Prime Minister's Office
PM visits Prayagraj and participates in a programme attended by lakhs of women
PM transfers Rs. 1000 crore to SHGs benefitting around 16 lakh women members
PM transfers first month's stipend to Business Correspondent-Sakhis and also transfers money to over 1 lakh beneficiaries of Mukhya Mantri Kanya Sumangala Scheme
PM lays foundation stone of over 200 Supplementary Nutrition Manufacturing Units
“Schemes like Mukhyamantri Kanya Sumangala Yojana are becoming a great medium of trust for the rural poor and for the girls”
“Security, dignity and respect ensured by the double-engine government for the women of UP is unprecedented.The women of Uttar Pradesh have decided that they will not allow the return of earlier circumstances”
“I consider the sisters of women self-help groups to be the champions of the Atmanirbhar Bharat campaign. These Self Help Groups are actually National Help Groups”
“The daughters also wanted that they should get time to pursue their studies and to get equal opportunities. Therefore, efforts are being made to bring the legal age of marriage to 21 years for daughters. The country is taking this decision for the sake of daughters”
“Biggest beneficiary of the eradication of mafia raj and lawlessness are the sisters and daughters of UP”
21 DEC 2021 3:08PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi visited Prayagraj and participated in a programme being held to empower women, especially at the grassroot level. The Prime Minister transferred an amount of Rs. 1000 crore in the bank account of Self Help Groups (SHGs), benefitting around 16 lakh women members of the SHGs. This transfer is being done under the Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihood Mission (DAY-NRLM), with 80,000 SHGs receiving Community Investment Fund (CIF) of Rs. 1.10 lakh per SHG and 60,000 SHGs receiving Revolving Fund of Rs. 15000 per SHG. The programme witnessed the Prime Minister encouraging Business Correspondent-Sakhis (B.C.-Sakhis), by transferring Rs. 4000 as first month's stipend in account of 20,000 B.C.-Sakhis. During the programme, the Prime Minister also transferred a total amount of over 20 crore to more than 1 lakh beneficiaries under the Mukhya Mantri Kanya Sumangala Scheme. The Prime Minister laid the foundation stone of 202 Supplementary Nutrition Manufacturing Units.
Speaking on the occasion, the Prime Minister paid tribute to the doyen of Hindi literature Acharya Mahavir Prasad Dwivedi on his death anniversary. He said Prayagraj has been the land of confluence of Ganga-Yamuna-Saraswati, the symbol of our mother power for thousands of years. Today this pilgrimage city is also witnessing such a wonderful confluence of women-power, he said.
The Prime Minister said the entire country is witnessing the work being done for women empowerment in Uttar Pradesh. The Prime Minister said schemes like Mukhyamantri Kanya Sumangala Yojana, under which he transferred crores of rupees to the accounts of more than one lakh beneficiary daughters of the state today, are becoming a great medium of trust for the rural poor and for the girls.
The Prime Minister remarked that the security, dignity and respect ensured by the double-engine government for the women of UP is unprecedented.The women of Uttar Pradesh, the Prime Minister said, have decided that they will not allow the return of earlier circumstances. The Prime Minister mentioned that the government has tried to awaken the consciousness of society to prevent sex selective abortions by Beti Bachao Beti Padhao campaign. This has resulted in an increase in the numbers of daughters in many states, he said. The Prime Minister said the Government is focused on immunization of pregnant women, delivery in hospitals and nutrition during pregnancy. Under the Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana, Rs 5000 is deposited in the bank account of women during pregnancy, so that they can take care of proper diet.
The Prime Minister listed many steps that have led to enhanced dignity of women. With the construction of crores of toilets under the Swachh Bharat Mission, facility of gas connection under the Ujjwala scheme, and tap water in the house itself, a new convenience is also coming in the lives of sisters, the Prime Minister said. .
The Prime Minister remarked that for decades, house and property were considered as the right of men only. He said the schemes of the government are removing this inequality. Pradhan Mantri Awas Yojana is the biggest example of this. The houses being given under the Pradhan Mantri Awas Yojana are being built in the name of women on priority basis.
The Prime Minister said that in the schemes being run for employment and increasing the income of the family, women are being made equal partners. Today, Mudra Yojana is encouraging new women entrepreneurs, even from poor families in villages. He added that women are also being linked with self-help groups and rural organizations across the country through the Deendayal Antyodaya Yojana. “I consider the sisters of women self-help groups to be the champions of the AtmaNirbhar Bharat campaign. These self-help groups are actually National Help Groups”, the Prime Minister emphasized.
The Prime Minister remarked that the double-engine government, without any discrimination is working relentlessly to empower the future of daughters. He also informed about the important decision regarding the legal age of marriage for girls. “Earlier, the legal age of marriage for sons was 21 years, but for daughters it was only 18 years. The daughters also wanted that they should get time to pursue their studies and to get equal opportunities. Therefore, efforts are being made to bring the age of marriage to 21 years for daughters. The country is taking this decision for the sake of daughters”, Shri Modi said.
The Prime Minister referred to the improvement of the law and order situation in the state in recent years. He said the biggest beneficiary of this eradication of mafia raj and lawlessness are the sisters and daughters of UP. He lauded the Chief Minister Shri Yogi Adityanath for bringing the situation under control.
The Prime Minister said “today, there is security as well as rights in Uttar Pradesh. Today UP has possibilities as well as business. I have full faith that with the blessings of our mothers and sisters, no one can push this new UP back into the darkness”.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ప్రయాగ్ రాజ్ ను సందర్శించిన ప్రధాన మంత్రి; లక్షల కొద్దీ మహిళ లు హాజరైన ఒక కార్యక్రమం లో ఆయన పాలుపంచుకొన్నారు
సుమారు 16 లక్షల మంది మహిళా సభ్యుల కు లబ్ధి కలిగేటట్టు ఎస్ హెచ్ జి ల కు 1000కోట్ల రూపాయల ను ప్రధాన మంత్రి బదిలీ చేశారు
బిజినెస్ కరస్పాండెంట్-సఖి స్ కు ఒకటో నెల స్టైపెండ్ ను బదలాయించినప్రధాన మంత్రి; అలాగే ముఖ్యమంత్రి కన్య సుమంగళ స్కీము కు చెందిన ఒక లక్ష మంది కిపైగా లబ్ధిదారుల కు కూడా డబ్బు ను బదిలీ చేశారు
200 కు పైగా అదనపు పోషణ తయారీ విభాగాల కుప్రధాన మంత్రి శంకుస్థాపన చేశారు
‘‘ముఖ్యమంత్రి కన్య సుమంగళ యోజన వంటి పథకాలు గ్రామీణ పేదల కు మరియుబాలికల కు విశ్వాసం తాలూకు గొప్ప మాధ్యమం గా మారుతున్నాయి’’
‘‘జోడు ఇంజిన్ ల ప్రభుత్వం ఉత్తర్ ప్రదేశ్ లోని మహిళ ల భద్రత కు, హోదా కు మరియు గౌరవానికి పడుతున్న పూచీ ఇది వరకు ఎన్నడూ ఎరుగనటువంటిది గా ఉంది. ఉత్తర్ ప్రదేశ్ లో మహిళలు ఇదివరకటి పరిస్థితులు తిరిగి రానివ్వబోం అంటూనిర్ణయం తీసుకొన్నారు’’
‘‘మహిళా స్వయం సహాయ సమూహాల కు చెందిన సోదరీమణులు ఆత్మనిర్భర్ భారత్ఉద్యమ సమర్ధకులు అని నేను భావిస్తున్నాను. ఈ స్వయంసహాయ సమూహాలు వాస్తవాని కి జాతీయ సహాయ సమూహాలు గా ఉన్నాయి’’
‘‘కుమార్తె లు కూడా వారు వారి చదువుల ను కొనసాగించడాని కి, అలాగేసమాన అవకాశాల ను దక్కించుకోవడానికి సమయం చిక్కాలి అని కోరుకొన్నారు. ఈ కారణం గా, పుత్రికల కు చట్టబద్ధ వివాహ వయస్సు ను 21సంవత్సరాలు గా చేయడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతూ ఉన్నాయి. దేశం ఈ నిర్ణయాన్ని పుత్రికల ను దృష్టి లో పెట్టుకొని తీసుకొంటోంది’’
‘‘మాఫియారాజ్ మరియు అవ్యవస్థ ల నిర్మూలన తాలూకు అతి పెద్ద లబ్ధిదారులు ఉత్తర్ ప్రదేశ్ కు చెందినపుత్రికలు మరియు సోదరీమణులే’’
21 DEC 2021 3:08PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రయాగ్ రాజ్ ను సందర్శించారు. మహిళల సాధికారిత కోసం, ప్రత్యేకించి క్షేత్ర స్థాయి లోని మహిళల సశక్తీకరణ కోసం, నిర్వహిస్తున్న ఒక కార్యక్రమం లో ఆయన పాల్గొన్నారు. స్వయం సహాయ సమూహాల (ఎస్ హెచ్ జి స్) కు చెందిన బ్యాంకు ఖాతా లోకి 1000 కోట్ల రూపాయల సొమ్ము ను మంత్రి బదిలీ చేశారు. దీనితో ఎస్ హెచ్ జి స్ కు చెందిన దాదాపు 16 లక్షల మంది మహిళా సభ్యుల కు లబ్ధి కలుగుతుంది. దీన్ దయాళ్ అంత్యోదయ యోజన్ - నేశనల్ రూరల్ లైవ్లీ హుడ్ మిశ‌న్‌ (డిఎవై-ఎన్ఆర్ఎల్ఎమ్) లో భాగం గా ఈ బదిలీ చోటు చేసుకొంటున్నది. దీని ద్వారా 80,000 ఎస్ హెచ్ జి లలో ఒక్కొక్క ఎస్ హెచ్ జి 1.10 లక్షల రూపాయల వంతు న కమ్యూనిటీ ఇన్వెస్ట్ మెంట్ ఫండ్ (సిఐఎఫ్) ను అందుకొంటుండగా, 60,000 ఎస్ హెచ్ జి లలో ఒక్కొక్క ఎస్ హెచ్ జి 15,000 రూపాయల వంతు న రివాల్వింగ్ ఫండ్ ను అందుకొంటాయి. బిజినెస్ కరస్పాండెంట్-సఖీస్ కు (బి.సి.- సఖీస్) ఒకటో నెల స్టైపెండ్ రూపం లో 4000 రూపాయల ను బదిలీ చేయడం ద్వారా వారిని మంత్రి ప్రోత్సహించడం ఈ కార్యక్రమం లోని మరొక విశేషం అని చెప్పాలి. ఈ కార్యక్రమం లో భాగం గా ముఖ్యమంత్రి కన్య సుమంగళ స్కీము తాలూకు ఒక లక్ష కు పైగా లబ్ధిదారుల కు 20 కోట్ల రూపాయల కు పైగా ధన రాశి ని మంత్రి బదిలీ చేశారు. 202 సప్లిమెంటరీ న్యూట్రిశన్ మేన్యుఫాక్చరింగ్ యూనిట్ లకు మంత్రి శంకుస్థాపన చేశారు.
ఈ సందర్భం లో ప్రధాన మంత్రి మాట్లాడుతూ, హిందీ సాహిత్య రంగం లో ప్రముఖుడు ఆచార్య మహావీర్ ప్రసాద్ ద్వివేది కి ఆయన వర్ధంతి సందర్భం లో శ్రద్ధాంజలి ని ఘటించారు. ప్రయాగ్ రాజ్ అనేది వేల సంవత్సరాలుగా మన మాతృ శక్తి కి ఒక సంకేతం గా నిలచిన గంగ-యమున-సరస్వతి నదుల సంగమ స్థలంగా ఉండింది. ఈ రోజున ఈ ఈ తీర్థయాత్ర సంబంధి నగరం మహిళా శక్తి యొక్క అద్భుతమైన సమూహాన్ని తిలకిస్తున్నది అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
ఉత్తర్ ప్రదేశ్ లో మహిళల సశక్తీకరణ కోసం జరుగుతున్న కృషి ని యావత్తు దేశం గమనిస్తున్నది అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. ముఖ్యమంత్రి కన్య సుమంగళ యోజన- దేనిలో భాగం గా అయితే ఆయన ఈ రోజు న రాష్ట్రం లోని లబ్ధిదారులైన ఒక లక్ష మంది కి పైగా పుత్రిక ల ఖాతాల లోకి కోట్లాది రూపాయల ను బదిలీ చేశారో- వంటి పథకాలు గ్రామీణ పేదల మరియు బాలికల విశ్వాసాని కి ఒక ఘనమైన మాధ్యమం గా మారుతున్నాయి అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
జంట ఇంజిన్ ప్రభుత్వం యుపి మహిళల భద్రత కు, హోదా కు, వారి గౌరవాని కి పూచీ పడుతోంది అని, గతం లో ఈ విధం గా ఎన్నడూ జరుగలేదు అని ప్రధాన మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. ఉత్తర్ ప్రదేశ్ లోని మహిళ లు ఇది వరకటి పరిస్థితుల ను వారు తిరిగి రానీయకూడదని నిర్ణయించుకొన్నారు అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. మాతృ గర్భం లో ఉన్న శిశువు ఆడ శిశువో, లేక మగ శిశువో తెలుసుకొని మరీ గర్భస్రావాల కు పాల్పడటాన్ని నిరోధించడం కోసం ‘బేటీ బచావో బేటీ పఢావో’ ప్రచార ఉద్యమాన్ని తీసుకు రావడం ద్వారా సమాజం లో చైతన్యాన్ని మేల్కొలపడం కోసం ప్రభుత్వం యత్నించింది అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. తత్ఫలితం గా అనేక రాష్ట్రాల లో పుత్రిక ల సంఖ్యల లో పెరుగుదల చోటు చేసుకొంది అని ఆయన చెప్పారు. గర్భిణిల కు టీకామందు ను ఇప్పించడంపైన, వారి ప్రసావాలు ఆసుపత్రుల జరిగేటట్లు చూడటంపైన, గర్భావస్థ లో పోషకాహారాన్ని అందించడం పైన ప్రభుత్వం శ్రద్ధ వహించింది అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. మహిళలు గర్భం దాల్చి ఉన్న కాలం లో ‘ప్రధాన మంత్రి మాతృ వందన యోజన’ లో భాగం గా 5000 రూపాయల ను వారి బ్యాంకు ఖాతా లో జమ చేయడం జరుగుతోందని, దీని ద్వారా వారు సరైన భోజనాన్ని తీసుకొంటూ జాగ్రత పడేందుకు వీలు ఉంటుందని ఆయన చెప్పారు.
మహిళ ల హోదా ను పెంచేటటువంటి అనేక చర్యల ను గురించి ప్రధాన మంత్రి ఒక్కటొక్కటి గా వివరించారు. ‘స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్’ లో భాగం గా కోట్ల కొద్దీ టాయిలెట్ లను నిర్మించడం తోను, ‘ఉజ్జ్వల పథకం’ లో భాగం గా గ్యాస్ కనెక్శన్ ను సమకూర్చడం తోను, ఇంటి వద్దకే నల్లా నీటి ని తీసుకు రావడం తోను సోదరీమణుల జీవితాల లో ఒక కొత్త సౌకర్యం తరలివచ్చినట్లు అయింది అని ప్రధాన మంత్రి తెలిపారు.
దశాబ్దాల తరబడి, ఇల్లు మరియు సంపత్తి అనేవి ఒక్క పురుషులకు చెందినటువంటి హక్కు గానే పరిగణించడం జరిగింది అని ప్రధాన మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. ఈ అసమానత్వాన్ని ప్రభుత్వం యొక్క పథకాలు తొలగిస్తున్నాయి అని ఆయన అన్నారు. దీనికి ‘ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన’ యే ఒక అతి పెద్ద ఉదాహరణ గా ఉంది. ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన లో భాగం గా ఇస్తున్న ఇళ్ళ ను ప్రాధాన్యం ప్రాతిపదికన మహిళల పేరిటే నిర్మించడం జరుగుతోంది అని ఆయన వివరించారు.
ఉపాధి కోసం నిర్వహిస్తున్నటువంటి పథకాలు మరియు కుటుంబం లో ఆదాయాన్ని పెంచడం కోసం నడుపుతున్న పథకాల లో మహిళల ను సమాన భాగస్వాముల ను చేయడం జరుగుతోంది అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. ప్రస్తుతం ముద్ర యోజన కొత్త కొత్త మహిళా నవ పారిశ్రామికవేత్తల ను ప్రోత్సహిస్తోంది, గ్రామాల లోని పేద కుటుంబాల కు చెందిన వారి ని సైతం ప్రోత్సహించడం జరుగుతోంది అని ఆయన అన్నారు. మహిళల ను దీన్ దయాళ్ అంత్యోదయ యోజన ద్వారా దేశం అంతటా గల స్వయం సహాయ సమూహాలు మరియు గ్రామీణ సంస్థల తో జోడించడం జరుగుతోంది అని ఆయన పేర్కొన్నారు. ‘‘నేను స్వయం సహాయ సమూహాల కు చెందిన సోదరీమణుల ను ‘ఆత్మనిర్భర్ భారత్’ ప్రచార ఉద్యమ సమర్ధకులు గా భావన చేస్తున్నాను. ఈ స్వయం సహాయ సమూహాలు నిజాని కి జాతీయ సహాయ సమూహాలు’’ అని ప్రధాన మంత్రి స్పష్టం చేశారు.
డబల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం, ఎలాంటి విచక్షణ కు తావు ఇవ్వకుండా. పుత్రికల భవిష్యత్తు కు సాధికారిత ను కల్పించడం కోసం అదే పని గా కృషి చేస్తోంది అని ప్రధాన మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. అమ్మాయి ల చట్టబద్ధ వివాహ వయస్సు కు సంబంధించి కూడా ఒక ముఖ్యమైన నిర్ణయం గురించి ఆయన ఈ సందర్భం లో తెలియ జేశారు. ‘‘ఇంతకు ముందు, పుత్రుల కు వివాహ సంబంధి చట్టబద్ధ వయస్సు 21 సంవత్సరాలు గా ఉండింది, అదే పుత్రిక ల విషయం లో మాత్రం 18 ఏళ్ళు గా ఉండింది. కుమార్తె లు కూడా తాము చదువుకోవడానికి మరియు సమాన అవకాశాల ను ప్రాప్తింప చేసుకోవడానికి తగినంత కాలం కావాలి అని కోరుకున్నారు. ఈ కారణం గా పుత్రికల కువివాహ వయస్సు ను 21 సంవత్సరాలు చేసేందుకు ప్రయాస లు కొనసాగుతున్నాయి. దేశం పుత్రిక ల కోసమే ఈ నిర్ణయాన్ని తీసుకొంటోంది’’ అని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అన్నారు.
రాష్ట్రం లో ఇటీవలి కొన్ని సంవత్సరాల లో చట్టం, వ్యవస్థ ల స్థితి లో మెరుగుదల చోటు చేసుకోవడాన్ని గురించి ప్రధాన మంత్రి ప్రస్తావించారు. మాఫియా రాజ్, ఇంకా అవ్యవస్థ ల నిర్మూలన తాలూకు అతి పెద్ద లబ్ధిదారు యుపి లోని సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెలు అని ఆయన అన్నారు. స్థితి ని అదుపు లోకి తెచ్చినందుకు గాను ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్ ను ఆయన ప్రశంసించారు.
‘‘ప్రస్తుతం, ఉత్తర్ ప్రదేశ్ లో భద్రత తో పాటు హక్కులు కూడా ఉన్నాయి’’ అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. ప్రస్తుతం యుపి లో వ్యాపారాని కి తోడు అవకాశాలు కూడా ఉన్నాయి. నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది.. ఎప్పుడయితే మన మాతృమూర్తుల మరియు సోదరీమణుల ఆశీర్వాడం ఉందో ఈ కొత్త ఉత్తర్ ప్రదేశ్ ను ఏ ఒక్కరు తిరిగి చీకటి లోకి నెట్టివేయలేరు..’’ అని ఆయన అన్నారు.