ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਿਲਾ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਬਰਾਂ ਲਈ ਦੀਨਦਯਾਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਓਵਰਡ੍ਰਾਫਟ ਸੁਵਿਧਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ
26 DEC 2021 12:54PM by PIB Chandigarh
ਦੀਨਦਯਾਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੀਏਵਾਈ- ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ) ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦਾ ਸਮਾਰੋਹ ਮਨਾਉਣ ਲਈ 18 ਦਸੰਬਰ , 2021 ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲੀ "ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਸੰਵਾਦ" ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ । ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਬੈਕਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ , ਚੀਫ਼ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ/ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ, ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ / ਰਾਜ ਆਯੋਜਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ । ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਚਰਣਜੀਤ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਗੇਂਦਰ ਨਾਥ ਸਿਨ੍ਹਾ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ , ਬੈਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡੀਏਵਾਈ – ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖਾਤਾਧਾਰੀ ਤਸਦੀਕੀ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਬਰਾਂ ਲਈ 5,000/- ਰੁਪਏ ਦੇ ਓਵਰਡ੍ਰਾਫਟ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਗੇਂਦਰ ਨਾਥ ਸਿਨ੍ਹਾ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 2019 - 20 ਦੇ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਦੇ ਅਨੁਸਰਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਤਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਯਾਨੀ ਰਾਜਸਥਾਨ , ਝਾਰਖੰਡ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ( ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਤੋਂ ਦੋ - ਦੋ ) ਤੋਂ ਛੇ ਮਹਿਲਾ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੰਧਿਤ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਹੈੱਡਕੁਆਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ / ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੁਆਤ ਦੇ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ 5,000 ਰੁਪਏ ਦਾ ਚੈੱਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਡੀਏਵਾਈ - ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 5 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਲਾਭਾਂਵਿਤ ਹੋਣਗੀਆਂ ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 5,000/- ਰੁਪਏ ਦਾ ਓਵਰਡ੍ਰਾਫਟ ਚੈੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮਹਿਲਾ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰ
ਇਸ ਓਡੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ , ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਨੀਤਾ ਕੇਜਰੀਵਾਲ ਦੁਆਰਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਪੁਨਰਉਥਾਨ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਰਜ਼ਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸੰਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਨੁਰੋਧ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕਰਜਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਏ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਰੂਪਾਂਤਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ । ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਦੀ ਚੀਫ਼ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਵਸੁਧਾ ਭੱਟ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ "ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਪੁਨਰਉਥਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਉਦਮਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਉੱਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਜੀਵਿਕਾ ( ਬਿਹਾਰ ਰਾਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ) ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਲਮੁਰਗਨ ਡੀ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਪੁਰੀ ਨੇ "ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਜਨਤਾ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਿੱਖਿਆ - ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਸਤਾ" ਉੱਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੇ । ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ( ਏਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ ) ਦੀ ਰਾਜ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਾ ਬਰੂਆ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ "ਕਠਿਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ - ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਸ" ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਪਾਵਰ ਪੁਆਇੰਟ ਪ੍ਰੇਜ਼ੇਨਟੇਸ਼ਨ ਦਿੱਤੀ । 75 ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕਈ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ( ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ ) ਦੇ ਕੁੱਲ 200 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ ।
ਸਾਲ 2020 - 21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਬੈਂਕ ਲਿੰਕੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਨਿਸ਼ਪਾਦਨ ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਨਿਮਨ ਲਿਖਿਤ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ :
ਯੂਨੀਅਨ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ
1. ਪੰਜਾਬ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਕ
2. ਇੰਡੀਅਨ ਬੈਂਕ
3. ਭਾਰਤੀ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ
ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਨੀਤਾ ਕੇਜਰੀਵਾਲ ਨੇ ਸਾਰੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ ਲਈ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ।
ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ 5,000 /- ਰੁਪਏ ਦਾ ਓਵਰਡ੍ਰਾਫਟ ਚੈੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮਹਿਲਾ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰ ।
ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 5,000/- ਰੁਪਏ ਦਾ ਓਵਰਡ੍ਰਾਫਟ ਚੈੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮਹਿਲਾ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰ ।

Ministry of Rural Development
Deendayal Antyodaya Yojana-National Rural Livelihoods Mission Overdraft facility for women SHG members launched
26 DEC 2021 12:54PM by PIB Delhi
Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) organised a special event called “Discourse on Rural Financial Inclusion” on 18th December, 2021 through virtual mode to celebrate 75 years of the independence of the country under Azadi Ka Amrit Mahotsav. Executive Directors, Chief General Managers/ General Managers, other senior Officials of the banks and Chief Executive Officers/State Managing Directors from the State Rural Livelihoods Missions participated in the programme. Sh. Charanjit Singh, Joint Secretary, Rural Livelihoods, Ministry of Rural Development welcomed all the participants and Sh. Nagendra Nath Sinha, Secretary, Department of Rural Development, Ministry of Rural Development, Govt. of India, New Delhi inaugurated the programme.
As a part of the event, the facility for overdraft (OD of Rs. 5,000/- to verified SHG members under DAY – NRLM having accounts under the prime Minister Jan Dhan Yojana with Banks was launched by Sh. Nagendra Nath Sinha, Secretary of Department of Rural Development. This facility has been initiated in pursuance of the announcement made by the Finance Minister in her budget speech of 2019-20. Six Women SHG members from three States i.e., Rajasthan, Jharkhand and Uttar Pradesh (Two from each State) were provided with a cheque of Rs. 5,000 to mark the start of the scheme by the senior officials of the Banks in the presence of Chief Executive Officers/senior officers State Rural Livelihoods Missions at functions organised at State Head Quarters of the respective States. It is estimated that about 5 crore women SHG members under DAY-NRLM would be benefitted from this facility evetually.
Woman SHG member receiving Overdraft cheque of Rs.5,000/- in Uttar Pradesh.
After the launch of this OD facility, a presentation on “Reviving Rural Economy” was made by Ms. Nita Kejrewal, Joint Secretary, Rural Livelihoods, Ministry of Rural Development covering various initiatives of the Department of Rural Development and she requested the Banks to align their credit products with that of the various programmes of this Ministry to provide credit to the rural masses to create livelihoods for them and help transform the rural economy. Prominent speakers who participated in the event include Ms. Vasudha Bhatt Kumar, Chief General manager of State Bank of India, who spoke on the “Role of women enterprises in “Reviving Rural Economy”, Sh. Balamurgan D Chief Executive Officer of Jeevika (Bihar State Rural Livelihood Mission) & Sh. Rajeev Puri, Executive Director, Central Bank of India, who expressed their views on “Financial Education of Rural Masses – Challenges and Way forward and Smt. Krishna Baruah, State Mission Director, Assam State Rural Livelihoods Mission (ASRLM), who made a Power Point Presentation on” Financial Inclusion in difficult areas – A case for North Eastern Regions” showing various issues faced by the rural people in the NE Regions. A total of 200 Participants (approx.) from different banks and State Rural Livelihoods Mission (SRLMs) have attended this event across 75 locations.
The annual awards for performance of Banks under SHG Bank Linkage programme during the year 2020-21 were announced and the following Banks were awarded:
1. Union Bank of India
2. Punjab National Bank
3. Indian Bank
4. State Bank of India
Ms. Nita Kejrewal, Joint Secretary, congratulated all the award-winning Banks and thanked every one for their active participation and deliberations in the programme.
Woman SHG member receiving Overdraft cheque of Rs.5,000/- in Jharkhand.
Woman SHG member receiving Overdraft cheque of Rs.5,000/- in Rajasthan.