Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Union Shipping Minister Shri Sarbananda Sonowal announces the Tariff Guidelines, 2021 for PPP projects in Major Ports
Major reform initiative as Government moves towards deregulation of tariffs for PPP Projects at Major Ports
Will provide level playing field to the PPP concessionaires at Major Ports to compete with private ports
Guidelines will usher in a new era of market economy, make Major Ports more competitive: Sonowal
22 DEC 2021 6:17PM by PIB Delhi
In a major reform for the Port sector, Union Minister for Ports, Shipping & Waterways, Shri Sarbananda Sonowal today announced the Tariff Guidelines, 2021 for the PPP projects in Major Ports. The need for new guidelines arose consequent upon the new Major Port Authority Act,2021 coming in vogue w.e.f. 3.11.2021. In the new Act, the provision of the erstwhile Tariff Authority for Major Ports (TAMP) stands abolished. The Guidelines allow the concessionaires at Major Ports to set tariffs as per market dynamics. Currently, Major Port’s PPP concessionaires handle around 50% of the total traffic handled by all the Major Ports in India. The biggest benefit of transition to market linked tariff is that a level playing field will be provided to the PPP concessionaires at Major Ports to compete with private ports. PPP concessionaires at Major Ports were constrained to operate under the stipulations of these guidelines (by TAMP) whereas private operators/PPP concessionaires at non-major ports were free to charge tariff as per market conditions. These new guidelines will be applicable for future PPP projects including the projects which are currently under the bidding stage.
Making the announcement, Shri Sonowal said that government mandated concessions in tariff for trans-shipment and coastal shipping shall continue to apply to all PPP future Concessionaires. In fact, the government has gone a step further and made further concessions to promote transshipment and coastal shipping. The royalty payable for trans-shipment cargo will now be 1.0 times (from 1.5 times earlier) the normal container. Similarly, for the coastal cargo, the concessionaire has to pay only 40% of the royalty payable for foreign cargo (from 60% earlier) in accordance with coastal concession policy of the government. For transparency, the tariffs so fixed are to be hosted on the website of the concessionaire.
The Minister added that these guidelines will usher in an era of market economy for the sector and go a long way in making the Major Ports competitive. He said, the announcement of the market linked tariff guidelines also comes at a time when the Government is celebrating the current week as the ‘Good Governance’ week.

ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੀ ਪੀਪੀਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਟੈਰਿਫ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼, 2021 ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ‘ਤੇ ਪੀਪੀਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਟੈਰਿਫ ਡੀ-ਰੇਗੁਲੈਸ਼ਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਦਮ ਹੈ
ਨਿੱਜੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਕਬਾਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ‘ਤੇ ਪੀਪੀਪੀ ਰਿਆਇਤ ਪਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ
ਬਜ਼ਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼, ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣਗੇ: ਸੋਨੋਵਾਲ
22 DEC 2021 6:17PM by PIB Chandigarh
ਬੰਦਰਗਾਹ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੀ ਪੀਪੀਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਟੈਰਿਫ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼, 2021 ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਨਵੇਂ ਮੇਜਰ ਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਐਕਟ, 2021 ਦੇ 3.11.2021 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਈ। ਨਵੇਂ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਟੈਰਿਫ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਟੀਏਐੱਮਪੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ‘ਤੇ ਰਿਆਇਤ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਟੈਰਿਫ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਵੱਡੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ‘ਤੇ ਪੀਪੀਪੀ ਰਿਆਇਤਗ੍ਰਾਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਕੁੱਲ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਲਗਭਗ 50ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਬਜ਼ਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਰਿਫ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਨਿੱਜੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ‘ਤੇ ਪੀਪੀਪੀ ਰਿਆਇਤ ਪਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਰਾਬਰ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਹੋਣਗੇ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ‘ਤੇ ਪੀਪੀਪੀ ਰਿਆਇਤ ਪਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਟੀਏਐੱਮਪੀ ਦੁਆਰਾ) ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਦਕਿ ਗੈਰ-ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ‘ਤੇ ਨਿੱਜੀ ਅਪਰੇਟਰਾਂ/ਪੀਪੀਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਟੈਰਿਫ ਚਾਰਜ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੁਤੰਤਰ ਸਨ। ਇਹ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪੀਪੀਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਹਾਲੇ ਬੋਲੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਟ੍ਰਾਂਸ-ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਅਤੇ ਕੋਸਟਲ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਟੈਰਿਫ ਵਿੱਚ ਰਿਆਇਤਾਂ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੀਪੀਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਦਰਅਸਲ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਟ੍ਰਾਂਸ-ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਕਾਰਗੋ ਦੇ ਲਈ ਭੁਗਤਾਨ ਯੋਗ ਰੌਅਲਟੀ ਹੁਣ ਆਮ ਕੰਟੇਨਰ ਤੋਂ 1.0 ਗੁਨਾ (ਪਹਿਲੇ 1.5 ਗੁਨਾ) ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਤੱਟੀ ਕਾਰਗੋ ਦੇ ਲਈ, ਰਿਆਇਤ ਪਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤੱਟੀ ਰਿਆਇਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕਾਰਗੋ ਦੇ ਲਈ ਭੁਗਤਾਨ ਯੋਗ ਰੌਅਲਟੀ ਦਾ ਕੇਵਲ 40 ਫੀਸਦੀ (ਪਹਿਲਾਂ 60 ਫੀਸਦੀ ਸੀ) ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੇ ਲਈ, ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਟੈਰਿਫ ਨੂੰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰੇਦਸ਼ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਟੈਰਿਫ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਚਾਲੂ ਸਪਤਾਹ ਨੂੰ ‘ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸਪਤਾਹ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾ ਰਹੀ ਹੈ।