Ministry of Social Justice & Empowerment
Early detection of disability in children key to provide early assistance: Shri Ramdas Athawale
Regional Centre of National Institute for the Empowerment of Persons with Intellectual Disabilities inaugurated at Navi Mumbai
Divyangjan are a topmost priority for prime minister Modi-led government
24 DEC 2021 5:50PM by PIB Delhi
Minister of State for Social Justice & Empowerment Shri Ramdas Athawale today said that early detection of disability among children is important so that we can provide them early assistance, to ensure their optimal development. He urged parents to take children to a medical practitioner before they complete 6 months of age to check whether they suffer from any kind of disability. Shri Ramdas Athawale was speaking at the inauguration of the new Regional Centre of National Institute for the Empowerment of Persons with Intellectual Disabilities (NIEPID) DIVYANGJAN, at Navi Mumbai.
Shri Athawale said 14 Cross-Disability Early Intervention Centres located at 7 National Institutes and 7 Composite Regional Centres are already functioning under the Ministry of Social Justice & Empowerment.
Shri Athawale said Divyangjan have always been one of the topmost priorities of the Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi. He said, our government has launched Accessible India Campaign so that buildings are accessible for the Divyangjan. Under the Rights of Persons with Disabilities Act – 2016, the types of disabilities have been increased from existing 7 to 21. Reservation for Divangjan in government jobs has been increased to 4% from exiting 3%, while the reservation in higher education has been increased to 5% from 3%.
The 24x7 Toll-Free Mental Health Rehabilitation Helpline KIRAN (1800-599-0019) has been launched by Department of Empowerment of Persons with in 13 languages to provide relief and support to persons with Mental Illness, in the wake of Pandemic COVID-19.
Inaugurating the new building of NIEPID in Navi Mumbai, Minister Shri Athawale said many of the Divyang people have exceptional talents and Institutes like NIEPID, provide them the necessary training so that they can get jobs and become independent.
Minister of State for Social Justice & Empowerment Smt. Pratima Bhoumik attended the event in Kolkata where two buildings of National Institute for Locomotor Disabilities (Divyangjan) were inaugurated.
Addressing the gathering Smt. Pratima Bhoumik said Prime Minister Shri Narendra Modi has honoured ‘Divyang’ people by the giving them the name 'Divyang'. She said buildings of NILD, Kolkata will help in inclusive growth of Divyang people.
The newly constructed 5 storey building of Regional Centre of NIEPID, Secunderabad at Navi Mumbai is built in an area of 3000 sq.m at the cost of Rs. 14.67 Crore. The building has been constructed in G+5 floors with a total 56 rooms including Special School, Early Intervention, Therapeutics, skill training, Library, Conference room, Hostel for trainees, family cottages, Respite Care Unit, Staff Quarters. The building completely facilitates easy accessibility for all persons with disabilities(divyangjan) and built-in compliance with the harmonious guidelines of Government of India.
The building will be providing services like Psychological Assessment, Behaviour Modification, Parental Counselling, Special Education Assessment and Programming, Remedial Teaching, Vocational Training and Skill Development, Early Intervention, Occupational Therapy Services.
With this facility being operational help of new building NIEPID Regional Centre, Navi Mumbai will be able to expand its services and outreach programs for persons with Intellectual and developmental disabilities in the state of Maharastra, Goa, Gujarat and Rajasthan.
The newly constructed 3 storey Hostel building of NILD, Kolkata is built in an area of 2869 sq.m at the cost of Rs. 10.35 Crore. The building has an arrangement of 57 rooms with 114 beds and Kitchen with dining hall with seating capacity of 104.
The newly constructed 3 storey Academic building of NILD, Kolkata is built in an area of 2256 sq.m at the cost of Rs. 10.35 Crore. The building has an arrangement of 04 large classrooms of 110 seating capacity for UG classes, 04 small classrooms of 20 seating capacity for PG classes, 02 faculty rooms and examination halls with capacity of 220.
Minister Shri Ramdas Athawale and Smt. Pratima Bhoumik also distributed Teaching Learning Materials (TLM) kits to eligible beneficiaries.

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਦਾ ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ:ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਦਾਸ ਅਠਾਵਲੇ
ਨਵੀ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੌਧਿਕ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਰਵਉੱਚ ਪ੍ਰਥਾਮਿਕਤਾ ਹਨ
24 DEC 2021 5:50PM by PIB Chandigarh
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਦਾਸ ਅਠਾਵਲੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਦਾ ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਰਬਉੱਤਮ ਵਿਕਾਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਸਕਣ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਮਾਤਾ - ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ 6 ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਉਮਰ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸੇ ਚਿਕਿਤਸਿਕ ਦੇ ਕੋਲ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਨਾਲ ਪੀੜਤ ਹਨ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਦਾਸ ਅਠਾਵਲੇ ਨੇ ਇਹ ਗੱਲਾਂ ਨਵੀ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੌਧਿਕ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਆਈਈਪੀਆਈਡੀ) ਦੇ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਕੀਤੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਠਾਵਲੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ 7 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ 7 ਸੰਪੂਰਨ ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ 14 ਕਰਾਸ-ਡਿਸਏਬਿਲਿਟੀ ਅਰਲੀ ਇਨਟਰਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਠਾਵਲੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਹੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਸਰਵਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੁਲਭ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਲਈ ਭਵਨ ਸੁਲਭ ਹੋ ਸਕੇ। ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਅਧਿਕਾਰ ਐਕਟ-2016 ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ 7 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 21 ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਰਿਜਰਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ 3% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 4% ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਦੋਂ ਕਿ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਈ ਰਿਜਰਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ 3 % ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 5% ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਮਾਨਸਿਕ ਬਿਮਾਰੀ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ 13 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ 24x7 ਟੋਲ-ਫ੍ਰੀ ਮੇਂਟਲ ਹੈਲਥ ਰਿਹੈਬਿਲੀਟੇਸ਼ਨ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਕਿਰਨ ( 1800 - 599 - 0019 ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਨਵੀ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਐੱਨਆਈਈਪੀਆਈਡੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਠਾਵਲੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਧਾਰਣ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਈਪੀਆਈਡੀ ਵਰਗੇ ਸੰਸਥਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਹ ਸੁਤੰਤਰ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣ ।
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਭੌਮਿਕ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ , ਜਿੱਥੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਲੋਕੋਮੋਟਰ ਡਿਸੇਬਿਲਿਟੀਜ ( ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ) ਦੀ ਦੋ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪ੍ਰਤੀਮਾ ਭੌਮਿਕ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਦਾ ਨਾਮ ਦੇ ਕੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਆਈਐੱਲਡੀ , ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਨਾਲ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ।
ਨਵੀ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਐੱਨਆਈਈਪੀਆਈਡੀ , ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਨਿਰਮਿਤ 5 ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਭਵਨ 14.67 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 3000 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਇਸ ਭਵਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਜੀ +5 ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੂਲ, ਅਰੰਭਿਕ ਦਖਲ, ਚਿਕਿਤਸਾ , ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ , ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ , ਕਾਨਫਰੰਸ ਰੂਮ , ਟ੍ਰੇਂਨੀਆਂ ਲਈ ਹੋਸਟਲ , ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਕਾਟੇਜ , ਰਾਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਯੂਨਿਟ , ਸਟਾਫ ਕੁਆਟਰ ਸਹਿਤ ਕੁੱਲ 56 ਕਮਰੇ ਹਨ। ਇਹ ਇਮਾਰਤ ਪੂਰਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਵਾਲੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲਪੂਰਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਅਨੁਪਾਲਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
ਇਹ ਭਵਨ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਮੁਲਾਂਕਣ , ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਸੰਸ਼ੋਧਨ , ਪੇਰੈਂਟਸ ਕੌਸਲਿੰਗ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿੱਖਿਆ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਿੰਗ , ਉਪਚਾਰਾਤਮਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ , ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ , ਅਰੰਭਿਕ ਦਖਲ, ਵਿਵਸਾਇਕ ਚਿਕਿਤਸਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ । ਐੱਨਆਈਈਪੀਆਈਡੀ ​​​​ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰ , ਨਵੀ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਦੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ , ਗੋਆ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬੌਧਿਕ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਾਤਮਿਕ ਦਿਵਿਯਾਂਗਾਂ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਉਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਐੱਨਆਈਐੱਲਡੀ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ 3 ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਹੋਸਟਲ 10.35 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 2869 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਭਵਨ ਵਿੱਚ 104 ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬੈਠਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਡਾਇਨਿੰਗ ਹਾਲ ਦੇ ਨਾਲ 114 ਬੈੱਡ ਅਤੇ ਕਿਚਨ ਵਾਲੇ 57 ਕਮਰਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ।
ਐੱਨਆਈਏਲਡੀ , ਕੋਲਕਾਤਾ ਦਾ ਨਿਰਮਿਤ 3 ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਸਿੱਖਿਅਕ ਭਵਨ 10.35 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 2256 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਇਸ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਯੂਜੀ ਕਲਾਸਾਂ ਵਿੱਚ 110 ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬੈਠਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 04 ਵੱਡੇ ਕਲਾਸਰੂਮ , ਪੀਜੀ ਕਲਾਸਾਂ ਵਿੱਚ 20 ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬੈਠਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 04 ਛੋਟੇ ਕਲਾਸਰੂਮ , 02 ਫੈਕਲਟੀ ਰੂਮ ਅਤੇ 220 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਹਾਲ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ।
ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਦਾਸ ਅਠਾਵਲੇ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਭੌਮਿਕ ਦੁਆਰਾ ਪਾਤਰ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਚਿੰਗ ਲਰਨਿੰਗ ਮੈਟੀਰੀਅਲ( ਟੀਐੱਲਐੱਮ ) ਕਿੱਟਾਂ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ।