants are earmarked for the national priority focus areas of Drinking Water Supply and Sanitation. Rs.60,704.50 Crore (99.85% of allocation) and Rs. 22,327.90 Crore as the Basic (Untied) and Tied Grants for the RLBs for FY 2020–2021 and FY 2021–2022 respectively have already been released to the States based on the recommendation of Ministry of Panchayati Raj (MoPR), which have helped create infrastructure for basic services and also augment delivery of services to the rural citizens.
XV FC has also recommended 'Health Grants' for the award period 2021–2026 amount to Rs.70,051 crore, earmarked for the improvement of health services as a component of local body grants. The rural component of the Health Grants is Rs.43,928 crore. These grants have been provided for the activities of support for diagnostic infrastructure to the primary health care facilities of sub-centres& primary health centres, establishing block level public health units, grants for building less sub-centres, primary health centres& community health centres and conversion of rural primary health centres& sub-centres into Health and Wellness Centres.
1. Social Audit Guidelines:
Social Audit is an important mechanism by which the effective utilization of grants and their outcomes by RLBs can be monitored. Social Audit involves verifying the field realities with data in official documents and discussing the findings in a public platform such as Gram Sabha. The social audit process goes beyond just accounting for the funds that has been spent to examine whether or not the expenditure was made properly. It also checks the outcomes as to the material difference in people’s lives as a result of such expenditure. the substantial amounts of grants being devolved to the RLBs, in order to promote transparency and accountability, MoPR with the assistance of NIRD&PR has formulated detailed guidelines for conduct of Social Audits of works/activities taken up with the XV FC Grants. The Social Audit Guidelines document was released by the Hon’ble Minister for Panchayati Raj on 22nd June, 2021.
1. Dashboard on Management of COVID-19 at Rural Local Bodies
India’s fight against COVID-19 till now, has established the importance of bringing data driven strategies for COVID-19 management, especially in rural areas where the lack of information regarding COVID-19 management can be severely constraining pandemic management. Considering the recent increase in number of COVID-19 cases, MoPR, along with NIC, launched the COVID-19 Dashboard on 18th June, 2021 for enhancing effective COVID-19 management in rural areas. The Dashboard captures several Key Performance Indicators (KPIs) such as GPs with VHNSC, GPs taking up IEC activities on COVID-19 awareness, volunteers enrolled, frontline workers enrolled, GPs with isolation centers etc. This dashboard shall be a crucial resource for State and Central Government in bringing localized policy interventions to ensure optimization of critical resources. The URL of the dashboard is https://egramswaraj.gov.in/covidDashboard.do
1. Audit Online
As a part of the critical institutional reform, XV FC has stipulated that the audited reports of Panchayat accounts need to be made available in the public domain, as an eligibility criteria. In this regard, MoPR had conceptualized the application “AuditOnline” for carrying out online audit of Panchayat accounts pertaining to Central Finance Commission Grants. It not only facilitates the auditing of accounts but also provisions for maintaining digital audit records pertaining to audits that have been carried out. This application provides for streamlining the various audit processes, namely, audit inquiries, draft local audit reports, draft audit paras etc. One of the unique features of this application is that it is entirely configurable to suit to the States’ Audit process / flows complying to the respective State Audit Rules/Act(s). AuditOnline is also linked to eGramSwaraj for ease of flow of accounting related information pertaining to the Panchayats. The AuditOnline application was launched on 15th April 2020, by Secretary, MoPR through a video conference with all States. For the audit period of 2019–2020, States were asked to carry out audit of at least 25% Gram Panchayats for Fourteenth Finance Commission Grants’ accounts. So far, 25 States have achieved the target of completing audit of 25% GPs for accounts of 2019-2020. So far, 7,659 Auditors and 2,47,085 Auditees (i.e., PRIs) have been registered on the portal. For the Audit Period 2019–2020, 1,26,813 Audit plans have been created and 97,733 Audit reports have been generated. For the Audit Period 2020–2021, 1,08,318 Audit plans have been created and 42,444 Audit reports have been generated.
1. Rural Technology Advancements – Smart Vending Cart
In its efforts towards leveraging technology for Rural Development, MoPR has collaborated with Principal Scientific Advisor to Government of India, Department of Science and Technology and six IITs in developing Smart Vending Cart to be used by Vendors in the rural areas. The Smart Vending E-Cart, designed by IIT Bombay, has been demonstrated and found to be quite appropriate for use the vendors / small businesses in rural, peri-urban and farm sectors.
The Smart Vending E-Cart has multifaceted user-friendly enabling technologies and features which provides proper storage and temperature for enhanced shelf life of perishable foods/items like vegetable & fruits etc. It has enhanced features for modularity, ergonomics, foldability, customer attraction, solar power LED lighting, mist cooling, weighing machine, mobile charging, radio, sitting facility, water, cash box, waste disposal bin, sanitizers, digital payment facility etc. IIT Bombay is collaborating with fabricators for mass production of the Smart Vending Carts through PPP model.
This Smart Vending Cart has been designed with a view to minimize loss to Vendors due to wastage of perishables food items, enhance their income from fresh & good quality items, beneficial employment to new vendors, delivering comfort and convenience to them in vending as well as in mobility of Cart and availability of fresh vegetable and fruits etc. at affordable price to the people near their surrounding throughout the year. The product has also been developed in various types, namely, retrofit, manual and smart 'e versions'.
MoPR’s efforts to promote such ventures of technology adaptation will lead to development of rural entrepreneurship as well as effective and efficient provision of basic services to the rural citizens.
1. Making Gram Sabhas Vibrant
Article 243 of the Constitution defines Gram Sabha as comprising of persons registered in the electoral rolls relating to the village. The Gram Sabhas have been envisaged in the Constitution as the unique institution to play stellar role in self-governance of the rural citizens, being the grass root level democratic platform and the authority for overseeing implementation of various development programmes of the Panchayati Raj Institutions (PRIs). MoPR has initiated efforts to revitalize the institution of Gram Sabhas, namely, ‘Making Gram Sabhas Vibrant’, in an effort towards strengthening the rural local self- governance by adopting a radical approach for augmenting rural economy through intensive implementation of development schemes for saturation. After intensive consultations with concerned State/UT Panchayati Raj Departments through number of virtual meetings and also after deliberations with various experts/ stakeholders on the subject, an advisory on the subject dated 16th August, 2021 has been issued to the States/UTs.
The advisory has provided many suggestions towards making the Gram Sabhas vibrant, prominent of these being the restructuring of the frequency and methodology of conduct of the Gram Sabha meetings, the contents of the agenda and nature of deliberations in Gram Sabha meetings, awareness creation measures amongst the masses towards enhanced participation, intensive participation of the line department officials and the support systems to be developed in terms of strengthening the sub-committees of the Gram Panchayats.
MoPR has also developed an online portal with dashboard to assimilate and display key performance parameters related to the operationalization of Vibrant Gram Sabhas in the States /UTs. The dashboard displays in real time the details of schedules of Gram Sabha and the Panchayat subcommittees, mobilization efforts and IEC activities for awareness generation. The URL of the dashboard is https://meetingonline.gov.in/
1. Organisation of National Conference on PESA
Ministry of Panchayati Raj (MoPR) and Ministry of Tribal Affairs (MoTA) jointly organised a ‘National Conference on PESA’ on completion of 25 years of its enactment and also as a part of observance of Azadi Ka Amrit Mahotsav (AKAM) celebrations commemorating the 75th year of independence. The Conference had the august presence of Hon’ble Cabinet Ministers of Ministry of Panchayati Raj and Ministry of Tribal Affairs; Hon’ble Minister of State of Ministry of Panchayati Raj; Secretaries of both the Ministries; Director General, Indian Institute of Public Administration; Director General, National Institute of Rural Development and Panchayati Raj (NIRD&PR); other senior officers of MoPR, MoTA and NIRD&PR, Principal Secretaries of Panchayati Raj as well as Tribal Development Departments of the PESA States, and representatives of the Civil Society Organizations / NGOs etc. Hon’ble Governor of Maharashtra addressed this Conference through virtual mode. Principal Secretaries / Secretaries of Governors of ten PESA States also joined this Conference through virtual mode.
11. Disaster Management Plan of Ministry of Panchayati Raj
The Disaster Management Plan (DMP) of Ministry of Panchayati Raj has been finalized after carrying out modifications based on the suggestions received from National Disaster Management Authority (NDMA). The Disaster Management Plan of MoPR has been approved by NDMA and conveyed to the Ministry on 27.08.2021.
12. SKOCH Challenger Award to Ministry of Panchayati Raj for Transparency in Governance
The SKOCH Challenger Award for best performance in the area of Transparency in Governance was conferred on the Ministry of Panchayati Raj virtually during the 70th SKOCH Summit (SKOCH Public Policy Forum) held on 16th January 2021. Shri Sunil Kumar, Secretary, Ministry of Panchayati Raj received the SKOCH Challenger Award conferred to Ministry of Panchayati Raj (MoPR) under “Transparency in Governance” category for IT-led initiatives and transformational reforms leading to outcome-based performance improvement, better transparency and strengthening of the e-Governance in Panchayati Raj Institutions (PRIs) across the country.
13. IEC Campaigns
The Ministry took to bulk SMSes, social media platforms and WhatsApp Groups to disseminate relevant information regarding major campaigns, initiatives, and activities of the Ministry among Panchayati Raj Institutions and other stake-holders of Panchayati Raj.
Ministry of Panchayati Raj continued to share/ retweet/ repost the IEC materials on COVID-19 Vaccination Drive and COVID-19 Positive Behavioral Change Campaign available on social media pages of Ministry of Health and Family Welfare, MyGov and MyGov Corona Hub through Ministry of Panchayati Raj’s social media platforms to maintain the momentum of intensive common fight against COVID-19 at grassroots level. An initiative of Mysuru District Administration in Karnataka on COVID MITRAS – A Community Participation Based Immediate Triage & Treatment System For COVID-19 Control & Management in order to ensure the early intervention and treatment to avoid people scrambling for ICU beds due to the delay in treatment as well as Illustrated (Revised) Guidelines for Home Isolation of Mild / Asymptomatic COVID-19 Cases (Developed by MoHFW) (in Hindi and English) and SoPs on COVID-19 Containment and Management in Peri-urban, Rural and Tribal Areas were circulated among States /UTs for further sharing with Panchayati Raj Institutions across the country and the same were uploaded on dedicated web-link on the website of the Ministry [https://panchayat.gov.in/en/covid]. Best practices / innovative steps undertaken by Gram Panchayats in various States/ UTs for slowing / stopping the spread of COVID-19 in rural areas were extensively shared through Social Media / WhatsApp Groups for wider dissemination and replication in other Panchayats across the country.
For the last two years the Ministry of Panchayati Raj has extensively been disseminating useful information to create awareness among rural masses about Government schemes, programmes, policies and major campaigns of line Ministries/ Departments, especially social-sector Ministries/ Departments, through various forms of media i.e. Social Media and Bulk Short Messaging Service (SMS) and also through website and WhatsApp Groups of the Ministry. During the year 2021 the messages / posts relating to the following important days /events were disseminated through social media and/or Bulk Short Messaging Service (SMS): (i) Hon’ble Prime Minister’s interaction with beneficiaries under Pradhan Mantri Awaas Yojana – Gramin (PMAY-G) after “Digital Fund Transfer” to 6.10 lakh PMAY-G beneficiaries in the State of Uttar Pradesh on 20/1/2021 [Ministry of Rural Development], (ii) Hon’ble Prime Minister’s interaction with the winners of Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar–2021 on 25/1/2021 [Ministry of Women & Child Development], (iii) National Girl Child Day on 25/1/2021 [Ministry of Women & Child Development], (iv) Reforms in the agriculture sector and farmer-centric initiatives [Ministry of Agriculture & Farmers Welfare], (v) Benefits for consumers under Consumer Protection Act, 2019 [Department of Consumer Affairs, Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution]; (vi) International Day of Yoga on 21 June 2021 [Ministry of Ayush], (vii) Merit-cum-Means Scholarship Scheme for minority students [Ministry of Minority Affairs], (viii) Poshan Maah (1 – 30 September 2021) [Ministry of Women & Child Development], (ix) Swachhta Pakhwada (1st – 15th October 2021) [Department of Drinking Water & Sanitation], (x) Vigilance Awareness Week (26th October – 1st November 2021) [Central Vigilance Commission], (xi) Constitution Day on 26 November 2021 [Ministry of Parliamentary Affairs], (x) Azadi Ka Amrit Mahotsav Iconic Week (13 – 19th December 2021) of Ministry of Defence / Swarnim Vijay Parv [Ministry of Defence] (xi) National Consumer Day (24 December 2021) [Department of Consumer Affairs, Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution], (xii) Good Governance Week (20 – 25 December 2021)/ Good Governance Day (25 December 2021) [Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG)], (xiii) Launching of Yoga Break (Y-Break) App [Ministry of Ayush] etc.
For the Department of Consumer Affairs, Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Government of India, Ministry of Panchayati Raj facilitated organizing virtual interaction programs on consumer awareness with the Panchayati Raj Institutions of several States such as Bihar, Maharashtra, Madhya Pradesh, Punjab and Haryana. This initiative has served as making possible meaningful and fruitful discussion between the policy-makers and Panchayats on the issues and interests of consumers and ensuring the better protection of consumer rights in rural India.
14. Press Conference on Budget Announcements
Shri Sunil Kumar, Secretary, Ministry of Panchayati Raj addressed a Press Conference on 8th February 2021 and interacted with the PIB-accredited Correspondents / Journalists regarding the Budget Announcements and Initiatives in respect of the Ministry of Panchayati Raj.
15. Training & Capacity Building
The Ministry of Panchayati Raj (MoPR) is responsible for the work of advocacy, monitoring and implementation of the mandate of 73rd Amendment to the Constitution. MoPR complements the efforts of State Government towards training and capacity building of the Panchayati Raj Institutions (PRls) through Centrally Sponsored Scheme of Rashtriya Gram Swaraj Ahhiyan (RGSA). During current year, Ministry has approved the Annual Action Plans (AAPs) of 33 States/UTs and released Rs. 494.94 crore to 22 States/UTs and implementing agencies till 29.12.2021. Some of the major activities approved during 2021-22 to States/UTs are as under:
Sl. No.
Activities
Activities approved 2021-22
1
Total number of participants to be trained
Gram Panchayat Development Programme (GPDP) – 5915409 Stakeholders
Other than GPDP – 7839405 Stakeholders
2
Total Number of Peer Learning Centre (PLCs) to be developed
125
3
Total number of Panchayat Bhawans (PBs) to be constructed
4394*
4
Total number of Panchayat Bhawans to be Repaired
6251*
5
Total number of CSC to be co-located at Panchayat Bhawans
11392*
6
Total number of Block supported for technical support to GPs
5644
7
Total number of GPs to computerized
13630
8
Total number of State Panchayat Resource Center (SPRCs) to be constructed
1 (As Carry Forward Activity)
9
Total number of District Panchayat resources (DPRCs) to be constructed
6 (As Carry Forward Activity)
10
Support for PESA Area
District Coordinators – 62
Block Coordinators - 358
Gram Sabha Mobilizers - 19432
Gram Sabha Orientation – 17525
* Including carryover activities
16. People’s Plan Campaign (PPC) – Sabki Yojana Sabka Vikas
The Ministry has been rolling out People’s Plan Campaign as ‘Sabki Yojana Sabka Vikas’ since 2018 for preparation of holistic and inclusive Panchayat development plan(PDP) for the next year through people’s participation. This year, the campaign is being undertaken from 2nd October 2021 and would last till 31st January 2022. Preparation of a single integrated plan, responsive to the local needs and prepared through convergence of all the 29 sectors listed in the Eleventh Schedule, which are envisaged to be devolved to the Panchayats and integrating various other schemes and programmes / initiatives by other line departments, as per local priorities is the objective of the campaign. As a result of regular follow up with the states/UTs and intensive Capacity Building & Training of stakeholder of Panchayats through the scheme of RGSA, a record number of 95% GPs uploaded their GPDPs for 2021 – 2022 under the last year PPC. The status of PPC 2021 as on 29th December 2021 is as under:
1. 2,18,352 numbers (81.1%) of Gram Sabhas held
2. 2,24,371 numbers (83.3%) of Gram Sabhas Scheduled
3. 1,27,163 numbers (47.2%) of facilitator’s feedback received.
4. 1,17,032 numbers (43.4%) of GPDP approved as per facilitator’s feedback.
5. 1,851 numbers of GPDPs uploaded on eGramswaraj portal
6. 4,675 numbers of GPDPs in pipeline
To support in preparation of holistic PDP, five regional workshops on ‘Socio-Economic Development of Panchayats’ has been conducted for Indo-Gangetic Plain, Coastal, PESA, Himalayan, North Eastern States during the campaign period.
17. Celebration of National Panchayati Raj Day
The National Panchayati Raj Day was successfully commemorated on 24th April 2021 despite the constraints and challenges posed by the COVID-19 pandemic. On this occasion, Hon’ble Prime Minister launched the distribution of e-property cards under the SWAMITVA scheme through video conferencing. More than 4.09 lakh property owners were given their e-property cards on this occasion, which also marked the rolling out of the SVAMITVA scheme for implementation across the country.
Hon’ble Union Minister of Panchayati Raj alongwith a host of dignitaries including Hon’ble Chief Ministers and Panchayati Raj Ministers of several States attended the event virtually. This edition of National Panchayati Raj Day was unique in several respects:
1. All the award-winning States and Panchayati Raj Institutions received the plaques and certificates on the same day at State / District headquarters;
2. For the first time, the award-money was transferred to the bank-accounts of awardee Panchayats on the same day;
3. Hon’ble Prime Minister launched SVAMITVA, a Central Sector Scheme, across the country after successful conclusion of its Pilot Phase; and
4. A total number of 5,70,25,070 citizens registered on PM Events web-portal, handled by PM Interactions Team in the PMO and National e-Governance Division (NeGD), for participating in the aforesaid iconic virtual event – graced and addressed by the Hon’ble Prime Minister on 24th April 2021.
18. Commemoration of Azadi Ka Amrit Mahotsav
In line with clarion call given by Hon’ble Prime Minister to celebrate Azadi Ka Amrit Mahotsav as a Jan-Utsav in the spirit of Jan-Bhagidari through outreach initiatives like Jan-Samvaad and Jan-Jagran about Azadi Ka Amrit Mahotsav, Ministry of Panchayati Raj has made sincere efforts to create awareness among rural masses about Azadi Ka Amrit Mahotsav through taking onboard Panchayati Raj Departments of States/UTs to ensure active involvement of Panchayati Raj Institutions. Ministry of Panchayati Raj has drawn up a detailed week-wise plan/ strategy for 75 weeks’ celebration of Azadi Ka Amrit Mahotsav at Panchayat level across the country. Ministry of Panchayati Raj has identified 75 Gram Panchayats, 75 Block Panchayats and 75 District Panchayats across the country from amongst Awardee (well-performing) Panchayats / based on Mission Antyodaya scores as “Agents of Change” or “Beacon Panchayats” in consultation with States/UTs. With active participation of the Panchayati Raj Institutions in undertaking different activities as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav, it has been possible to reach out to rural masses and sensitize them about the importance and objectives of the Azadi Ka Amrit Mahotsav.
Since mid-July 2021 the Ministry of Panchayati Raj is celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav in collaboration with Ministry of Rural Development (Department of Rural Development and Department of Land Resources), State /UT Department of Panchayati Raj and Panchayati Raj Institutions, and a dedicated dashboard [https://IndiaAt75.nic.in/] has been created to display the progress with regard to events/ activities undertaken at Panchayat level as part of celebration of Azadi Ka Amrit Mahotsav and uploading of relevant materials (photos, videos, news-clippings etc.) on the said India@75 dashboard. A total number of 92,717 Gram Panchayats, 1,834 Block Panchayats and 314 District Panchayats have uploaded event-details on India@75 dashboard as on 29 December 2021. All the relevant details are available on the following link: https://IndiaAt75.nic.in/
In response to Joint D.O. letter dated 6th August 2021 from Secretary, Ministry of Panchayati Raj, Secretary, Department of Rural Development and Secretary, Department of Land Resources calling for greater synergy between the Departments of Panchayati Raj, Rural Development and Land Resources at State/UT and District headquarters level across the country for commemoration of Azadi Ka Amrit Mahotsav, Organizing Committees have been constituted at 11,857 Gram Panchayats, 139 Block Panchayats and 27 District Panchayats as on 29 December 2021 to ensure proper coordination, better outreach and higher efficiency required for strategizing and implementing various activities / events as suggested or customized as per local conditions to celebrate Azadi Ka Amrit Mahotsav in tandem – in the spirit of camaraderie.
The Ministry of Panchayati Raj has organized six National Webinars in Amrit Mahotsav series of National Webinars in commemoration of Azadi Ka Amrit Mahotsav since its nationwide launch on 12 March 2021. The relevant details of 16 major events/ activities carried out at Ministry-level in commemoration of Azadi Ka Amrit Mahotsav under the aegis of Ministry of Panchayati Raj have been uploaded on the Azadi Ka Amrit Mahotsav portal, developed and maintained by the Ministry of Culture – Nodal Ministry for Azadi Ka Amrit Mahotsav.

పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ
పంచాయితీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ- సమీక్ష 2021
స్వామిత్వ పథకం కింద 28,603 గ్రామాల్లో దాదాపు 36 లక్షల ప్రాపర్టీ కార్డులు సిద్ధం.
ఇ-గ్రామ స్వరాజ్ ఇ-ఫైనాన్షియల్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్ కింద 2.54 లక్షల గ్రామ పంచాయతీలు ఆమోదించిన గ్రామ పంచాయతీ అభివృద్ధి ప్రణాళిక (DP)ని అప్‌లోడ్ చేశాయి.
ఆస్తుల పరిశీలనలో భాగంగా కొనసాగుతున్న పనుల ఫోటోలను తీయడంలో సహాయపడటానికి జియో-ట్యాగ్‌లతో (అంటే గ్రామ పంచాయతీ కోఆర్డినేట్‌లు కలిగిన ) mActionSoft - మొబైల్ ఆధారిత పరిష్కారాన్ని అభివృద్ధి చేసిన మంత్రిత్వ శాఖ.
పదిహేనవ ఆర్థిక సంఘం కింద తీసుకున్న కార్యక్రమాల కోసం గ్రామ పంచాయతీల ద్వారా 2.52 లక్షల ఆస్తుల ఫోటోగ్రాఫ్‌ల అప్‌లోడ్.
పంచాయతీరాజ్ సంస్థల్లో ఇ-గవర్నెన్స్ ను బలోపేతం చేసేందుకు ఇ-గ్రామ్ స్వరాజ్ ఇ-ఫైనాన్షియల్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్‌ను ప్రారంభం.
గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో COVID-19 నిర్వహణను మెరుగుపరచడం కోసం పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ COVID-19 డ్యాష్‌బోర్డ్‌ ప్రారంభం
పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో గ్రామసభల నిర్వహణకు సంబంధించిన కీలక పనితీరు పరిమితులను సమీకరించడానికి , ప్రదర్శించడానికి డాష్‌బోర్డ్‌ తో ఆన్‌ల
30 DEC 2021 12:02PM by PIB Hyderabad
2021 సంవత్సరంలో పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రధాన ముఖ్యాంశాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
స్వామిత్వ -SVAMITVA (గ్రామాల సర్వే , గ్రామ ప్రాంతాలలో మెరుగైన సాంకేతికతతో మ్యాపింగ్
1.1 స్వామిత్వ -SVAMITVA పథకాన్ని అభివృద్ధి ప్రణాళిక ప్రధానమంత్రి జాతీయ పంచాయతీరాజ్ దినోత్సవం, 24 ఏప్రిల్ 2020 నాడు ప్రతి గ్రామీణ గృహ యజమానికి “రికార్డ్ ఆఫ్ రైట్స్” అందించడం కోసం గ్రామీణ భారతదేశం ఆర్థిక పురోగతిని సాధించాలనే సంకల్పంతో ప్రారంభించారు. తాజా సర్వేయింగ్ డ్రోన్-టెక్నాలజీ ద్వారా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో నివాసముండే (సంపద) భూమిని గుర్తించడం ఈ పథకం లక్ష్యం, ఇది పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ, రాష్ట్ర రెవెన్యూ శాఖలు, రాష్ట్ర పంచాయతీ రాజ్ శాఖలు , సర్వే ఆఫ్ ఇండియా సహకారంతో సాకారమైన ప్రయత్నం. పథకం పరిధిలో అనేక రకాల అంశాలున్నాయి అవి. ఆస్తుల నగదీకరణను సులభతరం చేయడం , బ్యాంకు రుణాల్ని ప్రారంభించడం; ఆస్తి సంబంధిత వివాదాలను తగ్గించడం; సమగ్ర గ్రామ స్థాయి ప్రణాళిక, ఇవన్నీ నిజమైన అర్థంలో గ్రామ స్వరాజ్యాన్ని సాధించడానికి , గ్రామీణ భారతదేశాన్ని ఆత్మనిర్భర్‌గా మార్చడానికి సోపానం అవుతాయి.
దశ I - మార్గదర్శక పథకం (ఏప్రిల్ 2020 - మార్చి 2021): హర్యానా, కర్ణాటక, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, ఉత్తరప్రదేశ్, ఉత్తరాఖండ్, పంజాబ్, రాజస్థాన్, ఆంధ్రప్రదేశ్ , హర్యానా, మధ్యప్రదేశ్, పంజాబ్ , రాజస్థాన్ రాష్ట్రాలలో నిరంతర ఆపరేటింగ్ రిఫరెన్స్ సిస్టమ్స్ (CORS) స్థాపన.
దశ II (ఏప్రిల్ 2021 - మార్చి 2025) - 2025 నాటికి మిగిలిన గ్రామాల పూర్తి సర్వే , 2022 నాటికి దేశవ్యాప్తంగా CORS నెట్‌వర్క్ కవరేజీ.
1.2 పథకం ఆవశ్యకత
భారతదేశంలోని గ్రామీణ భూముల సర్వే , హక్కుల రికార్డు చాలాకాలం క్రితం చేశారు , పైగా, నివాస గ్రామాల ప్రాంతం అనేక రాష్ట్రాల్లో సర్వే/మ్యాప్ చేయలేదు. అందువల్ల, చట్టపరమైన పత్రం లేనప్పుడు, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని ఆస్తిగల యజమాని రుణాలు, ఇతర ఆర్థిక సహాయం పొందడం కోసం బ్యాంకుల ఆమోదం పొందలేరు. అందువల్ల, ఇంటి యజమానులకు ఆస్తి పైన చట్టపరమైన హక్కును అందించడానికి, సరికొత్తగా డ్రోన్ టెక్నాలజీతో చిత్రాలను తీసి భద్ర పరుస్తారు. దీనికి నిరంతరాయంగా పనిచేసే రిఫరెన్స్ స్టేషన్ (CORS) సాంకేతికత అవసరం.
1.3 పథకం లక్ష్యం
కుటుంబానికి ఆస్తి హక్కును అందించేందుకు ఆస్తి ఆధారంగా ఆర్థిక సంస్థల నుండి రుణాలను దరఖాస్తు చేసుకోవడానికి అవకాశం ఉంటుంది.ఆస్తికి వివాదాల తగ్గించడానికి స్పష్టమైన హక్కుదారుడు , కచ్చితమైన పరిమాణ నిర్ధారణ , పారదర్శకమైన భూమి వివరాలతో, స్వామిత్వ -SVAMITVA రాష్ట్రాలు స్థానిక అభివృద్ధి పనుల కోసం పంచాయతీకి అందుబాటులో ఉండే ఆస్తిపన్ను వసూలు చేయడానికి గ్రామ పంచాయతీలకు అధికారం కల్పించే అపూర్వమైన అవకాశాన్ని అందిస్తుంది. దీనివల్ల గ్రామ పంచాయతీలకు ఆర్థికంగా చేయూత లభిస్తుంది.
మెరుగైన నాణ్యమైన గ్రామ పంచాయితీ అభివృద్ధి ప్రణాళిక తయారీకి తోడ్పడేందుకు ఖచ్చితమైన భూ రికార్డులు , GIS మ్యాప్‌లను రూపొందించడం పంచాయితీల సామాజిక-ఆర్థిక ప్రొఫైల్‌ను మెరుగుపరచడం, వాటిని స్వయం-స్థిరత్వం పొందేలా చేయడం
1.4 – ఈ సంవత్సరంలో పథకం కింద సాధించిన విజయాలు
డిసెంబర్ 2021 నాటికి, 90,504 గ్రామాల్లో డ్రోన్ సర్వే పూర్తయింది; వీటిలో 70,554 గ్రామాల్లో ఫోటోలు తీయడం పూర్తయింది , 43,487 గ్రామాల్లో భూ నిర్ధారణ పూర్తయింది. 28,603 గ్రామాల్లో దాదాపు 36 లక్షల ప్రాపర్టీ కార్డులు సిద్ధం చేశారు:
2.1 పంచాయితీ రాజ్ సంస్థలలో (పంచాయతీ రాజ్ సంస్థలు) ఇ-గవర్నెన్స్‌ను బలోపేతం చేయడానికి, 2020 ఏప్రిల్ 24న జాతీయ పంచాయతీరాజ్ దినోత్సవం సందర్భంగా పంచాయితీ రాజ్ కోసం సరళీకృత వర్క్ బేస్డ్ అకౌంటింగ్ అప్లికేషన్ అయిన eGramSwaraj ప్రారంభించారు. ఇది ఇ-పంచాయత్ మిషన్ మోడ్ ప్రాజెక్ట్ (MMP) కింద అన్ని అప్లికేషన్‌ల కార్యాచరణలు. e-GramSwaraj e-FMS అప్లికేషన్‌లను కలిగి ఉంటుంది.
ఇందులో ఉండే సమాచార విభాగాలు
గ్రామ పంచాయతీ ప్రొఫైల్: ఎన్నికల వివరాలు, ఎన్నికైన సభ్యులు, కమిటీ సమాచారం మొదలైన వాటితో పంచాయతీ ప్రొఫైల్‌ను నిర్వహిస్తుంది.
పంచాయితీ ప్రణాళిక: కార్యక్రమాల ప్రణాళిక , కార్యాచరణ ప్రణాళిక రూపకల్పనను సులభతరం చేస్తుంది
భౌతిక పురోగతి: ఆమోదించిన కార్యక్రమాల భౌతిక , ఆర్థిక పురోగతిని నమోదు చేస్తుంది
ఆర్థిక పురోగతి: పని ఆధారిత అకౌంటింగ్ , నిధుల పర్యవేక్షణను సులభతరం చేస్తుంది
ఆస్తి డైరెక్టరీ: పంచాయతీల అన్ని స్థిర , చరాస్తుల వివరాలను నిల్వ చేస్తుంది.
ఓపెన్ సోర్స్ టెక్నాలజీల ఆధారంగా బలమైన ప్రామాణీకరణ పనితీరు కలిగి ఉంటుంది.
2.2 ఇ-గ్రామస్వరాజ్ పంచాయతీ రాజ్ సంస్థలకు ఎక్కువ నిధుల పంపిణీ ద్వారా పంచాయతీ విశ్వసనీయతను పెంపొందించడంలో సహాయం చేస్తుంది. ఇది వికేంద్రీకృత ప్రణాళిక, పురోగతి నివేదిక , పని ఆధారిత అకౌంటింగ్ ద్వారా మెరుగైన పారదర్శకతను తెస్తుంది. ఈ అప్లికేషన్ ఉన్నత అధికారులచే సమర్థవంతమైన పర్యవేక్షణ కోసం ఒక వేదికగా ఉపయోగం . eGramSwaraj అప్లికేషన్‌లో పొందుపరచిన కొన్ని ముఖ్యమైన లక్షణాలు:
గ్రామ మన్ చిత్ర GISలో అందుబాటులో ఉన్న ఆస్తులు,
ఎక్కువమందికి అద్దెకు మద్దతు ఇస్తుంది; ఒకే సందర్భంలో అద్దెదారులు ఎందరికైనా వాడవచ్చు ,
ఓపెన్ సోర్స్ టెక్నాలజీల ఆధారంగా బలమైన ప్రామాణీకరణ మెకానిజం.
2.2 ఇ-గ్రామస్వరాజ్ పంచాయతీ రాజ్ సంస్థలకు ఎక్కువ నిధుల పంపిణీని ప్రేరేపించడం ద్వారా పంచాయతీ విశ్వసనీయతను పెంపొందించడంలో సహాయం చేస్తుంది. ఇది వికేంద్రీకృత ప్రణాళిక, పురోగతి నివేదిక , పని ఆధారిత అకౌంటింగ్ ద్వారా మెరుగైన పారదర్శకతను తెస్తుంది. ఇంకా, అప్లికేషన్ ఉన్నత అధికారులచే సమర్థవంతమైన పర్యవేక్షణ కోసం ఒక వేదికను అందిస్తుంది. eGramSwaraj అప్లికేషన్‌లో పొందుపరచిన కొన్ని ముఖ్యమైన లక్షణాలు:
గ్రామ మంచిత్ర GISలో అందుబాటులో ఉన్న ఆస్తులు,
బహుళస్థాయి అద్దెకు అవకాశం ఇస్తుంది; ఒకే సందర్భంలో బహుళ అద్దెదారులు ,
ఓపెన్ సోర్స్ టెక్నాలజీల ఆధారంగా బలమైన ప్రామాణీకరణ మెకానిజం.
2.3 పని వివిధ దశలను పర్యవేక్షించడానికి ప్రణాళికా దశ నుండి పూర్తి స్థాయి కార్యాచరణను జరిగేట్టు సమగ్ర వ్యవస్థ ద్వారా ప్రభుత్వ వ్యయాన్ని సమర్థవంతంగా పర్యవేక్షించడానికి బలమైన వ్యవస్థగా, పనుల కోసం చేసిన వ్యయాన్ని నమోదు చేయడానికి సృష్టించిన ఆస్తి పూర్తి వివరాలు. ఈ ప్రయత్నంలో, పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ పంచాయతీ ప్రణాళిక, భౌతిక పురోగతి, ఆర్థిక పురోగతి , స్థానిక ప్రభుత్వ డైరెక్టరీ (LGD)తో కూడిన ఆస్తుల నిర్వహణతో కూడిన ఇ-ఫైనాన్షియల్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్ (e-FMS)ని ఏర్పాటు చేసింది. పబ్లిక్ ఫైనాన్షియల్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్ (PFMS), ప్రత్యేక ప్రణాళిక , జియోట్యాగింగ్‌తో పాటు బలమైన వ్యవస్థ.
2.4 ఇంకా, మంత్రిత్వ శాఖ PFMS ఇంటిగ్రేషన్ ద్వారా eGramSwaraj, PFMS , కోర్ బ్యాంకింగ్ సిస్టమ్ (CBS) మధ్య సమాచార మార్పిడిని ప్రారంభించింది. సంబంధిత రాష్ట్ర ట్రెజరీలు , eGramSwaraj ఇంటర్‌ఫేస్ (eGSPI)తో రివర్స్ ఇంటిగ్రేషన్ ప్రక్రియ వల్ల, ఇది అప్లికేషన్‌లో మాన్యువల్‌గా రసీదులను బుక్ చేయవలసిన అవసరం ఉండదు.
eGramSwaraj-PFMS ఇంటర్‌ఫేస్‌తో సహా ఇ-గ్రామస్వరాజ్‌ను స్వీకరించడం ప్రస్తుత పురోగతి:
<<<టేబుల్>>
యాక్షన్ పాయింట్ స్థితి
పంచాయతీ ప్రణాళిక 2.54 లక్షల గ్రామ పంచాయతీలు ఆమోదించిన గ్రామ పంచాయతీఅభివృద్ధి ప్రణాళికని అప్‌లోడ్ చేశాయి, 5 వేలకు పైగా బ్లాక్ పంచాయతీలు ఆమోదించిన BPఅభివృద్ధి ప్రణాళికని అప్‌లోడ్ చేశాయి , 435 అభివృద్ధి ప్రణాళిక అభివృద్ధి ప్రణాళికలను జిల్లా పంచాయతీలు అప్‌లోడ్ చేశాయి.
భౌతిక పురోగతి 1.11 లక్షల గ్రామ పంచాయతీలు గ్రామ పంచాయతీఅభివృద్ధి ప్రణాళిక కింద కార్యక్రమాల భౌతిక పురోగతిని నివేదించారు
LGD కోడ్ కంప్లైంట్ CFC గ్రాంట్‌లను స్వీకరించే రాష్ట్రాల్లో 100% గ్రామ పంచాయతీలు (TLBలతో సహా) LGD కి అనుగుణంగా ఉంటాయి.
eGramSwaraj– PFMS ఇంటిగ్రేషన్ 2.53 లక్షల గ్రామ పంచాయతీలు PFMS నుండి eGramSwarajకి మార్చారు .
2021-22 కోసం 2.31 లక్షల గ్రామ పంచాయతీలు eGramSwaraj PFMSను ప్రారంభించాయి
2021–2022లో 1.83 లక్షల గ్రామ పంచాయతీలు ఆన్‌లైన్ చెల్లింపులను ప్రారంభించారు. దాదాపు రూ.67,000 కోట్ల విలువైన చెల్లింపులను పంచాయతీలు తమ సంబంధిత లబ్ధిదారులు/విక్రయదారులకు విజయవంతంగా బదిలీ చేశాయి.
2020-21 కోసం ఖాతా మూసివేత 2020-21కి, 92% గ్రామ పంచాయతీలు తమ సంవత్సర లెక్కలను పూర్తి చేశాయి.
2021-22 కోసం ఖాతా మూసివేత 2021-22 సంవత్సరానికి, 82% గ్రామ పంచాయతీలు నెల లెక్కలను పూర్తి చేశాయి.
2.5 ఇగ్రామ్‌స్వరాజ్‌తో లబ్ధిదారుల వివరాల ఏకీకరణ: పారదర్శకతను పెంపొందించడానికి , పంచాయతీలను సాధికారత చేయడానికి, మంత్రిత్వ శాఖ ఇ-గ్రామ్ స్వరాజ్ అప్లికేషన్‌తో వివిధ కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌ మెంట్‌ల లబ్ధిదారుల వివరాలను ఏకీకృతం చేసింది. పబ్లిక్ వెరిఫికేషన్ కోసం గ్రామసభల సమయంలో చదవడానికి సమాచారం గ్రామ పంచాయతీలకు అందుబాటులో ఉంటుంది. డిజిటలైజేషన్ , ప్రజల భాగస్వామ్యం ద్వారా జవాబుదారీతనాన్ని నిర్ధారించడంలో ఈ ధృవీకరణ ఒక మైలురాయి. డిసెంబర్ 2021 నాటికి, మూడు కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్ మెంట్లు తొమ్మిది పథకాల లబ్ధిదారుల వివరాలు eGramSwaraj అప్లికేషన్‌తో అనుసంధానించారు. ఇందులో గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఐదు పథకాలు ఉన్నాయి. PM ఆవాస్ యోజన – గ్రామీణ (PMAY-G), ఇందిరా గాంధీ జాతీయ వృద్ధాప్య పెన్షన్ పథకం (IGNOAPS), ఇందిరా గాంధీ జాతీయ వితంతు పెన్షన్ పథకం (IGNWPS), ఇందిరా గాంధీ జాతీయ వికలాంగుల పెన్షన్ పథకం (IGNఅభివృద్ధి ప్రణాళికS), ఇందిరా గాంధీ జాతీయ కుటుంబ ప్రయోజన పథకం (IGNFBS) ), పశుసంవర్ధక , పాడిపరిశ్రమ శాఖకు చెందినవి రెండు పథకాలు. నేషనల్ అగ్రికల్చరల్ ఇన్నోవేషన్ ప్రాజెక్ట్ (NAIP & NAIP II) , నేషనల్ యానిమల్ డిసీజ్ కంట్రోల్ ప్రోగ్రామ్ (NADCP), వ్యవసాయం , కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఒక పథకం. ప్రధాన మంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి (PMKSN); త్రాగునీరు , పారిశుద్ధ్య శాఖ, జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ (గ్రామీన్) మరొక పథకం..
ఆస్తుల జియో ట్యాగింగ్
3.1 సమర్థవంతమైన పర్యవేక్షణలో భాగంగా, పనుల భౌతిక పురోగతిని క్షేత్రస్థాయి పర్యవేక్షణ కలిగి ఉండటం తప్పనిసరి. ఇంకా, వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి అనుబంధంగా; ఆస్తుల జియో-ట్యాగింగ్ (పని పూర్తయిన తర్వాత) అత్యంత ముఖ్యమైనది. అసెట్ అవుట్‌పుట్‌గా ఉన్న పనుల కోసం జియో-ట్యాగ్‌లతో (అంటే గ్రామ పంచాయతీల కోఆర్డినేట్‌లు) ఫోటోలను తీయడంలో సహాయం చేయడానికి mActionSoft - మొబైల్ ఆధారిత అప్లికేషన్ మంత్రిత్వ శాఖ అభివృద్ధి చేసింది. ఆస్తులకు జియో ట్యాగింగ్ అనేది మూడు దశల్లో జరుగుతుంది. (i) పని ప్రారంభించే ముందు, (ii) పని సమయంలో , (iii) పని పూర్తయిన తర్వాత. ఇది సహజ వనరుల నిర్వహణ, నీటి సేకరణ, కరువు నివారణ, పారిశుద్ధ్యం, వ్యవసాయం, చెక్ డ్యామ్‌లు , నీటిపారుదల మార్గాలు మొదలైన వాటికి సంబంధించిన అన్ని పనులు , ఆస్తులపై సమాచారాన్ని అందిస్తుంది.
3.2 పురోగతి (డిసెంబర్ 2021 నాటికి): ప్రస్తుత సంవత్సరంలో పదిహేనవ ఆర్థిక సంఘం కింద తీసుకున్న కార్యక్రమాల కోసం గ్రామ పంచాయతీల ద్వారా 2.52 లక్షల ఆస్తుల ఫోటోగ్రాఫ్‌లు అప్‌లోడ్ చేశారు.
3.3 సిటిజన్ చార్టర్
సేవల ప్రమాణాలు, సమాచారం, ఎంపిక , సంప్రదింపులు, వివక్షత , యాక్సెసిబిలిటీ, ఫిర్యాదుల పరిష్కారం, డబ్బు విలువకు సంబంధించి పౌరుల పట్ల పంచాయతీరాజ్ సంస్థల (పంచాయతీ రాజ్ సంస్థలు) నిబద్ధతపై దృష్టి పెట్టడానికి, మంత్రిత్వ శాఖ వేదికను అందించింది. “మేరీ పంచాయత్ మేరా అధికార్ – జన్ సేవేయిన్ హమారే ద్వార్” (మేరీ పంచాయత్ మేరా అధికార్ – జనసేవ) అనే నినాదంతో సిటిజన్ చార్టర్ డాక్యుమెంట్‌ను (https://panchayatcharter.nic.in/) అప్‌లోడ్ చేయడానికి ఉపయోగపడుతుంది. పౌరుల నుండి సంస్థ అంచనాలను అందుకోడానికి సంస్థ నిబద్ధతతో ఉంటుంది.
భారత ప్రభుత్వంలోని సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు , పెన్షన్ల మంత్రిత్వ శాఖలో పరిపాలనా సంస్కరణలు , ప్రజా ఫిర్యాదుల విభాగం, మరింత ప్రతిస్పందించే , పౌర-స్నేహపూర్వక పాలనను అందించడానికి తన ప్రయత్నాలలో, కేంద్ర ప్రభుత్వం, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నిర్వహణ, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలలో పౌరుల చార్టర్లను రూపొందించడానికి , అమలు చేసే ప్రయత్నాలను సమన్వయం చేస్తుంది. ఇది చార్టర్‌ల సూత్రీకరణ , అమలుతో పాటు వాటి మూల్యాంకనానికి మార్గదర్శకాలను అందిస్తుంది. డిసెంబర్ 2021 వరకు, 1.95 లక్షల గ్రామ పంచాయతీలు తమ ఆమోదించిన సిటిజన్ చార్టర్‌ను అప్‌లోడ్ చేసారు , పౌరులకు 921 సేవలను అందిస్తున్నారు, వాటిలో 241 సేవలు ఆన్‌లైన్ మోడ్ ద్వారా అందించారు.
పౌర కేంద్రమైన సేవలను "హృదయపూర్వకంగా గుర్తించడం/ స్థాపించడంతోపాటు కింది స్థాయిలో wrt సర్వీస్ డెలివరీ అనుభవాలను పంచుకునే లక్ష్యంతో మంత్రిత్వ శాఖ 2021 నవంబర్ 22న సిటిజన్ చార్టర్ , పంచాయితీల ద్వారా సేవల పంపిణీపై జాతీయ స్థాయి కన్సల్టేటివ్ వర్క్ షాప్‌ను నిర్వహించింది. వర్క్ షాప్‌కు 16 రాష్ట్రాల నుండి సీనియర్ అధికారులు, ఎన్నికైన ప్రతినిధులు , విధాన నిర్ణేతలు హాజరయ్యారు, ఏప్రిల్ 1, 2022 నాటికి పంచాయితీల అంతటా విస్తరించే కామన్ కోర్ సర్వీసెస్‌ను అందించడంపై దృష్టి సారించిన మైసూరు డిక్లరేషన్‌పై సంతకం చేయడంతో వర్క్ షాప్ లక్ష్యం పూర్తయింది.
ఫైనాన్స్ కమిషన్ గ్రాంట్లు
పదిహేనవ ఆర్థిక సంఘం గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలకు నిధులు కేటాయింపులు చేసింది. FY 2020-21 కాలానికి దీని కేటాయింపు రూ.60,750 కోట్లు , 2021-2026 కాలానికి రూ.2,36,805 కోట్లు, ఇవి అమలు కాని తొమ్మిది రాష్ట్రాలు , ఆరవ షెడ్యూల్‌లోని అన్ని శ్రేణులు , సాంప్రదాయ సంస్థలలో పంచాయితీలకు కేటాయించారు.
గ్రాంట్లు రెండు భాగాలుగా అందిస్తున్నారు , అవి, (i) ప్రాథమిక (అన్‌టైడ్) గ్రాంట్ (50%) , (ii) టైడ్ గ్రాంట్ (50 %). జీతం లేదా ఇతర ఖర్చులు మినహా ప్రాథమిక గ్రాంట్లు విడదీశారు , వీటిని RLBలు స్థాన-నిర్దిష్ట అవసరాల కోసం ఉపయోగించుకోవచ్చు, టైడ్ గ్రాంట్లు తాగునీటి సరఫరా , పారిశుధ్యం జాతీయ ప్రాధాన్యతా కేంద్రాల కోసం కేటాయించారు. రూ.60,704.50 కోట్లు (99.85% కేటాయింపు) , రూ. 2020–2021 ఆర్థిక సంవత్సరం , 2021–2022 ఆర్థిక సంవత్సరానికి సంబంధించి ప్రాథమిక (అన్‌టైడ్) , టైడ్ గ్రాంట్స్‌ గా రూ. 22,327.90 కోట్లు ఇప్పటికే రాష్ట్రాలకు పంచాయితీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ (పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ ) సిఫార్సుల ఆధారంగా విడుదల చేశారు. ప్రాథమిక సేవల కోసం , గ్రామీణ పౌరులకు సేవల బట్వాడాను పెంచడం.
పదిహేనవ ఆర్ధిక సంఘం కూడా 2021–2026 అవార్డు కాలానికి 'హెల్త్ గ్రాంట్స్'ని సిఫార్సు చేసింది, ఇది రూ.70,051 కోట్లకు, స్థానిక సంస్థల గ్రాంట్లలో భాగంగా ఆరోగ్య సేవలను మెరుగుపరచడానికి కేటాయించింది. ఆరోగ్య గ్రాంట్ల గ్రామీణ భాగం రూ.43,928 కోట్లు. ఉప-కేంద్రాలు, ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాల ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాలకు, బ్లాక్ లెవల్ పబ్లిక్ హెల్త్ యూనిట్ల ఏర్పాటు, ఉప కేంద్రాలు, ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాలు, కమ్యూనిటీ హెల్త్ సెంటర్ల నిర్మాణానికి గ్రాంట్లు , డయాగ్నస్టిక్ మౌలిక సదుపాయాల కోసం ఈ గ్రాంట్లు అందించారు.
సామాజిక తనిఖీ మార్గదర్శకాలు:
సామాజిక తనిఖీ అనేది ఒక ముఖ్యమైన మెకానిజం, దీని ద్వారా RLBల ద్వారా గ్రాంట్లు , వాటి ఫలితాలను ప్రభావవంతంగా ఉపయోగించడాన్ని పర్యవేక్షించవచ్చు. సోషల్ ఆడిట్‌లో అధికారిక డాక్యుమెంట్‌లలోని డేటాతో ఫీల్డ్ రియాలిటీని వెరిఫై చేయడం , గ్రామసభ వంటి పబ్లిక్ మాధ్యమాల్లో కనుగొన్న వాటిని చర్చించడం ఉంటుంది. సోషల్ ఆడిట్ ప్రక్రియ ఖర్చులు సరిగ్గా జరిగాయా లేదా అని పరిశీలించడానికి ఖర్చు చేసిన నిధులకు సంబంధించిన లెక్కల వివరాలు ఉంటాయి. అటువంటి ఖర్చుల ఫలితంగా ప్రజల జీవితాలలో భౌతిక వ్యత్యాసానికి సంబంధించిన ఫలితాలను కూడా ఇది తనిఖీ చేస్తుంది. పారదర్శకత , జవాబుదారీతనాన్ని పెంపొందించడానికి, RLBలకు గణనీయమైన మొత్తంలో గ్రాంట్లు కేటాయించారు, NIRD పంచాయతీ రాజ్ సంస్థల సహాయంతో పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ పదిహేనవ ఆర్ధిక సంఘం గ్రాంట్‌లతో చేపట్టిన పనులు/కార్యక్రమాల సామాజిక తనిఖీల నిర్వహణకు వివరణాత్మక మార్గదర్శకాలను రూపొందించింది. సోషల్ ఆడిట్ మార్గదర్శకాల పత్రాన్ని పంచాయతీరాజ్ శాఖ మంత్రి 22 జూన్ 2021న విడుదల చేశారు.
గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలలో COVID-19 నిర్వహణపై డ్యాష్‌బోర్డ్
ఇప్పటివరకు COVID-19కి వ్యతిరేకంగా భారతదేశం చేస్తున్న పోరాటం, COVID-19 నిర్వహణ కోసం డేటా ఆధారిత వ్యూహాలకు ప్రాముఖ్యత కల్పించింది, ముఖ్యంగా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో COVID-19 నిర్వహణకు సంబంధించిన సమాచారం లేకపోవడంవల్ల మహమ్మారి నిర్వహణ కష్టమౌతుంది . ఇటీవలి కాలంలో పెరిగిన COVID-19 కేసుల సంఖ్యను పరిగణనలోకి తీసుకుంటే, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో సమర్థవంతమైన COVID-19 నిర్వహణను మెరుగుపరచడం కోసం పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ , NICతో కలిసి 18 జూన్ 2021న COVID-19 డాష్‌బోర్డ్‌ ను ప్రారంభించింది. VHNSCతో గ్రామ పంచాయతీలు, COVID-19 అవగాహనపై IEC కార్యక్రమాలను చేపట్టే గ్రామ పంచాయతీలు, నమోదు చేసుకున్న వాలంటీర్లు, ముందు వరుసలో ఉన్న కార్మికులు, ఐసోలేషన్ కేంద్రాలతో గ్రామ పంచాయతీలు వంటి అనేక కీలక పనితీరు సూచికలను (KPIలు) డ్యాష్‌బోర్డ్ తెలుపుతుంది. ఈ డ్యాష్‌బోర్డ్ ప్రభుత్వానికి కీలకమైన వనరు, కీలకమైన వనరుల ఆప్టిమైజేషన్‌ను నిర్ధారించడానికి స్థానికీకరించిన విధాన జోక్యాలను తీసుకురావడంలో కేంద్ర ప్రభుత్వ డాష్‌బోర్డ్ URL https://egramswaraj.gov.in/covidDashboard.do
ఆన్‌లైన్‌లో చేరికలు మార్పులూ చేయవచ్చు.
స్మార్ట్ వెండింగ్ ఇ-కార్ట్ బహుముఖ వినియోగదారులకు వెసులుబాటు కల్పించే సాంకేతికతలు , లక్షణాలను కలిగి ఉంది, ఇది పాడైపోయే ఆహారాలు/కూరగాయలు పండ్ల వంటి వస్తువులకు సరైన నిల్వ , ఉష్ణోగ్రతను అందిస్తుంది. ఇది మాడ్యులారిటీ, ఎర్గోనామిక్స్, ఫోల్డబిలిటీ, వినియోగదారుల్ని ఆకర్షించే మెరుగైన లక్షణాలను కలిగి ఉంది. దీనిని సౌర శక్తి తో నడుపుతారు LED లైటింగ్, మిస్ట్ కూలింగ్, బరువు యంత్రం, మొబైల్ ఛార్జింగ్, రేడియో, కూర్చునే సౌకర్యం, నీరు, నగదు పెట్టె, వ్యర్థాలను పారవేసే బిన్, శానిటైజర్లు, డిజిటల్ చెల్లింపు సౌకర్యం మొదలైనవి ఇందులో ఉంటాయి. ప్రభుత్వ ప్రయివేటు భాగస్వామ్య నమూనాగా IIT బాంబే స్మార్ట్ వెండింగ్ కార్ట్ ల భారీ ఉత్పత్తి కోసం తయారీదారులతో సంప్రదింపులు జరుపుతుంది .
ఈ స్మార్ట్ వెండింగ్ కార్ట్ పాడైపోయే ఆహార పదార్థాల వృధా తగ్గించి విక్రేతలకు నష్టాన్ని తగ్గించడం, తాజా నాణ్యమైన వస్తువుల ద్వారా వారి ఆదాయాన్ని పెంచడం, కొత్త విక్రేతలకు ప్రయోజనకరమైన ఉపాధి అవకాశాలు పెంచడం వంటి ఉద్దేశ్యంతో రూపొందించారు. తాజా కూరగాయలు , పండ్లు మొదలైన వాటిని సరసమైన ధరలో వారి చుట్టుపక్కల ప్రజలకు సంవత్సరం పొడవునా అందుబాటులో ఉంచడం జరుగుతుంది. పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రయత్నాలు గ్రామీణ వ్యవస్థాపకత అభివృద్ధికి అలాగే గ్రామీణ పౌరులకు ప్రాథమిక సేవలను సమర్థవంతంగా , సమర్థవంతంగా అందించడానికి దారి తీస్తుంది.
గ్రామసభలను స్ఫూర్తివంతం చేయడం
రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 243 ప్రకారం గ్రామసభ గ్రామానికి సంబంధించిన ఓటర్ల జాబితాలో నమోదు చేసుకున్న వ్యక్తులను కలిగి ఉంటుంది. గ్రామసభలు గ్రామీణ పౌరుల స్వపరిపాలనలో అత్యద్భుతమైన పాత్రను పోషించే విశిష్ట సంస్థగా, అట్టడుగు స్థాయి ప్రజాస్వామ్య వేదికగా , పంచాయతీరాజ్ సంస్థల (పంచాయతీ రాజ్ సంస్థలు) వివిధ అభివృద్ధి కార్యక్రమాల అమలును పర్యవేక్షించే అధికారంగా రాజ్యాంగంలో నిర్వచించారు. )
‘గ్రామసభలను క్రియాశీలం చేయడం’, అభివృద్ధి పథకాలను సరిగ్గా అమలు చేయడం ద్వారా గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థను పెంపొందించడానికి ఒక విధానాన్ని అవలంబించడం.ఇది గ్రామీణ స్థానిక స్వపరిపాలనను బలోపేతం చేసే ప్రయత్నం. అనేక వర్చువల్ సమావేశాల ద్వారా సంబంధిత రాష్ట్ర/యుటి పంచాయతీ రాజ్ శాఖలతో సంప్రదింపులు జరిపిన తర్వాత , ఈ అంశంపై వివిధ నిపుణులు/ భాగస్వాములతో లతో చర్చించిన తర్వాత, రాష్ట్రాలు/యుటిలకు 2021 ఆగస్టు 16వ తేదీన సూచనలు జారీ చేశారు.
గ్రామసభలను చైతన్యవంతం చేసేందుకు సలహామండలి అనేక సూచనలను అందించింది, వీటిలో ముఖ్యమైనవి తరచుగా గ్రామసభ సమావేశాల నిర్వహణ, పునర్నిర్మాణం, గ్రామసభ సమావేశాలలో చర్చల ఎజెండా , ప్రజానీకానికి అవగాహన కల్పించే చర్యలు. గ్రామ పంచాయితీల సబ్‌కమిటీలను పటిష్టపరిచే దృష్ట్యా అభివృద్ధి చేయవలసిన సహాయక వ్యవస్థలను మెరుగుపరచడం, లైన్ డిపార్ట్‌మెంట్ అధికారులు , సహాయక వ్యవస్థల విస్తృతమైన భాగస్వామ్యం వంటివి ఇందులో ఉన్నాయి.
పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో గ్రామ సభల నిర్వహణకు సంబంధించిన కీలక పనితీరు ప్రదర్శించడానికి డాష్‌బోర్డ్‌ తో ఆన్‌లైన్ పోర్టల్‌ను కూడా అభివృద్ధి చేసింది. డ్యాష్‌బోర్డ్ గ్రామ సభ , పంచాయతీ సబ్‌కమిటీల షెడ్యూల్‌లు, సమీకరణ ప్రయత్నాలు , అవగాహన కోసం IEC కార్యక్రమాల వివరాలను ఎప్పటికప్పుడు ప్రదర్శిస్తుంది. డాష్‌బోర్డ్ URL https://meetingonline.gov.in/
పెసాపై నేషనల్ కాన్ఫరెన్స్ సంస్థ
పంచాయితీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ (పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ ) , గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (MoTA) సంయుక్తంగా PESA చట్టం అమలులోకి వచ్చి 25 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకున్న సందర్భంగా , ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ (AKAM) వేడుకలను జరుపుకోవడంలో భాగంగా 'పెసాపై జాతీయ సదస్సు'ను నిర్వహించింది.. ఈ సమావేశానికి పంచాయితీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ , గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన గౌరవనీయులైన క్యాబినెట్ మంత్రులు హాజరయ్యారు; పంచాయితీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ట్ర గౌరవనీయ మంత్రి; రెండు మంత్రిత్వ శాఖల కార్యదర్శులు; డైరెక్టర్ జనరల్, ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ పబ్లిక్ అడ్మినిస్ట్రేషన్; డైరెక్టర్ జనరల్, నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ రూరల్ డెవలప్‌మెంట్ అండ్ పంచాయతీ రాజ్ (NIRD&PR); పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ , MoTA , NIRD&PR ఇతర సీనియర్ అధికారులు, పంచాయితీ రాజ్ ప్రిన్సిపల్ సెక్రటరీలు అలాగే PESA రాష్ట్రాల గిరిజన అభివృద్ధి శాఖలు, , పౌర సమాజ సంస్థలు / NGOల ప్రతినిధులు మొదలైనవారు ఈ కాన్ఫరెన్స్‌ లో వర్చువల్ మోడ్ ద్వారా ప్రసంగించారు. పది PESA రాష్ట్రాల గవర్నర్ల ప్రధాన కార్యదర్శులు / కార్యదర్శులు కూడా వర్చువల్ మోడ్ ద్వారా ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.
11. పంచాయితీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ విపత్తు నిర్వహణ ప్రణాళిక
నేషనల్ డిజాస్టర్ మేనేజ్‌మెంట్ అథారిటీ (ఎన్‌డిఎంఎ) నుండి వచ్చిన సూచనల ఆధారంగా సవరణలు చేసిన తర్వాత పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ డిజాస్టర్ మేనేజ్‌మెంట్ ప్లాన్ (డిఎంపి) ఖరారు అయ్యింది. పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ విపత్తు నిర్వహణ ప్రణాళికను NDMA ఆమోదించిందని , 27.08.2021న మంత్రిత్వ శాఖకు తెలియజేసింది.
12. పాలనలో పారదర్శకత కోసం పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖకు SKOCH ఛాలెంజర్ అవార్డు
16 జనవరి 2021న జరిగిన 70వ SKOCH సమ్మిట్ (SKOCH పబ్లిక్ పాలసీ ఫోరమ్) సందర్భంగా వర్చువల్‌గా పంచాయితీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా పాలనలో పారదర్శకత విషయంలో ఉత్తమ పనితీరు SKOCH ఛాలెంజర్ అవార్డును ప్రదానం చేశారు. శ్రీ సునీల్ కుమార్, పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి పంచాయితీ రాజ్ సంస్థల్లో ఫలితాల ఆధారిత పనితీరు మెరుగుదలకు, మెరుగైన పారదర్శకత , పటిష్టతకు దారితీసే IT- నేతృత్వంలోని కార్యక్రమాలు , పరివర్తన సంస్కరణల కోసం "పరిపాలనలో పారదర్శకత" కేటగిరీ కింద పంచాయితీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ SKOCH ఛాలెంజర్ అవార్డును అందుకుంది.
13. IEC ప్రచారాలు
పంచాయితీ రాజ్ సంస్థలు , పంచాయితీ రాజ్‌లోని ఇతర వాటాదారుల మధ్య మంత్రిత్వ శాఖ ప్రధాన ప్రచారాలు, కార్యక్రమాలు , కార్యక్రమాలకు సంబంధించిన సంబంధిత సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేయడానికి మంత్రిత్వ శాఖ SMSలు, సోషల్ మీడియా ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు , వాట్సాప్ గ్రూప్‌లను ఉపయోగించింది.
పంచాయితీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ పంచాయితీ మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా ఆరోగ్య , కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ, MyGov , MyGov కరోనా హబ్ సోషల్ మీడియా పేజీలలో అందుబాటులో ఉన్న COVID-19 టీకా డ్రైవ్ , COVID-19 పాజిటివ్ బిహేవియరల్ చేంజ్ క్యాంపెయిన్‌పై IEC మెటీరియల్‌లను భాగస్వామ్యం చేయడం/రీట్వీట్ చేయడం/రీపోస్ట్ చేయడం కొనసాగించింది. పంచాయతీ రాజ్ సోషల్ మీడియా ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు అట్టడుగు స్థాయిలో COVID-19కి వ్యతిరేకంగా తీవ్రమైన ఉమ్మడి పోరాటాన్ని కొనసాగించడానికి బాగా ఉపయోగపడ్డాయి .
కర్నాటకలోని మైసూరు జిల్లా పరిపాలన వ్యవస్థ - కోవిడ్-19 నియంత్రణ & నిర్వహణ కోసం కమ్యూనిటీ పార్టిసిపేషన్ బేస్డ్ ఇమ్మీడియట్ ట్రయాజ్ & ట్రీట్‌మెంట్ సిస్టమ్, చికిత్సలో జాప్యం కారణంగా ప్రజలు ICU బెడ్‌ల కోసం పెనుగులాడకుండా ముందస్తు జోక్యం , చికిత్సను నిర్ధారించడానికి కోవిడ్ మిత్రాస్‌ -ను తయారు చేసింది . అలాగే తేలికపాటి / లక్షణరహిత COVID-19 కేసుల హోమ్ ఐసోలేషన్ కోసం ఇలస్ట్రేటెడ్ (రివైజ్ చేయబడిన) మార్గదర్శకాలు (హిందీ , ఆంగ్లంలో) , పెరి-అర్బన్, రూరల్ , ట్రైబల్ ప్రాంతాలలో COVID-19 నియంత్రణ , నిర్వహణపై SoPలు పంపిణీ చేశారు. దేశవ్యాప్తంగా పంచాయతీ రాజ్ సంస్థలతో మరింత భాగస్వామ్యం కోసం రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల మధ్య , మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్‌సైట్‌లో ఈ కింది వెబ్-లింక్‌లో అప్‌లోడ్ చేశారు
[https://panchayat.gov.in/en/covid].
గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో COVID-19 వ్యాప్తిని మందగించడానికి / ఆపడానికి వివిధ రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో ని గ్రామ పంచాయతీలు చేపట్టిన ఉత్తమ పద్ధతులు / వినూత్న చర్యలు దేశవ్యాప్తంగా ఇతర పంచాయతీలలో విస్తృత వ్యాప్తి , ప్రతిరూపం కోసం సోషల్ మీడియా / WhatsApp సమూహాల ద్వారా విస్తృతంగా ప్రచారం చేశారు.
గత రెండు సంవత్సరాలుగా పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ వివిధ రూపాల ద్వారా ప్రభుత్వ పథకాలు, కార్యక్రమాలు, విధానాలు , లైన్ మినిస్ట్రీలు/డిపార్ట్‌మెంట్లు, ప్రత్యేకించి సామాజిక-రంగం మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్ల ప్రధాన ప్రచారాల గురించి గ్రామీణ ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడానికి ఉపయోగకరమైన సమాచారాన్ని విస్తృతంగా ప్రచారం చేస్తోంది. మీడియా అంటే సోషల్ మీడియా , బల్క్ షార్ట్ మెసేజింగ్ సర్వీస్ (SMS) , వెబ్‌సైట్ , మంత్రిత్వ శాఖ WhatsApp సమూహాల ద్వారా కూడా. 2021 సంవత్సరంలో కింది ముఖ్యమైన రోజులు/సంఘటనలకు సంబంధించిన సందేశాలు/పోస్ట్‌లు సోషల్ మీడియా ,/లేదా బల్క్ షార్ట్ మెసేజింగ్ సర్వీస్ (SMS) ద్వారా ప్రచారం చేశారు:
(i) ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన – గ్రామీణ్ కింద (PMAY-G) 20/1/2021న ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రంలోని 6.10 లక్షల మంది PMAY-G లబ్ధిదారులకు “డిజిటల్ ఫండ్ బదిలీ” తర్వాత [గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ], లబ్ధిదారులతో గౌరవ ప్రధాన మంత్రి ముఖాముఖీ
(ii) (ii) విజేతలతో ప్రధానమంత్రి ముఖాముఖీ ప్రధాన్ మంత్రి రాష్ట్రీయ బాల పురస్కార్–2021 25/1/2021 రోజున [మహిళా & శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ],
(iii) (iii) 25/1/2021న జాతీయ బాలికా దినోత్సవం [మహిళా & శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ],
(iv) (iv) సంస్కరణలు వ్యవసాయ రంగం , రైతు-కేంద్రీకృత కార్యక్రమాలు [వ్యవసాయం & రైతుల సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ],
(v) (v) వినియోగదారుల రక్షణ చట్టం, 2019 ప్రకారం వినియోగదారులకు ప్రయోజనాలు [వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ, వినియోగదారుల వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, ఆహారం & ప్రజా పంపిణీ];
(vi) (vi) 21 జూన్ 2021న అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం [ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ],
(vii) (vii) మైనారిటీ విద్యార్థుల కోసం మెరిట్-కమ్-మీన్స్ స్కాలర్‌షిప్ పథకం [మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ],
(viii) (viii) పోషన్ మాహ్ (1 - 30 సెప్టెంబర్ 2021) [ మహిళా & శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ],
(ix) (ix) స్వచ్ఛతా పఖ్వాడా (1 అక్టోబర్ 15, 2021) [తాగునీరు & పారిశుద్ధ్య విభాగం],
(x) (x) విజిలెన్స్ అవేర్‌నెస్ వీక్ (26 అక్టోబర్ - 1 నవంబర్ 2021) [సెంట్రల్ విజిలెన్స్ కమిషన్], ( xi) 26 నవంబర్ 2021న రాజ్యాంగ దినోత్సవం [పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ], (x) ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ ఐకానిక్ వీక్ (13 - 19 డిసెంబర్ 2021) రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ / స్వర్ణిమ్ విజయ్ పర్వ్ [రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ] (xi) జాతీయ వినియోగదారుల దినోత్సవం (24 డిసెంబర్ 2021) [వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ, వినియోగదారుల వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, ఆహారం & ప్రజా పంపిణీ],
(xi) (xii) సుపరిపాలన వారం (20 - 25 డిసెంబర్ 2021)/ సుపరిపాలన దినోత్సవం (25 డిసెంబర్ 2021)
డిపార్ట్‌ మెంట్ ఆఫ్ అడ్మినిస్ట్రేటివ్ రిఫార్మ్స్ అండ్ పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్ (DARPG)],
(xiii) యోగా బ్రేక్ (Y-బ్రేక్) యాప్ లాంచ్ [ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ] మొదలైనవి.
వినియోగదారుల వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, ఆహారం , ప్రజాపంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ, భారత ప్రభుత్వం, పంచాయితీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ బీహార్, మహారాష్ట్ర, మధ్యప్రదేశ్, పంజాబ్ , హర్యానా వంటి అనేక రాష్ట్రాల సహకారంతో పంచాయతీరాజ్ సంస్థలతో వినియోగదారుల అవగాహనపై వర్చువల్ ఇంటరాక్షన్ ప్రోగ్రామ్‌లను నిర్వహణ సులభతరం చేసింది.. దీనివల్ల వినియోగదారుల సమస్యలు , ప్రయోజనాలపై విధాన నిర్ణేతలు , పంచాయితీల మధ్య అర్థవంతమైన , ఫలవంతమైన చర్చను సాధ్యం చేయడం , గ్రామీణ భారతదేశంలో వినియోగదారుల హక్కుల మెరుగైన రక్షణను నిర్ధారించడం సాధ్యమైంది .
14. బడ్జెట్ ప్రకటనలపై ప్రెస్ కాన్ఫరెన్స్
పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సునీల్ కుమార్, 8 ఫిబ్రవరి 2021న విలేకరుల సమావేశంలో ప్రసంగించారు , పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖకు సంబంధించి బడ్జెట్ ప్రకటనలు , చొరవలకు సంబంధించి PIB- గుర్తింపు పొందిన కరస్పాండెంట్‌లు/జర్నలిస్టులతో సంభాషించారు.
15. శిక్షణ & సామర్థ్య పెంపు
పంచాయితీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ (పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ) రాజ్యాంగానికి 73వ సవరణ ఆదేశం ప్రకారం న్యాయవాద, పర్యవేక్షణ , అమలుకు బాధ్యత వహిస్తుంది. రాష్ట్రీయ గ్రామ స్వరాజ్ అహియాన్ (RGSA) అనే కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం ద్వారా పంచాయతీ రాజ్ సంస్థల (PRls) శిక్షణ , సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాలను పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ పూర్తి చేస్తుంది. ప్రస్తుత సంవత్సరంలో, మంత్రిత్వ శాఖ 33 రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల వార్షిక కార్యాచరణ ప్రణాళికలను (AAPలు) ఆమోదించింది , రూ. 29.12.2021 వరకు 22 రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు , అమలు చేసే ఏజెన్సీలకు 494.94 కోట్లు. రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు 2021-22లో ఆమోదించిన కొన్ని ప్రధాన కార్యకలాపాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
16. పీపుల్స్ ప్లాన్ క్యాంపెయిన్ (PPC) - సబ్‌కీ యోజన సబ్‌కా వికాస్
ప్రజల భాగస్వామ్యం ద్వారా వచ్చే ఏడాదికి సమగ్ర , సమగ్ర పంచాయతీ అభివృద్ధి ప్రణాళిక (Pఅభివృద్ధి ప్రణాళిక) తయారీ కోసం మంత్రిత్వ శాఖ 2018 నుండి 'సబ్కీ యోజన సబ్‌కా వికాస్'గా పీపుల్స్ ప్లాన్ క్యాంపెయిన్‌ను రూపొందిస్తోంది. ఈ సంవత్సరం, ప్రచారం 2 అక్టోబర్ 2021 నుండి చేపట్టబడుతోంది , 2022 జనవరి 31 వరకు కొనసాగుతుంది. స్థానిక అవసరాలకు అనుగుణంగా , పదకొండవ షెడ్యూల్‌లో జాబితా చేయబడిన మొత్తం 29 రంగాల కలయిక ద్వారా ఒకే సమగ్ర ప్రణాళికను తయారు చేయడం. స్థానిక ప్రాధాన్యతల ప్రకారం పంచాయతీలకు పంపిణీ చేయడం , ఇతర లైన్ డిపార్ట్‌ మెంట్ల ద్వారా అనేక ఇతర పథకాలు , కార్యక్రమాలు సమగ్రపరచడం అనేది ప్రచారం లక్ష్యం. RGSA పథకం ద్వారా రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో క్రమం తప్పకుండా పని చెయ్యడం , పంచాయితీల వాటాదారుల ఇంటెన్సివ్ కెపాసిటీ బిల్డింగ్, శిక్షణ ఫలితంగా, రికార్డు స్థాయిలో 95% గ్రామ పంచాయతీలు గత సంవత్సరం PPC కింద 2021 - 2022కి తమ గ్రామ పంచాయతీఅభివృద్ధి ప్రణాళికలను అప్‌లోడ్ చేశారు. 29 డిసెంబర్ 2021 నాటికి PPC 2021 స్థితి క్రింది విధంగా ఉంది:
2,18,352 సంఖ్యలు (81.1%) గ్రామసభలు జరిగాయి
2,24,371 సంఖ్యలు (83.3%) గ్రామ సభలు షెడ్యూల్ చేశారు
ఫెసిలిటేటర్ ఫీడ్‌బ్యాక్‌లో 1,27,163 నంబర్‌లు (47.2%) స్వీకరించారు.
ఫెసిలిటేటర్ ఫీడ్‌బ్యాక్ ప్రకారం గ్రామ పంచాయతీఅభివృద్ధి ప్రణాళికలో 1,17,032 సంఖ్యలు (43.4%) ఆమోదించారు.
1,851 గ్రామ పంచాయతీఅభివృద్ధి ప్రణాళికల సంఖ్యలు eGramswaraj పోర్టల్‌లో అప్‌లోడ్ చేశారు
పైప్‌లైన్‌లో 4,675 గ్రామ పంచాయతీఅభివృద్ధి ప్రణాళికలు ఉన్నాయి
సంపూర్ణ Pఅభివృద్ధి ప్రణాళిక తయారీలో మద్దతుగా, ప్రచార వ్యవధిలో ఇండో-గంగా మైదానం, తీరం, PESA, హిమాలయన్, ఈశాన్య రాష్ట్రాల కోసం 'పంచాయతీల సామాజిక-ఆర్థిక అభివృద్ధి'పై ఐదు ప్రాంతీయ వర్క్‌ షాప్‌లు నిర్వహించారు.
17. జాతీయ పంచాయతీరాజ్ దినోత్సవ వేడుకలు
COVID-19 మహమ్మారి ద్వారా ఎదురయ్యే అడ్డంకులు , సవాళ్లు ఉన్నప్పటికీ 24 ఏప్రిల్ 2021న జాతీయ పంచాయతీరాజ్ దినోత్సవాన్ని విజయవంతంగా జరుపుకున్నారు. ఈ సంద‌ర్భంగా ప్రధాన మంత్రి స్వామిత్వ ప‌థ‌కం కింద ఇ-ప్రాపర్టీ కార్డుల పంపిణీని వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్ ద్వారా ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా 4.09 లక్షల మంది ఆస్తి యజమానులకు వారి ఇ-ప్రాపర్టీ కార్డులను అందించారు,
కేంద్ర పంచాయతీరాజ్ మంత్రితో పాటు పలు రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులు , పంచాయతీరాజ్ మంత్రులతో సహా పలువురు ప్రముఖులు ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు. జాతీయ పంచాయతీ రాజ్ దినోత్సవం ఈ ఎడిషన్ అనేక అంశాలలో ప్రత్యేకమైనది:
అవార్డు గెలుచుకున్న రాష్ట్రాలు , పంచాయతీ రాజ్ సంస్థలు రాష్ట్ర / జిల్లా ప్రధాన కార్యాలయంలో ఒకే రోజు ఫలకాలు , సర్టిఫికేట్‌లను అందుకున్నాయి;
మొట్టమొదటిసారిగా, అవార్డు గ్రహీత పంచాయతీల బ్యాంక్ ఖాతాలకు అదే రోజున అవార్డు డబ్బు బదిలీ చేశారు;
ప్రధాన మంత్రి స్వామిత్వ -SVAMITVA అనే సెంట్రల్ సెక్టార్ పథకం, మొదటి దశ విజయవంతంగా ముగిసిన తర్వాత ఆ పథకాన్ని దేశవ్యాప్తంగా ప్రారంభించారు.
పైన పేర్కొన్న ఐకానిక్ వర్చువల్ ఈవెంట్‌లో పాల్గొనడం కోసం ప్రధానమంత్రి కార్యాలయం, నేషనల్ ఇ-గవర్నెన్స్ డివిజన్ (NeGD)లోని ప్రధానమంత్రి ఇంటరాక్షన్స్ టీమ్ ద్వారా 24 ఏప్రిల్ 2021న. నిర్వహిస్తున్న ఈవెంట్‌ల వెబ్-పోర్టల్‌లో మొత్తం 5,70,25,070 మంది పౌరులు నమోదు చేసుకున్నారు.
18. ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ జ్ఞాపకార్థం
పంచాయితీ మంత్రిత్వ శాఖ, ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ గురించి జన్-సంవాదం , జన్-జాగారణ్ వంటి ఔట్ రీచ్ కార్యక్రమాల ద్వారా జన్-భాగిదరి స్ఫూర్తితో ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌ను జన-ఉత్సవ్‌గా జరుపుకోవాలని అభివృద్ధి ప్రణాళిక ప్రధానమంత్రి ఇచ్చిన స్పష్టమైన పిలుపుకు అనుగుణంగా పంచాయితీ రాజ్ సంస్థల క్రియాశీల ప్రమేయాన్ని నిర్ధారించడానికి రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల పంచాయతీరాజ్ శాఖలను ఆన్‌బోర్డ్‌ లోకి తీసుకోవడం ద్వారా ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ గురించి గ్రామీణ ప్రజలకు అవగాహన కల్పించేందుకు పంచాయతీ రాజ్ శాఖ సిబ్బంది చిత్తశుద్ధితో కృషి చేశారు. పంచాయితీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ దేశవ్యాప్తంగా పంచాయితీ స్థాయిలో ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌ను 75 వారాల పాటు జరుపుకోవడానికి వారం వారీగా వివరణాత్మక ప్రణాళిక/ వ్యూహాన్ని రూపొందించింది. పంచాయితీ పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ 75 గ్రామ పంచాయితీలు, 75 బ్లాక్ పంచాయితీలు , 75 జిల్లా పంచాయతీలను అవార్డు గ్రహీత (మంచి పనితీరు కలిగిన) పంచాయతీల నుండి / మిషన్ అంత్యోదయ స్కోర్‌ల ఆధారంగా రాష్ట్రాలతో సంప్రదించి "మార్పుల ఏజెంట్లు" లేదా "బీకాన్ పంచాయితీలు"గా గుర్తించింది. ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌లో భాగంగా వివిధ కార్యక్రమాలను చేపట్టడంలో పంచాయితీ రాజ్ సంస్థల క్రియాశీల భాగస్వామ్యంతో, గ్రామీణ ప్రజానీకానికి చేరువ కావడం , ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ ప్రాముఖ్యత , లక్ష్యాల గురించి వారికి అవగాహన కల్పించడం సాధ్యమైంది.
జూలై 2021 మధ్య నుండి పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ (గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ , భూ వనరుల శాఖ), రాష్ట్ర/యుటి పంచాయతీరాజ్ , పంచాయతీ రాజ్ సంస్థల సహకారంతో ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌ను జరుపుకుంటోంది. ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ వేడుకలు , సంబంధిత మెటీరియల్స్ (ఫోటోలు, వీడియోలు, వార్తలు) అప్‌లోడ్ చేయడంలో భాగంగా పంచాయతీ స్థాయిలో చేపట్టిన కార్యక్రమాలు/కార్యక్రమాలకు సంబంధించి పురోగతిని ప్రదర్శించడానికి డాష్‌బోర్డ్ [https://IndiaAt75.nic.in/] రూపొందించబడింది. -క్లిప్పింగ్‌లు మొదలైనవి) పేర్కొన్న India@75 డాష్‌బోర్డ్‌లో లభ్యం. 29 డిసెంబర్ 2021 నాటికి మొత్తం 92,717 గ్రామ పంచాయతీలు, 1,834 బ్లాక్ పంచాయతీలు , 314 జిల్లా పంచాయతీలు ఈవెంట్-వివరాలను India@75 డాష్‌బోర్డ్‌లో అప్‌లోడ్ చేశాయి. సంబంధిత వివరాలన్నీ క్రింది లింక్‌లో అందుబాటులో ఉన్నాయి: https://IndiaAt75.nic. లో/
దీనిపై జాయింట్ డి.ఓ. రాష్ట్ర/యూటీ , జిల్లా ప్రధాన కార్యాలయాల స్థాయిలో పంచాయతీరాజ్, గ్రామీణాభివృద్ధి , భూ వనరుల శాఖల మధ్య మరింత సమన్వయం కోసం పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి, గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ కార్యదర్శి , భూ వనరుల శాఖ కార్యదర్శి నుండి ఆగస్టు 6, 2021 నాటి లేఖ అందింది. దేశవ్యాప్తంగా ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ జ్ఞాపకార్థం, 29 డిసెంబర్ 2021 నాటికి 11,857 గ్రామ పంచాయతీలు, 139 బ్లాక్ పంచాయతీలు , 27 జిల్లా పంచాయతీలలో సరైన సమన్వయం, మెరుగైన కార్యాచరణ , వివిధ కార్యక్రమాలను అమలు చేయడానికి అవసరమైన అధిక సామర్థ్యాన్ని నిర్ధారించడానికి ఆర్గనైజింగ్ కమిటీలు ఏర్పాటు చేశారు.
12 మార్చి 2021న దేశవ్యాప్తంగా ప్రారంభించినప్పటి నుండి ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ జ్ఞాపకార్థం అమృత్ మహోత్సవ్ సిరీస్‌లో ఆరు జాతీయ వెబ్‌నార్‌లను పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహించింది. మంత్రిత్వ శాఖ స్థాయిలో నిర్వహించిన 16 ప్రధాన కార్యక్రమాల సంబంధిత వివరాలు పంచాయితీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ పోర్టల్‌లో అప్‌లోడ్ చేసారు.