వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
సేంద్రీయ వ్యవసాయం విస్తరణ
17 DEC 2021 3:15PM by PIB Hyderabad
ప్రభుత్వం 2015-16 నుండి పరంపరాగత్ కృషి వికాస్ యోజన (పికేవివై), ఈశాన్య ప్రాంతంలో మిషన్ ఆర్గానిక్ వాల్యూ చైన్ డెవలప్‌మెంట్ (ఎంఓవిసిడిఎన్ఈఆర్) వంటి ప్రత్యేకించిన పథకాల ద్వారా సేంద్రీయ వ్యవసాయాన్ని ప్రోత్సహిస్తోంది. ఈ రెండు పథకాలు సేంద్రీయ రైతులకు సేంద్రీయ ఉత్పత్తి నుండి ధృవీకరణ మరియు మార్కెటింగ్ వరకు, ప్రాసెసింగ్, ప్యాకేజింగ్, నిల్వ వంటి పోస్ట్ హార్వెస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ మద్దతుతో సహా ఆద్యంతం తగు సహాయాన్ని అందిస్తుంది.
క్లస్టర్ పద్ధతిలో సేంద్రీయ వ్యవసాయాన్ని ప్రోత్సహించడానికి దేశవ్యాప్తంగా అన్ని రాష్ట్రాల్లో పికేవివై అమలు చేశారు. దీనిలో రైతులకు 3 సంవత్సరాలకు హెక్టారుకు రూ. 50000/ఆర్థిక సహాయం అందిస్తారు. అందులో హెక్టారుకు మూడు సంవత్సరాలకు రూ.31,000 విత్తనాలు, బయో ఎరువులు, బయో-పెస్టిసైడ్‌లు, సేంద్రీయ ఎరువు, కంపోస్ట్/వర్మీ-కంపోస్ట్, వృక్షశాస్త్ర పదార్దాలు మొదలైన సేంద్రీయ ఇన్‌పుట్‌ల కోసం రైతులకు నేరుగా డీబీటీ ద్వారా అందిస్తారు.
ఎంఓవిసిడిఎన్ఈఆర్ ధృవీకరించిన సేంద్రీయ ఉత్పత్తిని ప్రోత్సహించడానికి అన్ని ఈశాన్య రాష్ట్రాలలో దీనిని అమలు చేస్తున్నారు. దీనిలో సేంద్రీయ రైతులు ఎఫ్‌పిఓ ఏర్పాటు ద్వారా సేంద్రీయ ఉత్పత్తి నుండి ప్రాసెసింగ్ మరియు మార్కెటింగ్ మొదలైన వాటి విలువ గొలుసును అభివృద్ధి చేయడానికి మద్దతు ఇస్తారు. పథకం కింద 3 సంవత్సరాలకు హెక్టారుకు రూ.46,575 కేటాయించి ఎఫ్‌పిఓని రూపొందిస్తారు. సేంద్రీయ ఇన్‌పుట్‌ల కోసం రైతులకు మద్దతు, నాణ్యమైన విత్తనాలు/ నాటడం సామగ్రి, శిక్షణ, చేదోడుగా ఉండేందుకు ధృవీకరణ కోసం అందిస్తారు. అంతే కాకుండా ఇంటిగ్రేటెడ్ ప్రాసెసింగ్ యూనిట్, ఇంటిగ్రేటెడ్ ప్యాక్‌హౌస్, కోల్డ్ చైన్ కాంపోనెంట్ మరియు స్మాల్ ప్రాసెసింగ్ యూనిట్ వంటి పంటకోత అనంతర మౌలిక సదుపాయాలను ఏర్పాటు చేయడానికి ఎఫ్‌పిఓలు మరియు ప్రైవేట్ వ్యవస్థాపకులకు వరుసగా 75% మరియు 50% ఆర్థిక సహాయం అందిస్తారు.
అదనంగా, సేంద్రీయ వ్యవసాయానికి రాష్ట్రీయ కృషి వికాస్ యోజన (ఆర్కేవివై), మిషన్ ఫర్ ఇంటిగ్రేటెడ్ డెవలప్‌మెంట్ ఆఫ్ హార్టికల్చర్ (ఎంఐడిహెచ్) మరియు నేషనల్ ప్రాజెక్ట్ ఆన్ ఆర్గానిక్ ఫార్మింగ్ (ఎన్పిఓఎఫ్), ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ (ఐసిఏఆర్) కింద ఆర్గానిక్ ఫార్మింగ్ పై నెట్‌వర్క్ ప్రాజెక్ట్ కింద కూడా మద్దతు ఉంది.
పికేవివై, ఎంఓవిసిడిఎన్ఈఆర్ కి గత మూడేళ్ళలో వ్యయం :
సంవత్సరం
పికేవివై పథకం
ఎంఓవిసిడిఎన్ఈఆర్ పథకం
బడ్జెట్ అంచనాలు (బిఈ)
(రూ. కోట్లలో)
విడుదలైన నిధులు (రూ.కోట్లలో)
బడ్జెట్ అంచనాలు (బిఈ)
(రూ. కోట్లలో)
విడుదలైన నిధులు (రూ.కోట్లలో)
2018-19
360.00
329.46
160.00
174.78
2019-20
325.00
283.67
160.00
103.80
2020-21
500.00
381.05
175.00
137.17
పికేవివై, ఎంఓవిసిడిఎన్ఈఆర్ పథకాల కింద, రైతులకు శిక్షణ మరియు సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి ఒక నిబంధన ఉంది. పికేవివై కింద ప్రతి రైతుకు మూడు సంవత్సరాల పాటు సామర్థ్యాలను పెంచడానికి రూ.7500/- ఆర్థిక సహాయం అందిస్తారు. ఎంఓవిసిడిఎన్ఈఆర్ కింద, శిక్షణ, హ్యాండ్‌హోల్డింగ్ మరియు సర్టిఫికేషన్ కోసం ఒక్కో రైతుకు మూడేళ్లపాటు రూ. 10,000 ఆర్థిక సహాయం అందిస్తారు. రాష్ట్రాల వారీగా పికేవివై, ఎంఓవిసిడిఎన్ఈఆర్ కింద శిక్షణ పొందిన రైతుల సంఖ్య వివరాలు ఇలా ఉన్నాయి.
రాష్ట్రాల వారీగా 2018-19 నుండి 2020-21 వరకు పికేవివై, ఎంఓవిసిడిఎన్ఈఆర్ కింద గత 3 సంవత్సరాల్లో శిక్షణ పొందిన రైతులు
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం
పికేవివై పథకం
ఎంఓవిసిడిఎన్ఈఆర్ పథకం
మొత్తం రైతులు
మొత్తం లబ్ధిదారులు
మొత్తం లబ్ధిదారులు
1
ఆంధ్రప్రదేశ్
200000
**
200000
2
ఛత్తీస్గఢ్
50000
**
50000
3
గోవా
25000
**
25000
4
కర్ణాటక
25000
**
25000
5
మధ్యప్రదేశ్
122400
**
122400
6
ఒడిశా
36000
**
36000
7
రాజస్థాన్
250000
**
250000
8
తమిళ నాడు
10000
**
10000
9
ఉత్తరప్రదేశ్
25000
**
25000
10
అస్సాం
*
5000
5000
11
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
*
4000
4000
12
మిజోరాం
*
6000
6000
13
మణిపూర్
*
7500
7500
14
నాగాలాండ్
*
7343
7343
15
త్రిపుర
*
4305
4305
16
హిమాచల్ ప్రదేశ్
3750
**
3750
17
ఉత్తరాఖండ్
195000
**
195000
18
చండీగఢ్
3250
**
3250
19
లక్షద్వీప్
6750
**
6750
మొత్తం
952150
34148
986298
గమనిక: *పికేవివై పథకం ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో 2018-19 నుండి అమలు జరగడం లేదు
** ఎంఓవిసిడిఎన్ఈఆర్ పథకం ఒక్క ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లోనే అమలవుతోంది
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతుల సంక్షేమ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ రాజ్యసభలో లిఖిత పూర్వకంగా వెల్లడించారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Expansion of Organic Farming
17 DEC 2021 3:15PM by PIB Delhi
Government has been promoting organic farming through dedicated schemes of Paramparagat Krishi Vikas Yojana (PKVY) and Mission Organic Value Chain Development in North East Region (MOVCDNER) since 2015-16. Both the schemes provide end to end support to organic farmers from organic production to certification and marketing including post harvest management support like processing, packaging, storage etc.
PKVY is implemented in all the States across the country to promote organic farming in cluster mode, in which, farmers are provided financial assistance of Rs 50000/ha for 3 years out of which, Rs. 31000/ ha / 3 years is provided directly to farmers through DBT for organic inputs such as seeds, bio fertilisers, bio-pesticides, organic manure, compost/vermi-compost, botanical extracts etc.
MOVCDNER is implemented in all the North Eastern States for promotion of certified organic production, in which, organic farmers are supported to develop their value chain from organic production to processing and marketing etc. through FPO formation. Under the scheme a sum of Rs. 46,575/ha for 3years are provided for creation of FPO, support to farmers for organic inputs, quality seeds/ planting material and training, hand holding and certification. Apart from that financial support is also provided as subsidy to FPOs and private entrepreneurs @ 75% and 50% respectively for setting up of post harvest infrastructure such as integrated processing unit, integrated packhouse, cold chain component and small processing unit as per the requirement of value chain.
In addition, organic farming is also supported under Rastriya Krishi Vikas Yojana (RKVY), Mission for Integrated Development of Horticulture (MIDH) and National Project on Organic Farming (NPOF), Network Project on Organic Farming under Indian council of Agricultural Research (ICAR).
The financial outlay of PKVY and MOVCDNER for last three years:
Year
PKVY scheme
MOVCDNER scheme
Budget Estimate (BE)
(Rs. in crores)
Releases made (Rs. in crores)
Budget Estimate (BE)
(Rs. in crores)
Releases made
(Rs. in crores)
2018-19
360.00
329.46
160.00
174.78
2019-20
325.00
283.67
160.00
103.80
2020-21
500.00
381.05
175.00
137.17
Under PKVY and MOVCDNER schemes, there is a provision for training and capacity building of farmers. Under PKVY a financial assistance of Rs 7500/- per farmer for three year is provided for capacity building. Whereas under MOVCDNER, there is provision of financial assistance of Rs 10,000 per farmer for three year for training, handholding and certification. The details of States wise number of farmer trained under PKVY and MOVCDNER is given below.
State-wise farmers trained during the last 3 years under PKVY and MOVCDNER scheme from 2018-19 to 2020-21
Sl. No.
Name of the State
PKVY scheme
MOVCDNER scheme
Total
farmers
No of beneficiaries
No of beneficiaries
1
Andhra Pradesh
200000
**
200000
2
Chhattisgarh
50000
**
50000
3
Goa
25000
**
25000
4
Karnataka
25000
**
25000
5
Madhya Pradesh
122400
**
122400
6
Odisha
36000
**
36000
7
Rajasthan
250000
**
250000
8
Tamil Nadu
10000
**
10000
9
Uttar Pradesh
25000
**
25000
10
Assam
*
5000
5000
11
Arunachal Pradesh
*
4000
4000
12
Mizoram
*
6000
6000
13
Manipur
*
7500
7500
14
Nagaland
*
7343
7343
15
Tripura
*
4305
4305
16
Himachal Pradesh
3750
**
3750
17
Uttarakhand
195000
**
195000
18
Chandigarh
3250
**
3250
19
Lakshadweep
6750
**
6750
Total
952150
34148
986298
Note: *PKVY scheme is not implemented in North Eastern States since 2018-19
** MOVCDNER scheme is implemented only in North Eastern States.
This information was given by Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in a written reply in Rajya Sabha today.