Ministry of Culture
Prime Minister addresses the 2nd meeting of National Committee on “Azadi ka Amrit Mahotsav”
India should emerge as a world leader in the post Covid New World Order: PM
As we observe Azadi Ka Amrit Mahotsav, we should surge ahead with a focused approach setting new targets for ourselves for 2047:PM
Azadi ka Amrit Mahotsav will sow the seed of a sense of duty among the youth: PM
We must not leave any stone unturned to pay respect to our freedom fighters and unsung heroes of the freedom movement: PM
22 DEC 2021 9:50PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the 2nd National Committee meeting on Azadi Ka Amrit Mahotsav in New Delhi today. Various members of the National Committee attended the meeting including Lok Sabha Speaker, Governors, Union Ministers, Chief Ministers, political leaders, officials, media personalities, spiritual Leaders, artists and film personalities, and eminent persons from other walks of life. Secretary Culture, Shri Govind Mohan gave a presentation on the overview of activities of Azadi Ka Amrit Mahotsav.
The first meeting of the National Committee was organised on 8th March 2021 before the launch of Azadi Ka Amrit Mahotsav by the Prime Minister on 12th March 2021.
The Members of the National Committee who gave inputs and suggestions at the meeting included former Prime Minister Shri H. D. Deve Gowda; Sh Acharya Devvrat, Governor of Gujarat; Shri Arif Mohammad Khan, Governor of Kerala; UP Chief Minister Shri Yogi Adityanath; Rajasthan Chief Minister Shri Ashok Gehlot; Chief Minister of Andhra Pradesh Sh Y. S Jagan Mohan Reddy; BJP President Shri J. P. Nadda ; Shri Sharad Pawar; Bharat Ratna Lata Mangeshkar; Rajnikanth; Ramoji Rao; Business Leader Shri A. M Naik; Swami Parmatamanand Saraswatiji among others.
Addressing on the occasion, the Prime Minister said that we are celebrating Azadi ka Amrit Mahotsav at a time when the whole world is going through the Covid crisis and we are also not untouched by it. The crisis has taught us all new lessons and shattered the existing structures which will lead to the emergence of a New World Order in the post Covid era. So, as we celebrate Azadi ka Amrit Mahotsav, we should envisage a pivotal role for India and that it should emerge as a world leader in this post covid New World Order. The Prime Minister further stated that it is commonly stated that the 21st century belongs to Asia. Once again, it is important to focus on India's stature in Asia in this century.
The Prime Minister emphasised that this is an opportune time to set our eyes on 2047 when the country will celebrate 100 years of independence. It is at that time that the current generation will be at the helm of affairs and the nation's destiny will be in their hands. Therefore, it is important to decide what we must inculcate in them now so that they will be able to make big contributions in the future towards the country. The Prime Minister further elaborated that for the current generation to contribute meaningfully to nation building, it is important that we inculcate in them the importance of duty to make a better India. We have always insisted upon and fought for our rights but there is a higher greatness in following ones duties, the Prime Minister said. It is only when we follow our duties religiously that we are able to ensure rights of others automatically, the Prime Minister said. Therefore as we celebrate Azadi Ka Amrit Mahotsav, commitment to duty should be our uppermost priority and the pledge to contribute meaningfully for the country should be our main resolve. Azadi ka Amrit Mahotsav will sow the seed of a sense of duty among the youth, he added.
The Prime Minister further stated that the current generation is fired with the motivation to create a new future. But it must be remembered that the future is always borne in the lap of the past. It is in this light that we must not forget our forefathers who have sacrificed their youth, their lives and their families for the country. The Prime Minister appealed to all the members that as we work to ensure Jan Bhagidaari in the celebration of Amrit Mahotsav , we must not leave any stone unturned to pay respect to our freedom fighters and unsung heroes of the freedom movement. The Prime Minister concluded that as we observe Azadi Ka Amrit Mahotsav, we should surge ahead with a focused approach setting new targets for ourselves for 2047 .
The members of the committee thanked the Prime Minister for the organization of the “Azadi ka Amrit Mahotsav”. They gave an overview of the activities taken up by them under Amrit Mahotsav and also gave their suggestions and inputs to further strengthen the campaign. In his welcome remarks, the Union Home Minister, Shri Amit Shah briefed about the objectives and the five pillars of the campaign. In his concluding remarks , he expressed gratitude to the Prime Minister and the members of National Committee for giving their valuable suggestions and time.

సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
‘‘ఆజాదీ కా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్’’ పై ఏర్పాటు చేసిన జాతీయ క‌మిటీ రెండో స‌మావేశాన్ని ఉద్దేశించి ప్రసంగించిన ప్ర‌ధాన మంత్రి
కోవిడ్ అనంత‌ర నవీన ప్రపంచ వ్యవస్థ లో భార‌త‌దేశం నాయకత్వ భూమిక ను పోషిస్తుంది: ప్ర‌ధాన మంత్రి
మనం ఆజాదీ కా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్ ను జరుపుకొంటున్న నేప‌థ్యం లో, ఈ అవకాశాన్ని వినియగించుకొని మనం 2047వ సంవత్సరం కోసం మన నూతన ల‌క్ష్యాల‌ను నిర్దేశించుకొంటూ ముందడుగు వేయడం పైన శ్రద్ధ వహించాలి: ప్ర‌ధాన మంత్రి
ఆజాదీ కా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్ మన యువత లో కర్తవ్య పాలన తాలూకు భావన ను అంకురింప జేస్తుంది: ప్ర‌ధాన మంత్రి
మన దేశ స్వాతంత్ర్య స‌మ‌ర‌యోధుల‌కు, మరుగునపడిపోయిన స్వాతంత్ర్య పోరాట వీరులకు సముచిత గౌరవాన్ని కట్టబెట్టడం లో శాయశక్తుల పాటుపడాలి: ప్ర‌ధాన మంత్రి
22 DEC 2021 9:50PM by PIB Hyderabad
న్యూ ఢిల్లీ లో నిర్వ‌హించిన ‘ఆజాదీ కా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్’ జాతీయ క‌మిటీ రెండో స‌మావేశాన్ని ఉద్దేశించి ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ప్ర‌సంగించారు. ఈ స‌మావేశం లో లోక్ స‌భ స్పీక‌ర్, గ‌వ‌ర్న‌ర్లు, కేంద్ర మంత్రులు, ముఖ్య‌మంత్రులతో పాటు ప‌లువురు రాజ‌కీయ నాయ‌కులు, అధికారులు, మీడియా ప్ర‌తినిధులు, ఆధ్యాత్మిక వేత్త‌లు, క‌ళాకారులు, సినిమారంగ ప్ర‌ముఖులు పాల్గొన్నారు. ఆజాదీ కా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్ కు సంబంధించి చేప‌ట్టిన కార్య‌క్ర‌మాల గురించి సాంస్కృతిక శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ గోవింద మోహ‌న్ ప్ర‌త్యేక ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌ద్వారా వివ‌రించారు.
ఈ ఏడాది మార్చి నెల 12 వ తేదీన ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ చేతుల మీదుగా ఆజాదీ కా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్ కార్య‌క్ర‌మం ప్రారంభ‌మైంది. అంత‌కుముందు మార్చి 8వ తేదీన దీనికి సంబంధించిన కేంద్ర క‌మిటీ మొద‌టి స‌మావేశాన్ని నిర్వ‌హించారు.
పూర్వ ప్ర‌ధాని శ్రీ హెచ్.డి. దేవె గౌడ‌, గుజ‌రాత్ గ‌వ‌ర్న‌ర్ శ్రీ ఆచార్య దేవ‌వ్ర‌త్‌, కేర‌ళ గ‌వర్న‌ర్ శ్రీ ఆరిఫ్ మొమ్మ‌ద్ ఖాన్‌, ఉత్త‌ర్ ప్ర‌దేశ్ ముఖ్య‌మంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్, రాజ‌స్థాన్ ముఖ్య‌మంత్రి శ్రీ అశోక్ గెహ్లాట్‌, ఆంధ్ర‌ ప్ర‌దేశ్ ముఖ్య‌మంత్రి శ్రీ వైఎస్ జ‌గన్ మోహ‌న్ రెడ్డి, బిజెపి అధ్య‌క్షుడు శ్రీ జె.పి. న‌డ్డా, శ్రీ శ‌ర‌ద్ ప‌వార్‌, భార‌త్ ర‌త్న ల‌త మంగేశ్ కర్‌, శ్రీ ర‌జినీకాంత్, శ్రీ రామోజీ రావు, వ్యాపార రంగ ప్రముఖుడు శ్రీ ఎ.ఎమ్. నాయిక్‌, స్వామి ప‌ర‌మార్థానంద స‌ర‌స్వ‌తి గారు తదితర జాతీయ కమిటీ సభ్యులు ఈ సమావేశం లో పాల్గొన్న వారి లో ఉన్నారు. వారంతా వారి వారి సూచ‌న‌ల ను, స‌ల‌హాల ను ఇచ్చారు.
ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ త‌న ప్ర‌సంగం లో, భార‌త‌దేశం తో స‌హా ప్ర‌పంచ‌ం అంతా క‌రోనా మ‌మ‌మ్మారి సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొంటున్న కాలం లో మనం ఆజాదీ కా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్ ను నిర్వ‌హించుకోవ‌డం జ‌రుగుతోంద‌ని పేర్కొన్నారు. ఈ సంక్షోభం దేశానికి కొత్త పాఠాల‌ను నేర్పింద‌ని, ప్ర‌స్తుత‌మున్న అనేక వ్య‌వ‌స్థ‌లు ప్ర‌భావిత‌మ‌య్యాయ‌ని, ఇది కోవిడ్ అనంత‌ర ప‌రిస్థ‌ితుల్లో నూత‌న ప్ర‌పంచ నిర్మాణానికి దారి తీస్తుంద‌ని ప్ర‌ధాని అన్నారు. ఆజాదీకా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్ కార్య‌క్ర‌మాన్ని జ‌రుపుకొంటున్న నేప‌థ్యంలో మ‌నం కూడా ఈ కోవిడ్ అనంత‌రం ఏర్ప‌డే నూత‌న ప్ర‌పంచంలో కీల‌క పాత్ర పోషించ‌డానికిగాను కృషి చేయవలసి ఉంద‌ంటూ ప్ర‌ధాన మంత్రి పిలుపునిచ్చారు. 21వ శ‌తాబ్దం ఆసియాదే అని ఆయ‌న అన్నారు. ఈ శ‌తాబ్దంలో ఆసియాలో భార‌త‌దేశం స్థానాన్ని అభివృద్ధి చేసుకోవ‌డంపై దృష్టి పెట్ట‌డం ముఖ్య‌మ‌న్నారు.
భార‌త‌దేశానికి స్వాతంత్ర్యం వ‌చ్చి 2047 నాటికి 100 సంవ‌త్స‌రాలు నిండుతాయి. ఆ సంద‌ర్భంగా భార‌త‌దేశం సాధించాల్సిన ల‌క్ష్యాల‌పై దృష్టి పెట్ట‌డానికి ఇదే స‌రైన స‌మ‌య‌ం అని ప్ర‌ధాన మంత్రి అన్నారు. ప్ర‌స్తుతమున్న త‌రాల‌కు చెందిన‌ వారు ఆ స‌మ‌యానిక‌ల్లా ప‌లు ప్ర‌ధాన‌మైన పాత్ర‌లు పోషిస్తుంటార‌ని, జాతి భ‌విష్య‌త్తు వారి చేతుల్లో ఉంటుంద‌ని ప్ర‌ధాన మంత్రి అన్నారు. కాబ‌ట్టి ఈ త‌రాల‌కు చెందిన‌ వారిలో త‌గిన స్ఫూర్తిని క‌లిగించి దేశ భ‌విష్య‌త్ కోసం త‌గిన కృషి చేసేలా వారిని తీర్చిదిద్దాల‌ని, ఆ బాధ్య‌త అంద‌రి మీదా ఉంద‌న్నారు. జాతి నిర్మాణం కోసం ప్ర‌స్తుత త‌రాలు స‌ముచితంగా కృషి చేయాలంటే మెరుగైన భార‌త‌దేశం కోసం చేప‌ట్టవలసిన విధుల ప్రాధాన్య‌ాన్ని వారికి తెలియ‌జేయాల‌ని ప్ర‌ధాన మంత్రి త‌న ప్రసంగంలో వివ‌రించారు. హ‌క్కుల‌ కోసం పోరాటం చేయాల‌ని మ‌నం ప‌దే ప‌దే చెబుతూ వ‌చ్చాం. హ‌క్కుల సాధ‌న‌తో పాటు ఎవ‌రి విధుల‌ను వారు స‌క్ర‌మంగా నిర్వ‌హించ‌డంలో కూడా గొప్ప‌ద‌నం ఉంది. మ‌నం మ‌న విధుల‌ను స‌క్ర‌మంగా నిర్వ‌హిస్తే ఇత‌రులకు అందవలసిన హ‌క్కులు కూడా వాటంత‌ట అవే వారికి స‌ంక్ర‌మిస్తాయని ప్ర‌ధాన మంత్రి త‌న ప్ర‌సంగంలో స్ప‌ష్టం చేశారు. కాబ‌ట్టి ఆజాదీ కా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్ ను ఘ‌నంగా నిర్వ‌హించుకుంటున్న ఈ స‌మ‌యంలో విధి నిర్వ‌హ‌ణ ప‌ట్ల నిబ‌ద్ద‌త అనేది మ‌న ప్ర‌ధాన‌మైన ప్రాధాన్య‌ంగా ఉండాలి. అంతే కాదు దేశం కోసం స‌ముచితంగా మ‌న క‌ర్త‌వ్యాల‌ను నిర్వ‌హించ‌డ‌మ‌నేది మ‌న ప్ర‌ధాన‌మైన ప్ర‌తిన కావాలి. నేటి యువ‌త‌లో వారి క‌ర్త‌వ్యం ప‌ట్ల త‌గిన పునాది వేయ‌డానికిగాను ఆజాదీ కా అమృత మ‌హోత్స‌వ్ దోహ‌దం చేస్తుంది అని ప్ర‌ధాన మంత్రి స్ప‌ష్టం చేశారు.
నూత‌న భ‌విష్య‌త్తు ను త‌యారు చేసుకోవ‌డం కోసం ప్రస్తుత త‌రం యువ‌త లో త‌గిన స్ఫూర్తి ర‌గిలివుంది. అయితే అదే స‌మ‌యంలో భ‌విష్య‌త్తు అనేది గ‌తం ఒడిలో జ‌న్మిస్తుంద‌నే విష‌యాన్ని మ‌నం మ‌రిచిపోకూడ‌దు. ఈ నేప‌థ్యం లో చూసిన‌ప్పుడు ఈ దేశం కోసం మ‌న పూర్వికులు చేసిన త్యాగాల‌ను మ‌నం మ‌రిచిపోకూడ‌దు. అమృత్ మ‌హోత్స‌వంలో ప్ర‌జ‌ల భాగ‌స్వామ్యం త‌గిన విధంగా ఉండేలా చూసుకొంటూనే స్వాతంత్ర్య పోరాట యోధుల‌కు త‌గిన నివాళి ని ఘ‌టించ‌డంలో ఎక్క‌డా వెన‌క‌బ‌డి పోకూడ‌దు అని ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ విజ్ఞ‌ప్తి చేశారు. ఆజాదీ కా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్ ను నిర్వ‌హించుకొంటూనే 2047వ సంవత్సరం లో సాధించవలసిన ల‌క్ష్యాల‌ కోసం త‌గిన ప్ర‌ణాళిక‌ తో ముంద‌డుగు వేయాలి అని ప్ర‌ధాన మంత్రి అన్నారు.
‘‘ఆజాదీ కా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్’’ కార్య‌క్ర‌మాన్ని చేప‌ట్టినందుకుగాను ప్ర‌ధాన మంత్రి కి క‌మిటీ స‌భ్యులు త‌మ అభినంద‌న‌లు తెలియ‌జేశారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మం కోసం చేప‌ట్టిన కార్య‌కలాపాలను గురించి క‌మిటీ స‌భ్యులు వివ‌రించారు. ఈ ఉద్య‌మాన్ని మ‌రింత బ‌లోపేతం చేయ‌డానికి త‌మ సూచ‌న‌ల ను, స‌ల‌హాల ను ఇచ్చారు. హోంశాఖ మంత్రి కేంద్ర శ్రీ అమిత్ షా స్వాగ‌త ఉపన్యాసం చేశారు. ఈ సంద‌ర్భం గా ఆయన ఈ ప్రచార ఉద్య‌మానికి సంబంధించిన ఐదు స్తంభాలను గురించి, ఉద్దేశ్యాల‌ను గురించి వివరించారు. ప్ర‌ధాన మంత్రి తో పాటు మిగ‌తా స‌భ్యులంద‌రూ వారి కాలాన్ని కేటాయించి విలువైన సూచ‌న‌లను, స‌ల‌హాలను ఇచ్చినందుకు గాను అంద‌రికీ శ్రీ అమిత్ షా కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలిపారు.