सांस्कृतिक मंत्रालय
श्री अरविंदो यांची दीडशेवी जयंती साजरी करण्यासाठी नेमलेल्या उच्चस्तरीय समितीची पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली पहिली बैठक
श्री अरविंदो यांच्या ‘क्रांती’ आणि ‘उत्क्रांती’च्या तत्वज्ञानावर या उत्सवात भर द्यायला हवा: पंतप्रधान
नर ते नारायण या तत्वात अंतर्भूत असलेल्या महानतेच्या संकल्पनेप्रती तरुणांना प्रोत्साहित केले पाहिजे : पंतप्रधान
विश्वाचा अध्यात्मिक नेता म्हणून जगभरातील देशांसाठी अध्यात्मवादाच्या बाबतीत योगदान देणे ही भारताची जबाबदारी आहे : पंतप्रधान
24 DEC 2021 8:32PM by PIB Mumbai
श्री अरविंदो यांच्या दीडशेव्या जयंतीनिमित्त होणारा महोत्सव योग्य पद्धतीने आयोजित व्हावा यासाठी नेमलेल्या उच्चस्तरीय समितीच्या आज झालेल्या पहिल्या बैठकीचे अध्यक्षपद पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी भूषविले. या समितीची अधिसूचना 20 डिसेंबर 2021 रोजी जारी करण्यात आली होती. या समितीमध्ये जीवनाच्या विविध क्षेत्रांतील 53 सदस्यांचा समावेश आहे.
केंद्रीय सांस्कृतिक मंत्रालयाचे सचिव गोविंद मोहन यांनी हा महोत्सव साजरा करण्याच्या आराखड्याचे सादरीकरण केले आणि श्री अरविंदो यांच्या दीडशेव्या जयंतीनिमित्त होणारा महोत्सव योग्य पद्धतीने आयोजित करण्यासाठी समितीच्या माननीय सदस्यांनी आपल्या सूचना दिल्या. या प्रसंगी बोलताना समितीच्या सन्माननीय सदस्यांनी श्री अरविंदो यांच्या स्मरणार्थ होणाऱ्या महोत्सवाबद्दल त्यांचे मौल्यवान विचार आणि सूचना मांडल्याबद्दल पंतप्रधानांनी कृतज्ञता व्यक्त केली. श्री अरविंदो यांच्या तत्वज्ञानातील क्रांतीआणि उत्क्रांतीच्या दोन पैलूंचे अत्यंत महत्त्व आहे आणि हा उत्सव साजरा करताना त्यावर भर द्यायला हवा असे ते म्हणाले. श्री अरविंदो यांनी मांडलेल्या सिद्धांताप्रमाणे, महामानवाची निर्मिती करण्यासाठी नर ते नारायण या तत्वात अंतर्भूत असलेल्या महानतेच्या संकल्पनेप्रती तरुणांना प्रोत्साहित केले पाहिजे असे त्यांनी पुढे सांगितले.
अध्यात्मिक विषयांवर विश्वाचे नेतृत्व करणाऱ्या भारताने, जगभरातील देशांसाठी अध्यात्मवादाच्या बाबतीत योगदान देणे ही आपलीजबाबदारी आहे, असेही पंतप्रधान पुढे म्हणाले. देशभरातील दीडशे विद्यापीठांनी श्री अरविंदो यांच्या जीवनाच्या विविध पैलूंची माहिती देणारे लेख लिहिण्याचे काम हाती घेतले पाहिजे आणि असे दीडशे लेख या प्रसंगी प्रसिध्द केले पाहिजेत अशी सूचना त्यांनी केली..
श्री अरविंदो यांच्या स्मरणार्थ होणारा उत्सव, राष्ट्रीय युवक दिनी पुदुचेरी येथून सुरु करावा असा प्रस्ताव पंतप्रधानांनी मांडला.यामुळे, युवकांना श्री अरविंदो यांनी 1910 ते 1950 हा कालावधी जेथे व्यतीत केला त्या पुदुचेरी गावाला भेट देऊन अरविंदो यांचे जीवन आणि शिकवण याविषयी माहिती मिळविण्यासाठी प्रोत्साहन मिळेल असे ते म्हणाले. पंतप्रधानांनी यावेळी, ते गुजरातचे मुख्यमंत्री असताना, श्री अरविंदो यांचे शिष्य किरीट जोशी यांच्याशी झालेली चर्चा आणि विचारविनिमय यांची अत्यंत सुखद आठवण सांगितली. ते म्हणाले की या भेटीमुळे श्री अरविंदो यांच्या विचारांनी मला समृध्द केले आणि राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण आखण्याचे काम करताना हे विचार सखोलतेने त्यात प्रतिबिंबित झाले. किरीट जोशी यांचे श्री अरविंदो यांच्याविषयीचे साहित्य जगभरात मोठ्या प्रमाणावर प्रसारित झाले पाहिजे अशी अपेक्षा पंतप्रधानांनी व्यक्त केली.
केंद्रीय गृहमंत्री अमित शाह यांनी या बैठकीत सहभागी झालेल्या सदस्यांनी अमूल्य सूचना केल्याबद्दल आणि त्यासाठी वेळ दिल्याबद्दल त्यांचे मनःपूर्वक आभार मानून बैठकीचा सामोरोप केला.
उच्चस्तरीय समितीची आजची बैठक मिश्र पद्धतीने घेण्यात आली. 16 सन्माननीय सदस्य प्रत्यक्ष उपस्थित होते तर 22 सदस्यांनी दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून बैठकीत भाग घेतला. केंद्रीय गृह मंत्री अमित शाह यांनी सन्माननीय सदस्यांचे स्वागत केले. सदस्यांनी या बैठकीत मौलिक सूचना केल्या.श्री अरविंदो यांच्या एकात्मिक शिक्षण संकल्पनेचा अंतर्भाव नव्या शैक्षणिक धोरणात केला जावा आणि महाविद्यालये तसेच विद्यापीठ पातळीवरील अभ्यासक्रमांमध्ये त्याचा समावेश असावा असे मत सर्व सदस्यांनी व्यक्त केले.

Ministry of Culture
Prime Minister chairs the first meeting of High Level Committee to commemorate 150th Birth Anniversary of Sri Aurobindo
Sri Aurobindo’s philosophy of ‘Revolution’ and ‘Evolution’ should be emphasized as part of commemoration: PM
Youth should be encouraged towards the concept of greatness as embodied in the philosophy of Nar to Narayan: PM
It is responsibility of India as a spiritual leader of the world to contribute in terms of spiritualism to nations across the globe: PM
24 DEC 2021 6:01PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today chaired the first meeting of the High Level Committee (HLC) which has been constituted to commemorate 150th Birth Anniversary of Sri Aurobindo in a befitting manner. The notification of HLC was issued on 20th December, 2021. The Committee comprises 53 members from various walks of life.
Secretary (Culture), Shri Govind Mohan, gave a presentation on the Road Map for the celebration of the Commemoration and sought the advise of the esteemed members for celebrating 150th Anniversary of Sri Aurobindo in a befitting manner.
Speaking on the occasion, the Prime Minister expressed his gratitude to the esteemed members for their valuable thoughts and suggestions on Sri Aurobindo’s Commemoration. The Prime Minister said that the two aspects of Sri Aurobindo’s philosophy of ‘Revolution’ and ‘Evolution’, are of key importance and should be emphasized as part of the commemoration. The youth should be encouraged towards the concept of greatness as embodied in the philosophy of Nar to Narayan to create a MahaManav as propounded by Sri Aurobindo, he added.
The Prime Minister further added that it is the responsibility of India as a spiritual leader of the world to contribute in terms of spiritualism to nations across the globe. He suggested that 150 universities across the country should be involved in writing papers on different aspects of Sri Aurobindo’s life and philosophy and the 150 papers to be published on the occasion.
The Prime Minister proposed to launch the commemoration celebrations of Sri Aurobindo from Puducherry coinciding with the celebration of National Youth Day. This will encourage the youth to visit Puducherry and learn about his life and teachings, where Sri Aurobindo spent his life from 1910 to 1950. The Prime Minister fondly recalled his discussions and deliberations as Gujarat Chief Minister with Shri Kireet Joshi, who was a disciple of Sri Aurobindo. He said that these discussions enriched him with the thoughts of Sri Aurobindo, which were deeply reflected when he was working on preparing the National Education Policy.The Prime Minister stated that the literature of Sri Kireet Joshi on Sri Aurobindo should be disseminated widely across the world.
The Home Minister profusely thanked the participants for their valuable suggestions and time and closed the meeting.
Today’s meeting of HLC was held in a hybrid mode. 16 distinguished members were present physically and 22 members participated through Video Conference (VC). The Home Minister Shri Amit Shah welcomed the distinguished participants. Members gave their suggestions at the meeting. All the members expressed the opinion that the concept of integral education of Sri Aurobindo should be a part of the New Education Policy and should be included in the curriculum at the college and university levels.