ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
महाराष्ट्रातील गोंदिया, भंडारा, चंद्रपूर येथे धान उत्पादन प्रकल्पांचे सबलीकरण करण्यास चालना द्या : अन्न सचिव
महाराष्ट्रातील राइस ब्रान तेलाच्या उत्पादनासाठी विद्राव्य उत्पादन संयंत्रांना प्रोत्साहन द्यावे : सुधांशू पांडे
महाराष्ट्र सरकारला पीक वैविध्यावर अधिक लक्ष देण्याचा सल्ला
इथेनॉलच्या उत्पादनासाठी धान्यावर आधारित डिस्टिलरीज उभारायला आणि त्यासाठी मका लागवडीला प्रोत्साहन द्या : पांडे
05 DEC 2021 2:46PM by PIB Mumbai
अन्न आणि सार्वजनिक वितरण विभागाचे सचिव सुधांशू पांडे यांनी केलेल्या त्यांच्या महाराष्ट्र दौऱ्याच्या वेळी त्यांनी शनिवारी, 04.12.2021 रोजी राज्यात झालेल्या धान खरेदीची देखरेख करण्यासाठी भंडारा जिल्ह्यातील कारधा येथील धान खरेदी केंद्राची पाहणी केली.
या भेटीदरम्यान भारतीय अन्न महामंडळ (FCI), महाराष्ट्र राज्य सरकारचे वरिष्ठ अधिकारी आणि खरेदी संस्थांचे प्रतिनिधी त्यांच्यासोबत होते. खरेदीच्या कामकाजाबाबत त्यांनी समाधान व्यक्त केले असले, तरी त्यांनी राज्य सरकारी प्राधिकरणांना खरेदी केंद्रावरील पायाभूत सुविधांमध्ये सुधारणा करण्याचा सल्ला दिला. केंद्रातील शेतकऱ्यांशीही त्यांनी संवाद साधला आणि त्यांना केंद्राच्या विविध योजनांचा लाभ घेण्यासाठी प्रोत्साहित केले. तसेच धानखरेदीला प्रोत्साहन देणारी आणि भारत सरकारकडून सुरू करण्यात आलेल्या धान पिकासाठी शेतकऱ्यांना मदत करणाऱ्या नवीन चाचणी पद्धतीची माहितीही त्यांनी दिली.
त्यानंतर, अन्न सचिवांनी कारधा येथील स्वस्त धान्य दुकानाला (FPS) भेट दिलीजिथे त्यांनी (FPS) दुकानदार आणि काही लाभार्थ्यांशी (PDS) संवाद साधला. राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा कायदा (NFSA) आणि प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजना (PM-GKAY‌) अंतर्गत रेशन वाटप करण्याच्या प्रणालीवर त्यांनी समाधान व्यक्त केले.
माननीय पंतप्रधानांनी घोषित केल्यानुसार भविष्यात PDS द्वारे फोर्टिफाइड तांदूळ वितरीत करण्याची योजना भारताने तयार केली आहे, या धोरणाला अनुसरून अन्न सचिवांनी, विशेष करून गोंदिया, भंडारा, चंद्रपूर या भातखरेदी जिल्ह्य़ांत आणि आसपासच्या परिसरात फोर्टिफाइड धान उत्पादन प्रकल्प उभारण्याच्या सरकारच्या निर्णयावर भर दिला.
राइस ब्रान खाद्यतेलाची खरेदी करणाऱ्या जिल्ह्यांमध्ये विद्राव्य उत्पादन संयंत्रांना प्रोत्साहन देण्यावर त्यांनी भर दिला. संयुक्त राष्ट्रांच्या अन्न आणि कृषी संघटनेने 2023 हे वर्ष आंतरराष्ट्रीय भरड धान्य वर्ष म्हणून घोषित केल्यामुळे, महाराष्ट्रातील पीकांमध्ये विविधता आणण्यावर लक्ष केंद्रीत करण्याचा सल्ला त्यांनी राज्य सरकारला दिला. इथेनॉलच्या उत्पादनासाठी धान्यावर आधारित डिस्टिलरीज उभारण्यावर आणि त्यासाठी मका लागवडीला चालना देण्याचा सल्ला त्यांनी दिला.
भारतीय अन्न महामंडळ व्यवस्थापकीय संचालक, महाराष्ट्र राज्य, एम. एस. सारंग यांनी राज्यातील एफसीआयच्या कार्याची माहिती यावेळी दिली तसेच राज्यातील अन्नधान्य खरेदी, साठवणूक आणि वितरणाशी संबंधित विविध समस्यांवर यावेळी चर्चा करण्यात आली.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Give impetus to set up Fortified Rice manufacturing plants in Gondia, Bhandara, Chandrapur in Maharashtra: Secretary Food
Promote solvent extraction plants for manufacturing Rice Bran Oil in the procuring Districts of Maharashtra: Shri Sudhanshu Pandey
He advised Maharashtra Government to work on crop diversification especially the production of Millets
Put up grain-based distilleries for production of ethanol and thereby, promoting Maize cultivation: Shri Pandey
05 DEC 2021 11:58AM by PIB Delhi
The Secretary, Department of Food and Public Distribution, Shri Sudhanshu Pandey during his visit to Maharashtra inspected the paddy procurement center- Kardha in Bhandara district to oversee the paddy procurement being done in the state on Saturday, 04.12.2021.
Senior Officers of Food Corporation of India (FCI), Maharashtra State Government, and procuring agencies accompanied him during this visit. Although, he was satisfied with the procurement operations but advised the State Government Authorities to improve upon the infrastructure at the procurement centers. He also interacted with the farmers at the center and encouraged them to avail the benefits of various schemes of the Centre. It was also informed that a new testing method of Rice has been introduced by the GoI to know the age of the Rice which would encourage Paddy procurement and help the farmers.
Following which, the Secretary, Food visited a Fair Price Shop (FPS) at Kardha where he interacted with FPS owner and some PDS beneficiaries. He expressed satisfaction over the system of issuing Ration under NFSA (National Food Security Act) and PM-GKAY (Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana).
The Secretary Food emphasized to give impetus on setting up Fortified Rice manufacturing plants especially in and around Paddy Procuring Districts of Gondia, Bhandara, Chandrapur since Govt. of India has chalked out a plan for issuing Fortified Rice through PDS in future as announced by Hon’ble Prime Minister.
He emphasized on promoting solvent extraction plants for manufacturing Rice Bran Oil in the procuring Districts. He advised Govt. of Maharashtra to work on crop diversification especially the production of Millets as the year 2023 is being declared as the International Year of Millets by the Food and Agriculture Organization of the United Nations. He further emphasized putting up grain-based distilleries for the production of ethanol and thereby promoting Maize cultivation.
Later, a review meeting was held with the Secretary Food. Officers from the Govt. of Maharashtra viz. Shri. Vijay Waghmare, Shri M.S.Sarang, General Manager (FCI) Maharashtra, Mrs. Prajakata Lavangare Verma, Divisional Commissioner Nagpur, Mrs. Nayana Gunde, Collector Gondia, Shri. Sandip Kadam, Collector Bhandara, Smt. Prerna Deshbhratar Collector Wardha and Shri. Ajay Gulhane, Collector Chandrapur, Shri. Ramesh Aade, Dy. Commissioner (Supply), Shri. Narender Kumar, Divisional Manager, FCI Nagpur and Shri. Avinash Dabhade, AGM (QC) FCI Nagpur along with officers of Procuring Agencies of State Govt. participated in the meeting.
Shri M.S.Sarang, GM, FCI Maharashtra briefed about the FCI operations in the State and various issues related to procurement, storage and distribution of food grains in the State were discussed.