ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੀਵੈਂਪਡ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ
ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਯ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ
ਸੁਧਾਰ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੁਕਸਾਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣਾ, ਸਮਾਰਟ ਪ੍ਰੀਪੇਡ ਮੀਟਰਿੰਗ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਤੱਕ 100% ਫੀਡਰ ਪੱਧਰ ਊਰਜਾ ਅਕਾਉਂਟਿੰਗ, ਬਿਲਡਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਈਟੀ/ਓਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਹੈ
55 ਵਿੱਚੋਂ 39 ਲਾਭਾਰਥੀ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਆਰਈਸੀ ਅਤੇ ਪੀਐੱਫਸੀ) ਆਪਣਾ ਮਸੌਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਜਮਾਂ ਕਰ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ
26 DEC 2021 10:47AM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੰਤਿਮ ਛੋਰ ਤੱਕ ਦੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸਵਾਮਿਤਵ ਵਾਲੀਆਂ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ/ਬਿਜਲੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਪਰਿਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਪਰਿਣਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਰੀਵੈਂਪਡ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ (ਆਰਡੀਐੱਸਐੱਮ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਮੇਘਾਲਯ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਆਪਣੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰੀਵੈਂਪਡ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ (ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ – ਆਰਈਸੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੰਡਰਲਾਇੰਗ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਟੇਟ-ਲੈਵਲ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਰਿਫੋਰਮਸ ਕਮੇਟੀ (ਡੀਆਰਸੀ) ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਡੀਪੀਆਰ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਕੁਈ ਸੁਧਾਰ ਉਪਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਧਾਰ ਦੇ ਸਮਾਰਟ ਪ੍ਰੀਪੇਡ ਮੀਟਰਿੰਗ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਤੱਕ 100ਫੀਡਰ ਪੱਧਰ ਊਰਜਾ ਅਕਾਉਂਟਿੰਗ, ਪੁਰਾਣੇ ਕੰਡਕਟਰਾਂ ਦਾ ਮੁੜ ਸੰਚਾਲਨ, ਐੱਲਟੀ ਏਬੀਸੀ ਵਿੱਚ ਕਨਵਰਜ਼ਨ, ਫੀਡਰਾਂ ਦਾ ਵਿਭਾਜਨ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਫੀਡਰਾਂ ਦਾ ਸੈਗ੍ਰੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਿਲਿੰਗ ਤੇ ਹੋਰ ਆਈਟੀ/ਓਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਵਿਵਹਾਰਿਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਾਕੀ ਸਬਸਿਡੀ ਬਕਾਇਆ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਬਕਾਇਆ ਰਕਮ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ, ਟੈਰਿਫ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਅ ਆਦਿ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਗਠਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਵਾਰ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦੋ ਨੇ ਆਪਣੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਉਦਾਹਰਣੀ ਪਹਿਲ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਕਈ ਹੋਰ ਰਾਜ ਵੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਉਨੰਤ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹਨ। 55 ਵਿੱਚੋਂ 39 ਲਾਭਾਰਥੀ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਆਰਈਸੀ ਅਤੇ ਪੀਐੱਫਸੀ) ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਪਣੇ ਮਸੌਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਜਮਾਂ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਬਾਕੀ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਜਲਦ ਹੀ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਭੇਜਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਰੀਵੈਂਪਡ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ ਦਾ ਖਰਚ 3,03,758 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਬਜਟੀ ਸਹਾਇਤਾ 97,631 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜੋ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਤੱਕ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਹਾਇਤਾ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਤੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇੱਕ ਸਰਵਸੰਮਤ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡਿਸਕੌਮ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੀ-ਕੁਆਲੀਫਾਈਂਗ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧੀ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਅਨੋਖੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ “ਵਨ ਸਾਈਜ਼ ਫਿਟਸ ਆਲ ” ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਰਾਜ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਰਿਕਲਪਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ 100ਸਿਸਟਮ ਮੀਟਰਿੰਗ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਪ੍ਰੀਪੇਡ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰਿੰਗ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ, ਊਰਜਾ ਅਕਾਉਂਟਿੰਗ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੇ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਿਰਫ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਫੀਡਰਾਂ ਦਾ ਸੇਗ੍ਰਰੈਸ਼ਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੋਲਰਾਈਜ਼ਡ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ, ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਡਿਸਕੌਮ) ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਵਿੱਤੀ ਵਿਵਹਾਰਤਾ ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਲਕਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੁਧਾਰ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਰਗਰਮ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਈ ਬੈਠਕਾਂ ਅਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਆਯੋਜਿਕ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਤਾਕਿ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦਾ ਆਕਲਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਮਾਣਯੋਗ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬੈਠਕਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆ।

Ministry of Power
Progress of Revamped Distribution Sector Scheme
Assam and Meghalaya frontrunners
Reform measures aim towards loss reduction, implementation of smart prepaid metering , 100% feeder level energy accounting by FY 23, upgradation of billing and other IT/OT systems
39 out of 55 beneficiary Discoms (Nodal Agencies REC and PFC) submit their draft proposals
26 DEC 2021 10:47AM by PIB Delhi
The Ministry of Power, Government of India, had launched the Reforms-based and Results-linked, Revamped Distribution Sector Scheme (RDSS), with the objective to improve the operational efficiencies and financial sustainability of State owned DISCOMs/ Power Departments by providing financial assistance to DISCOMs for modernisation and strengthening of distribution infrastructure, aiming at improvement of the reliability and quality of supply to end consumers.
State Governments of Meghalaya and Assam have become the frontrunners in planning their operational and financial reforms as well as the underlying works to accomplish the same under Revamped Distribution Sector Scheme (Nodal Agency – REC). Accordingly, their state-level Distribution Reforms Committee (DRC) and State Cabinet have approved the proposals, including Action Plan and DPR, for consideration under the scheme.
The Action Plans from the states include multiple reform measures aimed towards loss reduction, implementation of smart prepaid metering of majority of their consumer base, 100% feeder level energy accounting by FY 23, reconductoring of old / frayed conductors, conversion to LT ABC, bifurcation of feeders, segregation of agriculture feeders, and upgradation of billing and other IT/OT systems, in addition to works towards improving quality and reliability of supply. Under these plans, the State Governments have also committed to ensure financial viability of the Discoms, such as liquidation of outstanding subsidy dues and Govt. department dues, implementation of tariff reforms, measures to enhance consumer services etc. These proposals would now be put forward to the Monitoring Committee set up by the Ministry of Power for approval.
This time, two of the North-Eastern states have shown exemplary initiative in plan formulation for turning around of their power sector. Also, several other states are also in advanced stages of submission of their proposals under the scheme. 39 out of 55 beneficiary Discoms (Nodal Agencies REC and PFC) have already submitted their draft proposals and are in active discussions with Nodal Agencies for their finalization, while the balance Discoms are also expected to send their proposals shortly.
It is noteworthy that Revamped Distribution Sector Scheme has an outlay of Rs.3,03,758 crore with an estimated budgetary support from Central Government of Rs. 97,631 crores, which would be available till FY 2025-26. The assistance is reforms linked and will be based on meeting pre-qualifying criteria as well as upon achievement of performance benchmarks by DISCOMs evaluated based on an agreed and customised evaluation framework tied to financial and operational improvements. The unique feature of the scheme is that its Implementation is based on the action plan worked out for each state to address state specific issues, rather than a “one-size-fits-all” approach.
Key interventions envisioned under this program include providing support to DISCOMs to undertake activities for ensuring 100% System metering, implementing Prepaid Smart Metering, Energy Accounting, and implementing infrastructure works for Loss Reduction, as well as for Modernization and System Augmentation aimed at improving the quality and reliability of power supply. In addition, segregation of feeders dedicated only for supply of power for agricultural purposes, which are proposed to be solarized under the KUSUM scheme, will be sanctioned on priority under the scheme. Along with their proposals, DISCOMs will also need to submit an Action plan for strengthening their distribution system and improving performance by way of various reform measures targeting improvement in operational efficiency, financial viability and quality and reliability of power supply.
Given the current state of operational and financial losses of Discoms in the country and to provide a much-needed fillip to the power sector as well as the overall economy in the pandemic affected year, multiple meetings and workshops with Discoms have been conducted to assess their level of preparedness for taking benefits under the scheme by the Ministry of Power and the Nodal Agencies, chaired by the Hon’ble Minister of Power, Sh. R. K. Singh.