ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ : ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੋਨ ਗਾਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚੈੱਕ, ਸੈਂਕਸ਼ਨ ਲੈਟਰ ਸੌਂਪੇ
26 DEC 2021 7:26PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ (ਡੋਨਰ) ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ ਇਕਾਈ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਐੱਲਜੀਐੱਸਸੀਏਟੀਐੱਸਐੱਸ) ਦੇ ਲਈ ਲੋਨ ਗਾਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੋਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਚੈੱਕ ਅਤੇ ਸੈਂਕਸ਼ਨ ਲੈਟਰ ਸੌਂਪੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਦਿਰ ਸ਼ਹਿਰ ਭਦ੍ਰਾਚਲਮ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ‘ਰਾਮਾਇਣ ਸਰਕਿਟ’ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਮਸੌਦਾ ਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀਆਂ ਤਕਲੀਫਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਬਿਜ਼ਨਸਾਂ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਦੁਰੂਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਰਿਆਇਤੀ ਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੋਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਨੁਮੋਦਿਤ ਸਥਾਨਕ ਗਾਈਡਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਟੂਰ ਆਪਰੇਟਰਸ, ਟ੍ਰੈਵਲ ਏਜੈਂਟਸ, ਟੂਰਿਸਟ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਆਪਰੇਟਰਸ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਟੂਰਿਸਟ ਗਾਈਡ ਹੋਣਗੇ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦੱਖਣ ਖੇਤਰ ਦਫਤਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁਣੇ ਲਗਭਗ 32 ਐੱਲਜੀਐੱਸਸੀਏਟੀਐੱਸਐੱਸ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਲੋਨ ਗਾਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚੈੱਕ ਅਤੇ ਸੈਂਕਸ਼ਨ ਲੈਟਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤੀ ਹਰੇਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਲੋਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹਰੇਕ ਖੇਤਰੀ ਟੂਰਿਸਟ ਗਾਈਡ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹਰੇਕ ਟੂਰਿਸਟ ਗਾਈਡ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਲੋਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਦੱਖਣ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Tourism
Impetus to Tourism Sector: Union Minister Shri. G Kishan Reddy Hands Over Cheques, Sanction Letters Under Loan Gurantee Scheme to Tourism Sector Services
26 DEC 2021 7:26PM by PIB Delhi
Union Minister for Tourism, Culture and DoNER, Shri G.Kishan Reddy handed over cheques, sanction letters to the stakeholders who have been granted the loansunder the Loan Guarantee Scheme for COVID Affected Tourism Sector Services (LGSCATSS)at a programme organised by South Region of Ministry of Tourism at Hyderabad on Sunday.
Speaking at the event, the minister said that infrastructure is being developed in the temple town of Bhadrachalam and it would be the last station of the ‘Ramayana Circuit’He also shared that a draft policy on tourism is being worked upon.
The Minister said that Tourism Sector was one of the most adversely affected service sectorsby the Covid -19 pandemic, impacting livelihoods of stakeholders related to Tourism Industry. “In order to mitigate their hardships and to help the stakeholders revive their businesses and livelihoods,Prime Minister Shri Narendra Modi wantedto extend financial support in form of credit under the Credit Guarantee Scheme at concessional rates”, he shared.The main beneficiaries would be the Tour Operators, Travel Agents, Tourist Transport Operators and the Regional level Tourist guides recognized by the Ministry of Tourism in addition to the local guides approved by the State governments.
Nearly to about 32 LGSCATSS applicants identified by the South Region office of the Ministry of Tourism received cheques and sanction letters under the loan guarantee scheme in this event today in the city.
Under this scheme, loanup to Rs.10 lakh is being extended to each applicantapproved by the Ministry of Tourism and upto Rs. 1lakh is being extended to each Regional Tourist Guiderecognized by the Ministry of Tourism and Tourist Guides recognized by the State Govt. and Union Territories.
Senior Officials of Ministry of Tourism, Ministry of Finance, Tourism Departments of the South India States and Stakeholders of different segments of Tourism Industry participated in this event.