വനിതാ, ശിശു വികസന മന്ത്രാലയം
ഇരകളായ സ്ത്രീകൾക്കായി 'വൺ സ്റ്റോപ്പ് സെന്റർ' പദ്ധതി
15 DEC 2021 2:37PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: ഡിസംബർ 15, 2021
സ്വകാര്യ ഇടങ്ങളിലും പൊതു ഇടങ്ങളിലും അതിക്രമങ്ങളും ദുരിതങ്ങളും നേരിടേണ്ടി വന്ന / അനുഭവിക്കുന്ന സ്ത്രീകൾക്ക് പോലീസ് സേവന സൗകര്യം ഉൾപ്പെടെയുള്ള പിന്തുണയും സഹായവും നൽകുന്നതിനായി 2015 ഏപ്രിൽ 1 മുതൽ കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് 'വൺ സ്റ്റോപ്പ് സെന്റർ' (OSC) പദ്ധതി നടപ്പിലാക്കുന്നു. ഇതിലൂടെ വൈദ്യസഹായം, നിയമസഹായം, കൗൺസിലിങ്ങ്, മാനസിക പിന്തുണ, താത്കാലിക അഭയം എന്നിവ ഒരു കുടക്കീഴിൽ ലഭ്യമാക്കുന്നു.
നിലവിൽ, 733 ഒഎസ്‌സി-കൾ അംഗീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. അതിൽ 704 എണ്ണം 35 സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ/കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളിൽ (പശ്ചിമ ബംഗാൾ ഒഴികെ) പ്രവർത്തനക്ഷമമാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഇത് രാജ്യത്തെ 4.50 ലക്ഷത്തിലധികം സ്ത്രീകളെ സഹായിച്ചിട്ടുണ്ട് (2021 സെപ്റ്റംബർ വരെയുള്ള കണക്ക്).
'വൺ സ്റ്റോപ്പ് സെന്റർ' പദ്ധതിയ്ക്ക് കീഴിൽ, കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് നേരിട്ട് 100% ധനസഹായം നിർഭയ ഫണ്ടിൽ നിന്ന് ജില്ലാ അധികാരികൾക്ക് നൽകുന്നു.
കേന്ദ്ര വനിതാ-ശിശു വികസന മന്ത്രി ശ്രീമതി സ്മൃതി സുബിൻ ഇറാനിയാണ് ഈ വിവരം ഇന്ന് രാജ്യ സഭയിൽ രേഖാമൂലം നൽകിയത്.

Ministry of Women and Child Development
'One Stop Centre' Scheme For Women Victims
15 DEC 2021 2:37PM by PIB Delhi
The Central Government has been implementing the One Stop Centre (OSC) Scheme since 1st April, 2015 to provide integrated support and assistance to women affected by violence and in distress, both in private and public spaces, through a range of services including police facilitation, medical aid, legal aid and counseling, psychological support and temporary shelter in an integrated manner under one roof. As of now, 733 OSCs have been approved, out of which 704 have been operationalized in 35 States/ UTs (except in the State of West Bengal), which have assisted over 4.50 lakh women in the country till September, 2021.
Under the One Stop Centre Scheme, 100% funding is provided by Central Government directly to the district authorities from Nirbhaya Fund.
This information was given by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Rajya Sabha today.