ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਕੰਟਰੋਲਡ ਏਰੀਅਲ ਡਿਲਿਵਰੀ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਹਵਾਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ
19 DEC 2021 10:54AM by PIB Chandigarh
ਆਗਰਾ ਦੇ ਏਰੀਅਲ ਡਿਲਿਵਰੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਨ (ਏਡੀਆਰਡੀਈ) ਨੇ 18 ਦਸੰਬਰ 2021 ਨੂੰ 500 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਸਮਰੱਥਾ (ਸੀਏਡੀਐੱਸ-500) ਦੇ ਕੰਟਰੋਲਡ ਏਰੀਅਲ ਡਿਲਿਵਰੀ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਹਵਾਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਏਡੀਆਰਡੀਈ, ਆਗਰਾ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਦੀ ਇੱਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਹਵਾਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਲੜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਸੀਏਡੀਐੱਸ-500 ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਰੈਮ ਏਅਰ ਪੈਰਾਸ਼ੂਟ (ਆਰਏਪੀ) ਦੀਆਂ ਯੁੱਧ ਅਭਿਆਸ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਥਾਨ ’ਤੇ 500 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਤੱਕ ਦੇ ਪੋਲੋਡ ਦੀ ਸਟੀਕ ਡਿਲਿਵਰੀ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਪਣੀ ਉਡਾਣ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਸ, ਉਚਾਈ ਅਤੇ ਸਿਰਲੇਖ ਸੈਂਸਰ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਪੋਜੀਸ਼ਨਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੀਏਡੀਐੱਸ ਆਪਣੀ ਔਨਬੋਰਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਇਕਾਈ ਨਾਲ ਅਪਰੇਟਿੰਗ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਲਕਸ਼ ਸਥਾਨ ਵੱਲ ਵੇਪੁਆਇੰਟ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਉਡਾਣ ਪਥ ਨੂੰ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਨੇ ਮਾਲਪੁਰਾ ਦੇ ਡਰੌਪ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ 5000 ਮੀਟਰ ਦੀ ਉਚਾਈ ਤੋਂ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਬਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਏਐੱਨ32 ਜਹਾਜ਼ ਤੋਂ ਪੈਰਾ-ਡਰਾਪ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਪੂਰਵਨਿਰਧਾਰਿਤ ਲੈਂਡਿੰਗ ਬਿੰਦੂ ’ਤੇ ਲਿਜਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੇ ਗਿਆਰਾਂ ਪੈਰਾਟਰੂਪਰਜ਼ ਨੇ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਸੀਏਡੀਐੱਸ-500 ਦਾ ਪਿੱਛਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਕੱਠੇ ਹੇਠ ਉਤਰੇ।

Ministry of Defence
DRDO conducts flight demonstration of Controlled Aerial Delivery System
19 DEC 2021 10:54AM by PIB Delhi
Aerial Delivery Research and Development Establishment (ADRDE), Agra conducted a flight demonstration of Controlled Aerial Delivery System of 500 kg capacity (CADS-500) on December 18, 2021. ADRDE, Agra is an R&D laboratory of Defence Research and Development Organisation (DRDO) and the flight demonstration is part of a series of activities organised towards celebrating ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’, commemorating 75 years of Independence.
The CADS-500 is used for precise delivery of payload upto 500 kgs at predetermined location by making use of manoeuvrable capabilities of Ram Air Parachute (RAP). It uses Global Positioning System for the coordinates, altitude and heading sensors for the heading information during its flight. The CADS, with its onboard electronics unit, autonomously steers its flight path using waypoint navigation towards target location by operating controls.
System performance was demonstrated at Drop Zone, Malpura from an altitude of 5000m. The system was para-dropped from AN32 aircraft and then steered to the predesignated landing point in autonomous mode. Eleven paratroopers of Indian Army and Indian Air Force chased the CADS-500 in air and landed simultaneously.