ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਗਲੇ 2-3 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ 7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬਣਾਏ
ਰੋਡ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇਨਟਰਨਲ ਰੇਟ ਆਵ੍ ਰਿਟਰਨ: ਆਪਣਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ 110% ਰੱਖੋ- ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ
ਸੰਮੇਲਨ ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਰਾਜਮਾਰਗ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਐਸੇੱਟ ਮੋਨੇਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵ੍ਹੀਕਲ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਪੋਲਿਸੀ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ
17 DEC 2021 4:57PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟਕ੍ਰਚਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਹਸਪੂਰਵਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਰਾਜਮਾਰਗ, ਮਲਟੀਮੌਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਰਕ, ਵੇਅਸਾਈਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਰੋਪਵੇਅਸ ਸਮੇਤ ਕਈ ਐਸੇੱਟ ਦੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਤੇ ਵੇਅਰਹਾਉਸਿੰਗ ਜ਼ੋਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਵਿਧ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਰਾਜਮਾਰਗ, ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਰੋਡ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇਨਟਰਨਲ ਰੇਟ ਆਵ੍ ਰਿਟਰਨ ਬਹੁਤ ਵੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਵਹਾਰਿਤਾ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ”।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਜ਼ਮੀਨ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਠੱਪ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜ਼ਮੀਨ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਰੋਡ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਈ ਹੋਰ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਤੁਸੀਂ ਆਪਣਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ 110 % ਬਣਾਏ ਰੱਖੋ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਕਈ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ। “ਸੜਕ ਮਾਰਗ ਨਾਲ ਮੁੰਬਈ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ 48 ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 12 ਘੰਟੇ ਰਹਿ ਜਾਵੇਗਾ; ਰੋਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ ਮਲਟੀਮੌਡਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਲੌਜਿਕਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਰਗ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਅਤੇ ਪਸੈਂਜਰ ਮੂਵਮੈਂਟ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਗਲੇ 2-3 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ 7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵ੍ਹੀਕਲ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਪੋਲਿਸੀ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ। “ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ, ਟੈਕਸ ਰੈਵੇਨਿਊ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ, ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਫਾਇਦੇ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ।” ਵ੍ਰੀਕਲ-ਫਲੀਟ ਮੌਡਰਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪੋਲਿਸੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਣਫਿੱਟ (Unfit) ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣਕਾਰੀ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਪੜਾਅ-ਵਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਗਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 50-70 ਰਜਿਸਟਰਡ ਵ੍ਹੀਕਲ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਤਾਕਿ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅਣਫਿੱਟ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸਕ੍ਰੈਪ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਆਕਾਰ 7.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੈ ਉਹ ਅਗਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਕੇ 15 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਫਲੈਕਸ ਇੰਜਨ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਦੋ-ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਵਾਹਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਰਨਿੰਗ ਕੌਸਟ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਈਥੇਨੌਲ ਜਿਹੇ ਵੈਕਲਪਿਕ ਈਂਧਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਆਟੋ ਰਿਕਸ਼ਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜਿੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਤਿੰਨ ਈਥੇਨੌਲ ਡਿਸਪੈਂਸਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਵੈਕਲਪਿਕ ਈਂਧਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਨਾਲ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗਾ।”
ਐਸੇੱਟ ਮੌਨੇਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਰੋਡਮੈਪ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਮੁੰਬਈ-ਪੁਣੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਨੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਹਾਇਰ ਰਿਟਰਨ ਆਵ੍ ਰੇਟ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ “ਰਿਲਾਇੰਸ ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਈ 3,600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੋਲੀ ਲਗਾਈ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਆਰਡੀਸੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 1,600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ 3,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਮੌਨੇਟਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਉਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ 8000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਮੌਨੇਟਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।”
ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰਿਧਰ ਅਰਮਾਨੇ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। “ਅਸੀਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਲਈ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪ੍ਰਭਾਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਧਿਐਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 120 ਭੀੜ-ਭਾੜ ਵਾਲੇ ਬਿੰਦੁਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ; ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀੜ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਅਤੇ ਬਾਈਪਾਸ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਰਾਜਧਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਫੋਰ-ਲੇਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਰਗਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਣ ਦੇ ਬਾਅ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਹੱਤਪੂਰਨ ਆਰਥਿਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਣ ਵਾਲੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।”
ਸਕੱਤਰ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਬਿਹਤਰ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਤੋਂ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। “ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਿਵਾਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਤਕਲੀਫ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੇ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਦੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਮਾਨਦਾਰ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਦਕਾ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 37 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਅਲਕਾ ਉਪਾਧਿਆਯ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਥਾਰਿਟੀ “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਜਨਾ” ਦੇ ਤਹਿਤ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਕਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। “ਨਵਾਂ ਜ਼ੋਰ ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ ਜਿਹੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪਹਿਲਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰੋਪਵੇ, ਫਾਇਬਰ ਕੇਬਲ ਤੇ ਹੋਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅੰਤਿਮ ਮੀਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 8,400 ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕੌਰੀਡੋਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਚਿਹਰਾ ਬਦਲ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
https://youtu.be/W7C0EObi1rY

Ministry of Road Transport & Highways
Infrastructure projects worth Rs. 7 Lakh crore planned by Road Transport Ministry in the next 2-3 years
Internal Rate of Return in Road sector high. Keep your confidence 110% - Nitin Gadkari
Conference focuses on Bharatmala Highway Development projects, asset monetization and vehicle scrapping policy
17 DEC 2021 4:57PM by PIB Mumbai
Mumbai, 17 December 2021
Union Minister for Road Transport & Highways (MoRTH) Shri Nitin Gadkari has urged investors to come forward and invest boldly in the infrastructure sector, which offers a diverse array of investment opportunities spanning multiple asset classes including Highways, Multimodal Logistics Parks, Wayside Amenities, Ropeways, Warehousing Zones and more.
Addressing the National Conference on Investment Opportunities in Highways, Transport & Logistics in Mumbai today, Shri Gadkari said “the Internal Rate of Return in the road sector is very high and hence there is no need to worry about economic viability”.
Shri Gadkari said, earlier, projects used to get stalled due to land acquisition issues. But we decided, project will not be awarded before 90% land acquisition is complete and environment clearance is obtained. Citing various other steps taken by his Ministry to speed up road infrastructure projects, the Minister said “Keep your confidence 110%’
The Minister also spoke about the many benefits of upcoming projects under the Bharatmala Programme. "The travel time from Mumbai to Delhi, via road, will go down from 48 hours to 12 hours within one year; road projects and multimodal infrastructure projects will reduce logistics costs and boost manufacturing, increase exports and help the economy grow," he said. Bharatmala Project is the umbrella flagship program for national highway development with focus on improving efficiency of freight and passenger movement along with development of allied infrastructure projects.
The National Conference informed investors and other stakeholders that the Union Ministry of Road Transport and Highways has planned to execute infrastructure projects worth Rs. 7 lakh crore in the next 2-3 years itself.
The Minister also spoke about the benefits of the Vehicle Scrapping Policy of the government. "This will reduce pollution, improve tax revenues, help growth of automobile sector, boost exports and also create jobs," he said. "It is a win-win situation, in which investment on high scale can come in," he added.
Speaking about the transformation the Vehicle Scrapping Policy will usher in, the Shri Nitin Gadkari said: “Vehicle Scrapping Policy will reduce pollution, improve tax revenues, grow automobile sector, boost exports and create jobs. It is a win-win situation, in which investment on a high scale can come in.” The Voluntary Vehicle-Fleet Modernization Policy aims to create an ecosystem for phasing out of unfit and polluting vehicles. Under the policy, around 50-70 Registered Vehicle Scrapping Facilities (RVSFs) will be set up across the country during the next 5 years to cater to the expected demand for scrapping of unfit vehicles in a safe manner.
The Minister said the automobile industry in India which is worth Rs 7.5 lakh crore in size will double to Rs 15 lakh crores in next 5 years. Speaking about electric vehicles, Shri Gadkari said “we are issuing an advisory on Flex Engines, in two-three years, our vehicles will get converted into electric vehicles. Running cost of electric vehicles will be similar to or less than vehicles run on petrol." He also stressed upon alternative fuels like ethanol and asked Maharashtra Transport Department to launch ethanol-driven auto rickshaws in Pune, which already has three ethanol dispensing stations. “Encouragement to alternative fuels will ultimately help the scrapping industry as well”, the Minister added.
Speaking about Asset Monetization roadmap, Shri Gadkari cited the example of Mumbai – Pune Highway, which has brought higher rate of returns to the state and the government. "Reliance had quoted Rs 3,600 crores for the project. However we decided to build it through MSRDC in Rs. 1,600 crores. Later on Maharashtra government monetized it for Rs 3,000 crores and just recently the same project was again monetized for 8000 crores," he explained.
The Secretary, MoRTH Shri Giridhar Aramane informed that an integrated plan and coordinated implementation of all infrastructure facilities is getting a boost through Gati Shakti programme. “We are doing scientific Logistics Effectiveness Studies to understand bottlenecks in infrastructure projects. To remove bottlenecks, NHAI has identified 120 congestion points across the country; ring roads and bypasses are being built to reduce congestion in cities. After connecting all state capitals with at least four-lane National Highways, now we are planning to have expressways connecting all important economic centres of the country.”
The Secretary explained how improved policies and decision making has led to a tangible improvement in outcomes. “In order to facilitate work of contractors, we have thrown out all provisions which caused disputes and caused contractors a lot of pain and loss. NHAI took meetings with MDs of contractors and concessionaire companies and based on an honest dialogue, problems in highway construction have been addressed. This has resulted in the record road construction of 37 kilometre per day last year.”
Chairperson, NHAI, Alka Upadhyaya informed that NHAI is developing multiple facilities and allied infrastructure, in line with the Prime Minister’s vision for promotion of integrated infrastructure under PM Gati Shakti National Plan. “The new thrust is on development of allied highway initiatives like MMLPs, last-mile connectivity through ropeway projects, fibre cables and other infrastructure along National Highways. Almost 8,400 state-of-the-art greenfield expressways are being built as part of Bharat Mala Pariyojana. These corridors will change the face of National Highways infrastructure and also supercharge the economy to a 5 trillion-dollar economy” she said,
Today’s National Conference in Mumbai was attended among others by potential investors, industry leaders and experts.