Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shri Sonowal says, India is aiming to increase supply chain efficiency and lowering logistics costs to facilitate achieving the goal of $5 trillion economy by 2025
Maritime India Vision 2030 to ensure coordinated and accelerated growth of India’s maritime sector in the next decade
15 DEC 2021 2:04PM by PIB Delhi
Union Minister for Ports, Shipping, Waterways and Ayush Shri Sarbananda Sonowal has said that India is aiming to increase the supply chain efficiency and lowering logistics costs which will facilitate India to achieve its well-defined goal of being a $5 trillion economy by 2025. He said, India has one of the largest supply chain and logistics sectors in the world growing at a fast pace. An efficient logistics ecosystem is thought to be a catalyst for improving the competitiveness of all sectors of the economy.
Addressing the virtual CII Partnership Summit 2021 in New Delhi today, the Minister informed that the Ministry of Ports, Shipping and Waterways has prepared a blueprint - Maritime India Vision 2030 (MIV 2030), to ensure coordinated and accelerated growth of India’s maritime sector in the next decade with the objective of propelling India to the forefront of the Global Maritime Sector. He said, MIV 2030 has identified initiatives such as developing world-class Mega Ports, trans-shipment hubs and infrastructure modernization of ports. These initiatives would help in lowering overall operational costs of ports, reducing turnaround time for vessels, increasing efficiency and throughput, providing ability to handle larger ships and developing Indian Port’s strategic importance in the South Asian region.
Shri Sonowal added that MIV 2030 envisions an overall investment of Rs 3 to 3.5 lakh crore across ports, shipping, and inland waterways categories. He said, this vision roadmap is estimated to help unlock Rs. 20,000+ crore worth of potential annual revenue for Indian Ports. Further, it is expected to create an additional 20 lakh plus jobs (direct and indirect) in the Indian maritime sector.

నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
2025 నాటికి 5 ట్రిలియన్ డాలర్ల ఆర్థిక వ్యవస్థ లక్ష్యాన్ని సాధించేందుకు భారతదేశం సరఫరా గొలుసు సామర్థ్యాన్ని పెంచడం మరియు లాజిస్టిక్స్ ఖర్చులను తగ్గించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుందని శ్రీ సోనోవాల్ చెప్పారు.
తదుపరి దశాబ్దంలో భారతదేశ సముద్ర రంగం యొక్క సమన్వయ మరియు వేగవంతమైన వృద్ధిని నిర్ధారించడానికి మారిటైమ్ ఇండియా విజన్ 2030
15 DEC 2021 2:04PM by PIB Hyderabad
2025 నాటికి ఐదు ట్రిలియన్ డాలర్ల నిర్దేశిత ఆర్థిక వ్యవస్థ లక్ష్యాన్ని సాధించేందుకు భారతదేశం సరఫరా గొలుసు సామర్థ్యాన్ని పెంచడం మరియు లాజిస్టిక్స్ ఖర్చులను తగ్గించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుందని కేంద్ర నౌకాశ్రయాలు, షిప్పింగ్, జలమార్గాలు, ఆయుష్ శాఖ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ చెప్పారు. ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద సరఫరా గొలుసు మరియు లాజిస్టిక్స్ రంగాలలో భారతదేశం శరవేగంగా అభివృద్ధి చెందుతుందని ఆయన అన్నారు. ఆర్థిక వ్యవస్థలోని అన్ని రంగాల పోటీతత్వాన్ని మెరుగుపరచడానికి సమర్థవంతమైన లాజిస్టిక్స్ పర్యావరణ వ్యవస్థ ఒక ఉత్ప్రేరకంగా భావించబడుతుంది.
ఈరోజు న్యూఢిల్లీలో దృశ్యమాధ్యమం ద్వారా నిర్వహించిన సి.ఐ.ఐ. భాగస్వామ్య సదస్సు - 2021లో మంత్రి ప్రసంగిస్తూ, గ్లోబల్ మారిటైమ్ సెక్టార్‌ లో భారతదేశాన్ని ముందంజలో ఉంచే లక్ష్యంతో వచ్చే దశాబ్దంలో భారతదేశ సముద్ర రంగం యొక్క సమన్వయ మరియు వేగవంతమైన వృద్ధిని నిర్ధారించాలానే ఉద్దేశ్యంతో, ఓడరేవులు, షిప్పింగ్, జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ, మారిటైమ్ ఇండియా విజన్ 2030 (ఎం.ఐ.వి-2030) పేరుతో, ఒక కార్యాచరణ ప్రణాళికను సిద్ధం చేసినట్లు, తెలియజేశారు. ప్రపంచ స్థాయి మెగా పోర్ట్‌లను అభివృద్ధి చేయడం, ట్రాన్స్-షిప్‌మెంట్ హబ్‌ లు మరియు పోర్టుల మౌలిక సదుపాయాల ఆధునీకరణ వంటి కార్యక్రమాలను ఎం.ఐ.వి-2030 గుర్తించిందని, ఆయన చెప్పారు. ఓడరేవుల మొత్తం నిర్వహణ వ్యయాలను తగ్గించడంలో, ఓడల టర్న్‌అరౌండ్ సమయాన్ని తగ్గించడంలో, సామర్థ్యం మరియు నిర్గమాంశను పెంచడంలో, పెద్ద నౌకలను నిర్వహించగల సామర్థ్యాన్ని అందించడంలో మరియు దక్షిణాసియా ప్రాంతంలో భారత నౌకాశ్రయం యొక్క వ్యూహాత్మక ప్రాముఖ్యతను అభివృద్ధి చేయడంలో, ఈ కార్యక్రమాలు సహాయపడతాయి.
ఎం.ఐ.వి-2030 ద్వారా, నౌకాశ్రయాలు, షిప్పింగ్, దేశీయ జల మార్గాల విభాగాల్లో మొత్తం 3 నుండి 3.5 లక్షల కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడిని ఆశిస్తున్నట్లు శ్రీ సోనోవాల్ తెలిపారు. ఈ కార్యాచరణ ప్రణాళిక ద్వారా భారతీయ ఓడరేవులకు 20,000 కోట్ల రూపాయలకు పైగా విలువైన వార్షిక ఆదాయం లభిస్తుందని ఆశిస్తున్నట్లు, ఆయన చెప్పారు. దీనితో పాటు, ఇది భారతీయ సముద్ర రంగంలో అదనంగా 20 లక్షల ఉద్యోగాలను (ప్రత్యక్షంగా, పరోక్షంగా) సృష్టించగలదని భావిస్తున్నారు.