कोळसा मंत्रालय
कोळसा मंत्रालयाने आणखी दोन कोळसा खाणींचा केला लिलाव
आतापर्यंत तीस खाणींचा व्यावसायिक लिलाव झाला असून; 8158 कोटी रुपयांचा महसूल मिळण्याची शक्यता
25 DEC 2021 5:54PM by PIB Mumbai
कोळसा मंत्रालयाने दिनांक 27 सप्टेंबर 2021 रोजी व्यावसायिक खाणकामासाठी 11 कोळसा खाणींचा लिलाव करण्याची दुसरी फेरी सुरू केली होती आणि त्यात 4 खाणींसाठी निविदा प्राप्त झाल्या होत्या. दोन खाणींसाठी अनेक निविदा प्राप्त झाल्या होत्या आणि त्यासाठी लिलाव आयोजित केला होता.
या लिलावाचे निकाल खालीलप्रमाणे आहेत.
S. No
Name of the Mine
State
Status of Exploration
PRC (mtpa)
Geological Reserves (MT)
Preferred Bidder
Initial Offer
(%)
Final Offer (%)
Annual Revenue Generated (Rs. Cr.)
1
Lalgarh (North)
Jharkhand
Explored
1.00
27.038
Adhunik Power and Natural Resources Ltd.
11.00
48.50
213.22
2
Beheraband North Extn*
Madhya Pradesh
Partially Explored
NA
170.00
Auro Coal Private Ltd.
8.50
9.50
NA
*अंशतः उत्खनन झालेली ही कोळसा खाण आहे आणि म्हणून या खाणीसाठी PRC उपलब्ध नाही. म्हणून, या कोळसा खाणीतून किती वार्षिक महसूल मिळेल याची गणना सध्या करता येणार नाही.
अशाप्रकारे लिलावाचे आयोजन करून, कोळसा मंत्रालयाने जून 2020 मध्ये पहिल्या टप्प्यात आरंभ झाल्यापासून आजपर्यंत 30 खाणींचा यशस्वीपणे लिलाव केला आहे (त्यात 23 पूर्ण अन्वेषण केलेल्या खाणी आणि 7 अंशतः खणलेल्या खाणींचा समावेश आहे). आजपर्यंत लिलाव झालेली एकूण पीक रेट क्षमता 63.17 MTPA आहे अंदाजे 27.78% च्या सरासरीप्रमाणे 4% फ्लोअर किमतीच्या तुलनेच्या प्रीमियमसह बाजारातील कोळशाच्या खाणींची जोरदार मागणी दर्शवते. या खाणींमधून एकूण वार्षिक उत्पन्न ~ 8158.03 कोटी आणि अंदाजे 85,406 रोजगार मिळण्याची अपेक्षा आहे.
व्यावसायिक कोळसा खाणीच्या लिलावात जोरदार स्पर्धा पाहायला मिळाली आणि रिअल इस्टेट, इन्फ्रास्ट्रक्चर, फार्मा इत्यादी सारख्या 'नॉन-एंड यूजर' श्रेणीतील अनेक सहभागी देखील प्रथमच लिलावात यशस्वी बोलीदार म्हणून उदयास आले, ही यांची सकारात्मक बाजू आहे. बिडिंग प्रक्रियेतून 'एंड यूज' निकष काढून टाकल्यानंतर खाण उद्योगात अधिक कार्यक्षमता आणि तांत्रिक प्रगती होण्याची अपेक्षा आहे.

Ministry of Coal
COAL MINISTRY AUCTIONS TWO MORE COAL MINES
THIRTY MINES SO FAR COMMERCIALLY AUCTIONED; LIKELY TO GENERATE REVENUE OF Rs.8158 Crore
25 DEC 2021 3:06PM by PIB Delhi
The Ministry of Coal had launched 2nd Attempt of auction of 11 coal mines for commercial mining on September 27, 2021 and bids were received for 4 mines. The auction was held for two mines that have received multiple bids. The results of the auction are as under:
S. No
Name of the Mine
State
Status of Exploration
PRC (mtpa)
Geological Reserves (MT)
Preferred Bidder
Initial Offer
(%)
Final Offer (%)
Annual Revenue Generated (Rs. Cr.)
1
Lalgarh (North)
Jharkhand
Explored
1.00
27.038
Adhunik Power and Natural Resources Ltd.
11.00
48.50
213.22
2
Beheraband North Extn*
Madhya Pradesh
Partially Explored
NA
170.00
Auro Coal Private Ltd.
8.50
9.50
NA
*This is a partially explored coal mine and therefore, the PRC is not available for this mine. Hence, the annual
revenue which will be generated from this coal mines cannot be calculated at present.
With the conduct of this auction, Ministry of Coal has successfully auctioned 30 mines till date (comprising of 23 fully explored mines and 7 partially explored mines) from the launch of first tranche in June 2020. Total Peak rated capacity auctioned till date is 63.17 MTPA with average premium of approximately 27.78% against the floor price of 4% indicating strong demand for coal mines in market. These mines are expected to generate total annual revenue of ~Rs.8158.03 Crore and estimated employment of 85,406.
Commercial coal mine auction has witnessed strong competition and several first-time participants from the ‘non-end user’ category like Real Estate, Infrastructure, Pharma, etc., have also emerged as successful bidders in the auction, which is a positive sentiment shared by the industry after removal of ‘End Use’ criteria from the bidding process and is expected to bring in more efficiency and technological advancement in the mining industry.