मत्स्योत्पादन, पशुविकास आणि दुग्धविकास मंत्रालय
पंतप्रधानांच्या हस्ते वाराणसी येथील रामनगरमधील दुग्ध उत्पादक सहकारी संघ प्रकल्पासाठी बायोगॅसआधारित वीज निर्मिती प्रकल्पाची पायाभरणी केली
23 DEC 2021 8:27PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 डिसेंबर 2021
पार्श्वभूमी
वाराणसी डेअरी संयंत्रमध्ये बायोगॅसवरील वीज निर्मिती प्रकल्प बसवण्यात आला आहे. हा प्रकल्प 4000 घन मीटर/दिन क्षमता असलेल्या बायोगैस संयंत्रमध्ये बायोगॅस निर्मितीसाठी सुमारे 100 मेट्रीक टनाचा वापर करेल. त्या बदल्यात इलेक्ट्रिकल आणि औष्णिक उर्जा निर्मितीसाठी बायोगॅस वापरण्यात येणार असून त्यामुळे या डेअरी प्रकल्पाची उर्जेची गरज भागेल.
वाराणसी डेअरी प्रकल्पाच्या 10 किलोमीटर पर्यंतच्या परिसरात 194 गावे आहेत. तेथे सुमारे 68.6 हजार गुरे (पशुधन गणनेनुसार) असून त्यातून दररोज सुमारे 779 टन (सरासरी 11 किलोग्रॅम) शेण उपलब्ध होते
या गावांमधील 18 गावे नमुन्यासाठी निवडून 1519 शेतकऱ्यांचे सर्वेक्षण केले गेले. साधारणपणे शेतकऱ्यांना 0.25 प्रतिकिलो दराने शेण विकून पैसे मिळतात. सर्वसाधारणपणे 37 टक्के शेतकऱ्यांनी स्वतःहून नियमितपणे गुरांचे शेण विकण्याची तयारी दर्शवली. डेअरीतील प्रकल्पांच्या अंदाजानुसार प्रकल्पापासून 10 किलोमीटर अंतरात प्रतिदिन 300 टन शेण उपलब्ध होण्याची आवश्यकता होती. वाराणसीतील बायोगॅस प्रकल्पाला प्रतिदिन 100 टन शेण जवळपासच्या 2000 शेतकऱ्यांकडून व आजूबाजूच्या गोशाळेतून उपलब्ध झाले.
आणंदमध्ये झकारियापुरा येथील खत व्यवस्थापन प्रकल्पातून शेतकऱ्यांना प्रतिकिलो दीड ते दोन रुपये दराने पैसे देण्यात आले. बायो सीएनजीसाठी गुरांचे शेण घेणाऱ्या बनास डेअरीकडून शेतकऱ्यांना 1 रुपये प्रतिकिलो दराने पैसे अदा करण्यात आले.
प्रकल्पांची उर्जेची गरज गाईच्या शेणाने भागवणारा असा हा पहिलाच प्रकल्प आहे. वाराणसीचे शेतकरी दुधाव्यतिरिक्त 1.5 रुपये ते 2 रुपये प्रतिकिलो दराने गुरांचे शेणविकून कामे करू शकतील. शेतकऱ्यांना विक्रीच्या वेळी 1 रु प्रतिकिलो दराने पैसे देण्यात येतील तर उर्वरित पैसे सेंद्रिय खताच्या खरेदीवरील अनुदान म्हणून वळते करता येतील.
सुमारे 19 कोटी रुपयांचा प्रस्तावित खर्च असणारा या प्रकल्पाच्या माध्यमातून प्रकल्पातल्या दुधाची 0.40 रु प्रतिलीटर इतकी बचत होईल आणि प्रकल्पावरील खर्च सहा वर्षात भरून निघेल

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
The Prime Minister lays the foundation stone for the Biogas based Electricity generation plant for the Milk Producers Cooperative Union Plant, Ramnagar, Varanasi today
23 DEC 2021 5:27PM by PIB Delhi
Backgrounder
Biogas based Power Generation project at Varanasi Dairy plant will utilize about 100 MT to produce biogas in about 4000 cubic meter/day capacity biogas plant. The biogas in turn shall be utilized to produce electrical and thermal energy which shall meet the energy needs of the dairy plant.
There are about 194 villages in the vicinity of 10 KM from the Varanasi dairy plant having about 68.6 thousand animals(livestock census) which produce approximately 779 tonnes of dung per day (at an average of about 11 kg). Among these villages, 18 villages were sampled and 1519 farmers were surveyed. In general, the price received by the farmers who are able to sell dung is Rs. 0.25/kg. About 37% farmers surveyed expressed outright willingness to sell dung in regular manner. At this proportion around 300 Tonnes/ day should be available within 10 Km radius of the plant. The biogas plant at Varanasi dairy shall require about 100 tonne/day only which can be availed by about 2000 farmers (supplying about 25 kg per day from 2-3 animals) and few nearby Gaushalas.
In Anand, in the Zakariyapura manure management project, the effective price paid to farmers for sale of dung is between Rs.1.5 to Rs.2/ Kg. The price paid by Banas Dairy for dung procurement for bio CNG is Rs. 1/kg.
It will be a first of its kind project wherein energy needs of the dairy plant shall be met by cow dung. The farmers of Varanasi shall be able to earn not only from milk but also Rs.1.5 to Rs.2/kg from dung sale as per quality. The farmers would be given Rs.1/kg at the time of sale of dung and balance would be transferredto them as subsidyat thetime of procurement of organic fertilizer.
The project with an estimated cost of about Rs.19 Crore shall result in net savings of about Rs.0.40/litre of milk handled at the plant and will be able to recover the investment made in about six years.