రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
50ఏళ్ల విజయానికి స్మారకంగా స్వర్ణోత్సవం ప్రారంభం!
వేడుకలకు రక్షణమంత్రి రాజనాథ్ శ్రీకారం..
యుద్ధంలో ఘన విజయాన్ని సాధించిపెట్టిన
భారతీయ సైనికులకు ఘననివాళులు...
సైనికుల త్యాగాలకు దేశం ఎప్పుడూ
రుణపడి ఉంటుందన్న రక్షణమంత్రి
1971 యుద్ధంలో భారత్ విజయానికి సంస్మరణగా
-స్వర్ణిం విజయ పర్వ- పేరిట కార్యక్రమాలు..
12 DEC 2021 2:06PM by PIB Hyderabad
రక్షణమంత్రి ప్రసంగంలో ప్రధానాంశాలు:
• జనరల్ బిపిన్ రావత్ మృతితో, ధైర్య సాహసాలతో కూడిన సైనికుడిని, సమర్థుడైన సలహాదారును, చక్కని వ్యక్తిని భారత్ కోల్పోయింది.
• భారత్ ఏదేశంపైనా, ఎప్పుడూ దండెత్తలేదు. ఎవరి భూభాగాన్నీ అంగుళం కూడా ఆక్రమించలేదు.
• ఉగ్రవాదాన్ని, భారత వ్యతిరేక కార్యకలాపాలను ప్రోత్సహించడం ద్వారా భారతదేశంలో శాంతిని విచ్ఛిన్నం చేయాలన్నది పాకిస్తాన్ పన్నాగం; ప్రత్యక్ష యుద్ధంలో ఇప్పటికే మనం గెలిచాం. పరోక్ష యుద్ధంలోనూ గెలుపు మనదే అవుతుంది.
• మనల్ని విడదీసేందుకు ఎవరైనా ప్రయత్నించే కొద్దీ మనం మరింత సమైక్యంగా బలపడుతున్నాం. శత్రువులను దీటుగా ఎదుర్కొంటున్నాం.
• ఎలాంటి తీవ్ర పరిస్థితినైనా ఎదుర్కొనేందుకు సాయుధ బలగాలను సంసిద్దం చేయడమే మన లక్ష్యం.
1971వ సంవత్సరంలో జరిగిన ఇండో-పాక్ యుద్ధంలో సాయుధ బలగాలు ప్రదర్శించిన ధైర్యసాహసాలు, బంగ్లాదేశ్ విముక్తికోసం వారందించిన సేవలను స్మరిస్తూ నిర్వహించే 50ఏళ్ల విజయ స్వర్ణోత్సవాన్ని (స్వర్ణిం విజయ పర్వను) రక్షణ మంత్రి రాజనాథ్ సింగ్ ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో ప్రారంభించారు. న్యూఢిల్లీలోని ఇండియా గేట్ పచ్చిక బయలులో ఈ ఉత్సవం మొదలైంది. ఇండో-పాక్ యుద్ధంలో మనదేశం విజయం సాధించి 50ఏళ్లయిన సందర్భాన్ని పురస్కరించుకుని సంవత్సరం పొడవునా నిర్వహిస్తూ వస్తున్న వేడుకలకు ముగింపు సూచనగా ఈ ఉత్సవం ఏర్పాటు చేశారు. డిసెంబరు 8వ తేదీన తమిళనాడులో హెలికాప్టర్ దుర్ఘటనలో అసువులు బాసిన దేశ త్రివిధ దళాల ప్రధాన అధిపతి (సి.డి.ఎస్.) జనరల్ బిపిన్ రావత్.కు నివాళులు అర్పిస్తూ రాజనాథ్ సింగ్ ఈ కార్యక్రమంలో తన ప్రసంగాన్ని ప్రారంభించారు. “జనరల్ రావత్ అకాల మరణంతో ధైర్యసాహసాలు కలిగిన ఒక గొప్ప సైనికుడిని భారతదేశం కోల్పోయింది. అంతేకాదు, ఒక సమర్థవంతుడైన సలహాదారును, చక్కని వ్యక్తిని కూడా దేశం కోల్పోయింది. వాస్తవానికి ఈ స్వర్ణిం విజయ పర్వ వేడుకలో ఆయన కూడా పాల్గొనే వారే” అని రాజనాథ్ సింగ్ అన్నారు.
1971వ సంవత్సరపు యుద్ధంలో భారతీయ సాయుధ బలగాల అద్భుత విజయాన్ని స్మరించుకుంటూ నిర్వహించుకునే ‘స్వర్ణిం విజయ పర్వ’ను ఒక ఉత్సవంగా రక్షణ మంత్రి అభివర్ణించారు. ఈ విజయం దక్షిణాసియా చరిత్రను, భూగోళ శాస్త్రాన్నే మార్చివేసిందని అన్నారు. 1971 యుద్ధంలో విజయానికి తోడ్పడిన భారతీయ సైనికులకు, నావికులకు, గగనతల యుద్ధవీరులకు, వారివారి కుటుంబాలకు రాజనాథ్ సింగ్ ఘనంగా నివాళులర్పించారు. వారి త్యాగాలకు దేశం ఏప్పటికీ రుణపడి ఉంటుందన్నారు. “1971నాటి యుద్ధం జ్ఞాపకాలు ఇప్పటికీ ప్రతి భారతీయుని మదిలో తాజాగానే సజీవంగా ఉన్నాయడానికి ఈ ఉత్సవం ఒక నిదర్శనమని అన్నారు. యుద్ధంలో మన బలగాలు ప్రదర్శించిన ధైర్యసాహసాలు, ఉత్సాహం, దృఢదీక్షకు ఈ ఉత్సవం ఒక ప్రతీకగా నిలిచిందన్నారు. అంతే ఉత్సాహంతో, దృఢదీక్షతో జాతి విజయపథంలో ముందుకు సాగేందుకు ఈ ఉత్సవం మనకు ఎంతో స్ఫూర్తిని కలిగిస్తుందన్నారు.
1971వ సంవత్సరపు యుద్ధంలో మన విజయం భారతీయుల మానవత్వానికి, భారతీయుల విశ్వమానవ భాతృత్వ భావనకు స్ఫూర్తిగా నిలుస్తుందని అన్నారు. భూగోళం యావత్తూ ఒక వసుధైక కుటుంబకంగా భరత జాతి పరిగణిస్తుందని, సత్యంకోసం, న్యాయం కోసం ఎప్పటికీ దన్నుగా నిలబడుతుందని ఈ విజయం రుజువు చేసిందన్నారు. ఇండోపాక్ యుద్ధంలో విజయం అమానుషంపై మానవత్వం సాధించిన విజయంగా, అన్యాయంపై న్యాయం సాధించిన గెలుపుగా రాజనాథ్ సింగ్ అభివర్ణించారు. సుప్రసిద్ధ న్యూయార్క్ ప్రసంగంలో మార్టిన్ లూథర్ కింగ్ చేసిన ప్రకటనను రక్షణమంత్రి రాజనాథ్ సింగ్ ఈ సందర్భంగా ప్రస్తావించారు. ‘అన్యాయం ఎక్కడ జరిగినా అది అన్నిచోట్లా న్యాయానికి ముప్పుగా తయారవుతుంది'. అప్పటి తూర్పు పాకిస్తాన్.లో ప్రజలపై జరిగిన అత్యాచారాలు, అన్యాయాలు,.. పూర్తి మానవాళికే ముప్పుగా పరిణమించాయి. అందుల్ల అన్యాయంనుంచి దోపిడీనుంచి వారికి విముక్తి కలిగించడం భారత్ తన బాధ్యతగా భావించింది. తన బాధ్యతను నిర్వర్తించింది.... అని రాజనాథ్ సింగ్ అన్నారు.
ఇండో పాక్ యుద్ధంలో భారతీయ సాయుధ బలగాలు ప్రదర్శించిన దృఢదీక్ష, సమన్వయం, ధైర్యసాహసాలను కేంద్రమంత్రి గర్తుచేసుకున్నారు. “మన సాయుధ బలగాలు ‘ముక్తివాహిని’కి అండగా నిలిచాయి. లక్షలాది శరణార్ధులకు సహాయం అందించాయి. పశ్చిమ, ఉత్తరప్రాంతంనుంచి ఎలాంటి దురాక్రమణ జరక్కుండా నివారించాయి. దీనితో ప్రపంచంలో శాంతి, న్యాయం, మానవత్వం పట్ల భారతదేశానికి ఉన్న విశ్వసనీయత ఏమిటో నిర్ధారణ అయింది” అని ఆయన అన్నారు. భారతదేశం నైతికతకు, ప్రజాస్వామ్య సంప్రదాయాలకు 1971 యుద్ధం చక్కని ఉదాహరణగా నిలిచిందన్నారు. “ఏదైనా దేశం మరో దేశంపై విజయం సాధించిన తర్వాత ఓడిన దేశంపై విజేత దేశం ఆధిపత్యం చలాయించకపోవడం, ఆ దేశపు రాజకీయ నాయకత్వానికి అధికారాన్ని అప్పగించడం చాలా అరుదుగా జరిగే పరిణామం. కానీ భారతదేశం చేసింది అదే. ఎందుకంటే ఇది మన సంస్కృతిలో భాగం. భారతదేశం ఏ దేశంపైనా, ఎప్పుడూ దాడి చేయలేదు. ఏ ఇతర దేశపు భూమిని అంగుళం మేరకూడా ఆక్రమించలేదు.” అని అన్నారు. బంగ్లాదేశ్.లో ప్రజాస్వామ్య వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేయడంలో భారత్ అందించిన సేవలను ఆయన గుర్తు చేసుకున్నారు. గత 50 ఏళ్లలో బంగ్లాదేశ్ అభివృద్ధి పథంలోవేగంగా ముందుకు సాగిందని. ఇది ప్రపంచ మానవాళికి ఎంతో స్ఫూర్తిదాయకమని ఆయన అన్నారు.
కిరాతకం, అమానవీయత, బాధ్యతారాహిత్యంతో కూడిన వారిపై యుద్ధాలు చేసిన చరిత్ర భారతదేశానికి ఉందని,.. రామాయణ, మహాభారతాల కాలంనుంచి 1857, 1947, 1965, 1971 యుద్ధాల వరకూ, అలాగే 1999లో జరిగిన కార్గిల్ యుద్ధం వరకూ భారతదేశానికి ఇదే చరిత్ర అని రాజనాథ్ సింగ్ అన్నారు. భారతదేశంలో జరిగిన ప్రతి సైనిక చర్యకూ ‘ఆపరేషన్ విజయ్’గానే పేరుపెట్టారని,.. 1948లో ఝంగార్.ను బ్రిగేడియర్ ఉస్మాన్ తిరిగి స్వాధీనం చేసుకోవడం, 1961లో గోవా, డామన్-డయ్యూ విమోచనతో పాటుగా, 1999లో కార్గిల్ విజయం వరకూ ఇలాగే జరిగిందని అన్నారు. కార్గిల్ యుద్ధంలో ఘనవిజయాన్ని ‘కార్గిల్ విజయ దివస్’ పేరిట ఉత్సవంగా నిర్వహించుకున్నామని అన్నారు. స్వర్ణిం విజయ పర్వ అనేది ఏదో ప్రత్యేక సైనిక చర్య మాత్రమే కాదని, సాయుధ బలగాల విజయానికి, దేశం విజయానికి స్ఫూర్తిదాయంగా ఇది నిలిచిందని అన్నారు.
20వ శతాబ్దంలో జరిగిన రెండు ప్రపంచ యుద్ధాల తర్వాత, ఎంతో నిర్ణయాత్మక యుద్ధంగా 1971 ఇండో పాక్ యుద్ధాన్ని అభివర్ణించవచ్చని రాజనాథ్ సింగ్ చెప్పారు. “మత ప్రాతిపదికన దేశాన్ని విభజించడం చారిత్రాత్మక తప్పిదమని ఈ యుద్ధం మనకు స్పష్టంగా చెబుతోంది. మతంపేరుతోనే పాకిస్తాన్ ఆవిర్భవించింది. అయితే, ఒకేదేశంగా అది నిలవలేకపోయింది. 1971లో పరాజయం తర్వాత, అది పరోక్ష యుద్ధం కొనసాగిస్తూనే వస్తోంది. ఉగ్రవాదంతో, తదితర భారత వ్యతిరేక కార్యకలాపాలతో భారతదేశంలో శాంతిని విచ్ఛిన్నం చేయాలన్నదే పాకిస్తాన్ కోరిక. 1971 యుద్ధంలో వారి కుట్రలన్నింటినీ భారతీయ బలగాలు వమ్ము చేశాయి. మరోవైపు ఉగ్రవాదాన్ని కూకటి వేళ్లతో పెకళించి వేయడానికి కృషి జరుగుతూనే ఉంది. ప్రత్యక్షయుద్ధంలో మనం విజయం సాధించాం. ఇక పరోక్ష యుద్ధంలోనూ విజయం మనదే అవుతుంది.” అని ఆయన అన్నారు. “భారతదేశంపై దాడి చేసిన ఘోరీ, ఘజ్నవీ, అబ్దాలీ వంటి వారి పేర్లతో పాకిస్తాన్ వారు తమ క్షిపణులకు నామకరణం చేయడాన్నిబట్టి చూస్తే, పాకిస్తాన్.కు ఏమేరకు భారతీయ వ్యతిరేకత ఉందో అర్థం చేసుకోవచ్చు. భారతదేశం మాత్రం తన క్షిపణులకు ఆకాశ్, పృథ్వీ, అగ్ని వంటి పేర్లు పెడుతోంది. ఇపుడు మన క్షిపణుల్లో ఒకదానికి సంత్ అని నామకరణం చేశాం” అని అన్నారు. స్వదేశీ సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో రూపొందించి, ఈ నెల 11వ తేదీన పోఖ్రాన్ ప్రాంతంనుంచి ట్యాంకు విధ్వంసక క్షిపణులను విజయవంతంగా పరీక్షించడం హర్షణీయమని ఆయన అన్నారు. ఇందుకు రక్షణ పరిశోధన, అభివృద్ధి సంస్థ (డి.ఆర్.డి.ఒ.)కు ఆయన అభినందనలు తెలిపారు.
మన త్రివిధ దళాల సమైక్య స్వభావానికి, సమగ్రతకు 1971 ఇండోపాక్ యుద్ధం ప్రతీకగా నిలిచిందని రక్షణ మంత్రి అన్నారు. సమైక్యంగా ప్రణాళికలు రచించుకోవడం, శిక్షణ అందించడం, కలసికట్టుగా పోరాటం సాగించడం ఎంత ముఖ్యమో ఈ యుద్ధం తేటతెల్లం చేసిందన్నారు. సాయుధ బలగాలను బలోపేతం చేసేందుకు ప్రభుత్వం అన్ని రకాల చర్యలూ తీసుకుంటోందని అన్నారు. “రక్షణ సిబ్బంది ప్రధాన అధిపతి (సి.డి.ఎస్.) పదవిని సృష్టించడం, సైనిక వ్యవహారాలకుప్రత్యేక శాఖను ఏర్పాటు చేయడం వంటి సంస్కరణలు, సాయుధ బలగాల భవిష్యత్తు అవసరాలను తీర్చగలవు. సేకరణ దశనుంచి ఉత్పాదన దశవరకూ,.. బలగాలను మరింత సమర్థవంతంగా, మరింత స్వావలంబననతో తీర్చిదిద్దేందుకు అన్ని రకాల చర్యలూ తీసుకుంటున్నాం. రక్షణ పరిశోధన, రూపకల్పన, తయారీ రంగంలో ప్రైవేటు రంగం భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తున్నాం. రక్షణ రంగంలో స్వావలంబనే లక్ష్యంగా ఆత్మనిర్భర భారత్ అభియాన్ పథకం ద్వారా కృషి జరుగుతోంది. ఎలాంటి విషమ పరిస్థితులనైనా ఎదుర్కొనేందుకు మన సాయుధ బలగాలను సంసిద్ధం చేస్తున్నాం.” అని కేంద్రమంత్రి అన్నారు. 1961లో జరిగిన గోవా విమోచనను ఆయన ప్రస్తావిస్తూ,..“మనల్ని విభజించడానికి ఇతరులెవరో ప్రయత్నించిన ప్రతి సారీ మనం మరింత సమైక్యంగా బలపడుతున్నాం. శత్రువులను దీటుగా ఎదుర్కొంటున్నాం.” అని అన్నారు.
బంగ్లాదేశ్ విమోచన యుద్ధం వ్యవహారాల మంత్రి మొజమ్మెల్ హఖ్, ముక్తి యోధుల వీడియో సందేశాలను ఈనాటి కార్యక్రమంలో ప్రదర్శించారు. ఆ తర్వాత వాల్ ఆఫ్ ఫేమ్.ను ఆవిష్కరించారు. 1971 యుద్ధంలో ఉపయోగించిన ప్రధాన ఆయుధాలను, యుద్ధ పరికరాలను కూడా ప్రదర్శించారు. కలరిపాయట్టు, గత్కా, ఖుఖ్రీ నృత్య ప్రదర్శనలు, దృశ్య శ్రవణ ప్రదర్శన, శునక ప్రదర్శన, హాట్ ఎయిర్ బెలూనింగ్ వంటి కార్యక్రమాలను వచ్చే రెండు రోజుల్లో నిర్వహించనున్నారు. యుద్ధంపై చలన చిత్రాలను, 1971 యుద్ధానికి సంబంధించి, తూర్పు, పశ్చిమ ప్రాంతాల్లో జరిగిన ప్రధాన సైనిక చర్యలను వివరిస్తూ భారీ ప్రదర్శనను కూడా నిర్వహించనున్నారు. అద్భుతమైనవిగా పేర్కొనదగిన నాలుగు సైనిక చర్యలను ఎగ్జిబిషన్ రూపంలోకి పునర్నిర్మించి ప్రదర్శిస్తారు. అలాగే యుద్ధం సంఘటనల త్రీడీ చిత్రాల నమూనాలు, పాకిస్తాన్ స్థావరాలను స్వాధీనం చేసుకునే పి.టి.-76 ట్యాంకుల నమూనాలను కూడా ప్రదర్శిస్తారు. సంవత్సర కాలంగా దేశవ్యాప్తంగా పలు ప్రాంతాల ద్వారా సాగుతూ వస్తున్న విజయ జ్యోతి పయనం కూడా ఈ ఉత్సవంతో ముగుస్తుంది. యుద్ధంలో ధైర్యసాహసాలు ప్రదర్శించిన సైనికుల గ్రామాలనుంచి సేకరించిన మట్టి నమూనాలను ఈ నెల 16వ తేదీన జరగనున్న జరిగే మహా ఉత్సవ ప్రదేశానికి చేరుస్తారు.
ఈనాటి ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమానికి, రక్షణ శాఖ సహాయమంత్రి అజయ్ భట్, సాయుధ బలగాల ప్రధాన అధిపతి జనరల్ ఎం.ఎం. నరవణే, వైమానిగ దళ ప్రధాన అధిపతి ఎయిర్ చీఫ్ మార్షల్ వి.ఆర్. చౌధరీ, నావికాదళ ప్రధాన అధికారి అడ్మిరల్ ఆర్. హరి కుమార్, రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి డాక్టర్ అజయ్ కుమార్, రక్షణ శాఖ కార్యదర్శి డాక్టర్ అజయ్ కుమార్, మాజీ సైనికుల సంక్షేమ వ్యవహారాల కార్యదర్శి బి. ఆనంద్, రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ ఆర్థిక సలహాదారు సంజయ్ మిట్టల్, రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ సివిల్ అధికారులు, సైన్యాధికారులు, నేషనల్ కేడెట్ కోర్ (ఎన్.సి.సి.) కేడెట్లు, సాధారణ ప్రజలు హాజరయ్యారు.

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh inaugurates Swarnim Vijay Parv commemorating 50 years of India’s victory in 1971 war
Pays tributes to the brave Indian soldiers who ensured victory in the war; says, the country will always be indebted to their sacrifice
12 DEC 2021 2:06PM by PIB Delhi
Key Highlights of RM’s speech:
• In the untimely death of General Bipin Rawat, India has lost a brave soldier, an able advisor & a lively person
• India has never invaded any country, nor has it ever captured an inch of someone else’s land
• Pakistan wants to disrupt peace in India by promoting terrorism & other anti-India activities; We have won in direct war & victory will be ours in indirect war as well
• More someone tries to divide us, the more united we become & face our enemies
• Our aim is to keep our Armed Forces ready for any eventuality
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh inaugurated Swarnim Vijay Parv, an event commemorating the valour & professionalism of the Armed Forces and their contribution to the liberation of Bangladesh in the Indo-Pak 1971 war, at India Gate Lawns in New Delhi on December 12, 2021. The event marks the culmination of year-long celebrations of 50 years of India's victory in the war. Shri Rajnath Singh began his address by paying rich tributes to the country’s first Chief of Defence Staff General Bipin Rawat who passed away in a helicopter crash in Tamil Nadu on December 08, 2021. “In the untimely death of General Rawat, India has lost a brave soldier, an able advisor and a lively person. He was looking forward to taking part in the Swarnim Vijay Parv,” he said.
The Raksha Mantri termed ‘Swarnim Vijay Parv’ as a festival which commemorates the glorious victory of the Indian Armed Forces in the 1971 war, which changed the history and geography of South Asia. He paid tributes to the brave Indian soldiers, sailors & air warriors and their families who ensured the victory in the 1971 war, saying that the country will always be indebted to their sacrifice. “This festival is a testament to the fact that the memories of 1971 are still fresh in the heart of every Indian. At the same time, it is a symbol of the zeal, passion and valour our forces displayed during the 1971 war. It inspires us to keep moving forward on the path of Nation’s progress with same zeal and passion,” he added.
Shri Rajnath Singh described the 1971 war victory as an epitome of the spirit of humanity & universal brotherhood of Indians who live in a country, which considers the whole earth as its family and has always stood for truth & justice. He stated that the victory in the 1971 war was the triumph of humanity over inhumanity, virtue over misconduct and justice over injustice. He cited the statement by Martin Luther King Jr. in a famous New York speech, ‘Injustice anywhere is a threat to justice everywhere'. Shri Rajnath Singh said, the atrocities on the people of then East Pakistan was a threat to the entire humanity and it was India’s responsibility to liberate them of that injustice and exploitation.
Shri Rajnath Singh remembered the determination, coordination and valour of the Indian Armed Forces during the war. “Our Armed Forces supported ‘Muktivahini’, helped lakhs of refugees and prevented any kind of aggression from western & northern sector. They ensured that the credibility of India's commitment towards peace, justice and humanity in the world community is maintained,” he added.
The Raksha Mantri said, the 1971 war is a classic example of India’s morals and democratic traditions. “It will be rarely seen in history that after defeating another country in a war, a country does not impose its dominance, but hands over power to its political representative. India did this, because it is a part of our culture. India has never invaded any country, nor has it ever captured an inch of land of any other country,” he said. Shri Rajnath Singh recalled India’s contribution in the establishment of democracy in Bangladesh and appreciated the fact that it has progressed rapidly on the path of development in the last 50 years, which is an inspiration for the world.
Shri Rajnath Singh added that India has a history of fighting wars against barbarism, inhumanity and irresponsible powers - from the era of Ramayana, Mahabharata to wars of 1857, 1947, 1965, 1971 and 1999 Kargil war. He recalled that most of the military operations in India’s history have been named ‘Operation Vijay’ – from recapturing of Jhangar by Brigadier Usman in 1948 and liberation of Goa, Daman & Diu in 1961 to the glorious victory in 1999 Kargil war which is celebrated as ‘Kargil Vijay Divas’. He said, the Swarnim Vijay Parv is not just about any special operation, but a celebration of the spirit of victory of the Armed Forces and the country as a whole.
The Raksha Mantri termed the 1971 war as among the most decisive wars in the world after the two World Wars in the 20th century. “This war tells us that the partition of India on the basis of religion was a historic mistake. Pakistan was born in the name of one religion but it could not remain one. After the defeat of 1971, it is continuously fighting a proxy war. Pakistan wants to disrupt peace in India by promoting terrorism and other anti-India activities. The Indian forces had foiled their plans in 1971 and work to eliminate terrorism from its root is in underway. We have won in a direct war and the victory will be ours in indirect war as well,” he added.
Shri Rajnath Singh added “the anti-India feeling in Pakistan can be seen from the fact that they name their missiles after invaders who attacked India - Ghori, Ghaznavi, Abdali, whereas India's missiles are named Akash, Prithvi, Agni. Now one of our missiles has also been named Sant”. He congratulated Defence Research & Development Organisation (DRDO) for the successful flight test of indigenously designed and developed helicopter-launched Stand-off Anti-tank (SANT) Missile from Pokhran ranges on December 11, 2021.
The Raksha Mantri described the 1971 war as a shining example of jointness and integration among the three Services, underlining the importance of planning, training and fighting together. He said, the Government is leaving no stone unturned to strengthen the Armed Forces. “The creation of the post of Chief of Defence Staff and Department of Military Affairs are some of the reforms that will cater to the future needs of the Armed Forces. From procurement to production, all efforts are being made to make the forces more capable, efficient and self-reliant. Private sector participation is being promoted in defence research, development and manufacturing. Through the Aatmanirbhar Bharat Abhiyan, efforts are being made to promote self-reliance in the defence sector. Our aim is to keep our Armed Forces ready for any eventuality,” he said. Recalling the liberation of Goa in 1961, the Raksha Mantri said, “the struggle was a witness to the fact that the more someone tries to divide us, the more united we become and face our enemies.”
Video messages by Bangladesh Minister for Liberation War Affairs Shri Mozammel Haque and Mukti Jodhas were showcased during the event. It was followed by the unveiling of Wall of Fame and a drive through to the major weapons and equipment used during the 1971 war.
Cultural events such as Kalaripayattu, Gatka and Khukri dance performances in addition to Light and Sound show, dog show, hot air ballooning have been planned over the span of the next two days. War movies and a grand battle exhibition depicting major operations on the Eastern and Western Front of 1971 war will also be displayed. Four of the most spectacular operations will be reconstructed as battle exhibitions displaying dioramas and models of PT -76 tanks mounted with cannons capturing Pakistani positions.
The event will also mark the culmination of the year-long journey of the Victory Flame, the Swarnim Vijay Mashal which, having traversed the length and breadth of the country and collected soil samples from the villages of the gallant soldiers of the war, will converge in New Delhi on December 16, 2021 in a grand ceremony.
Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt, Chief of the Army Staff General MM Naravane; Chief of Air Staff Air Chief Marshal VR Chaudhari, Chief of Naval Staff Admiral R Hari Kumar; Defence Secretary Dr Ajay Kumar, Secretary (Ex-Servicemen Welfare) Shri B Anand, Financial Advisor (Defence Services) Shri Sanjiv Mittal; other senior civil and military officials of Ministry of Defence; National Cadet Corps (NCC) cadets and general public were present during the inauguration of the event.