પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ દિલ્હી ખાતે બેંક થાપણદાર વીમા કાર્યક્રમમાં થાપણદારોને સંબોધન કર્યું
“છેલ્લા કેટલાક દિવસમાં, એક લાખ કરતાં વધારે થાપણદારોએ વર્ષોથી અટવાઇ ગયેલા તેમના નાણાં પાછા મેળવ્યા છે. આ રકમ રૂપિયા 1300 કરોડ કરતાં વધારે છે”
“આજનું નવું ભારત સમસ્યાના ઉકેલ લાવવા માટે તત્પર છે, આજનું ભારત સમસ્યાઓથી મોં ફેરવતું નથી”
થાપણદારોના આ પ્રથમ કાર્યક્રમમાં મહારાષ્ટ્રમાંથી 8 કેન્દ્રીય મંત્રીઓ જોડાયા – મુંબઇથી શ્રી નીતીન ગડકરી, પૂણેથી શ્રી પીયૂષ ગોયલ, થાણેથી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલા અને અન્ય મંત્રીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા
12 DEC 2021 3:44PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દિલ્હીમાં આજે યોજાયેલા “થાપણદારો સૌથી પહેલા: રૂ. 5 લાખ સુધી બાંયધરીકૃત નિર્ધારિત સમયમાં થાપણ વીમાની ચુકવણી” કાર્યક્રમ દરમિયાન સંબોધન કર્યું હતું. કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રી, રાજ્ય નાણાં મંત્રી અને RBIના ગવર્નર સહિત અન્ય મહાનુભાવો આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ આ કાર્યક્રમ દરમિયાન કેટલાક થાપણદારોને ચેક પણ અર્પણ કર્યા હતા.
આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત લોકોને સંબોધન આપતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, બેન્કિંગ ક્ષેત્ર અને આ દેશના કરોડો બેંક ખાતાધારકો માટે આજનો દિવસ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે આજનો દિવસ દાયકાઓથી જેનો ઉકેલ નહોતો આવી રહ્યો તે મોટી સમસ્યાના ઉકેલનો સાક્ષી બની રહ્યો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ‘થાપણદારો સૌથી પહેલા’ની ભાવના ઘણી અર્થપૂર્ણ છે. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, છેલ્લા કેટલાક દિવસમાં, એક લાખ કરતાં વધારે થાપણદારોને વર્ષોથી અટવાયેલા તેમના નાણાં પાછા મળી ગયા છે. આ રકમ રૂપિયા 1300 કરોડ કરતાં વધારે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, કોઇપણ દેશ સમસ્યાનો સમયસર ઉકેલ લાવીને તે સમસ્યાને વધુ ખરાબ થતા બચાવી શકે છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે, જોકે, વર્ષોથી સમસ્યાઓને ટાળવાનું વલણ ચાલી રહ્યું હતું. આજનું નવું ભારત સમસ્યાઓનો ઉકેલ લાવવા માટે તત્પર છે. આજનું ભારત સમસ્યાઓથી મોં ફેરવતું નથી.
પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપતા કહ્યું હતું કે, 60ના દાયકામાં બેંકોના થાપણદારો માટે વીમા તંત્રની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. અગાઉ, બેંકમાં થાપણ પેટે મૂકવામાં આવતી રકમમાંથી, રૂપિયા 50 હજાર સુધીની રકમની ગેરેન્ટી લેવામાં આવતી હતી. ત્યારબાદ તે રકમ વધારીને રૂપિયા એક લાખ કરવામાં આવી. એટલે કે, જો બેંક ડુબી જાય તો થાપણદારોને માત્ર રૂપિયા એક લાખ સુધીની રકમ પાછી મળે તેવી જોગવાઇ હતી. આ નાણાં થાપણદારોને પરત ચુકવવા અંગે પણ કોઇ સમયમર્યાદા નક્કી કરવામાં આવી નહોતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, “ગરીબોની ચિંતાને સમજીને, મધ્યવર્ગીય લોકોની સમસ્યાને સમજીને, અમે ગેરેન્ટીની રકમ વધારીને રૂ. 5 લાખ કરી છે.” કાયદામાં સુધારો કરીને અન્ય એક સમસ્યાનું પણ નિરાકરણ લાવવામાં આવ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “અગાઉ રિફંડની ચુકવણી કરવા માટે કોઇ જ સમય મર્યાદા નિર્ધારિત કરવામાં આવી નહોતી, પરંતુ હવે અમારી સરકારે આ સમય મર્યાદા નિર્ધારિત કરીને થાપણદારોને 90 દિવસમાં એટલે કે 3 મહિનામાં રિફંડ ચુકવવાનું ફરજિયાત કર્યું છે. બેંક ડુબી જાય તેવી સ્થિતિમાં પણ, થાપણદારોને 90 દિવસમાં તેમના નાણાં પાછા મળી જશે.”
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરતા કહ્યું હતું કે, દેશની સમૃદ્ધિમાં બેંકો ખૂબ જ મોટી ભૂમિકા નિભાવે છે. અને, બેંકોની સમૃદ્ધિ માટે થાપણદારોના નાણાં સુરક્ષિત રહે તે પણ એટલું જ મહત્વપૂર્ણ છે. જો આપણે બેંકોને બચાવવી હોય તો, થાપણદારોનું રક્ષણ કરવું જરૂરી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, વર્ષોના સમયગાળામાં ઘણી નાની જાહેર ક્ષેત્રની બેંકોનું મોટી બેંકોમાં વિલિનીકરણ કરીને, દરેક પ્રકારે તેમની ક્ષમતા, સામર્થ્ય અને પારદર્શકતામાં મજબૂતી લાવવામાં આવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સહકારી બેંકો પર RBI દ્વારા નજર રાખવામાં આવે છે, તેના કારણે સામાન્ય થાપણદારોને તેમના પર ભરોસામાં વધારો થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, માત્ર બેંક ખાતા સંબંધિત સમસ્યા નહોતી પરંતુ સુદૂરવર્તી ગામડાંઓ સુધી બેન્કિંગ સેવાઓ પહોંચાડવાની સમસ્યા પણ હતી. આજે, દેશના લગભગ દરેક ગામડાં સુધી બેંકોની શાખાઓની સુવિધા પહોંચી ગઇ છે અથવા આસપાસમાં 5 કિમીના વિસ્તારમાં બેંકોના પ્રતિનિધિઓ દ્વારા બેન્કિંગ સેવાઓ પહોંચાડવામાં આવી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આજે, ભારતના સામાન્ય નાગરિકો ગમે ત્યારે, ગમે ત્યાં, દિવસમાં 24 કલાકના ધોરણે નાનામાં નાના લેવડદેવડના કાર્યો ડિજિટલ માધ્યમથી કરવા માટે સમર્થ બન્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, આના જેવા સંખ્યાબંધ સુધારાઓ કરવામાં આવ્યા છે જેણે ભારતની બેન્કિંગ પ્રણાલીને 100 વર્ષમાં આવેલી સૌથી મોટી આપત્તિના સમય દરમિયાન પણ ખૂબ જ સરળતા અને સુગમતાથી ચલાવવામાં મદદ કરી છે. તેમણે ઉમેર્યુ હતું કે, “દુનિયામાં વિકસિત દેશો પણ તેમના નાગરિકોને મદદ કરવામાં સંઘર્ષ કરી રહ્યા છે ત્યારે, ભારતે દેશના લગભગ તમામ વર્ગના લોકોને ઘણી ઝડપી ગતિએ સીધી જ મદદ પૂરી પાડી છે.”
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લા કેટલાક વર્ષમાં લેવામાં આવેલા પગલાંઓના કારણે વીમા, બેંક લોન અને નાણાકીય સશક્તિકરણ જેવી સુવિધાઓને પણ ગરીબો, મહિલાઓ, રસ્તા પરના ફેરિયા, નાના ખેડૂતો સહિત સમાજમાં ઘણા મોટા વંચિત વર્ગ સુધી પહોંચાડી શકાઇ છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, અગાઉ આટલી નોંધપાત્ર રીતે દેશની મહિલાઓ સુધી બેન્કિંગ સેવાઓ પહોંચી નહોતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેમની સરકાર દ્વારા આ કાર્યને પ્રાથમિકતાથી હાથ પર લેવામાં આવ્યું છે. જન ધન યોજના હેઠળ ખોલવામાં આવેલા કરોડો બેંક ખાતાઓ પૈકી અડધાથી વધુ ખાતાઓ મહિલાઓના છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, “આ બેંક ખાતાઓની મહિલાઓના આર્થિક સશક્તિકરણ પર જે અસર પડે છે, તે આપણે તાજેતરમાં આવેલા રાષ્ટ્રીય પરિવાર આરોગ્ય સર્વેના તારણો પણ જોયું છે.”
સમગ્ર ભારતમાંથી કેન્દ્રીય મંત્રીઓઓ જોડાયા
થાપણદારોના આ પ્રથમ કાર્યક્રમમાં મહારાષ્ટ્રમાંથી 8 કેન્દ્રીય મંત્રીઓ જોડાયા હતા જેમાં મુંબઇથી શ્રી નીતીન ગડકરી, પૂણેથી શ્રી પીયૂષ ગોયલ, થાણેથી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલા અને અન્ય મંત્રીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા.
કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને ધોરીમાર્ગ મંત્રી શ્રી નીતીન ગડકરીએ જણાવ્યું હતું કે, “વીમા કવચની રકમ વધારીને રૂપિયા 5 લાખ કરવાના સરકારના નિર્ણયથી સૌથી વધારે લાભ વરિષ્ઠ નાગરિકો અને મધ્યવર્ગીય થાપણદારોને થશે. થોડું મોડું થયું, પરંતુ આખરે ગ્રાહકોને ન્યાય મળ્યો છે.”
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ તેમજ કાપડ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે માહિતી આપી હતી કે, જ્યારે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી હતા ત્યારે તેમણે થાપણોની વીમા કવચની રકમ વધારવા માટે કેન્દ્રને પત્ર લખ્યો હતો.
શ્રી ગોયલે વધુમાં કહ્યું હતું કે, “થાપણ વીમા ક્રેડિટ ગેરેન્ટી યોજના હેઠળ અગાઉ થાપણદારોને તેમના નાણાં 8-9 વર્ષ પછી મળતા હતા, તેના બદલે હવે આ સમય ઘટાડીને 90 દિવસનો જ કરી દેવામાં આવ્યો છે. આનાથી બેંકોમાં લોકોનો ભરોસો વધારવામાં મદદ મળી શકશે.”
કેન્દ્રીય મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ખાસ કરીને વરિષ્ઠ નાગરિકો અને મહિલાઓ સહિત તમામ લોકો પ્રત્યે સરકારની સંવેદનશીલતા અને જવાબદારી બતાવી છે.
મંત્રીઓએ આ કાર્યક્રમ દરમિયાન તેમના સંબંધિત ક્ષેત્રોથી આવેલા થાપણ વીમા યોજનાના આમંત્રિત લાભાર્થીઓ સાથે સંવાદ કર્યો હતો અને તેમને રિફંડના ચેકનું વિતરણ પણ કર્યું હતું.

Prime Minister's Office
PM addresses depositors in a bank deposit insurance programme in Delhi
“In the last few days, more than one lakh depositors have got their money back that was stuck for years. This amount is more than Rs 1300 crore”.
“Today's new India strives for solving problems, today’s India does not avoid problems”
8 Union Ministers join the Depositors' First event from Maharashtra, - Shri Nitin Gadkari from Mumbai, Shri Piyush Goyal from Pune, Shri Purshottam Rupala from Thane among others
12 DEC 2021 3:44PM by PIB Mumbai
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed a function on “Depositors First: Guaranteed Time-bound Deposit Insurance Payment up to Rs. 5 Lakh” in New Delhi today. Union Finance Minister MoS Finance and RBI Governor were among those present on the occasion. The Prime Minister also handed over cheques to some of the depositors.
Addressing the gathering, the Prime Minister said today is a very important day for the banking sector and crores of bank account holders of the country as this day is witnessing how a big problem which was going on for decades has been solved. He stressed that the spirit of ‘Depositors First’ is very meaningful. In the last few days, more than one lakh depositors have got their money back that was stuck for years. This amount is more than Rs 1300 crore, Shri Modi said.
The Prime Minister said any country can save the problems from getting worse only by timely resolution of them. However, he said, for years there was a tendency to avoid problems. Today's new India strives for solving problems, today India does not avoid problems.
The Prime Minister informed that in India, the system of insurance for bank depositors came into being in the 60s. Earlier, out of the amount deposited in the bank, only the amount up to 50 thousand rupees was guaranteed. Then it was raised to one lakh rupees.That is, if the bank sank, then the depositors had a provision to get only up to one lakh rupees. There was no time limit on when this money would be paid. “Understanding the concern of the poor, understanding the concern of the middle class, we increased this amount to Rs 5 lakh”, The Prime Minister said. Another problem was tackled by amending the law. “Earlier where there was no time limit for refund, now our government has made it mandatory within 90 days i.e. 3 months. That is, even in the event of a bank sinking, the depositors will get their money back within 90 days”, he said.
The Prime Minister remarked that banks play a major role in the prosperity of the country. And for the prosperity of the banks, it is equally important for the depositors' money to be safe. If we want to save the bank, then depositors have to be protected.
The Prime Minister noted that over the years, by merging many small public sector banks with large banks, their capacity, capability and transparency have been strengthened in every way. When RBI monitors co-operative banks, it increases the confidence of the common depositor in them. He said.
The Prime Minister said the problem was not only about the bank account, but also about the delivery of banking services to the remotest villages. Today, in almost every village of the country, the facility of a bank branch or a banking correspondent has reached within a radius of 5 km. He added that today, the common citizen of India is able to do even the smallest transactions digitally anytime, anywhere, 24 hours a day. The Prime Minister remarked that there are many such reforms that have helped India's banking system run smoothly even in the biggest calamity in 100 years. “When even the developed countries of the world were struggling to provide help to their citizens, India provided direct help to almost every section of the country at a fast pace”, he added.
The Prime Minister said that measures taken in the last few years have taken the facilities like insurance, bank loans and financial empowerment to a large underserved segment of the poor, women, street vendors and small farmers. The Prime Minister said banking had not reached women of the country in any significant way earlier. He said this was taken as a priority by his government. Of the crores of bank accounts opened under Jan Dhan Yojana, more than half belong to women. “The effect these bank accounts have on the economic empowerment of women, we have also seen in the recent National Family Health Survey”, he said.
Union Ministers join from across India.
8 Union Ministers joined the Depositors' First event from Maharashtra, - Shri Nitin Gadkari from Mumbai, Shri Piyush Goyal from Pune, Shri Purshottam Rupala from Thane among others
Union Minister for Road Transport & Highways Shri Nitin Gadkari said " the decision of the government to increase insurance cover to Rs 5 lakh will benefit the senior citizens and middle-class depositors the most. Though delayed, consumers have finally got justice ".
Minister for Commerce & Industry and Textiles, Shri Piyush Goyal informed that when PM Narendra Modi was Chief Minister or Gujarat, he had written a letter to the Centre to increase the deposit cover.
Shri Goyal further said, "earlier the depositors used to get their money after 8-9 years which has been reduced to 90 days under the Deposit Insurance Credit guarantee scheme. This will help to increase trust in banks.".
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying Shri Purshottam Rupala said PM Modi has demonstrated sensibility and responsiveness of the Government towards people, particularly the senior citizens and women.
The Ministers interacted with invited beneficiaries of Deposit Insurance scheme at their respective venues and also distributed refund cheques.