ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
13 DEC 2021 5:25PM by PIB Chandigarh
ਹਰ ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ। ਹਰ ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ। ਨਮ: ਪਾਰਵਤੀ ਪਤਯੇ, ਹਰ ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ॥ ਮਾਤਾ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਕੀ ਜੈ। ਗੰਗਾ ਮਈਆ ਕੀ ਜੈ। ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਪਟੇਲ ਜੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਕਰਮਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਭਾਰਤੀਯ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਜੇ.ਪੀ. ਨੱਡਾ ਜੀ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਭਾਈ ਕੇਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੌਰਯਾ ਜੀ, ਦਿਨੇਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ, ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਮਹੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ ਜੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀਯ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਵਤੰਤਰਦੇਵ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਨੀਲਕੰਠ ਤਿਵਾਰੀ ਜੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਆਏ ਹੋਏ ਪੂਜਯ ਸੰਤ ਗਣ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਮੇਰੇ ਕਾਸ਼ੀਵਾਸੀ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਇਸ ਅਵਸਰ ਦੇ ਸਾਖੀ ਬਣ ਰਹੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਸਾਥੀਗਣ! ਕਾਸ਼ੀ ਕੇ ਸਭੀ ਬੰਧੂਓਂ ਕੇ ਸਾਥ, ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਕੇ ਚਰਣੋਂ ਮੇਂ ਹਮ ਸ਼ੀਸ਼ ਨਵਾਵਤ ਹਈ। ਮਾਤਾ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਕੇ ਚਰਣਨ ਕ ਬਾਰ-ਬਾਰ ਬੰਦਨ ਕਰਤ ਹਈ। ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਬਾਬਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਗਰ ਕੋਤਵਾਲ ਕਾਲਭੈਰਵ ਜੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਕੇ ਹੀ ਆ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਵੀ ਖਾਸ ਹੋਵੇ, ਕੁਝ ਵੀ ਨਵਾਂ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਕੋਤਵਾਲ ਦੇ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਗੰਗਾ ਤਰੰਗ ਰਮਣੀਯ ਜਟਾ-ਕਲਾਪਮ੍, ਗੌਰੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਭੂਸ਼ਿਤ ਵਾਮ-ਭਾਗੰਨਾਰਾਇਣ ਪ੍ਰਿਯ-ਮਨੰਗ-ਮਦਾਪ-ਹਾਰੰ, ਵਾਰਾਣਸੀ ਪੁਰ-ਪਤਿਮ੍ ਭਜ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥਮ੍। (गंगा तरंग रमणीय जटा-कलापम्, गौरी निरंतर विभूषित वाम-भागम्नारायण प्रिय-मनंग-मदाप-हारम्, वाराणसी पुर-पतिम् भज विश्वनाथम्।)। ਹਮ ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਦਰਬਾਰ ਸੇ, ਦੇਸ਼ ਦੁਨੀਆ ਕੇ, ਉਨ ਸ਼ਰਧਾਲੂ-ਜਨਨ ਕੇ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਤ ਹਈ, ਜੋ ਅਪਨੇ ਅਪਨੇ ਸਥਾਨ ਸੇ, ਇਸ ਮਹਾਯੱਗ ਕੇ ਸਾਕਸ਼ੀ ਬਣਤ ਹਊਅਨ। ਹਮ ਆਪ ਸਬ ਕਾਸ਼ੀ ਵਾਸੀ ਲੋਗਨ ਕੇ, ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਤ ਹਈ, ਜਿਨਕੇ ਸਹਯੋਗ ਸੇ, ਈ ਸ਼ੁਭ ਘੜੀ ਆਯਲ ਹੌ। ਹਿਰਦੈ ਗਦ੍ ਗਦ੍ ਹੌ। ਮਨ ਆਹਲਾਦਿਤ ਹੌ। ਆਪ ਸਬ ਲੋਗਨ ਕੇ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਬਧਾਈ ਹੌ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਪੁਰਾਣਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਕੋਈ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸਾਰੇ ਬੰਧਨਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਵਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ, ਇੱਕ ਅਲੌਕਿਕ ਊਰਜਾ ਇੱਥੇ ਆਉਂਦੇ ਹੀ ਸਾਡੀ ਅੰਤਰ-ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ, ਅੱਜ ਤਾਂ ਇਸ ਚਿਰ ਚੈਤਨਯ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਹੀ ਸਪੰਦਨ ਹੈ! ਅੱਜ ਆਦਿ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਅਲੌਕਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਹੀ ਆਭਾ ਹੈ! ਅੱਜ ਸ਼ਾਸ਼ਵਤ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਹੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਿਖ ਰਹੀ ਹੈ! ਅਸੀਂ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਣਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਵੀ ਕੋਈ ਪਾਵਨ ਅਵਸਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਰੇ ਤੀਰਥ, ਸਾਰੀਆਂ ਦੈਵੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ ਬਾਬਾ ਦੇ ਪਾਸ ਉਪਸਥਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੁਝ ਵੈਸਾ ਹੀ ਅਨੁਭਵ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਬਾਬਾ ਦੇ ਦਰਬਾਰ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ, ਸਾਡਾ ਪੂਰਾ ਚੇਤਨ ਬ੍ਰਹਮੰਡ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵੈਸੇ ਤਾਂ ਆਪਣੀ ਮਾਇਆ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਬਾਬਾ ਹੀ ਜਾਣਨ, ਲੇਕਿਨ ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਸਾਡੀ ਮਾਨਵੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ‘ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ’ ਦੇ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਆਯੋਜਨ ਨਾਲ ਇਸ ਸਮੇਂ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ ਦਾ ਪ੍ਰਿਯ ਦਿਨ, ਸੋਮਵਾਰ ਹੈ, ਅੱਜ ਵਿਕਰਮ ਸੰਵਤ ਦੋ ਹਜ਼ਾਰ ਅਠੱਤਰ, ਮਾਰਗਸ਼ੀਰਸ਼ ਸ਼ੁਕਲ ਪੱਖ, ਦਸਮੀ ਤਿਥ, ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਇਤਹਾਸ ਰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਤਿਥ ਦੇ ਸਾਖੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਅਕਲਪਨੀ-ਅਨੰਤ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਵੈਭਵ ਵਿਸਤਾਰ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਅਸਮਾਨ ਛੂ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਆਸਪਾਸ ਜੋ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਮੰਦਿਰ ਲੁਪਤ ਹੋ ਗਏ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੁਬਾਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਬਾਬਾ ਆਪਣੇ ਭਗਤਾਂ ਦੀ ਸਦੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸੰਨ ਹੋਏ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ ਦਾ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਦਾ ਇਹ ਪੂਰਾ ਨਵਾਂ ਪਰਿਸਰ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਭਵਨ ਭਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਨਾਤਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ! ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਅਧਿਆਤਮਕ ਆਤਮਾ ਦਾ! ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨਤਾ ਦਾ, ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦਾ! ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਦਾ, ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ! ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੇ ਜਦੋਂ ਆਓਗੇ ਤਾਂ ਕੇਵਲ ਆਸਥਾ ਦੇ ਹੀ ਦਰਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਥੇ ਆਪਣੇ ਅਤੀਤ ਦੇ ਗੌਰਵ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਇਕੱਠਿਆਂ ਸਜੀਵ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਕਿਵੇਂ ਪੁਰਾਤਨ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾਵਾਂ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਦੇ ਸਾਖਿਆਤ ਦਰਸ਼ਨ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੋ ਮਾਂ ਗੰਗਾ, ਉੱਤਰਵਾਹਿਨੀ ਹੋ ਕੇ ਬਾਬਾ ਦੇ ਪੈਰ ਪਖਾਰਨ ਕਾਸ਼ੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਵੀ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸੰਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਭਗਵਾਨ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਦੇ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਾਂਗੇ, ਧਿਆਨ ਲਗਾਵਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਨੂੰ ਸਪਰਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੋਈ ਹਵਾ ਸਾਨੂੰ ਸਨੇਹ ਦੇਵੇਗੀ, ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਉਨਮੁਕਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਪ੍ਰਸੰਨ ਹੋਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਬਾਬੇ ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ‘ਗੰਗ-ਤਰੰਗਾਂ ਦੀ ਕਲ-ਕਲ’ ਦਾ ਦੈਵੀ ਅਨੁਭਵ ਵੀ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ। ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਸਭ ਦੇ ਹਨ, ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਸਭ ਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਚਲਦੇ ਬਾਬਾ ਅਤੇ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੀ ਇਹ ਸੁਲਭਤਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋ ਚਲੀ ਸੀ, ਇੱਥੇ ਹਰ ਕੋਈ ਆਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਰਸਤਿਆਂ ਅਤੇ ਜਗ੍ਹਾ ਦੀ ਕਮੀ ਹੋ ਗਈ ਸੀ। ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਦਿਵਯਾਂਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕਠਿਨਾਈ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ, ‘ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਹਰ ਕਿਸੇ ਲਈ ਪਹੁੰਚਣਾ ਸੁਗਮ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਬਜ਼ੁਰਗ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਸਿੱਧੇ ਬੋਟ ਤੋਂ ਜੇਟੀ ਤੱਕ ਆਉਣਗੇ। ਜੇਟੀ ਤੋਂ ਘਾਟ ਤੱਕ ਆਉਣ ਲਈ ਵੀ ਐਸਕਲੇਟਰ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਉੱਥੋਂ ਸਿੱਧੇ ਮੰਦਿਰ ਤੱਕ ਆ ਸਕਣਗੇ। ਸੰਕਰੇ (ਤੰਗ) ਰਸਤਿਆਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਘੰਟਿਆਂ ਤੱਕ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਉਹ ਵੀ ਹੁਣ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਥੇ ਜੋ ਮੰਦਿਰ ਖੇਤਰ ਕੇਵਲ ਤਿੰਨ ਹਜ਼ਾਰ ਵਰਗ ਫੀਟ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਉਹ ਹੁਣ ਕਰੀਬ ਕਰੀਬ 5 ਲੱਖ ਵਰਗ ਫੀਟ ਦਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਮੰਦਿਰ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ 50, 60, 70 ਹਜ਼ਾਰ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਆ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਪਹਿਲਾਂ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਦਾ ਦਰਸ਼ਨ-ਸਨਾਨ, ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਸਿੱਧੇ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ, ਇਹੀ ਤਾਂ ਹੈ, ਹਰ-ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ!
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਬਨਾਰਸ ਆਇਆ ਸੀ ਤਾਂ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਸੀ। ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਆਪਣੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ’ਤੇ ਸੀ, ਤੁਹਾਡੇ ’ਤੇ ਸੀ। ਅੱਜ ਹਿਸਾਬ-ਕਿਤਾਬ ਦਾ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਤਦ ਕੁਝ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕ ਵੀ ਸਨ ਜੋ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ’ਤੇ ਸ਼ੱਕ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇਗਾ ਹੋਵੇਗਾ ਹੀ ਨਹੀਂ., ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਚਲਦਾ ਹੈ! ਇਹ ਮੋਦੀ ਜੀ ਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਆ ਕੇ ਗਏ। ਮੈਨੂੰ ਹੈਰਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਕਿ ਬਨਾਰਸ ਲਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਬਣਾ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ! ਅਜਿਹੇ ਤਰਕ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਲਗੇ ਸਨ! ਇਹ ਜੜਤਾ ਬਨਾਰਸ ਦੀ ਨਹੀਂ ਸੀ! ਹੋ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੀ ਸੀ! ਥੋੜ੍ਹੀ ਬਹੁਤ ਰਾਜਨੀਤੀ ਸੀ, ਥੋੜ੍ਹਾ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਨਿਜੀ ਸੁਆਰਥ, ਇਸ ਲਈ ਬਨਾਰਸ ’ਤੇ ਇਲਜ਼ਾਮ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਕਾਸ਼ੀ ਤਾਂ ਕਾਸ਼ੀ ਹੈ! ਕਾਸ਼ੀ ਤਾਂ ਅਵਿਨਾਸ਼ੀ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਡਮਰੂ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਗੰਗਾ ਆਪਣੀ ਧਾਰਾ ਬਦਲ ਕੇ ਵਹਿੰਦੀ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਭਲਾ ਕੌਣ ਰੋਕ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਕਾਸ਼ੀਖੰਡ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਸ਼ੰਕਰ ਨੇ ਖ਼ੁਦ ਕਿਹਾ ਹੈ- “ਵਿਨਾ ਮਮ ਪ੍ਰਸਾਦਮ੍ ਵੈ, ਕ: ਕਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਤੀ-ਪਦਯਤੇ”। (“विना मम प्रसादम् वै, कः काशी प्रति-पद्यते”।) ਅਰਥਾਤ, ਬਿਨਾ ਮੇਰੀ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਦੇ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਕੌਣ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਕੌਣ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਮਹਾਦੇਵ ਦੀ ਇੱਛਾ ਦੇ ਬਿਨਾ ਨਾ ਕੋਈ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਨਾ ਇੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਛਾ ਦੇ ਬਿਨਾ ਕੁਝ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਜੋ ਕੁਝ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਮਹਾਦੇਵ ਦੀ ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਮਹਾਦੇਵ ਨੇ ਹੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਈ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ, ਤ ਬਾਬਾ ਆਪਨ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸੇ ਬਨਈਲੇ ਹਵੁਅਨ। ਉਨਕਰ ਇੱਛਾ ਕੇ ਬਿਨਾ, ਨਾ ਕੋਈ ਪੱਤਾ ਹਿਲ ਸਕੇਲਾ? ਕੋਈ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਹਵ, ਤੋ ਅਪਨੇ ਘਰੈ ਕ ਹੋਇਹੇਂ। ਊ ਬੂਲਯੇ ਤਬੇ ਕੋਈ ਆ ਸਕੇਲਾ, ਕੁਛ ਕਰ ਸਕੇਲਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਾਬਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਬਾਬਾ ਦੇ ਗਣਾਂ ਦਾ ਹੈ। ਬਾਬਾ ਦੇ ਗਣ ਯਾਨੀ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਕਾਸ਼ੀਵਾਸੀ, ਜੋ ਖ਼ੁਦ ਮਹਾਦੇਵ ਦੇ ਹੀ ਰੂਪ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਬਾਬਾ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਨੁਭਵ ਕਰਵਾਉਣੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਕਾਸ਼ੀਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਹੀ ਬਣਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਫਿਰ ਕਾਸ਼ੀ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇਖਦੀ ਹੈ। “ਇਦਮ੍ ਸ਼ਿਵਾਯ, ਇਦਮ੍ ਨ ਮਮ੍” (“इदम् शिवाय, इदम् न मम्”)
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਮੈਂ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਹਰ ਉਸ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਵੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਜਿਸ ਦਾ ਪਸੀਨਾ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਰਿਸਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਹਿਆ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਵਿਪਰੀਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਥੇ ਕੰਮ ਰੁਕਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ। ਮੈਨੂੰ ਹੁਣੇ ਆਪਣੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਾਥੀਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲੈਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ। ਸਾਡੇ ਕਾਰੀਗਰ, ਸਾਡੇ ਸਿਵਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲੋਕ, ਉਹ ਪਰਿਵਾਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੱਥੇ ਘਰ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਮੈਂ ਸਭ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੈਂ ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ, ਸਾਡੇ ਕਰਮਯੋਗੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ ਦਾ ਵੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਦਾ ਵੀ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਇੱਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਇਸ ਵਾਰਾਣਸੀ ਨੇ ਯੁਗਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਿਆ ਹੈ, ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਬਣਦੇ ਵਿਗੜਦੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਕਾਲਖੰਡ ਆਏ, ਗਏ! ਕਿੰਨੀਆਂ ਹੀ ਸਲਤਨਤਾਂ ਉੱਠੀਆਂ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਗਈਆਂ, ਫਿਰ ਵੀ, ਬਨਾਰਸ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਬਨਾਰਸ ਆਪਣਾ ਰਸ ਬਿਖੇਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਾਬਾ ਦਾ ਇਹ ਧਾਮ ਸ਼ਾਸ਼ਵਤ ਹੀ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਨੇ ਵੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੰਸਾਰ ਨੂੰ ਹੈਰਾਨ ਅਤੇ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪੁਰਾਣਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਆਭਾ ਨਾਲ ਘਿਰੀ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਦੈਵੀ ਸਰੂਪ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਾਂਗੇ, ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਾਂਗੇ। ਇਤਿਹਾਸਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਬਿਰਖਾਂ, ਸਰੋਵਰਾਂ, ਤਲਾਬਾਂ ਨਾਲ ਘਿਰੀ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਅਦਭੁੱਤ ਸਰੂਪ ਦਾ ਬਖਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸਮਾਂ ਕਦੇ ਇੱਕੋ ਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ। ਜ਼ਾਲਮਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨਗਰੀ ’ਤੇ ਹਮਲੇ ਕੀਤੇ, ਇਸ ਨੂੰ ਧਵਸਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ! ਔਰੰਗਜ਼ੇਬ ਦੇ ਅੱਤਿਆਚਾਰ, ਉਸ ਦੇ ਆਤੰਕ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਸਾਖੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਨੇ ਸੱਭਿਅਤਾ ਨੂੰ ਤਲਵਾਰ ਦੇ ਬਲ ’ਤੇ ਬਦਲਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਕੱਟੜਤਾ ਨਾਲ ਕੁਚਲਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ! ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਬਾਕੀ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਕੁਝ ਅਲੱਗ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਅਗਰ ਔਰੰਗਜ਼ੇਬ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਵੀ ਉਠ ਖੜ੍ਹੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ! ਅਗਰ ਕੋਈ ਸਾਲਾਰ ਮਸੂਦ ਇੱਧਰ ਵਧਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਰਾਜਾ ਸੁਹੇਲਦੇਵ ਜਿਹੇ ਵੀਰ ਜੋਧਾ ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਏਕਤਾ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਵਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਵਾਰੇਨ ਹੇਸਟਿੰਗ ਦਾ ਕੀ ਹਾਲ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਇਹ ਤਾਂ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਲੋਕ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਜ਼ੁਬਾਨ ’ਤੇ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ। ਘੋੜੇ ਪਰ ਹੌਦਾ ਔਰ ਹਾਥੀ ਪਰ ਜੀਨਜਾਨ ਲੇਕਰ ਭਾਗਲ ਵਾਰੇਨ ਹੇਸਟਿੰਗ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਮੇਂ ਦਾ ਚੱਕਰ ਦੇਖੋ, ਆਤੰਕ ਦੇ ਉਹ ਸਮਾਨਾਰਥੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਕਾਲ਼ੇ ਪੰਨਿਆਂ ਤੱਕ ਸਿਮਟ ਕੇ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ! ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਕਾਸ਼ੀ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਗੌਰਵ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਨਵੀਂ ਸ਼ਾਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਸ਼ੀ ਬਾਰੇ, ਮੈਂ ਜਿਤਨਾ ਬੋਲਦਾ ਹਾਂ, ਉਤਨਾ ਡੁੱਬਦਾ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਭਾਵੁਕ ਹੁੰਦਾ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ। ਕਾਸ਼ੀ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕਾਸ਼ੀ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਉਹ ਹੈ- ਜਿੱਥੇ ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਹੀ ਜੀਵਨ ਹੈ, ਕਾਸ਼ੀ ਉਹ ਹੈ- ਜਿੱਥੇ ਮ੍ਰਿਤਯੂ ਭੀ ਮੰਗਲ ਹੈ! ਕਾਸ਼ੀ ਉਹ ਹੈ-ਜਿੱਥੇ ਸੱਚ ਹੀ ਸੰਸਕਾਰ ਹੈ! ਕਾਸ਼ੀ ਉਹ ਹੈ- ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰੇਮ ਹੀ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਭੈਣੋਂ,
ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਵਡਿਆਈ ਗਾਉਂਦੇ, ਅਤੇ ਗਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ, ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਕੀ ਕਿਹਾ, ‘ਨੇਤਿ-ਨੇਤਿ’ ਹੀ ਕਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਜੋ ਕਿਹਾ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਅੱਗੇ ਕਿਤਨਾ ਕੁਝ ਹੈ! ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ- “ਸ਼ਿਵਮ੍ ਗਿਆਨਮ੍ ਇਤਿ ਬ੍ਰਯੁ:, ਸ਼ਿਵ ਸ਼ਬਦਾਰਥ ਚਿੰਤਕਾ:”। (शिवम् ज्ञानम् इति ब्रयुः, शिव शब्दार्थ चिंतकाः”।) ਅਰਥਾਤ ਸ਼ਿਵ ਸ਼ਬਦ ਦਾ ਚਿੰਤਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਸ਼ਿਵ ਨੂੰ ਹੀ ਗਿਆਨ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਕਾਸ਼ੀ ਸ਼ਿਵਮਈ ਹੈ, ਇਹ ਕਾਸ਼ੀ ਗਿਆਨਮਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਗਿਆਨ, ਜਾਂਚ, ਅਨੁਸੰਧਾਨ, ਇਹ ਕਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸੁਭਾਵਿਕ ਨਿਸ਼ਠਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ ਨੇ ਆਪ ਕਿਹਾ ਹੈ-“ਸਰਵ ਕਸ਼ੇਤਰੇਸ਼ੁ ਭੂ ਪ੍ਰਿਸ਼ਠੇ, ਕਾਸ਼ੀ ਕਸ਼ੇਤਰਮ੍ ਚ ਮੇ ਵਪੁ:”। (“सर्व क्षेत्रेषु भू पृष्ठे, काशी क्षेत्रम् च मे वपु:”। ) ਅਰਥਾਤ, ਧਰਤੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਸਾਖਿਆਤ ਮੇਰਾ ਹੀ ਸਰੀਰ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਪੱਥਰ, ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਹਰ ਪੱਥਰ ਸ਼ੰਕਰ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਸਜੀਵ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਇਸ ਭਾਵ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਣ-ਕਣ ਵਿੱਚ ਮਾਤ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਬੋਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਦਾ ਵਾਕ ਹੈ- “ਦ੍ਰਿਸ਼ਯਤੇ ਸਵਰਗ ਸਰਵੈ:, ਕਾਸ਼ਯਾਮ੍ ਵਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰ: ਤਥਾ”॥ (“दृश्यते सवर्ग सर्वै:, काश्याम् विश्वेश्वरः तथा”॥) ਯਾਨੀ, ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸਭਨੀ ਥਾਂਈਂ, ਹਰ ਜੀਵ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਵਿਸ਼ਵੇਸ਼ਰ ਦੇ ਹੀ ਦਰਸ਼ਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਕਾਸ਼ੀ ਜੀਵਤਵ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਸ਼ਿਵਤਵ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਹੈ- “ਵਿਸ਼ਵੇਸ਼ੰ ਸ਼ਰਣੰ, ਯਾਯਾਂ, ਸਮੇ ਬੁੱਧਿੰ ਪ੍ਰਦਾਸਯਤਿ”। (“विश्वेशं शरणं, यायां, समे बुद्धिं प्रदास्यति”।) ਅਰਥਾਤ, ਭਗਵਾਨ ਵਿਸ਼ਵੇਸ਼ਰ ਦੀ ਸ਼ਰਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ’ਤੇ ਸਮ ਬੁੱਧੀ ਵਿਆਪਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਬਨਾਰਸ ਉਹ ਨਗਰ ਹੈ ਜਿੱਥੋਂ ਜਗਦਗੁਰੂ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀਡੋਮ ਰਾਜਾ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਏਕਤਾ ਦੇ ਸੂਤਰ ਵਿੱਚ ਬੰਨ੍ਹਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ। ਇਹ ਉਹ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਭਗਵਾਨ ਸ਼ੰਕਰ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ ਗੋਸਵਾਮੀ ਤੁਲਸੀਦਾਸ ਜੀ ਨੇ ਰਾਮਚਰਿਤ ਮਾਨਸ ਜਿਹੀ ਅਲੌਕਿਕ ਰਚਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਸਾਰਨਾਥ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦਾ ਬੋਧ ਸੰਸਾਰ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋਇਆ। ਸਮਾਜ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਕਬੀਰਦਾਸ ਜਿਹੇ ਮਨੀਸ਼ੀ ਇੱਥੇ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋਏ। ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ ਤਾਂ ਸੰਤ ਰੈਦਾਸ ਜੀ ਦੀ ਭਗਤੀ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਇਹ ਕਾਸ਼ੀ ਬਣੀ। ਇਹ ਕਾਸ਼ੀ ਅਹਿੰਸਾ ਅਤੇ ਤਪ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਮੂਰਤੀ ਚਾਰ ਜੈਨ ਤੀਰਥੰਕਰਾਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਰਾਜਾ ਹਰੀਸ਼ਚੰਦਰ ਦੀ ਸੱਤਿਆਨਿਸ਼ਠਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਲੱਭਾਚਾਰੀਆ ਅਤੇ ਰਮਾਨੰਦ ਜੀ ਦੇ ਗਿਆਨ ਤੱਕ, ਚੈਤਨਯ ਮਹਾਪ੍ਰਭੂ ਅਤੇ ਸਮਰਥਗੁਰੂ ਰਾਮਦਾਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਅਤੇ ਮਦਨਮੋਹਨ ਮਾਲਵੀਯ ਤੱਕ, ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਆਚਾਰੀਆ ਦਾ ਸਬੰਧ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ਨਾਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਇੱਥੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਪਾਈ। ਰਾਣੀਲਕਸ਼ਮੀ ਬਾਈ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਆਜ਼ਾਦ ਤੱਕ, ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੀ ਕ੍ਰਮਭੂਮੀ-ਜਨਮਭੂਮੀ ਕਾਸ਼ੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੇਂਦੂ ਹਰੀਸ਼ਚੰਦਰ, ਜੈਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ, ਮੁਨਸ਼ੀ ਪ੍ਰੇਮਚੰਦ, ਪੰਡਿਤ ਰਵੀਸ਼ੰਕਰ, ਅਤੇ ਬਿਸਮਿੱਲਾਹ ਖਾਨ ਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ, ਇਸ ਯਾਦ ਨੂੰ ਕਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਈਏ, ਕਿਤਨਾ ਕਹਿੰਦੇ ਜਾਈਏ! ਭੰਡਾਰ ਭਰਿਆ ਪਿਆ ਹੈ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਸ਼ੀ ਅਨੰਤ ਹੈ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਵੀ ਅਨੰਤ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਨੰਤ ਪੁਨਯ-ਆਤਮਾਵਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਅਨੰਤ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਹਰ ਮਤ-ਮਤਾਂਤਰ ਦੇ ਲੋਕ, ਹਰ ਭਾਸ਼ਾ-ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਇੱਥੋਂ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਜੁੜਾਅ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਸ਼ੀ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਰਾਜਧਾਨੀ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ ਦਾ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਅਵਤਾਰ ਵੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਨੂੰ ਜੋੜਦੀ ਹੋਈ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਵਸੀ ਇਹ ਕਾਸ਼ੀ, ਇੱਥੇ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਨੂੰ ਤੋੜਿਆ ਗਿਆ ਤਾਂ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਪੁਨਰਨਿਰਮਾਣ, ਮਾਤਾ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਹੋਲਕਰ ਨੇ ਕਰਵਾਇਆ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਨਮਭੂਮੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਰਮਭੂਮੀ ਇੰਦੌਰ-ਮਾਹੇਸ਼ਵਰ ਅਤੇ ਅਨੇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਉਸ ਮਾਤਾ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਹੋਲਕਰ ਨੂੰ ਅੱਜ ਮੈਂ ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਦੋ ਸੌ-ਢਾਈ ਸੌ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਸ਼ੀ ਲਈ ਇਤਨਾ ਕੁਝ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਤਦ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਕਾਸ਼ੀ ਲਈ ਇਤਨਾ ਕੰਮ ਹੁਣ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਆਭਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪੰਜਾਬ ਤੋਂ ਮਹਾਰਾਜਾ ਰਣਜੀਤ ਸਿੰਘ ਨੇ 23 ਮਣ ਸੋਨਾ ਚੜ੍ਹਾਇਆ ਸੀ, ਇਸ ਦੇ ਸਿਖਰ ’ਤੇ ਸੋਨਾ ਮੜ੍ਹਵਾਇਆ ਸੀ। ਪੰਜਾਬ ਤੋਂ ਪੂਜਨੀਕ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਵੀ ਕਾਸ਼ੀ ਆਏ ਸਨ, ਇੱਥੇ ਸਤਸੰਗ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਦੂਸਰੇ ਸਿੱਖ ਗੁਰੂਆਂ ਦਾ ਵੀ ਕਾਸ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਿਸ਼ਤਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਪੁਨਰਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਦਿਲ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ ਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਰਾਣੀ ਭਵਾਨੀ ਨੇ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਭ ਕੁਝ ਅਰਪਣ ਕੀਤਾ। ਮੈਸੂਰ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਦੱਖਣ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਿਆਂ ਦਾ ਵੀ ਬਨਾਰਸ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉੱਤਰ, ਦੱਖਣ, ਨੇਪਾਲੀ, ਲਗਭਗ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਮੰਦਿਰ ਦਿਖ ਜਾਣਗੇ। ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਇਸੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਪਰਿਸਰ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਊਰਜਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੱਖਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਸਥਾ, ਦੱਖਣ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕਾਸ਼ੀ ’ਤੇ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਦੱਖਣ ’ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਭਲੀ-ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਗ੍ਰੰਥ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਹੈ- ਤੇਨੋ-ਪਯਾਥੇਨ ਕਦਾ-ਚਨਾਤ੍, ਵਾਰਾਣਸਿਮ ਪਾਪ-ਨਿਵਾਰਣਨ। ਆਵਾਦੀ ਵਾਣੀ ਬਲਿਨਾਹ, ਸਵਸ਼ਿਸ਼ਯਨ, ਵਿਲੋਕਯ ਲੀਲਾ-ਵਾਸਰੇ, ਵਲਿਪਤਾਨ। (तेनो-पयाथेन कदा-चनात्, वाराणसिम पाप-निवारणन। आवादी वाणी बलिनाह, स्वशिष्यन, विलोक्य लीला-वासरे, वलिप्तान।) ਕੰਨੜ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਯਾਨੀ ਜਦੋਂ ਜਗਦਗੁਰੂ ਮਾਧਵਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਆਪਣੇ ਚੇਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚਲ ਰਹੇ ਸਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ, ਪਾਪ ਦਾ ਛੁਟਕਾਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਚੇਲਿਆਂ ਨੂੰ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਵੈਭਵ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਮਹਿਮਾ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮਝਾਇਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਨਿਰੰਤਰ ਚਲੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਮਹਾਕਵੀ ਸੁਬਰਮਣਯ ਭਾਰਤੀ, ਕਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਵਾਸ ਨੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਬਦਲ ਦਿੱਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ਲਿਖਿਆ ਹੈ, ਤਮਿਲ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਹੈ- “ਕਾਸੀ ਨਗਰ ਪੁਲਵਰ ਪੇਸੁਮ ਉਰਈ ਦਾਨ, ਕਾਂਜਿਇਲ ਕੇ-ਪਦਰਕੋਰ, ਖਰੁਵਿ ਸੇਵੋਮ” ("कासी नगर पुलवर पेसुम उरई दान, कान्जिइल के-पदर्कोर, खरुवि सेवोम") ਯਾਨੀ “ਕਾਸ਼ੀ ਨਗਰੀ ਦੇ ਸੰਤਕਵੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਕਾਂਚੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸੁਣਨ ਦਾ ਸਾਧਨ ਬਣਾਉਣਗੇ” ਕਾਸ਼ੀ ਤੋਂ ਨਿਕਲਿਆ ਹਰ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੀ ਇਤਨਾ ਵਿਆਪਕ ਹੈ, ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਬਦਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਵੈਸੇ ਮੈਂ ਇੱਕ ਗੱਲ ਹੋਰ ਕਹਾਂਗਾ। ਮੇਰਾ ਪੁਰਾਣਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਘਾਟ ’ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ, ਕਿਸ਼ਤੀ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕਈ ਬਨਾਰਸੀ ਸਾਥੀ ਤਾਂ ਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਮਿਲ, ਕੰਨੜਾ, ਤੇਲੁਗੂ, ਮਲਿਆਲਮ, ਇਤਨੇ ਫਰਾਟੇਦਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬੋਲਦੇ ਹਨ ਕਿ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿਤੇ ਕੇਰਲਾ-ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਜਾਂ ਕਰਨਾਟਕ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਆ ਗਏ ਅਸੀਂ! ਇਤਨਾ ਵਧੀਆ ਬੋਲਦੇ ਹਨ!
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਊਰਜਾ, ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਤਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹੀ ਹੈ, ਸੰਭਲ਼ੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ, ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸੂਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ‘ਸੌਰਾਸ਼ਟਰੇ ਸੋਮਨਾਥਮ੍’ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ‘ਅਯੁੱਧਿਆ ਮਥੁਰਾ ਮਾਯਾ, ਕਾਸ਼ੀ ਕਾਂਚੀ ਅਵੰਤਿਕਾ’ ਦਾ ਹਰ ਦਿਨ ਸਿਮਰਨ ਕਰਨਾ ਸਿਖਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਦਵਾਦਸ਼ ਜਯੋਤਿਰਲਿੰਗਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਦਾ ਹੀ ਫ਼ਲ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ- “ਤਸਯ ਤਸਯ ਫਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀ:, ਭਵਿਸ਼ਯਤੀ ਨ ਸੰਸ਼ਯ:”॥ (“तस्य तस्य फल प्राप्तिः, भविष्यति न संशयः”॥) ਯਾਨੀ, ਸੋਮਨਾਥ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਤੱਕ ਦਵਾਦਸ਼ ਜਯੋਤਿਰਲਿੰਗਾਂ ਦਾ ਸਿਮਰਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਹਰ ਸੰਕਲਪ ਸਿੱਧ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸੰਸ਼ਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਸ਼ਾ ਇਸ ਲਈ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਸਿਮਰਨ ਦੇ ਬਹਾਨੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਭਾਵ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਭਾਵ ਆ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਸੰਸ਼ਾ ਕਿੱਥੇ ਰਹਿ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਸੰਭਵ ਕੀ ਬਚਦਾ ਹੈ ?
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਵੀ ਸਿਰਫ਼ ਸੰਜੋਗ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਕਾਸ਼ੀ ਨੇ ਕਰਵਟ ਲਈ ਹੈ, ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਬਦਲੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਸੱਤ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਿਹਾ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਹਾਯੱਗ, ਅੱਜ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਿਰਣਾਇਕ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਵੇਗਾ, ਇੱਕ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਪਰਿਸਰ, ਸਾਖੀ ਹੈ ਸਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ, ਸਾਡੇ ਕਰਤੱਵ ਦਾ। ਅਗਰ ਸੋਚ ਲਿਆ ਜਾਵੇ, ਠਾਨ ਲਿਆ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਅਸੰਭਵ ਕੁਝ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹਰ ਭਾਰਤਵਾਸੀ ਦੀਆਂ ਭੁਜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਬਲ ਹੈ, ਜੋ ਅਕਲਪਨੀ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਤਪ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਤਪੱਸਿਆ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਦਿਨ ਰਾਤ ਖਪਣਾ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ। ਚੁਣੌਤੀ ਕਿਤਨੀ ਹੀ ਬੜੀ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਮਿਲ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪਰਾਸਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਵਿਨਾਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਕਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਗਤੀ ਤੋਂ ਬੜੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ। ਯਾਦ ਰੱਖੋ, ਜੈਸੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਦੇਖਾਂਗੇ, ਵੈਸੀ ਹੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਸੰਸਾਰ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਦੇਖੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਦੀਆਂ ਦੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ’ਤੇ ਜੋ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਇਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਹੀਨ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਭਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਹੁਣ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ਼ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਬਲਕਿ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਇਬਰ ਵੀ ਵਿਛਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ਼ ਬਾਬਾ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਹੀ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਬਲਕਿ ਆਪਣੇ ਦਮ-ਖਮ ’ਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਭੇਜਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ਼ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭੂ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਦਾ ਮੰਦਿਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਸਿਰਫ਼ ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰੂਪ ਹੀ ਨਹੀਂ ਦੇ ਰਿਹਾ ਬਲਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਲਈ ਕਰੋੜਾਂ ਪੱਕੇ ਘਰ ਵੀ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਮਾਣ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ’ਤੇ ਉਤਨਾ ਹੀ ਭਰੋਸਾ ਵੀ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਰਾਸਤ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਅਯੁੱਧਿਆ ਤੋਂ ਜਨਕਪੁਰ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਮ-ਜਾਨਕੀ ਮਾਰਗ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਮਾਇਣ ਸਰਕਿਟ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰਾਮਾਇਣ ਟ੍ਰੇਨ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੁੱਧ ਸਰਕਿਟ ’ਤੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਰਤਾਰਪੁਰ ਸਾਹਿਬ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਹੀ ਹੇਮਕੁੰਡ ਸਾਹਿਬ ਜੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰੋਪ-ਵੇਅ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਤਿਆਰੀ ਹੈ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਚਾਰਧਾਮ ਸੜਕ ਮਹਾਪਰਿਯੋਜਨਾ ’ਤੇ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਵਿੱਠਲ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਭਗਤਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਸ਼੍ਰੀਸੰਤ ਗਿਆਨੇਸ਼ਵਰ ਮਹਾਰਾਜ ਪਾਲਖੀ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਸੰਤ ਤੁਕਾਰਾਮ ਮਹਾਰਾਜ ਪਾਲਖੀ ਮਾਰਗ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਹਫ਼ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੇਰਲਾ ਵਿੱਚ ਗੁਰੁਵਾਯੂਰ ਮੰਦਿਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਕਾਂਚੀਪੁਰਮ-ਵੇਲੰਕਾਨੀ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦਾ ਜੋਗੂਲਾਂਬਾ ਦੇਵੀ ਮੰਦਿਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਬੰਗਾਲ ਦਾ ਬੇਲੂਰ ਮੱਠ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਦੁਆਰਕਾ ਜੀ ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਰਸ਼ੂਰਾਮ ਕੁੰਡ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕਾਂ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਪੂਰੇ ਭਗਤੀ ਭਾਵ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਖੋਈ ਹੋਈ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸੰਜੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਮਾਤਾ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਖ਼ੁਦ ਵਿਰਾਜਦੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਤੋਂ ਚੁਰਾਈ ਗਈ ਮਾਂ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ, ਇੱਕ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦੇ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਸੌ ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਫਿਰ ਤੋਂ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਮਾਤਾ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੀ ਕਿਰਪਾ ਨਾਲ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅੰਨ ਭੰਡਾਰ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ, ਕੋਈ ਗ਼ਰੀਬ ਭੁੱਖਾ ਨਾ ਸੌਂਏਂ ਇਸ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ, ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਕੀਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਵੀ ਅਸੀਂ ਭਗਵਾਨ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਮੰਦਿਰ ਆਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਕਈ ਵਾਰ ਈਸ਼ਵਰ ਤੋਂ ਕੁਝ ਮੰਗਦੇ ਹਾਂ, ਕੁਝ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਤਾਂ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਈਸ਼ਵਰ ਦਾ ਰੂਪ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਹਰ ਭਾਰਤਵਾਸੀ, ਈਸ਼ਵਰ ਦਾ ਹੀ ਅੰਸ਼ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਇਹ ਸਭ ਲੋਕ ਭਗਵਾਨ ਦੇ ਪਾਸ ਜਾ ਕੇ ਮੰਗਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ, ਜਨਤਾ ਜਰਨਾਦਨ ਨੂੰ ਈਸ਼ਵਰ ਦਾ ਰੂਪ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਕੁਝ ਮੰਗਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਕੁਝ ਮੰਗਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਲਈ ਨਹੀਂ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਤਿੰਨ ਸੰਕਲਪ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਭੁੱਲ ਨਾ ਜਾਣਾ, ਤਿੰਨ ਸੰਕਲਪ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਬਾਬਾ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਮੰਗ ਰਿਹਾ ਹਾਂ-ਪਹਿਲਾ ਸਵੱਛਤਾ, ਦੂਜਾ ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਤੀਜਾ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਯਾਸ। ਸਵੱਛਤਾ, ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਸਫ਼ਾਈ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲੜੀ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਚਾਹੇ ਜਿਤਨਾ ਹੀ ਵਿਕਾਸ ਕਰੇ, ਸਵੱਛ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗਾ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧ ਪਾਉਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਰਤੱਵ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਤੁਹਾਡਾ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਪ੍ਰਯਤਨ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਇੱਥੇ ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ, ਘਾਟਾਂ ’ਤੇ, ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਗੰਗਾ ਜੀ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਲਈ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬੰਗਾਲ ਤੱਕ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਪ੍ਰਯਤਨ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਬਣੀ ਰਹੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸਜਗ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਲੰਬੇ ਕਾਲਖੰਡ ਨੇ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਐਸਾ ਤੋੜਿਆ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਹੀ ਸਿਰਜਣਾ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਖੋਹ ਬੈਠੇ। ਅੱਜ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹੇ ਪੁਰਾਣੀ ਇਸ ਕਾਸ਼ੀ ਤੋਂ, ਮੈਂ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ- ਪੂਰੇ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਸਿਰਜਣ ਕਰੀਏ, Innovate ਕਰੀਏ, Innovative ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਰੀਏ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੁਵਾ, ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅਣਗਿਣਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਤਨੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ, 40 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ, ਇੱਕ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਯਾਨੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਸੱਤ-ਸੱਤ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਡੇਢ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ। ਇਹ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹੈ। ਹਰ ਭਾਰਤਵਾਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰੇਗਾ, ਤਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਰਗ ਮਿਲਣਗੇ, ਨਵੇਂ ਮਾਰਗ ਬਣਨਗੇ ਅਤੇ ਹਰ ਨਵੀਂ ਮੰਜ਼ਿਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਰਹਾਂਗੇ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਤੀਸਰਾ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਜੋ ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਲੈਣਾ ਹੈ, ਉਹ ਹੈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਵਧਾਉਣ ਦਾ। ਇਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਸੌ ਸਾਲ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਸਮਾਰੋਹ ਬਣਾਵੇਗਾ, ਤਦ ਦਾ ਭਾਰਤ ਕੈਸਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਹੁਣੇ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਸਾਡਾ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋਣਾ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ’ਤੇ ਮਾਣ ਕਰਾਂਗੇ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਲੋਕਲ ਲਈ ਵੋਕਲ ਹੋਵਾਂਗੇ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦਾਂਗੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਪਸੀਨਾ ਵਹਿਆ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਮਦਦ ਕਰਾਂਗੇ। ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਹਾਦੇਵ ਦੀ ਕ੍ਰਿਪਾ ਨਾਲ, ਹਰ ਭਾਰਤਵਾਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਨਾਲ ਅਸੀਂ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸੱਚ ਹੁੰਦਾ ਦੇਖਾਂਗੇ। ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੈਂ ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਦੇ, ਮਾਤਾ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੇ, ਕਾਸ਼ੀ-ਕੋਤਵਾਲ ਦੇ, ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇਵੀ ਦੇਵਤਿਆਂ ਦੇ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਪੂਜਯ ਸੰਤ-ਮਹਾਤਮਾ ਪਧਾਰੇ ਹਨ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ, ਮੇਰੇ ਜਿਹੇ ਸਾਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਲਈ, ਇਹ ਸੁਭਾਗ ਦੇ ਪਲ ਹਨ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਸੰਤਾਂ ਦਾ, ਸਾਰੇ ਪੂਜਯ ਮਹਾਤਮਾਵਾਂ ਦਾ ਸਰ ਝੁਕਾ ਕੇ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਸਾਰੇ ਕਾਸ਼ੀਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਹਰ ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration of Kashi Vishwanath Dham in Varanasi, Uttar Pradesh
13 DEC 2021 5:25PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev! Har Har Mahadev! Namah Parvati Pataye! Har Har Mahadev!Mata Annapurna ki Jai! Ganga Maiya ki Jai! Present in this historic event, Governor of Uttar Pradesh Smt Anandiben Patel ji, Karmayogi Chief Minister of Uttar Pradesh Yogi Adityanath ji, National President of Bharatiya Janata Party and guide to all of us Shri J.P. Nadda ji, Deputy Chief Ministers Keshav Prasad Maurya ji and Dinesh Sharma ji, my colleague in the Council of Ministers Mahendra Nath Pandey ji, President of Uttar Pradesh Bharatiya Janata Party Swatantradev Singh ji, the minister representing Kashi Neelkanth Tiwari ji, the revered saints who have come from every corner of the country, my dear residents of Kashi and all the faithful of the country and abroad who are witnessing this occasion! Along with all the brothers of Kashi, I bow down at the feet of Baba Vishwanath and Mata Annapurna. I have just visited the ‘Kotwal’ of Kashi Kalbhairav ​​ji and sought his blessings for the countrymen. If there is anything special or anything new happening in Kashi, then it is necessary to seek his permission. I also bow at the feet of the Kotwal of Kashi. गंगा तरंग रमणीय जटा-कलापम्, गौरी निरंतर विभूषित वाम-भागम्नारायण प्रिय-मनंग-मदाप-हारम्, वाराणसी पुर-पतिम् भज विश्वनाथम्।I greet from Baba Vishwanath’s court the people of the country and the world who are witnessing this ‘Mahayagya’ from their respective places. I also greet all the people of Kashi for their cooperation for this auspicious occasion. I am very happy. Many congratulations to all of you.
Friends,
According to the Puranas, one becomes free from all bondage the moment he enters Kashi. With the blessings of Lord Vishweshwara, a supernatural energy awakens our inner-soul as soon as we come here. And today, there is an altogether different vibration in the consciousness of this eternal Kashi! Today there is a different aura in the transcendentalismof Adi Kashi! Today a distinct power is visible in the determination of eternal Banaras! We have heard in the scriptures that all the pilgrimages, all the divine powers appear before Baba in Banaras whenever there is a sacrosanct occasion. Today I am having a similar experience by visiting Baba's court. It seems that our entire conscious universe is connected to it. Although only Baba knows the extent of his ‘Maya’, but as far as our vision goes, the entire world is connected with this holy event of 'Vishwanath Dham.
Friends,
Today, i.e., Monday is the favorite day of Lord Shiva. Today Vikram Samvat 2078, Margashirsha Shukla Paksha, Dashami Tithi, is creating a new history. And we are fortunate that we are witnessing this time. Today Vishwanath Dham is filled with unimaginable and infinite energy. Its splendor is expanding. Its significance is touching the skies. Many ancient temples which became extinct here have also been re-established. Baba has been pleased with the service of his devotees for centuries, and therefore, he has blessed us with this day. This new complex of Vishwanath Dham is not just a grand building, but it is a symbol of the Sanatan culture of our India! It is a symbol of our spiritual soul! This is a symbol of India's antiquity, traditions, energy and dynamism! When you come here you will not only come across with faith, but you will also feel the glory of our past here. At the Vishwanath Dham complex, we can see a glimpse of how antiquity and novelty are coming alive together, how the inspirations of the ancient are giving direction to the future.
Friends,
Mother Ganga, which comes to Kashi after being northbound to wash Baba's feet, will also be very happy today. When we bow down and meditate at the feet of Lord Vishwanath, the breeze touching Mother Ganga will give us affection and blessings. And when Mother Ganga will be happy, we will also be able to have the divine experience of the waves of Ganga while meditating Baba. Baba Vishwanath belongs to everyone, Mother Ganga belongs to everyone. Their blessings are for all. But due to time constraint and circumstances, this access to service of Baba and Mother Ganga had become difficult.Everyone wanted to come here, but there were no proper roads and insufficient space. It was very difficult for the elderly and the Divyangs to come here. But now with the completion of the Viswanath Dham project, it has become easier for everyone to reach here. Our Divyang brothers and sisters and elderly parents will be able to come straight to the jetty from the boat. Escalators have also been installed to reach the jetty from the ghats. From there people will be able to come directly to the temple. Earlier, the narrow roads led to the long hours of waiting, which was annoying. Now the long wait will be reduced. The temple complex which was spread over only 3,000 square feet earlieris now five lakh square feet. Now 50,000-70,000 devotees can visit the temple and its premises. One can now take a bath in the Mother Ganga and from there go directly to Vishwanath Dham! Har Har Mahadev!
Friends,
I came with a belief to Banaras. I had more faith in the people of Banaras than me. Today is not the time to make a judgment but I remember some people used to doubt the people of Banaras. How will this corridor happen? It will not happen! Many people like Modi have come and gone. I would wonder such assumptions had been made for Banaras! Such arguments were being made! Banaras did not have this inertia and it couldn't be! There was politics to an extent and there were vested interests. Therefore, allegations were being made against Banaras. But Kashi is Kashi! Kashi is imperishable. There is only one government in Kashi, and there is a ‘damru’ in his hands. Who can stop Kashi where Ganga flows by changing its current? Lord Shankar himself has said in Kashikhand – “विना मम प्रसादम् वै, कः काशी प्रति-पद्यते” i.e., No one comes to Kashi and nothing happens without Mahadev’s grace. Whatever happens here happens with the will of Mahadev. Whatever happened, Mahadev has done it. This Vishwanath Dham has come up because of Baba’s blessings. Can any leaf move without His wish? No matter how influential a person is, he can come here only if He wishes.
Friends,
If anyone else has a contribution other than Baba, then it is the followers of Baba. The residents of Kashi themselves are the form of Mahadev. Whenever Baba has to demonstrate His power, He makes Kashi's people a medium. Then Kashi does and the world watches. “इदम् शिवाय, इदम् न मम्”
Brothers and sisters,
Today, I would also like to express my gratitude to all our labor brothers and sisters whose sweat has been shed in the construction of this grand complex. Even in the adverse time during Corona, they did not let the work stop here. I just got the opportunity to meet these labor colleagues and had the privilege of taking their blessings. I congratulate all our artisans, people associated with our civil engineering and administration and the families who used to have their homes here. I also congratulate the UP government, our Karmayogi Chief Minister Yogi Adityanath ji and his entire team, who worked day and night to complete the Kashi Vishwanath Dham project.
Friends,
Our Varanasi has lived through the ages, has seen history being created and destroyed. Many eras have come and gone! There was the ascent and downfall of so many sultanates, but Banaras continues to stand tall, spreading its splendor. This abode of Baba has not only been eternal, but its beauty has always surprised and attracted the world. Our Puranas also describe such divine form of Kashi surrounded by a natural aura. Historians have also described the wonderful nature of Kashi surrounded by trees, lakes and ponds. But time never stays the same. The invaders attacked this city, tried to destroy it! History is witness to Aurangzeb's atrocities and his terror, who tried to change civilization with the sword and crush the culture with fanaticism! But the soil of this country is different from the rest of the world. If an Aurangzeb comes here, a Shivaji also rises! If any Salar Masud comes, then brave warriors like King Suheldev make him taste the might of our unity. And even during the British era, the people of Kashi know what happened to Warren Hastings, how he escaped.
Friends,
Look at the wheel of time!Today, those synonymous with terror have remained confined to the dark pages of history! And my Kashi is moving ahead, giving new splendor to its glory.
Friends,
The more I talk about Kashi, the more I become emotional. Kashi is not a matter of words; Kashi is the creation of sensations. Kashi is where awakening is life; Kashi is where death is also bliss! Kashi is where truth is the sacrament! Kashi is where love is the tradition.
Brothers and sisters,
Our scriptures have also said ‘नेति-नेति’ (neither this nor that) in the end while praising the glory of Kashi. That is, what has been said is not that much, there is so much more than that! Our scriptures have said – “शिवम् ज्ञानम् इति ब्रयुः, शिव शब्दार्थ चिंतकाः” i.e., those who meditate Shiva consider Him knowledge. Therefore, this Kashi is all-encompassing of Shiva and knowledge. Therefore, knowledge, research and quest have been natural to Kashi and India. Lord Shiva himself has said – “सर्व क्षेत्रेषु भू पृष्ठे, काशी क्षेत्रम् च मे वपु:” i.e., of all the earth, Kashi is my body. Therefore, every particle here is Shankar. Therefore, we consider our Kashi to be alive and we get a sense of motherhood in every particle of our country. It is written in our scriptures: “दृश्यते सवर्ग सर्वै:, काश्याम् विश्वेश्वरः तथा” i.e., there is a vision of Lord Vishweshwar in every living being, everywhere in Kashi. Therefore, Kashi directly links living beings with Shiva. Our sages have also said this “विश्वेशं शरणं, यायां, समे बुद्धिं प्रदास्यति” i.e., intelligence pervades upon taking refuge under Lord Vishwesha. Banaras is the city from where Jagadguru Shankaracharya got inspiration from the virtue of Sridom Raja and he resolved to unite the country. This is the place from where Goswami Tulsidas ji drew inspiration from Lord Shankar and created Ramcharit Manas.
The realization of Lord Buddha was revealed to the world in Sarnath. Sage Kabir Das was born here for reforming society. If there was a need to unite the society, then Kashi became the center of the power of devotion of Sant Raidas ji. Kashi is the land of four Jain Tirthankaras, the epitome of non-violence and austerity. So many sages and Acharyas, including King Harishchandra, Vallabhacharya, Ramanand ji, Chaitanya Mahaprabhu, Samarthguru Ramdas, Swami Vivekananda and Madan Mohan Malaviya are related to the holy land of Kashi. Chhatrapati Shivaji Maharaj got inspiration from here. Kashi has been the birthplace of many fighters, including Rani Lakshmibai and Chandra Shekhar Azad. There is a treasure house of talents like Bhartendu Harishchandra, Jaishankar Prasad, Munshi Premchand, Pandit Ravi Shankar and Bismillah Khan. Just as Kashi is infinite, Kashi's contribution is also infinite. The development of Kashi involves the energy of these infinite virtuoussouls. This development includes the legacy of India's infinite traditions. Therefore, people of every creed, language and class come here and feel connected with here.
Friends,
Kashi is not only the cultural spiritual capital of our India; it is also a living embodiment of the soul of India. The Vishwanath Temple in Kashi, which connects East and North, was demolished, but it was rebuilt by Mata Ahilyabai Holkar, whose birthplace was Maharashtra and whose ‘karmabhoomi’ was in Indore-Maheshwar and many other areas. Today, I bow to Mata Ahilyabai Holkar on this occasion. She had done so much for Kashi about 200-250 years ago. Since then, so much has been done for Kashi now.
Friends,
Maharaja Ranjit Singh from Punjab had offered about 23 mann of gold for the dome to enhance the aura of Baba Vishwanath temple. Revered Guru Nanak Dev Ji from Punjab also came to Kashi and organized spiritual meet here. Other Sikh gurus also had a special relationship with Kashi. The people of Punjab had donated generously for the reconstruction of Kashi. In the east, Queen Bhavani of Bengal devoted everything for the development of Banaras. Kings of Mysore and other South Indian provinces have also contributed greatly to Banaras. This is a city where you will find temples which have imprints of the North, South and Nepal. Vishwanath Temple has been the center of this spiritual consciousness, and now this Vishwanath Dham complex in its grand form will give more energy to this consciousness.
Friends,
We all know very well the faith of the people of South India on Kashi, the influence of South India on Kashi and vice versa. In one of the Kannada language texts, it is written तेनो-पयाथेन कदा-चनात्, वाराणसिम पाप-निवारणन। आवादी वाणी बलिनाह, स्वशिष्यन, विलोक्य लीला-वासरे, वलिप्तान i.e., when Jagadguru Madhvacharya was walking with his disciples, he remarked that Vishwanath of Kashi removes sins. He also explained about the splendor and glory of Kashi to his disciples.
Friends,
This sentiment of centuries ago still continues. Mahakavi Subramanya Bharathi, whose stay in Kashi changed the course of his life, has written in Tamil –"कासी नगर पुलवर पेसुम उरई दान, कान्जिइल के-पदर्कोर, खरुवि सेवोम" i.e., I will make the speeches of saints and poets of Kashi available in Kanchipur. Every message emanating from Kashi is so comprehensive that it changes the direction of the country. I would like to say one more thing. I have an old experience. Many Banarasi fellows who live on ghats and boatmen speak fluent Tamil, Kannada, Telugu and Malayalam that it seems that we are in Kerala, Tamil Nadu or Karnataka!
Friends,
India's energy for thousands of years has been preserved like this. When different places, regions are united in one thread, India awakens as 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. That is why, we are taught to remember 'Saurashtra Somnatham', 'Ayodhya Mathura Mayaand Kashi Kanchi Avantika' every day. By remembering only the twelve Jyotirlingas, it leads to “तस्य तस्य फल प्राप्तिः, भविष्यति न संशयः” i.e., by remembering the twelve Jyotirlingas from Somnath to Vishwanath leads to realization of every resolve. There is no doubt about it. It is so because the spirit of the entire India gets united by remembering them. And when there is the spirit of India, where is the question of doubt?
Friends,
It is also not a mere coincidence that whenever Kashi has taken a turn, has done something new, the fate of the country has changed. The Mahayagya of development going on in Kashi for the last seven years is getting a new energy. The inauguration of the Kashi Vishwanath Dham will give a decisive direction to India and will lead to a brighter future. This complex is a witness of our capabilities and our duties. If there is determination to do something then nothing is impossible. There is that force in the arms of every Indianwhich makes the unimaginable come true. We know how to expend for the country. No matter how big the challenge, we Indians can defeat it together. The power of the destroyers can never be greater than the power of India and the devotion of India. Remember, the world will see us in the same way as we see ourselves.I am glad that India of today is coming out of the inferiority complex due to centuries of slavery. Today's India not only beautifies the Somnath temple, but is also laying thousands of kilometers of optical fiber in the sea. Today's India is not only renovating the Baba Kedarnath temple, but is preparing to send Indians to space on its own strength. Today's India is not only building a temple of Lord Shri Rama in Ayodhya but is also opening medical colleges in every district of the country. Today's India is not only giving grand look to Baba Vishwanath Dham but is also building crores of pucca houses for the poor.
Friends,
The new India is also proud of its culture and equally confident in its ability. New India has a heritage as well as development. Ram-Janaki road is being constructed to make it easier to travel from Ayodhya to Janakpur. Today the places associated with Lord Rama are being connected to the Ramayana Circuit and also the Ramayana train is being run. Work for the Buddha Circuit is on and an International Airport has also been built at Kushinagar. While the Kartarpur Sahib Corridor has been constructed, preparations are also underway to build a ropeway to make it easier to visit Hemkund Sahib. Work is also going on at a fast pace on the Chardham road project in Uttarakhand. With the blessings of crores of devotees of Lord Vitthal, the work of Sreesanth Dnyaneshwar Maharaj Palkhi Marg and Sant Tukaram Maharaj Palkhi Marg has also started just a few weeks back.
Friends,
Be it Guruvayur temple in Kerala or Kanchipuram-Velankanni in Tamil Nadu, Jogulamba Devi temple in Telangana or Belur Math in Bengal, Dwarka ji in Gujarat or Parshuram Kund in Arunachal Pradesh, work has either been completed or going on for many such holy places associated with our faith and culture in different states of the country with complete devotion.
Brothers and sisters,
Today's India is reviving its lost heritage. Mata Annapurna herself resides in Kashi. I am happy that the statue of Mother Annapurna, which was stolen from Kashi, has now been re-established here after 100 years of wait. By the grace of Mother Annapurna, the country opened its granaries in the difficult times of Corona, arranged for free ration to ensure that no poor should sleep hungry.
Friends,
Whenever we visit a temple, we ask God for something and also go back with some resolutions. For me,public is the form of God. For me, every Indian is a part of God. Like people go to God and ask for something, I consider you as God, I consider people as God, andtherefore, today I want to ask something from you. I want three resolutions from you, not for myself, but for our country. I am asking this from Baba's holy land -- first ‘Swachhta’ (cleanliness), second ‘Srijan’ (creation) and third continuous efforts for ‘Aatmanirbhar Bharat’ (self-reliant India). Cleanliness is a lifestyle, cleanliness is discipline. It brings with it a vast array of duties. No matter how much India develops, it will be difficult for us to move forward if India will not remain clean. We have done a lot in this direction, but we have to step up our efforts. Your small effort, filled with a sense of duty, will help the country a lot. Here in Banaras too, we have to take cleanliness to a new level in the city as well as at the ghats. Many efforts are going on from Uttarakhand to Bengal for the cleanliness of Ganga ji. For the success of Namami Gange campaign, we have to keep working consciously.
Friends,
The long period of slavery shattered the confidence of Indians in such a way that we lost faith in our own creation. Today, from this thousand-year-old Kashi, I call upon every countryman -- create with full confidence and innovate. When the youth of India can create hundreds of start-ups in this difficult time of Corona, can create more than 40 unicornsin the midst of so many challenges, it shows that they can do anything. One unicorn i.e. a start-up is about more than about 7,000 crore rupees and all these unicorns have been created in the last one-and-a-half years only. This is unprecedented. If every Indian, in whatever field he is, will try to do something new for the country, only then new ways will emerge and every new destination will be achieved.
Brothers and sisters,
The third resolution that we have to take today is to step up our efforts for a self-reliant India. This is the virtuous period of freedom. We are in the 75th year of independence. We will have to work from now on for what India will be like when India celebrates 100 years of independence. And for this, it is necessary for us to be self-reliant. We can be helpful in this campaign when we will be proud of the things made in the country, when we will be vocal for the local and when we will buy things which an Indian sweats to make. India is progressing ahead with the efforts of 130 crore countrymen in this virtuous period. With the grace of Mahadev, with the efforts of every Indian, we will see the dream of Aatmanirbhar Bharat come true. With this belief, I bow once again at the feet of Baba Vishwanath, Mata Annapurna, Kashi-Kotwal and all the deities. It is a fortunate moment for a common citizen like me that revered saintshave come from different parts of the country in such large numbers. I bow my head to all the saints and offer my heartfelt greetings to them. I once again congratulate and convey my best wishes to all the people of Kashi and the countrymen. Har Har Mahadev!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.