ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੱਟਵਰਤੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਤੋਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖਣਿਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੋਣਗੇ;
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿਖੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਐੱਮਐੱਮਟੀ (ਇਨਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਮਿਨਰਲਜ਼ ਐਂਡ ਮਟੀਰੀਅਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ) ਵਿਖੇ ਨਵੀਆਂ ਇਮਾਰਤੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ,
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਆਈਐੱਮਐੱਮਟੀ ਖਣਿਜਾਂ ਅਤੇ ਮਟੀਰੀਅਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਇੱਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲੈਬ ਹੈ, ਜੋ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਿਆ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
05 DEC 2021 5:15PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ; ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੱਟਵਰਤੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਤੋਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖਣਿਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਕੁੰਜੀ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਨਿੱਕਲ ਅਤੇ ਕੋਬਾਲਟ ਵਰਗੀਆਂ ਧਾਤਾਂ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿਠਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿਖੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਐੱਮਐੱਮਟੀ (ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਮਿਨਰਲਜ਼ ਐਂਡ ਮਟੀਰੀਅਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ) ਵਿਖੇ ਨਵੀਂਆਂ ਇਮਾਰਤੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਈਐੱਮਐੱਮਟੀ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਹੇਠ ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਆਰਐਂਡਡੀ ਲੈਬ ਹੈ, ਜੋ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਹੱਲ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਧਾਤੂ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਸਾਧਨ ਸੰਪੰਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਲ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਰੁੱਝਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ “ਡੀਪ ਓਸ਼ੀਅਨ ਮਿਸ਼ਨ” “ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ” ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਦਿਸਹੱਦੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਆਈਆਈਐੱਮਟੀ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਓਟੀ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਓਸ਼ੀਅਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ), ਚੇਨਈ ਦਰਮਿਆਨ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਕੁਝ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖਣਿਜ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਗੈਸ ਹਾਈਡ੍ਰੇਟ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਲਈ ਢੁਕਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਯਤਨ ਜਾਰੀ ਹਨ।
ਗ਼ੌਰਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਅਕਤੂਬਰ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ 1000 ਅਤੇ 5500 ਮੀਟਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਡੂੰਘਾਈ 'ਤੇ ਸਥਿਤ ਪੌਲੀਮੈਟਲਿਕ ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਨੋਡਿਊਲਜ਼, ਗੈਸ ਹਾਈਡ੍ਰੇਟਸ, ਹਾਈਡ੍ਰੋ-ਥਰਮਲ ਸਲਫਾਈਡਜ਼ ਅਤੇ ਕੋਬਾਲਟ ਕ੍ਰਸਟਸ ਵਰਗੇ ਗੈਰ-ਜੀਵ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਚੇਨਈ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਮਾਨਵ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਸਮੁੰਦਰਯਾਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਐੱਮਐੱਮਟੀ ਵਿਖੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਜ਼ੋਰ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਲਈ ਉੱਨਤ ਅਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਵੇਸਟ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਮਸ਼ਵਰਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਨ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪਬਲਿਕ-ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ-ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ (ਪੀਪੀਪੀ) ਪਹੁੰਚ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਰੁਝੇਵੇਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤਕਨੀਕੀ ਦਖਲ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਐੱਮਐੱਮਟੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਖਣਿਜਾਂ ਅਤੇ ਐਕਸਟਰੈਕਟਿਵ ਮੈਟਾਲਰਜੀਕਲ ਅਧਾਰਿਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਪਸੰਦ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਧੇਰੇ ਮੁੱਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਉੱਨਤ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਦਕਸ਼ਤਾ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਥਾਨ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉੱਦਮੀ/ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਦੇ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਟੈਕਨੀਕਲ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਐੱਮਐੱਮਟੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਐੱਮਐੱਮਟੀ ਵਿਖੇ ਕਾਮਨ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਹੱਬ (ਸੀਆਰਟੀਡੀਐੱਚ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਅਦਾਰਿਆਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼) ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਰਐਂਡਡੀ ਜਾਂ ਗਿਆਨ ਅਧਾਰਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਦੇਸ਼ ਤਿੰਨ ਪਰਤੀ ਹੈ:
• ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਆਰਐਂਡਡੀ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਅਧਾਰਿਤ ਸਹਾਇਤਾ
• ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਲਈ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਪੋਸ਼ਣ, ਸਹਿਯੋਗ, ਜਾਂ ਹੈਂਡ ਹੋਲਡਿੰਗ
• ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸੇ ਲਈ ਆਈਪੀਆਰ ਸਹਾਇਤਾ, ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਸੁਵਿਧਵਾਂ, ਟੈਸਟ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਸਹਾਇਤਾ, ਮੌਜੂਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਆਡਿਟ, ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਸਮਰੱਥ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਸੀਆਰਟੀਡੀਐੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮੈਟਾਲਰਜੀਕਲ/ਐਗਰੋ/ਬਾਇਲਰ/ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ/ਖਣਿਜ- ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼/ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੀਂਆਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ, ਕੋਟਿੰਗਸ, ਐਗਰੋ-ਵੇਸਟ ਟੂ ਵੈਲਥ (ਕੇ-ਇਨਰਿਚਡ ਖਾਦ), ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਵੇਸਟ ਤੋਂ ਵੈਲਥ ਤੱਕ (ਕੀਮਤੀ ਧਾਤਾਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ) ਆਦਿ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਤਕਰੀਬਨ 14 ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਨੂੰ ਐਗਰੋ ਅਤੇ ਮੈਟਾਲਰਜੀਕਲ/ਖਣਿਜ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ 4 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਕਨੀਕਲ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਲੜਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ 10 ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ, ਤਰਲ ਸਾਬਣ, ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਕਿੱਟਾਂ ਆਦਿ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਕੋਪ (ਟੀਈਐੱਮ):
ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਕੋਪ (ਟੀਈਐੱਮ) ਇੱਕ ਹਾਈ-ਐਂਡ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਵਾਲਾ ਉਪਕਰਣ ਹੈ ਜੋ ਨਵੀਨਤਮ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਸਥਾ ਦੀਆਂ ਆਰਐਂਡਡੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਨਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਸੁਵਿਧਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਖਰੀਦਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇੱਕ ਉੱਨਤ ਤਕਨੀਕ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਐੱਮਐੱਮਟੀ ਦੀ ਟੀਈਐੱਮ ਸੁਵਿਧਾ ਨੈਨੋਸਕੇਲ 'ਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਢਾਂਚੇ, ਫੇਜ਼ ਦੀ ਸੰਰਚਨਾ, ਅਤੇ ਟੈਕਸਚਰ ਆਦਿ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਇਹ ਲੋਰੇਂਟਜ਼ ਲੈਂਸ (Lorentz lens) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਚੁੰਬਕੀ ਨੈਨੋਪਾਰਟੀਕਲਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਤਹਿ ਅਤੇ ਬਲਕ 3ਡੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਸਮਕਾਲੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਐਕਸਟਰੈਕਟ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ, ਖੋਜ ਵਿਦਵਾਨਾਂ, ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪਦਾਰਥਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਦਾਇਰੇ ਖੋਲ੍ਹੇਗੀ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਉਤਪਤੀ, ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ, ਈਸੀਐੱਫ਼ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ, ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ/ਪੇਟੈਂਟ, ਨਵੇਂ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗੀ।

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, marine minerals from coastal and ocean sources will be key to India's future economy;
The Minister inaugurates new building facilities at CSIR-IMMT (Institute of Minerals & Materials Technology) at Bhubaneswar
Says, IMMT is a R&D Lab of National Importance in minerals and materials technology to address the problems of industries for their sustainable development
India has emerged as one of the frontline nations in marine scientific research under Prime Minister Narendra Modi: Dr Jitendra Singh
05 DEC 2021 5:15PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that marine minerals from coastal and ocean sources will be key to India's future economy. In addition, he said, metals like nickel and cobalt play an important role in promoting renewable energy technologies needed to fight the climate change challenges.
Inaugurating the new building facilities at CSIR-IMMT (Institute of Minerals & Materials Technology) at Bhubaneswar, Dr Jitendra Singh told the scientists and students that IMMT is a R&D Lab of national importance in minerals and materials technology under the aegis of CSIR to address the problems of industry for their sustainable development.
Dr.Jitendra Singh said that India has emerged as one of the frontline nations in marine scientific research under Prime Minister Narendra Modi and now actively engaged in exploring the resourceful ocean bed for meeting the country's future energy and metal demands. He said, the “Deep Ocean Mission” initiated by the Modi government heralds yet another horizon to various resources to enrich the “Blue Economy”.
Dr Jitendra Singh said that steps are being taken for close coordination and collaboration between IIMT and NIOT (National Institute of Ocean Technology), Chennai for accelerated progress in developing India’s blue economy and harnessing its ocean resources. He said, efforts are on for development of suitable technologies for effective mining of some of the deep-sea mineral resources and exploitation of gas hydrates resources.
It may be recalled that in October this year, the Minister launched India’s First Manned Ocean Mission Samudrayan at Chennai to carry out deep ocean exploration of the non-living resources such as polymetallic manganese nodules, gas hydrates, hydro-thermal sulphides and cobalt crusts, located at a depth between 1000 and 5500 meters.
Dr Jitendra Singh said that over the last seven years, the main thrust of R&D at CSIR-IMMT has been to empower Indian industries to meet the challenges of globalization by providing advanced and zero waste process know-how and consultancy services for commercial exploitation of natural resources through the public- private-partnership (PPP) approach. He said that such engagement and the technological intervention provided to industry has made CSIR-IMMT, the first choice for many of the minerals and extractive metallurgy based industries. It is also carving out a niche in processing of advanced materials for greater value addition and working on resource use efficiency of critical raw materials, he added.
The Common Research and Technology Development Hub (CRTDH) has been established at CSIR-IMMT, by the joint effort of CSIR-IMMT and Department of Scientific and Industrial Research (DSIR), Government of India in order to provide, technological solution, to mentor entrepreneurs/startups, alongside facilitating incubation of startups. Its primary objective is to nurture and promote innovations in MSMEs and provide them R&D or knowledge-based support in the area of new materials and chemical processes. The aim is three-fold:
● R&D & Knowledge based Support to MSMEs & Start-ups
● Mentor, nurture, collaborate, or hand-hold MSMEs to develop innovations
● Provide enabling services such as IPR support, Laboratory facilities, testing and analysis support for quality assurance, auditing of existing production processes etc.
Currently, under the CRTDH program, many collaborative projects with Metallurgical/Agro/Boiler/Electronic/Minerals- MSMEs/Start-ups, focusing on development of new materials, coatings, agro-waste to wealth (K-enriched fertilizer), electronic waste to wealth (recovery of precious metals) etc are being undertaken. It has provided more than 4 number of technological solutions to agro and metallurgical/minerals industries and 10 know-hows related to fighting against COVID like sanitizers, liquid soap, disinfection kits etc. to around 14 MSMEs since its inception.
Transmission Electron Microscope (TEM):
Transmission Electron Microscope (TEM) is a high-end characterization equipment which has been procured to create an advanced characterization facility in order to augment R&D activities of the institute with latest developments.
Being an advanced technique, the TEM facility of CSIR-IMMT is capable of evaluating material structures, phase composition, and texture etc. at nanoscales. It can characterize magnetic nanoparticles using Lorentz lens and can extract simultaneous information of surface and bulk 3D information. This facility will open new scopes in modern research opportunities for the scientists, research scholars, and faculties of educational institutes as well as industries engaged in material development and shall enable Knowledge Generation, Human Resource Development, ECF generation, Publications/Patents, New R&D opportunities.