ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ (ఏబీడీఎం) కింద దేశవ్యాప్తంగా 14 కోట్లకు పైగా ఆరోగ్య ఐడీలు సృష్టించబడ్డాయి
14 DEC 2021 2:13PM by PIB Hyderabad
ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్(ఏబీడీఎం) కింద డిసెంబర్ 3, 2021 నాటికి దేశవ్యాప్తంగా 14,15,49,620 ఆరోగ్య ఐడీలు సృష్టించబడ్డాయి.
దేశంలోని ప్రతి పౌరుడికి సంబంధించిన ఆన్ లైన్ ఆధారిత హెల్త్ రికార్డులను రూపొందించడంతోపాటు ఇంటర్ ఆపరేబిలిటీ సదుపాయం కలిగిన ఆన్ లైన్ ప్లాట్ ఫామ్ ను సిద్ధం చేయడం ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్(ఏబీడీఎం) లక్ష్యం. తద్వారా ప్రతిపౌరుడి ఆరోగ్య సమాచారం అందుబాటులో ఉండడంతోపాటు ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థలను అందుబాటులో ఉంచేలా చర్యలు తీసుకోవడం ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ రూపొందించిన డిజిటల్ హెల్త్ ఎకోసిస్టమ్ ప్రాథమిక, ద్వితీయ మరియు తృతీయ ఆరోగ్య సంరక్షణలో ఎటువంటి అవాంతరాలకు ఆస్కారం లేని పద్ధతిలో ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థను సిద్ధం చేసింది. ఇది ఎలక్ట్రానిక్ మార్గాల ద్వారా ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవల లభ్యతను నిర్ధారిస్తుంది. ప్రత్యేకించి సుదూర మరియు గ్రామీణ ప్రాంతాలలో సాధారణంగా అటువంటి నిపుణుల సంరక్షణ అందుబాటులో ఉండకపోవచ్చు. ఇది ఆరోగ్య రికార్డుల లభ్యత అందుబాటులో ఉండడం ద్వారా పదేపదే డయాగ్నస్టిక్స్ అవసరాన్ని తగ్గిస్తుంది. కాబట్టి, ఇది ఆరోగ్య సంరక్షణ ఖర్చును తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.
వైద్యులు, ఆసుపత్రులు మరియు సంబంధిత వ్యక్తులు వ్యక్తిగతంగా యాక్సెస్ కోసం సమ్మతి అందించిన తర్వాత మాత్రమే వ్యక్తి యొక్క వైద్య మరియు ఇతర రికార్డులను యాక్సెస్ చేయగలరు. అంతేకాకుండా, పౌరుల సమ్మతి తర్వాత ఉద్దేశించిన వాటాదారుల మధ్య సురక్షితమైన డేటా మార్పిడిని సులభతరం చేయడానికి ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ 'డిజైన్ ద్వారా గోప్యత' మరియు ఫెడరేటెడ్ ఆర్కిటెక్చర్ సూత్రంపై నిర్మించబడింది.
కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ మంగళవారం రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ విషయాన్ని తెలిపారు.

Ministry of Health and Family Welfare
More than 14 Crore Health IDs created in the country under the Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM)
14 DEC 2021 2:13PM by PIB Delhi
As on 3rd December 2021, 14,15,49,620 health IDs have been created in the country under the Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM).
Ayushman Bharat Digital Mission (AB-DM) aims to create an online platform enabling interoperability of health data within the health ecosystem to create longitudinal electronic health record of every citizen, make healthcare accessible for citizens including reducing the cost of care and enabling greater efficiencies in health service delivery.
The digital health ecosystem created by ABDM supports continuity of care across primary, secondary and tertiary healthcare in a seamless manner. It ensures availability of health care services through electronic means particularly in remote and rural areas where generally such specialist care may not be available. As it reduces the need for repeated diagnostics through availability of longitudinal health records, it helps in reducing the cost of care.
Doctors, hospitals and others concerned can access the medical and other records of the individual only after consent for access is provided by the individual. Moreover, ABDM has been built on the principle of ‘privacy by design’ and federated architecture to facilitate secure data exchange between the intended stakeholders after the citizens’ consent.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.