రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఎయిర్ ఫోర్స్ అకాడమీ, కంబైన్డ్ గ్రాడ్యుయేషన్ పరేడ్ ను ఉద్దేశించి సి.ఏ.ఎస్. చేసిన ప్రసంగం : 18 డిసెంబర్, 2021
18 DEC 2021 12:09PM by PIB Hyderabad
* ఎయిర్ ఆఫీసర్ కమాండింగ్-ఇన్-చీఫ్, ట్రైనింగ్ కమాండ్, కమాండెంట్, ఎయిర్ ఫోర్స్ అకాడమీ, బోధనా సిబ్బంది, కొత్తగా నియమితులైన అధికారులు, గర్వించదగిన తల్లిదండ్రులు, కుటుంబ సభ్యులు, శిక్షణలో ఉన్న అధికారులు, గౌరవనీయులైన అనుభవజ్ఞులు, విశిష్ట అతిథులు, మీడియా సభ్యులు, సోదర సోదరీమణులారా !
* భారత నౌకాదళానికి చెందిన ఇద్దరు అధికారులతో పాటు, భారత తీర దళానికి చెందిన తొమ్మిది మంది అధికారులు, వియత్నాం నుండి ముగ్గురు క్యాడెట్లు వింగ్స్ అందుకున్న ఈ కార్యక్రమంలో ఈ రోజు పాల్గొని, 208వ పైలట్ మరియు గ్రౌండ్ డ్యూటీ కోర్సు, 133వ నవ్ కోర్సు లకు చెందిన కంబైన్డ్ గ్రాడ్యుయేషన్ పరేడ్‌ను సమీక్షించడం, నిజంగా నాకు దక్కిన గౌరవంగా భావిస్తున్నాను.
* డిసెంబర్, 8వ తేదీన సంభవించిన హెలికాప్టర్‌ ప్రమాద దుర్ఘటనలో జనరల్ బిపిన్ రావత్, శ్రీమతి మధులికా రావత్ దంపతులతో పాటు పన్నెండు మంది సాయుధ దళాల సిబ్బంది అకాల మరణం పట్ల నా హృదయపూర్వక సంతాపాన్ని, విచారాన్ని వ్యక్తం చేస్తున్నాను. స్వర్గస్తులైన వారిపై గౌరవసూచకంగా ఈ స్నాతకోత్సవ పరేడ్ లో భాగంగా నిర్వహించ తలపెట్టిన అనేక కార్యక్రమాలను కుదించడం జరిగింది.
* స్వచ్ఛమైన, ఖచ్చితమైన ప్రదర్శనలు / డ్రిల్ కదలికలు, అద్భుతమైన కవాతు కోసం గ్రాడ్యుయేటింగ్ అధికారులందరికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. ప్రపంచంలోని అత్యుత్తమ వైమానిక దళంలో ఒకటిగా ఉన్న దళంలో అధికారులుగా నియమితులు కావడం కోసం, మీరు సెఖోన్ బ్లాక్ యొక్క పవిత్రమైన పోర్టల్స్ గుండా వెళుతున్న సమయంలో, ఈ రోజు మీరు అపారమైన సంతృప్తి, గర్వంతో నిండిన ఉత్సాహంతో ఉండి ఉంటారని నేను ఖచ్చితంగా భావిస్తున్నాను.
* మీ వ్యక్తిగత మరియు సామూహిక విజయాలకు నేను మిమ్మల్ని అభినందిస్తున్నాను. మీ శిక్షణ కాలంలో అసాధారణ రీతిలో వృత్తిపరమైన నిబద్ధత, కృషిని ప్రదర్శించిన అవార్డు విజేతలందరికీ నా అభినందనలు.
* మీ జీవితంలో ఈ ముఖ్యమైన మైలురాయిని చేరుకోవడానికి ఈ అకాడమీలో మీలో ప్రతి ఒక్కరూ చేసిన ప్రయత్నాలను నేను గుర్తించి, అభినందిస్తున్నాను. భారత వైమానిక దళంలో వృత్తి ని చేపట్టడానికి మిమ్మల్ని పెంచి, పోషించి, ప్రోత్సహించిన తల్లిదండ్రులకు, కుటుంబ సభ్యులు అందరికీ నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
* మీరు ఎంచుకున్న వృత్తి లో నాయకత్వ పాత్ర పోషించడానికి వీలుగా మిమ్మల్ని సిద్ధం చేయడం కోసం రూపొందించిన కఠినమైన శిక్షణా కార్యక్రమంలో భాగంగా, మీరు విస్తృతమైన పాఠ్యాంశాలను అభ్యసించడం జరిగింది. మీరు విజయవంతంగా ఉత్తీర్ణులు అయ్యారంటే, అది, మీరు జ్ఞానాన్ని పొందేటప్పుడు మీరు అభివృద్ధి చేసుకుని, ప్రదర్శించిన నైపుణ్యాలకు ప్రత్యక్ష నిదర్శనం గా భావించాలి. మీకు సలహాలు ఇచ్చి, మార్గదర్శకత్వం వహించి, మీ వృత్తికి సంబంధించిన ప్రాథమికాంశాలతో పాటు, 'లక్ష్యం, సమగ్రత, శ్రేష్ఠత' తో కూడిన ఐ.ఏ.ఎఫ్. తత్వాన్ని మీలో నింపిన వైమానిక అధికారులు, సిబ్బంది కృషి ని నేను అభినందిస్తున్నాను.
* నిరంతరం మిమ్మల్ని మీరు ముందు వరుసలో నిలబెట్టుకోడానికి, అదే అంకితభావం, అనుకూలత, సుముఖతను భవిష్యత్తులో మీరు ఎల్లప్పుడూ అనుసరించవలసిన అవసరం ఉందని, గుర్తుంచుకోండి. ఈ రోజు మీరు చూపిన అదే ఉన్నత ప్రమాణాలు, భవిష్యత్తులో మీ పాత్ర/హోదా ఏమైనప్పటికీ సురక్షితమైన, సమర్థవంతమైన కార్యకలాపాలకు ఆధారం అవుతాయి.
* అధికారికంగా మీ శిక్షణ విజయవంతంగా పూర్తయినప్పటికీ, మీ అభ్యాస ప్రక్రియ కేవలం ఇప్పుడే ప్రారంభమైందన్న విషయాన్ని మీరు ఎల్లప్పుడూ గుర్తుంచుకోవాలి. ఐ.ఎ.ఎఫ్. లో అధికారులుగా మీరు అదనపు బాధ్యతలు చేపట్టాలి. కష్టపడి పనిచేయడం కొనసాగించాలి.
* భారత రాజ్యాంగానికి విధేయత చూపుతూ మీరు చేసిన పవిత్రమైన ప్రమాణం జీవితకాల నిబద్ధత అని మీరు గుర్తుంచుకోవాలి. మీరు మీ వృత్తి జీవితం మొత్తం అత్యంత అంకితభావంతో కూడిన చిత్తశుద్ధితో 'నిజాయితీగా, నమ్మకంగా' పని చేయాలి.
* మీరు ఏ.ఎఫ్.ఏ. నుండి క్షేత్ర స్థాయిలో మీ యూనిట్లకు మారినప్పుడు, మీరు ఖరీదైన, అధునాతన పరికరాలను ఉపయోగించవలసి వచ్చినప్పుడు, దాని కోసం మీరు నైపుణ్యాన్ని, విషయం పరిజ్ఞానాన్ని పొందవలసి ఉంటుంది. ఇప్పుడు, యుద్ధ స్వభావం ప్రాథమిక మార్పులకు లోనవుతోంది. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా కొత్త సాంకేతికత పరిజ్ఞానంతో పాటు, సమూలంగా కొత్త సిద్ధాంతాలు ఉద్భవించాయి. భారతదేశ భద్రతా డైనమిక్స్ బహుముఖ బెదిరింపులు, సవాళ్లను కలిగి ఉంది. ఇందుకోసం, బహుళ-డొమైన్ సామర్థ్యాలను రూపొందించడంతో పాటు, మన అన్ని కార్యకలాపాలను ఏకకాలంలో, సంక్షిప్త సమయ వ్యవధిలో అమలు చేయడం, మనకు అవసరం. ఐ.ఎ.ఎఫ్. ని, ఈ దేశాన్ని భవిష్యత్తులోకి నడిపించే నాయకులు మీరే కాబట్టి, వైమానిక దళం మీ నుండి పెద్ద అంచనాలను కలిగి ఉంది.
రాఫెల్, అపాచీ, చినూక్ తో సహా అనేక రకాల ఎస్.ఏ.జి.డబ్ల్యూ. వ్యవస్థల వంటి కొత్త ప్రేరేపణలతో అత్యంత శక్తివంతమైన వైమానిక దళంగా రూపాంతరం చెందే దశలో భారత వైమానిక దళం ఉంది. ఈ రోజు, మీరు గ్రాడ్యుయేషన్ పూర్తి చేసుకుని, సవాళ్లు , సాంకేతికతతో కూడిన వాతావరణం లోకి ప్రవేశిస్తున్న తరుణంలో, మీ కంటే ముందు పనిచేసిన వారు అనుసరించిన వృత్తిపరమైన దృక్పథం, యోగ్యత, స్వభావాల గొప్ప వారసత్వాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి, మీ లాంటి యువకులు, క్రియాశీల అధికారుల కోసం ఐ.ఏ.ఎఫ్. ఎదురుచూస్తోంది.
* మంచి అధికారిగా పేరు తెచ్చుకోవాలంటే, మీరు ఐ.ఏ.ఎఫ్. లోని అన్ని శాఖల సూక్ష్మ నైపుణ్యాలను పూర్తిగా మదింపు చేయగలగాలి. అందువల్ల, అన్ని శాఖల పని తీరును అర్థం చేసుకో గల సామర్థ్యం - అది విమానయానం కానీ, సాంకేతికత, లాజిస్టిక్స్, అకౌంట్స్ కానీ, లేదా అడ్మినిస్ట్రేషన్ కానీ, అది మీ ప్రాథమిక వృత్తిపరమైన పరిజ్ఞానాన్ని పరిపూర్ణం చేస్తుంది. అది, మీరు "పూర్తి స్థాయి వృత్తి నిపుణుడు" గా రాణించడానికి దోహదపడుతుంది.
* అధికారులుగా, మీరు సైనిక చరిత్ర, భౌగోళిక రాజకీయాలు, అంతర్జాతీయ వ్యవహారాలను అధ్యయనం చేయడం ద్వారా ఈ సంక్లిష్టమైన, డైనమిక్ ప్రపంచంపై అవగాహన పెంచుకోవాలి. మీ ఉద్యోగ జీవితం ప్రారంభ సంవత్సరాల్లో, మీరు మంచి పఠన అలవాట్లను అలవరచుకుంటేనే ఇది సాధ్యమవుతుంది. ఈ విషయంలో మీకు సంకల్పం, ధీరోదాత్తత ఉంటే. మీ వృత్తిపరమైన సామర్థ్యాన్ని ప్రదర్శించడానికి, రాణించడానికి, పెంపొందించడానికి, ఐ.ఏ.ఎఫ్. మీకు పుష్కలమైన అవకాశాలను అందిస్తుంది,
* మిలిటరీ అధికారి గా మీరు మీ వృత్తి పరంగా కొన్ని కష్టాలను ఎదుర్కోవలసి ఉంటుంది. ఈ కష్టాలు, అడ్డంకులు మిమ్మల్ని మానసికంగా, శారీరకంగా ప్రభావితం చేయడానికి ఎప్పుడూ అనుమతించవద్దు. "వెళ్ళే మార్గం కష్టంగా ఉన్నప్పుడు, ఆ కష్టం దానంతట అదే సమసి పోతుంది"- అని ఒక పాత సామెత ఉంది. జీవితంలో ఏదైనా సవాలును ఎదుర్కోవటానికి, స్వీకరించడానికి, ఇది మీ కెరీర్ కు సంబంధించిన నినాదం కావాలి. మీరు శారీరకంగా, ఆలోచన పరంగా, మానసికంగా దృఢంగా ఉండాలి.
* అధికారులు, కమాండర్లు గా మీ నుండి ఐ.ఏ.ఎఫ్. ఏమి ఆశిస్తోంది? అసాధారణమైన వృత్తి నైపుణ్యం తో పాటు, ఆక్షేపణకు గురికాని సమగ్రతను మేము ఆశిస్తున్నాము. మీరు సాయుధ వృత్తిలో ఉన్న గౌరవాన్ని, గర్వాన్ని ప్రతిబింబించే వ్యక్తిగత ప్రవర్తన, నైతిక విలువలతో కూడిన అత్యున్నత ప్రమాణాలను కొనసాగించాలని మేము ఆశిస్తున్నాము. మీ శిక్షణ కాలంలో మీలో ఉద్భవించిన విలువలకు అనుగుణంగా జీవించడానికి ధైర్యంతో పాటు, కరుణ, అవగాహన కలిగి ఉండటానికి, మీరు విధి నిర్వహణలో ఉన్నప్పుడు న్యాయంగా, స్థిరంగా, నిస్వార్థంగా ఉండాలని మేము ఆశిస్తున్నాము.
* ఈ రోజు మీకు, మీ కుటుంబ సభ్యులకు సంతోషకరమైన క్షణం. అలాగే, ఇది మీ ఆశయాలు, ఆలోచనలు రెక్కలు తొడిగి, ఐ.ఏ.ఎఫ్. లో మీ ప్రయాణంలో అంతర్భాగంగా మారే రోజు. ఈ సంస్థ మీ భుజలపై ఉంచిన నమ్మకం మరియు విశ్వాసానికి అనుగుణంగా మీరు ఎల్లప్పుడూ జీవించాలి. "ఈ బాధ్యతను గర్వంగా నిర్వహించండి".
* ఏ.ఎఫ్.ఏ. యొక్క కఠినమైన పాలనా విధానం ద్వారా మిమ్మల్ని నడిపించిన లక్షణాలు మీ వృత్తి జీవితంలో మరింత అభివృద్ధి చెందడంతో పాటు, పరిపక్వత సాధిస్తుందని ఆశిస్తూ, నేను మిమ్మల్ని అభినందిస్తున్నాను. సముచితమైన సమర్ధత కలిగిన అధ్యాపక బృందం ఆధ్వర్యంలో మీరు పొందిన శిక్షణ, అత్యంత క్లిష్ట పరిస్థితుల్లో కూడా మీరు తప్పక విజయం సాధించే విధంగా తోడ్పడుతుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. గొప్ప సంకల్పం, అసాధారణమైన వృత్తి నైపుణ్యం తో పాటు, కాలాతీత సంప్రదాయాలతో కూడిన గొప్ప వారసత్వాన్ని అనంతమైన అవకాశాల ప్రపంచం లోకి మీరు తప్పకుండా తీసుకు వెళతారని కూడా నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
* భారత వైమానిక దళంలో మీకు మంచి జరగాలని నేను మరోసారి కోరుకుంటున్నాను. మీరందరూ “ఆకాశమే హద్దుగా కీర్తి గడించాలని" ఆశిస్తున్నాను.
జై హింద్ !

Ministry of Defence
ADDRESS BY CAS COMBINED GRADUATION PARADE AIR FORCE ACADEMY: 18 DEC 21
18 DEC 2021 12:09PM by PIB Delhi
• Air Officer Commanding-in-Chief, Training Command, Commandant,
Air Force Academy, Faculty Staff, Newly Commissioned Officers,
proud parents and families, Trainee officers, esteemed veterans, distinguished guests, members of the media, ladies and Gentlemen.
• It is indeed an honour and privilege for me to be here and review the Combined Graduation Parade of 208th Pilot and Ground duty Course and 133rd Nav Course along with two Officers from the Indian Navy,
Nine Officers from the Indian Coast Guard and Three cadets from Vietnam, who have received their Wings today.
• I would like to express my heartfelt grief and sorrow on the untimely demise of Gen Bipin Rawat, Mrs Madhulika Rawat and twelve armed forces’ personnel on board the ill-fated helicopter on 08 December. We have chosen to cut down many events that would otherwise have been part of this graduation parade as a mark of respect to the departed souls.
• At the outset, I would like to convey my heartiest congratulations to all Graduating Officers for the immaculate turn out, precise drill movements, and an excellent parade. I am sure that today, you would be filled with immense satisfaction, pride and excitement as you march through the hallowed portals of Sekhon Block to become commissioned officers of one of the finest Air Forces in the world.
• I congratulate you for your individual and collective achievements and my felicitations to all the award winners for displaying exceptional professional commitment and hard work all through your training period.
• I acknowledge and appreciate the efforts put in by each one you in this academy to reach this significant milestone of your life. I would like to convey my deepest gratitude to all parents and family members who have nurtured and raised you to take on a career in the Indian Air Force.
• You have undergone an extensive curriculum as part of a rigorous training schedule, designed to prepare you for leadership roles in the profession that you have chosen. Your successful passing out is a direct reflection of the skills you have developed and demonstrated while acquiring knowledge. I commend the efforts of all officers and airmen who have guided, mentored and taught you not just the basics of your profession but also imbibed in you the ethos of IAF which is, ‘Mission, Integrity and Excellence’.
• Remember, that the same dedication, adaptability and willingness to continually push yourselves will be required from you time and again in the future. The same high standards that you have shown today will form the basis of safe and effective operations in the future, no matter what your role.
• Although, your formal training has been successfully completed, do remember, that the learning process has only just begun and you would be required to continue to work hard and take on additional responsibilities as Officers in the IAF.
• You must remember that the sacred oath you took, bearing allegiance to the Constitution of India, is a commitment for life. You must work ‘honestly and faithfully’ with utmost dedication and integrity throughout your career.
• As you move from AFA to your units in the field, you will operate expensive and sophisticated equipment, for which you will have to gain expertise and mastery. The nature of warfare is undergoing fundamental changes. New technology and radically newer doctrines have emerged in the last few years. India’s security dynamics involves multi- faceted threats and challenges. It would require us to build multi-domain capabilities and execute all our operations simultaneously and in shortened timeframes. The Air Force has big expectations from you as you will be the leaders who will steer the IAF and this country into the future.
• The IAF is on the cusp of transformation into a highly potent Air Force with new inductions like Rafale, Apache, Chinook and a wide variety of SAGW systems. Today, as you graduate and move into an environment that is challenging and technology intensive, the IAF looks upon young and dynamic officers like you to carry forward the rich legacy of professional attitude, aptitude and temperament shown by your predecessors.
• To be a good officer, you must have an overall appreciation of the nuances of all branches of IAF. Therefore, the ability to understand working of all branches - Be it flying, technical, logistics, accounts or administration, will complement your basic professional knowledge and help you in becoming a Thorough Professional”.
• As officers, you must develop an understanding of this complex and dynamic world through the study of military history, geo-politics and international affairs. This can be possible only if you inculcate good reading habits, in the early years of your service career. The IAF will give you ample opportunities to perform, excel and nurture your professional competence, if you have the will and the fortitude.
• As a military officer you are bound to face certain hardships in your career. Never allow these hardships and constraints to affect you mentally and physically. There is an old adage, “when the going gets tough, the tough get going”- this should be the motto of your career and you should remain physically, emotionally and mentally fit to meet and accept any challenge in life.
• What does the IAF expect from you as Officers and commanders? We expect exceptional professionalism and unquestioned integrity. We expect you to maintain the highest standards of personal conduct and moral values that would reflect the dignity and pride of being in the profession of arms. We expect you to be fair, consistent and selfless while at work, to have compassion and understanding, to have the courage and of course to live up to the values that have been ingrained in you during your training period.
• Today is a joyous moment for you and your family members. Also, it is a day when your ambitions and ideas will take wings and form an integral part of your journey in the IAF. You must always live up to the trust and faith this organization has placed on your shoulders. “Carry this responsibility with pride”.
• As I congratulate you, I also pray that the qualities which have carried you through the rigorous regime of AFA, will further develop and mature during your career. I am confident that the training that you have received under an able and competent faculty will not fail you in the most difficult situations. I am also certain that you will carry ahead the rich legacy of great resolve, exceptional professionalism and timeless traditions, into a world of infinite possibilities.
• Once again, I would like to wish you all the very best for your career in the Indian Air Force and May you all, “Touch the sky with glory”.
Jai Hind!