ಸಂಪುಟ
ರುಪೇ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಮತ್ತು ಅಲ್ಪ ಮೌಲ್ಯದ ಭೀಮ್-ಯುಪಿಐ ವಹಿವಾಟು (ಪಿ2ಎಂ) ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
ಒಂದು ವರ್ಷದ ಅವಧಿಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಗೆ 1,300 ಕೋಟಿ ರೂ. ಅನುದಾನ ಮೀಸಲು
ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯದಿಂದ ಹೊರಗಿರುವ ಹಾಗೂ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿತ ಜನರಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾದರಿಯ ಪಾವತಿ ಸೌಲಭ್ಯ ಒದಗಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಕ್ರಮ
15 DEC 2021 4:03PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿಂದು ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ರೂಪೇ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಮತ್ತು ಅಲ್ಪ ಮೌಲ್ಯದ (2,000 ರೂ.ವರೆಗೆ) ಭೀಮ್-ಯುಪಿಐ ವಹಿವಾಟು (ಪಿ2ಎಂ_ಪರ್ಸನ್ ಟು ಮರ್ಚಂಟ್) ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ರುಪೇ ಮತ್ತು ಯುಪಿಐ ವಹಿವಾಟು ನಡೆಸುವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಉತ್ತೇಜನಾ ಧನ ಸಿಗಲಿದೆ. ಗ್ರಾಹಕರು ರುಪೇ ಮತ್ತು ಭೀಮ್-ಯುಪಿಐ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸುವ ವಹಿವಾಟು ಮೌಲ್ಯ ಆಧರಿಸಿ ಸರ್ಕಾರ ಉತ್ತೇಜನಾ ಧನ ನೀಡಲಿದೆ.
ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳು ಉತ್ಕ್ರಷ್ಟ ದರ್ಜೆಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಹೊಂದುವುದನ್ನು ಈ ಯೋಜನೆ ಉತ್ತೇಜಿಸಲಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲೂ ರುಪೇ ಮತ್ತು ಭೀಮ್-ಯುಪಿಐ ವ್ಯಾಪಕ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಸಹ ಉತ್ತೇಜಿಸಲಿದೆ. ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಔಪಚಾರಿಕ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳಿಂದ ಹೊರಗಿರುವ ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿತ ಜನರಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತ, ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತ್ಯಂತ ದಕ್ಷ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಹಣಕಾಸು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳು ಈ ಯೋಜನೆಯು ನೆರವಾಗಲಿದೆ. ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಹಣಕಾಸು ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
2021-22ನೇ ಬಜೆಟ್ ಘೋಷಣೆಯಂತೆ ರುಪೇ ಮತ್ತು ಭೀಮ್ - ಯುಪಿಐ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ.

Cabinet
Cabinet approves an incentive scheme for promotion of RuPay Debit Cards and low-value BHIM-UPI transactions (P2M)
Financial outlay for one year is Rs.1,300 crore
With this Digital Modes of Payment will become accessible to unbanked and marginalised populations outside the formal banking and financial system
15 DEC 2021 4:03PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved an incentive scheme to promote RuPayDebit cards and low-value [uptoRs. 2,000) BHIM-UPI transactions (Person-to-Merchant (P2M)] in the country.
Under the scheme, the acquiring banks will be incentivised by the Government, by way of paying percentage of value of transactions (P2M) done through RuPay Debit cards and low-value BHIM-UPI modes of payments, at an estimated financial outlay of Rs.1,300 crore for a period of one year w.e.f. April 01, 2021.
This scheme will facilitate acquiring Banks in building robust digital payment ecosystem and promoting RuPay Debit card and BHIM-UPI digital transactions, across all sectors and segments of the population and further deepening of digital payments in the country.
It will also help in making accessible digital modes of payments to unbanked and marginalized populations, who are outside of the formal banking and financial system.
India today is one of the most efficient payments markets in the world. These developments have been the outcome of the initiatives of the initiatives of the Government of India and innovation by various players in the digital payment ecosystem. The scheme will further spur research and development and innovation in fintech space, and will help the Government in further deepening of digital payments in various part of countries.
Background:
The scheme has been formulated in compliance with the Budget announcements (FY 2021-22) by the Governmentto give further boost to digital transactions in the country.