Ministry of Culture
Prime Minister chairs the first meeting of High Level Committee to commemorate 150th Birth Anniversary of Sri Aurobindo
Sri Aurobindo’s philosophy of ‘Revolution’ and ‘Evolution’ should be emphasized as part of commemoration: PM
Youth should be encouraged towards the concept of greatness as embodied in the philosophy of Nar to Narayan: PM
It is responsibility of India as a spiritual leader of the world to contribute in terms of spiritualism to nations across the globe: PM
24 DEC 2021 6:01PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today chaired the first meeting of the High Level Committee (HLC) which has been constituted to commemorate 150th Birth Anniversary of Sri Aurobindo in a befitting manner. The notification of HLC was issued on 20th December, 2021. The Committee comprises 53 members from various walks of life.
Secretary (Culture), Shri Govind Mohan, gave a presentation on the Road Map for the celebration of the Commemoration and sought the advise of the esteemed members for celebrating 150th Anniversary of Sri Aurobindo in a befitting manner.
Speaking on the occasion, the Prime Minister expressed his gratitude to the esteemed members for their valuable thoughts and suggestions on Sri Aurobindo’s Commemoration. The Prime Minister said that the two aspects of Sri Aurobindo’s philosophy of ‘Revolution’ and ‘Evolution’, are of key importance and should be emphasized as part of the commemoration. The youth should be encouraged towards the concept of greatness as embodied in the philosophy of Nar to Narayan to create a MahaManav as propounded by Sri Aurobindo, he added.
The Prime Minister further added that it is the responsibility of India as a spiritual leader of the world to contribute in terms of spiritualism to nations across the globe. He suggested that 150 universities across the country should be involved in writing papers on different aspects of Sri Aurobindo’s life and philosophy and the 150 papers to be published on the occasion.
The Prime Minister proposed to launch the commemoration celebrations of Sri Aurobindo from Puducherry coinciding with the celebration of National Youth Day. This will encourage the youth to visit Puducherry and learn about his life and teachings, where Sri Aurobindo spent his life from 1910 to 1950. The Prime Minister fondly recalled his discussions and deliberations as Gujarat Chief Minister with Shri Kireet Joshi, who was a disciple of Sri Aurobindo. He said that these discussions enriched him with the thoughts of Sri Aurobindo, which were deeply reflected when he was working on preparing the National Education Policy.The Prime Minister stated that the literature of Sri Kireet Joshi on Sri Aurobindo should be disseminated widely across the world.
The Home Minister profusely thanked the participants for their valuable suggestions and time and closed the meeting.
Today’s meeting of HLC was held in a hybrid mode. 16 distinguished members were present physically and 22 members participated through Video Conference (VC). The Home Minister Shri Amit Shah welcomed the distinguished participants. Members gave their suggestions at the meeting. All the members expressed the opinion that the concept of integral education of Sri Aurobindo should be a part of the New Education Policy and should be included in the curriculum at the college and university levels.

கலாசாரத்துறை அமைச்சகம்
ஸ்ரீ அரவிந்தரின் 150-வது பிறந்த நாளைக் கொண்டாடுவதற்கான உயர்மட்டக் குழுவின் முதல் கூட்டத்திற்கு பிரதமர் தலைமை தாங்கினார்
ஸ்ரீ அரவிந்தரின் ‘புரட்சி’ மற்றும் ‘பரிணாம வளர்ச்சி’ என்ற தத்துவம் நினைவேந்தலின் ஒரு பகுதியாக வலியுறுத்தப்பட வேண்டும்: பிரதமர்
மனிதனில் இருந்து கடவுள் வரை (நர் டூ நாராயண்) என்ற தத்துவத்தில் பொதிந்துள்ள மகத்துவமிக்க கருத்தை உணர்ந்துகொள்ள இளைஞர்கள் ஊக்குவிக்கப்பட வேண்டும்: பிரதமர்
உலகெங்கிலும் உள்ள நாடுகளுக்கு ஆன்மீகத்தின் வாயிலாக பங்களிப்பது உலகின் ஆன்மீகத் தலைமையகமாக விளங்கும் இந்தியாவின் பொறுப்பு: பிரதமர்
24 DEC 2021 6:01PM by PIB Chennai
ஸ்ரீ அரவிந்தரின் 150-வது பிறந்த நாளைக் கொண்டாடுவதற்காக அமைக்கப்பட்டுள்ள உயர்நிலைக் குழுவின் முதல் கூட்டத்திற்கு பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி இன்று தலைமை தாங்கினார். உயர்நிலைக் குழு குறித்த அறிவிப்பு டிசம்பர் 20, 2021 அன்று வெளியிடப்பட்டது. பல்வேறு துறைகளைச் சேர்ந்த 53 பேர் குழுவில் உறுப்பினர்களாக உள்ளனர்.
நினைவேந்தல் கொண்டாட்டத்திற்கான செயல்திட்டம் குறித்து கலாச்சாரத்துறைச் செயலாளர் , திரு கோவிந்த் மோகன் விளக்கமளித்ததோடு, ஸ்ரீ அரவிந்தரின் 150-வது ஆண்டு விழாவை உரிய முறையில் கொண்டாடுவதற்கு மதிப்பிற்குரிய உறுப்பினர்களின் ஆலோசனைகளை வரவேற்பதாகக் கூறினார். .
நிகழ்ச்சியில் பேசிய பிரதமர் நரேந்திர மோடிஸ்ரீ அரவிந்தரின் நினைவேந்தல் குறித்த மதிப்புமிக்க எண்ணங்கள் மற்றும் ஆலோசனைகளை வழங்கிய மதிப்பிற்குரிய உறுப்பினர்களுக்கு தமது நன்றியைத் தெரிவித்தார். ஸ்ரீ அரவிந்தரின் தத்துவமான ‘புரட்சி’ மற்றும் ‘பரிணாம வளர்ச்சி’ ஆகிய இரண்டு அம்சங்களும் மிகவும் முக்கியத்துவம் வாய்ந்தவை என்றும், நினைவேந்தலின் ஒரு பகுதியாக அவை வலியுறுத்தப்பட வேண்டும் என்றும் பிரதமர் கூறினார். ஸ்ரீ அரவிந்தரால் முன்வைக்கப்பட்ட மாமனிதர்களை (மஹா மாணவ்) உருவாக்க, மனிதனில் இருந்து கடவுள் வரை (நர் டூ நாராயண்) என்ற தத்துவத்தில் பொதிந்துள்ள மகத்துவமிக்க கருத்தை உணருமாறு இளைஞர்கள் ஊக்குவிக்கப்பட வேண்டும், என்றார் அவர்.
உலகெங்கிலும் உள்ள நாடுகளுக்கு ஆன்மீகத்தின் வாயிலாக பங்களிப்பது உலகின் ஆன்மீகத் தலைமையகமாக இந்தியாவின் பொறுப்பு என்று பிரதமர் மேலும் கூறினார். இந்த தருணத்தில் நாடு முழுவதும் உள்ள 150 பல்கலைக்கழகங்கள் ஸ்ரீ அரவிந்தரின் வாழ்க்கை மற்றும் தத்துவத்தின் பல்வேறு அம்சங்களைப் பற்றிய 150 கட்டுரைகளை எழுதி வெளியிடுவதில் ஈடுபட வேண்டும் என்று அவர் பரிந்துரைத்தார்.
தேசிய இளைஞர் தின கொண்டாட்டத்தை ஒட்டி, புதுச்சேரியில் இருந்து ஸ்ரீ அரவிந்தரின் நினைவுக் கொண்டாட்டங்களைத் தொடங்க வேண்டும் எனப் பிரதமர் முன்மொழிந்தார். இதனால், 1910 முதல் 1950 வரை ஸ்ரீ அரவிந்தர் தமது வாழ்நாளைக் கழித்த புதுச்சேரிக்குச் சென்று அவரது வாழ்க்கை மற்றும் போதனைகளைப் பற்றி அறிந்துகொள்ள இளைஞர்கள் ஊக்குவிக்கபடுவார்கள் என்றார். குஜராத் முதல்வராக தாம் இருந்த போது ஶ்ரீ அரவிந்தரின் சீடரான ஶ்ரீ கிரீத் ஜோஷியுடன் தாம் நடத்திய உரையாடல்களை பிரதமர் நினைவு கூர்ந்தார். அந்த உரையாடல்கள் மூலம் ஸ்ரீ அரவிந்தரின் சிந்தனைகள் தம்மை செழுமைப்படுத்தியது என்றும், தேசியக் கல்விக் கொள்கையை உருவாக்குவதில் அவர் ஈடுபட்ட போது ஆழமாக பிரதிபலித்தது என்றும் அவர் கூறினார். ஸ்ரீ அரவிந்தர் பற்றிய ஸ்ரீ கிரீத் ஜோஷியின் இலக்கியங்கள் உலகம் முழுவதும் பெரியளவில் பரவ வேண்டும் என்று பிரதமர் கூறினார்.
பங்கேற்பாளர்களின் மதிப்புமிக்க ஆலோசனைகள் மற்றும் அவர்கள் செலவிட்ட நேரத்திற்கு நன்றி தெரிவித்து கூட்டத்தை உள்துறை அமைச்சர்திரு அமித் ஷா நிறைவு செய்தார்.
உயர்நிலைக் குழுவின் இன்றைய கூட்டம் கலப்பு முறையில் நடைபெற்றது. 16 மதிப்புமிக்க உறுப்பினர்கள் கூட்டத்தில் நேரடியாக கலந்து கொண்டனர், 22 உறுப்பினர்கள் காணொலி மூலம் பங்கேற்றனர். பங்கேற்பாளர்களை உள்துறை அமைச்சர் வரவேற்றார்.
கூட்டத்தில் உறுப்பினர்கள் தங்களது ஆலோசனைகளை வழங்கினர். ஸ்ரீ அரவிந்தரின் ஒருங்கிணைந்த கல்வி என்ற கருத்து புதிய கல்விக் கொள்கையின் ஒரு பகுதியாக இருக்க வேண்டும், கல்லூரி மற்றும் பல்கலைக்கழக அளவில் பாடத்திட்டத்தில் இக்கருத்து சேர்க்கப்பட வேண்டும் என்று அனைத்து உறுப்பினர்களும் கருத்துத் தெரிவித்தனர்.