వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
తూర్పు ఉత్తరప్రదేశ్ నుండి వ్యవసాయ మరియు ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతుల సామర్థ్యాన్ని ఉపయోగించడం కోసం, మీర్జాపూర్‌లో 'వ్యవసాయ-ఎగుమతి కాన్ఫరెన్స్- కొనుగోలుదారు అమ్మకందారుల సమావేశాన్ని' నిర్వహించిన అపెడా
వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి అనుప్రియ పటేల్, ముఖ్య అధికారులు మరియు రైతులు ఈ సమావేశానికి హాజరయ్యారు
05 DEC 2021 1:37PM by PIB Hyderabad
పూర్వాంచల్ అని పిలిచే తూర్పు ఉత్తరప్రదేశ్ నుండి వ్యవసాయ, శుద్ధి చేసిన ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతుల సామర్థ్యాన్ని ఉపయోగించడం కోసం, అపెడా మిర్జాపూర్‌లో 'అగ్రి-ఎగుమతి కాన్ఫరెన్స్, కొనుగోలుదారు అమ్మకందారుల సమావేశాన్ని' నిర్వహించింది. కేంద్ర వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి అనుప్రియా పటేల్‌తో పాటు 700 మందికి పైగా రైతులు, ఎగుమతిదారులు, రైతులు సదస్సుకు హాజరయ్యారు.
కాన్ఫరెన్స్‌లో శ్రీమతి అనుప్రియ పటేల్ ప్రసంగిస్తూ, పూర్వాంచల్ నుండి వ్యవసాయ, శుద్ధి చేసిన ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతుల పెరుగుదల భారతదేశ విదేశీ మారక ద్రవ్య ఆదాయాన్ని పెంచడమే కాకుండా, రైతుల ఆదాయాన్ని రెట్టింపు చేయడంతో పాటు ఈ ప్రాంతంలో ఉపాధి అవకాశాలను పెంపొందించడంలో సహాయపడుతుందని అన్నారు.
2021-22లో సరుకుల ఎగుమతుల కోసం దేశం 400 బిలియన్ డాలర్ల లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించిందని, ఏప్రిల్-నవంబర్ 2021-22 కాలంలో ఇప్పటికే 262 బిలియన్ డాలర్ల ఎగుమతులు సాధించామని శ్రీమతి పటేల్ చెప్పారు. 2021-22లో వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల కోసం రికార్డు స్థాయిలో 43 బిలియన్ డాలర్ల ఎగుమతి లక్ష్యం నిర్దేశించగా, అపెడా, రైతుల కృషి వల్ల ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించగలమని ఆమె అన్నారు.పూర్వాంచల్ ప్రాంతం నుండి ఎగుమతులను పెంచడానికి అపెడా చేపట్టిన కార్యక్రమాల గురించి ఛైర్మన్ డాక్టర్ ఎం. అంగముత్తు మాట్లాడారు. ఈ సమావేశానికి ముఖ్య అతిథిగా మిర్జాపూర్ జిల్లా మేజిస్ట్రేట్ శ్రీ ప్రవీణ్ కుమార్ లక్కర్ హాజరయ్యారు. 75వ స్వాతంత్య్ర దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' అనే ఇతివృత్తంతో ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించారు.
ఈ సమావేశంలో వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ఎగుమతులను పెంచేందుకు పూర్వాంచల్ ప్రాంతానికి చెందిన ప్రముఖ ఎగుమతిదారులు-అసోసియేషన్ మరియు ఎఫ్పిఓల మధ్య అవగాహన ఒప్పందం కుదిరింది. చైనాకు బాస్మతియేతర బియ్యం మరియు యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్‌కు పచ్చిమిర్చి ఎగుమతి సరుకులను శ్రీమతి అనుప్రియ పటేల్, అపెడా చైర్మన్ డాక్టర్ అంగముత్తు జెండా ఊపి ప్రారంభించారు.
మిర్జాపూర్, భదోహి, వారణాసి, ఘాజీపూర్ మరియు చందౌలీ జిల్లాల నుండి రైతులు ఎక్కువగా సదస్సుకు హాజరయ్యారు.
వ్యవసాయ పంటల ఎగుమతులను ప్రోత్సహించడం మరియు ప్రపంచ పద్ధతులకు కట్టుబడి ఉండటం కోసం, ఎఫ్పిఓలు, వ్యాపారులు, ఎగుమతిదారులు, వ్యవసాయ శాస్త్రవేత్తలు, ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రభుత్వం మరియు ఇతర సంస్థల సహకారంతో అపెడా జూలై, 2021లో వారణాసిలో ఒక సమావేశాన్ని నిర్వహించింది. వారణాసి ప్రాంతం నుండి 200 మందికి పైగా రైతులు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు, వ్యవసాయ శాస్త్రవేత్తలు మరియు ప్రముఖ సంస్థల అధికారులు ఈ ప్రాంతం నుండి వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ఎగుమతులను ప్రోత్సహించడానికి అలాగే రైతులచే ప్రపంచవ్యాప్తంగా గుర్తించబడిన ఉత్తమ వ్యవసాయ పద్ధతులకు (జిఏపి) కట్టుబడి ఉండటానికి విలువైన ఇన్‌పుట్‌లను అందించారు.

Ministry of Commerce & Industry
For harnessing agricultural and food products exports potential from eastern Uttar Pradesh, APEDA organized ‘Agri-export conference cum Buyer Seller Meet’ at Mirzapur
Smt Anupriya Patel, Minister of State for Commerce & Industry along with key officials and farmers attend the meet
05 DEC 2021 1:37PM by PIB Delhi
For harnessing agricultural and processed food products exports potential from the eastern Uttar Pradesh also referred as Purvanchal, APEDA organized ‘Agri-Export Conference cum Buyer Seller Meet’ at Mirzapur, where Union Minister of State of Commerce and Industry, Smt. Anupriya Patel and more than 700 farmers, exporters and farmers attended the conference.
Addressing the Conference yesterday, Smt Anupriya Patel said that the increase in agricultural and processed food products exports from Purvanchal will not only boost India’s foreign exchange earnings, it will help in doubling farmers income as well as boost employment opportunities in the region.
Smt. Patel said that the country has set a $400 billion target for merchandise exports for 2021-22 and $262 billion of exports has already been achieved during April-November 2021-22 period. She said that a record export target of $43 billion has been set for agricultural products in 2021-22 and because of efforts by APEDA and farmers, this target would be achieved in the current fiscal.
Dr M Angamuthu, Chairman, APEDA spoke about the initiatives taken by APEDA for boosting exports from Purvanchal region. Shri Praveen Kumar Lakskar, District Magistrate, Mirzapur attended the meet as Chief Guest. The event was organized to commemorate the 75th year of Independence being celebrated with a theme of 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'.
During the conference a Memorandum of Understanding was signed between leading exporters-Association and FPOs of Purvanchal region for increasing agricultural products exports. Export consignments of Non-Basmati Rice to China and Green chillies to the United Arab Emirates were flagged off by Smt Anupriya Patel and Dr Angamuthu, Chairman APEDA.
Senior officials from Uttar Pradesh government, Mirzapur district administration, APEDA, International Rice Research Institute, ICAR-India Institute of Vegetable Research and representatives of exporters associations, Farmer Producer Organizations (FPOs) and other stakeholders attended the meeting.
Farmers mostly from the Mirzapur, Bhadohi, Varanasi, Ghazipur and Chandauli districts attended the Conference.
In July, 2021, for promoting agricultural crops exports and adherence to global practices, APEDA in collaboration with FPOs, traders, exporters, agricultural scientists, Uttar Pradesh government and other institutions had organized a meet at Varanasi. More than 200 farmers from the Varanasi region participated in the meet where agricultural scientists and officials from the leading institutes provided valuable inputs for promoting agricultural products exports from the region as well as adherence to Globally recognized Good Agricultural Practices (GAP) by farmers.