ಸಂಪುಟ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ವಸತಿ ಯೋಜನೆ – ಗ್ರಾಮೀಣ (ಪಿಎಂಎವೈ-ಜಿ)ಮುಂದುವರಿಕೆಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸರ್ವರಿಗೂ ಸೂರು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಿದೆ
ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 2.95 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳ ಗುರಿಯ ಪೈಕಿ ಬಾಕಿ ಇರುವ 155.75 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು
ಇದರ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಣಾಮವು 2,17,257 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿದ್ದು ಇದರಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರದ ಪಾಲು 1,25,106 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿದೆ
08 DEC 2021 4:56PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿಂದು ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ, ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲಾಖೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ವಸತಿ ಯೋಜನೆ - ಗ್ರಾಮೀಣ (ಪಿಎಂ.ಎ.ವೈ. -ಜಿ) ಯನ್ನು ಮಾರ್ಚ್ 2021ರ ನಂತರವೂ ಮುಂದುವರಿಸುವ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗೆ ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಹಾಕಿಕೊಂಡಿದ್ದ ಒಟ್ಟು 2.95 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದ ಗುರಿಯ ಪೈಕಿ 2021ರ ಮಾರ್ಚ್ 31ಕ್ಕೆ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ 155.75 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು.
ಸಂಪುಟ ನೀಡಿರುವ ಅನುಮೋದನೆಯ ವಿವರ ಈ ಕೆಳಕಂಡಂತಿದೆ:
• ಒಟ್ಟು 2.95 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳ ಗುರಿಯ ಪೈಕಿ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ನಿಯಮಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಮಾರ್ಚ್ 2021ರ ನಂತರ ಮಾರ್ಚ್ 2024ರವರೆಗೆ ಪಿಎಂ.ಎ.ವೈ.-ಜಿ ಅನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲಾಗುವುದು.
• ಪಿಎಂಎವೈ-ಜಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 2.95 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳ ಒಟ್ಟು ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಬಾಕಿ ಉಳಿದ 155.75 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಒಟ್ಟು ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಣಾಮವು 2,17,257 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿದೆ, (ಕೇಂದ್ರ ಪಾಲು 1,25,106 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ಪಾಲು ರೂ. 73,475 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳು) ಜೊತೆಗೆ ನಬಾರ್ಡ್ ಗೆ ಬಡ್ಡಿ ಮರುಪಾವತಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 18,676 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗುತ್ತದೆ.
• ಇ.ಬಿ.ಆರ್. ಅನ್ನು ಹಂತಹಂತವಾಗಿ ಹೊರಹಾಕುವುದು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ಬಜೆಟ್ ಬೆಂಬಲ (ಜಿಬಿಎಸ್) ಮೂಲಕ ಸಂಪೂರ್ಣ ಯೋಜನೆಯ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವನ್ನು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗುವುದು.
• ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ 45 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ನಿಧಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ಚಿಕ್ಕ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಅಂದರೆ ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಹರಿಯಾಣ, ಗೋವಾ, ಪಂಜಾಬ್, ಉತ್ತರಾಖಂಡ, ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜೆ ಮತ್ತು ಕೆ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಎಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಶೇ.1.70ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ನಿಧಿಗಳನ್ನು ಈ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ನಿಧಿಗಳ ಕೇಂದ್ರ ಪಾಲಿನಿಂದ (ಒಟ್ಟು ಶೇ.2ರ ಆಡಳಿತ ನಿಧಿಯ ಪೈಕಿ ಶೇ.0.3) ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವುದು.
• ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಿರ್ವಹಣೆ ಘಟಕ (ಪಿಎಂ.ಯು.) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಂಬಲ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್.ಟಿ.ಎಸ್.ಎ.)ಯನ್ನು 2023-24ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಸಲಾಗುವುದು.
ಪ್ರಯೋಜನಗಳು:
ಮಾರ್ಚ್, 2024ರವರೆಗೆ ಯೋಜನೆಯ ಮುಂದುವರಿಕೆಯು ಪಿಎಂಎವೈ-ಜಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 2.95 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಗುರಿಯ ಪೈಕಿ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ 155.75 ಲಕ್ಷ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ “ಸರ್ವರಿಗೂ ಸೂರು” ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
2.95 ಕೋಟಿ ಮನೆಯ ಗುರಿಯ ಪೈಕಿ 2021ರ ನವೆಂಬರ್ 29ರಲ್ಲಿದ್ದಂತೆ 1.65 ಕೋಟಿ ಪಿಎಂಎವೈ-ಜಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಎಸ್ಇಸಿಸಿ 2011 ದತ್ತಾಂಶ ಆಧಾರಿತವಾಗಿ 2.02 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳು 2022ರ ಆಗಸ್ಟ್ 15ರ ಗಡುವಿನೊಳಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಲಿವೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಒಟ್ಟು 2.95 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮಾರ್ಚ್, 2024 ರವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.

Cabinet
Cabinet approves continuation of Pradhan Mantri Awaas Yojana – Gramin (PMAY-G) beyond March 2021 till March 2024
This will ensure housing for all in rural areas
Financial assistance is to be provided for the construction of the remaining 155.75 lakh houses under the scheme within total target of 2.95 crore houses
Financial implication for this shall be Rs. 2,17,257 crore out of which central share is Rs.1,25,106 crore
08 DEC 2021 4:56PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved the proposal of the Department of Rural Development for continuation of Pradhan Mantri Awaas Yojana – Gramin (PMAY-G) beyond March 2021 wherein financial assistance is to be provided for the construction of the remaining 155.75 lakh houses, as on 31st March, 2021 under the scheme within total target of 2.95 crore houses.
The details of the approval given by the Cabinet are as follows:
• Continuation of PMAY-G beyond March 2021 till March 2024 as per the existing norms to complete remaining houses within a cumulative target of 2.95 crore houses.
• The total financial implication for construction of the remaining 155.75 lakh houses is Rs. 2,17,257 crore (Central Share Rs.1,25,106 crore and State Share Rs.73,475 crores) for achieving cumulative targets of 2.95 crore houses in rural areas under the PMAY-G and an additional requirement of Rs.18,676 Crore towards the interest repayment to NABARD.
• The phasing out of EBR and provision of entire scheme funding through Gross Budgetary Support (GBS) shall be decided in consultation with the Ministry of Finance.
• Release of additional ₹45 lakh administrative funds annually from the Central share of Administrative funds (0.3% out of total Administrative fund of 2%) to each smaller State viz. Himachal Pradesh, Haryana, Goa, Punjab, Uttarakhand, the NE States except for Assam and Tripura and all UTs except J&K over and above 1.70 % administrative funds released to said States/UTs.
• Continuation of Program Management Unit (PMU) and National Technical Support Agency (NTSA) till FY 2023-24.
Benefits:
The continuation of scheme till March, 2024 ensures that the remaining 155.75 lakh households within overall target of 2.95 crore houses under PMAY-G would be provided assistance for construction of Pucca houses with basic amenities to achieve the objective of “Housing for All” in rural areas.
As on 29th November, 2021, 1.65 crore PMAY-G houses have been constructed out of the total target of 2.95 crore. It is estimated that 2.02 crore houses, which is almost equal to SECC 2011 database based Permanent Wait List will be completed by the deadline of 15th August, 2022. Therefore, to achieve the total target of 2.95 crore houses, the scheme need to be continued till March, 2024.