ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਤਲਾਸ਼ੀ ਅਭਿਯਾਨ
07 DEC 2021 11:43AM by PIB Chandigarh
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ 23 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਵਪਾਰਕ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਸਰਾਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ੀ ਲਈ ਅਤੇ ਜ਼ਬਤੀ (seizure) ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਪਾਰਕ ਸਮੂਹ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਟੇਨਲੈੱਸ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਮੈਟਲ ਪਾਈਪਾਂ ਦਾ ਵਪਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਸਥਿਤ ਸਮੂਹ ਦੇ 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਰਿਸਰਾਂ ‘ਤੇ ਤਲਾਸ਼ੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਤਲਾਸ਼ੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਇਤਰਾਜ਼ਯੋਗ ਦਸਤਾਵੇਜ਼, ਫੁਟਕਰ ਕਾਗਜ਼ਾਤ, ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਮਾਣ ਆਦਿ ਬਰਾਮਦ ਹੋਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਬਤ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਬੂਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹ ਦੇ ਅਣ-ਐਲਾਨੀ ਇਨਕਮ ਦਾ ਪੂਰਾ ਹਿਸਾਬ-ਕਿਤਾਬ ਦਰਜ ਹੈ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਬਾਕੀ ਟੈਕਸ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਬੂਤਾਂ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਗਰੁੱਪ ਮਾਲ ਅਤੇ ਸਕ੍ਰੈਪ ਦੀ ਨਕਦੀ ਵਿਕ੍ਰੀ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਕੋਈ ਹਿਸਾਬ ਨਹੀਂ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਹੀ-ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਦਰਜ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਅਣ-ਐਲਾਨੀ ਨਕਦੀ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ ਵਿੱਚ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਉਸ ‘ਤੇ ਵਿਆਜ ਵਸੂਲਨਾ, ਨਕਦੀ ਖਰਚ, ਖਰਚ ਦਾ ਜਾਲੀ ਹਿਸਾਬ, ਆਦਿ ਦਾ ਵੀ ਪਤਾ ਚੱਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਅਪਰਾਧਿਕ ਸਬੂਤ ਹਨ। ਸਮੂਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਰਤਾ-ਧਰਤਾ ਨੇ ਟੈਕਸ-ਯੋਗ ਇਨਕਮ ਨੂੰ ਘੱਟ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਹੇਰ-ਫੇਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਬੇਨਾਮੀ ਸੰਪੱਤੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਪਤਾ ਚੱਲਿਆ ਹੈ।
ਤਲਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ 1.80 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਕਦ ਅਤੇ 8.30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੇ ਆਭੂਸ਼ਣਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਭ ਅਣ-ਐਲਾਨੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਹਿਸਾਬ-ਕਿਤਾਬ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 18 ਬੈਂਕ ਲੌਕਰਾਂ ਨੂੰ ਸੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਤਲਾਸ਼ੀ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਅਣ-ਐਲਾਨਿਆ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਪਕੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਾਂਚ ਹਾਲੇ ਜਾਰੀ ਹੈ।

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts search operations in Gujarat
07 DEC 2021 11:43AM by PIB Delhi
The Income Tax Department initiated search and seizure operations on a prominent business group, engaged primarily in the manufacturing of stainless steel and metal pipes, in Ahmedabad on 23.11. 2021. The search operation covered more than 30 premises in Ahmedabad and Mumbai.
During the course of the search operation, a large number of incriminating documents, loose sheets, digital evidence etc. have been found and seized. These evidences contain detailed records of the group’s unaccounted income on which due taxes have not been paid. A preliminary analysis of evidence indicates that the group is indulging in unaccounted sales of goods and scrap in cash which is not recorded in the regular books of account. Further, incriminating evidence of various malpractices such as unaccounted cash loans advanced and interest earned thereon, expenses incurred in cash, bogus expenses and purchases, unaccounted land investments etc. has also been unearthed. The deleted WhatsApp chat of a key person, detected during the search, revealed evidence of obtaining huge accommodation entries by the group to reduce its taxable income. Certain benami properties have also been identified.
The search action has resulted in the seizure of unaccounted cash of Rs. 1.80 crore and unexplained jewellery valued at Rs. 8.30 crore. So far, 18 bank lockers have been put under restraint. The search action has led to the detection of total unaccounted transactions exceeding Rs. 500 crore.
Further investigations are under progress.