జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
జల్ జీవన్ మిషన్‌ మరింత వేగవంతంగా అమలు చేయడానికి ఉత్తరాఖండ్‌కు రూ.360.95 కోట్ల కేంద్ర గ్రాంట్ విడుదల
ఈ ఏడాది ఇప్పటివరకు రాష్ట్రంలోని గ్రామీణ గృహాలకు కుళాయి నీటి సరఫరా అందించేందుకు రూ. 722 కోట్లు విడుదలయ్యాయి.
డిసెంబర్ 2022 నాటికి ఉత్తరాఖండ్ 'హర్ ఘర్ జల్' రాష్ట్రంగా మారాలని యోచిస్తోంది
28 DEC 2021 2:16PM by PIB Hyderabad
ఉత్తరాఖండ్ రాష్ట్రంలో జల్ జీవన్ మిషన్ అమలును వేగవంతం చేసేందుకు భారత ప్రభుత్వం రెండవ విడతగా రాష్ట్రానికి రూ. 360.95 కోట్లు మంజూరు చేసింది. ఇప్పటి వరకు రెండు విడతల్లో 2020-21లో రాష్ట్రానికి రూ. 721.90 కోట్లు విడుదలయ్యాయి. జల్ జీవన్ మిషన్ సత్వర అమలు కోసం 2021-22లో ఉత్తరాఖండ్‌కు కేంద్ర నిధులు రూ. 1,443.80 కోట్లు కేటాయించారు. ఇది 2020-21లో చేసిన కేటాయింపులకు నాలుగు రెట్లు ఎక్కువ.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని కేంద్ర ప్రభుత్వం దేశవ్యాప్తంగా ప్రతి గ్రామీణ గృహంలో కుళాయి నీటి సరఫరాను అందించడానికి అత్యంత ప్రాధాన్యతనిస్తోంది. దీని కోసం ఆగస్టు 2019 నుండి జల్ జీవన్ మిషన్‌ను రాష్ట్రాల భాగస్వామ్యంతో అమలు చేస్తోంది.
ఉత్తరాఖండ్ డిసెంబర్, 2022 నాటికి 'హర్ ఘర్ జల్' రాష్ట్రంగా మారాలని యోచిస్తోంది. ఉత్తరాఖండ్‌లోని ప్రతి గ్రామీణ ఇంటిలో స్వచ్ఛమైన కుళాయి నీటి సరఫరాను అందించడానికి భారత ప్రభుత్వం రాష్ట్రానికి పూర్తి సహాయాన్ని అందిస్తోంది. పెద్ద బహుళ గ్రామాల తాగునీటి సరఫరా పథకాల ఆమోద ప్రక్రియను వేగవంతం చేస్తూ, గత రెండు నెలల్లో ఉత్తరాఖండ్‌లోని 11 జిల్లాల్లో విస్తరించి ఉన్న 846 గ్రామాలలో 58.5 వేల గృహాల కోసం రూ.714 కోట్లు రాష్ట్ర స్థాయి స్కీమ్ మంజూరు కమిటీ (ఎస్‌ఎస్‌ఎస్‌ఎస్‌సి) ద్వారా 3 లక్షల మందికి పైగా లబ్ధి చేకూర్చింది. దీంతో సుదూర నీటి వనరుల నుంచి నీటిని తెచ్చుకోవడంలో ప్రతి రోజూ చాలా గంటలు గడిపే మహిళలు, పిల్లలు ఎదుర్కొంటున్న కష్టాలు చాలా వరకు తగ్గుతాయి.
15 ఆగస్టు 2019న జల్ జీవన్ మిషన్ ప్రారంభించిన సమయంలో కేవలం 1.30 లక్షల (8.58%) గ్రామీణ గృహాలకు మాత్రమే కుళాయి నీటి సరఫరా ఉంది. 28 నెలల్లో కోవిడ్-19 మహమ్మారి మరియు లాక్‌డౌన్ అంతరాయాలు ఉన్నప్పటికీ, రాష్ట్రం 6.22 లక్షల (41.02%) కుటుంబాలకు కుళాయి నీటి కనెక్షన్‌ను అందించింది. ఈ విధంగా ఇప్పటి వరకు, రాష్ట్రంలోని 15.18 లక్షల గ్రామీణ కుటుంబాలలో 7.53 లక్షల కుటుంబాలకు (49.60%) వారి ఇళ్లలో కుళాయి నీటి సరఫరా జరుగుతోంది. ఈ క్లిష్ట భూభాగంలో అనేక ప్రాంతాలలో ప్రతికూల వాతావరణ పరిస్థితులు మరియు రవాణా సవాళ్లు ఉన్నప్పటికీ గ్రామాలలో కుళాయి నీటి సరఫరాను అందించడానికి నీటి సరఫరా పనులు ముమ్మరంగా సాగుతున్నాయి. 2021-22లో, రాష్ట్రం 2.64 లక్షల కుటుంబాలకు కుళాయి నీటి కనెక్షన్లను అందించాలని యోచిస్తోంది, ఇప్పటివరకు ప్రతి గ్రామీణ కుటుంబానికి 2,438 గ్రామాలు మరియు 620 బ్లాకులకు కుళాయి నీటి సరఫరా అందించబడింది.
జల్ జీవన్ మిషన్ 'బాటమ్-అప్' విధానాన్ని అనుసరించి వికేంద్రీకృత పద్ధతిలో అమలు చేయబడుతుంది. దీనిలో స్థానిక గ్రామ సంఘం ప్రణాళిక నుండి అమలు వరకు నిర్వహణ వరకు కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. దీని కోసం సమాజంలో పాలుపంచుకోవడం మరియు గ్రామ నీరు & పారిశుద్ధ్య కమిటీ/పానీ సమితిని బలోపేతం చేయడం వంటి కమ్యూనిటీ కార్యకలాపాలను రాష్ట్రం చేపడుతుంది. ఇప్పటి వరకు ఉత్తరాఖండ్ 14,376 గ్రామాలలో పానీ సమితిలనుఏర్పాటు చేసింది మరియు 14,524 గ్రామాలకు గ్రామ కార్యాచరణ ప్రణాళికలు రూపొందించబడ్డాయి. ఏ ఇంటిలోనైనా ప్రాథమిక నీటి నిర్వాహకులు కాబట్టి మహిళలు వారు పాల్గొనడాన్ని ఈ కార్యక్రమం ప్రోత్సహిస్తుంది. 171 ఇంప్లిమెంటింగ్ సపోర్ట్ ఏజెన్సీలు (ఐఎస్‌ఏలు) డిపార్ట్‌మెంట్ ద్వారా మిషన్ గురించి ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడానికి, సురక్షితమైన నీటి ప్రాముఖ్యత గురించి ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడానికి, సంఘంతో పాలుపంచుకోవడానికి మరియు ప్రోగ్రామ్ అమలు కోసం పంచాయతీ రాజ్ సంస్థలకు మద్దతునిచ్చేందుకు నిమగ్నమై ఉన్నాయి. రాష్ట్రంలో 39,202 మంది మహిళలు ఫీల్డ్ టెస్ట్ కిట్‌లను (ఎఫ్‌టికె) ఉపయోగించి నీటి నాణ్యతను పరీక్షించడానికి శిక్షణ పొందారు. రాష్ట్రంలో 27 నీటి నాణ్యత పరీక్షా ప్రయోగశాలలు సాధారణ ప్రజల కోసం తెరవబడ్డాయి. తద్వారా ప్రజలు తమ నీటి నమూనాలను నామమాత్రపు ధరతో వారు కోరుకున్నప్పుడు పరీక్షించుకోవచ్చు.
దేశంలోని పాఠశాలలు, ఆశ్రమశాలలు మరియు అంగన్‌వాడీ కేంద్రాలలో పిల్లలకు సురక్షితమైన కుళాయి నీటిని అందించడానికి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 100 రోజుల కార్యక్రమాన్ని ప్రకటించారు. దీనిని 2 అక్టోబర్ 2020న కేంద్ర మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ ప్రారంభించారు. ఈ కేంద్రాల్లోపిల్లలు మరియు ఉపాధ్యాయులు తాగడానికి, మధ్యాహ్న భోజనం వండడానికి, చేతులు కడుక్కోవడానికి మరియు టాయిలెట్లలో నీటిని ఉపయోగిస్తారు. ఉత్తరాఖండ్‌లోని అన్ని పాఠశాలలు మరియు అంగన్‌వాడీ కేంద్రాలకు వాటి ప్రాంగణంలో కుళాయి నీటి సరఫరా అందించబడింది.
2019లో మిషన్ ప్రారంభంలో దేశంలోని మొత్తం 19.20 కోట్ల గ్రామీణ కుటుంబాలలో 3.23 కోట్ల (17%) మందికి మాత్రమే కుళాయి నీటి సరఫరా ఉంది. కొవిడ్-19 మహమ్మారి మరియు తదుపరి లాక్‌డౌన్‌ల కారణంగా సవాళ్లు ఎదుర్కొన్నప్పటికీ, మిషన్ ప్రారంభించినప్పటి నుండి 5.47 కోట్ల (28.47%) కుటుంబాలకు కుళాయి నీటి సరఫరా అందించబడింది. ప్రస్తుతం 8.70 కోట్ల (45.32%) గ్రామీణ కుటుంబాలు కుళాయిల ద్వారా త్రాగునీటిని పొందుతున్నాయి. గోవా, తెలంగాణ, అండమాన్ & నికోబార్ దీవులు, దాద్రా & నగర్ హవేలీ మరియు డామన్ & డయ్యూ, పుదుచ్చేరి మరియు హర్యానాలు 'హర్ ఘర్ జల్' రాష్ట్రం/యూటీగా మారాయి. అంటే ఆయా రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోని 100% గ్రామీణ కుటుంబాలకు వారి ఇళ్లలో కుళాయి నీటి సరఫరా ఉంది. 'సబ్‌ కా సాథ్, సబ్‌కా వికాస్, సబ్‌కా విశ్వాస్, సబ్‌కా ప్రయాస్' అనే ప్రధాన మంత్రి దార్శనికత సూత్రాన్ని అనుసరించి, మిషన్ యొక్క నినాదం 'ఎవ్వరూ మిగిలిపోకుండా అందరికీ' మరియు ప్రతి గ్రామీణ ఇంటికీ కుళాయి నీటి కనెక్షన్ అందించబడుతుంది. ప్రస్తుతం 83 జిల్లాల్లోని ప్రతి ఇంటికి 1.29 లక్షలకు పైగా గ్రామాలకు కుళాయి నీటి సరఫరా జరుగుతోంది.

Ministry of Jal Shakti
Rs. 360.95 Crore Central Grant Released To Uttarakhand For Speedy Implementation Of Jal Jeevan Mission
This Year, So Far Rs. 722 Crore Have Been Released To Provide Tap Water Supply To Rural Homes In The State
Uttarakhand Plans To Become ‘Har Ghar Jal’ State By December, 2022
28 DEC 2021 2:16PM by PIB Delhi
With an undivided focus to expedite the implementation of Jal Jeevan Mission in the State of Uttarakhand, the Government of India has released a second tranche of Rs. 360.95 Crore to the State. So far, in two tranches Rs. 721.90 Crore has been released to the State in 2020-21. For speedy implementation of Jal Jeevan Mission, Central fund of Rs. 1,443.80 Crore has been allocated to Uttarakhand in 2021-22, which is four times the allocation made during 2020-21.
Union Government led by the Prime Minister, Shri Narendra Modi is according top priority to make provision of tap water supply in every rural household across the country, for which since August 2019, Jal Jeevan Mission is under implementation in partnership with States.
Uttarakhand plans to become ‘Har Ghar Jal’ State by December, 2022. The Government of India is providing full assistance to the State for making provision of clean tap water supply in every rural home of Uttarakhand by the end of year 2022, two years ahead of the national goal of ‘Har Ghar Jal’. Expediting the process of approval of big multi-village drinking water supply schemes, in last two months, schemes worth Rs. 714 Crore for 58.5 thousand homes in 846 villages spread across 11 districts of Uttarakhand benefitting more than 3 lakh people have been approved by the State-level scheme sanctioning committee (SLSSC). This will immensely reduce the drudgery faced by women and children who spent many hours every day in fetching water from distant water sources.
On 15th August 2019, at the time of launch of Jal Jeevan Mission, only 1.30 lakh (8.58%) rural homes had tap water supply. In 28 months, despite Covid-19 pandemic and lockdown disruptions, the State has provided tap water connection to 6.22 lakh (41.02%) households. Thus, as on date, out of 15.18 lakh rural household in the State, 7.53 lakh (49.60%) are getting tap water supply in their homes. Despite adverse weather conditions and challenges of transportation in many areas in this difficult terrain, water supply work is in full swing to make provision of tap water supply in villages. In 2021-22, the State plans to provide tap water connections to 2.64 lakh household So far every rural household 2,438 villages and 620 blocks has been provided tap water supply.
Jal Jeevan Mission is implemented in a decentralized manner following the ‘bottom-up’ approach, wherein the local village community plays a key role starting from planning to implementation and from management to operation & maintenance. For this, the State undertakes community activities like engaging with the community and strengthening the Village Water & Sanitation Committee/ Pani Samiti. As on date, Uttarakhand has constituted Pani Samiti in 14,376 villages and Village Action Plans have been developed for 14,524 villages. The programme encourages participation by women, as they are the primary water managers in any household. 171 Implementing Support Agencies (ISAs) have been engaged by the department to create awareness in public about the mission, sensitize public about importance of safe water, engage with the community and extend support to Panchayati Raj institutions for implementation of the programme. 39,202 women have been trained in the State to conduct water quality testing using Field Test Kits (FTKs). 27 water quality testing laboratories in the State have been opened for general public so that people can get their water samples tested whenever they so desire at a nominal cost.
To ensure safe tap water to children in schools, ashramshalas and anganwadi centres in the country, Prime Minister Shri Narendra Modi announced 100-days campaign, which was launched by the Union Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat on 2nd October 2020. Tap water provided in learning centres is used by children and teachers for drinking, cooking mid-day meal, hand washing and in toilets. All schools and anganwadi centres in Uttarakhand have been provided tap water supply in their premises.
At the start of the mission in 2019, out of a total of 19.20 Crore rural households in the country, only 3.23 Crore (17%) had tap water supply. Despite challenges faced due to COVID-19 pandemic and subsequent lockdowns, over 5.47 Crore (28.47%) households have been provided with tap water supply since the launch of the mission. Presently, 8.70 Crore (45.32%) rural households receive potable water through taps. Goa, Telangana, Andaman & Nicobar Islands, Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, Puducherry and Haryana have become ‘Har Ghar Jal’ State/ UT i.e. 100% rural households have tap water supply in their homes. Following the principle of Prime Minister’s vision of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas’, the motto of the mission is that ‘no one is left out’ and every rural household is provided with tap water connection. At present, every household in 83 Districts and more than 1.29 lakh villages are receiving tap water supply.