ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఆరోగ్య సంరక్షణ
03 DEC 2021 3:30PM by PIB Hyderabad
ప్రజారోగ్యం, ఆస్పత్రులు అనేవి రాష్ట్రానికి సంబంధించిన అంశం. ముఖ్యంగా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో కొత్త ఆసుపత్రుల ఏర్పాటు, కోవిడ్-19కి సంబంధించిన సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేయడం, గ్రేడేషన్ మరియు ఇప్పటికే ఉన్న ఆరోగ్య సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడం వంటి ప్రజారోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేసే బాధ్యత సంబంధిత రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలపైనే ఉంది. రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాల నుంచి ఈ మేరకు ప్రోగ్రామ్ ఇంప్లిమెంటేషన్ ప్లాన్‌ల (PIPలు) రూపంలో ప్రతిపాదనలు స్వీకరించబడ్డాయి. అందుబాటులో ఉన్న సమాచారం మేరకు భారత ప్రభుత్వం ప్రతిపాదనలకు రికార్డ్ ఆఫ్ ప్రొసీడింగ్స్ (RoPs) రూపంలో ఆమోదాన్ని అందిస్తుంది.
జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్లో భాగంగా రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు తమ కార్యక్రమాల అమలు ప్రణాళికలలో సేవలతో సహా ఐపీహెచ్ఎస్లోని ఖాళీలను పూరించడానికి, ప్రతిపాదించడానికి వెసులుబాటు ఇవ్వబడింది. ఇది నేషనల్ ప్రోగ్రామ్ కో-ఆర్డినేషన్ కమిటీతో అంచనా వేయబడుతుంది. దాని సిఫార్సుల ప్రకారం.. ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఆమోదం తెలుపుతుంది.
ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలకు సంబంధించి నిర్ణీత విధివిధానాలను రూపొందించడానికి భారతీయ ప్రజా ఆరోగ్య ప్రమాణాల(ఐపీహెచ్ఎస్)ద్వారా భారత ప్రభుత్వం ప్రజా సౌకర్యాల కోసం జనాభా ప్రమాణాన్ని నిర్ణయించింది. అవి ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి.
క్రమసంఖ్య ప్రజారోగ్య సౌకర్యాలు మైదాన ప్రాంతం కొండ/గిరిజన/కష్టమైన ప్రాంతం
1 ఎస్సీ 5000 3000
2 పీహెచ్సీ 30000 20000
3 నాన్ ఎఫ్ఆర్యూ, సీహెచ్సీ 1,20000 80000
4 ఎఫ్ఆర్యూ, సీహెచ్సీ 500000 ఎన్ఏ
గ్రామీణ ఆరోగ్య గణాంకాల ప్రకారం 2019–-20 ప్రకారం... 18,610 ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ అండ్ వెల్నెస్ సెంటర్లు, సబ్ సెంటర్లతోపాటు 1,55,404 గ్రామీణ ఉప కేంద్రాలు, 24,918 గ్రామీణ ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాలు, 16,635 ఆయుష్మాన్ భారత్ఆరోగ్య, వెల్నెస్ కేంద్రాలు, పీహెచ్సీలు, 5,183 కమ్యూనిటీ ఆరోగ్య కేంద్రాలున్నాయి.
ప్రజలకు సార్వత్రిక, ఉచిత వైద్య సేవలను అందుబాటులోకి తీసుకొచ్చేందుకు నివారణ, ఉపశమన, పునరావాసంతో కూడిన సమగ్ర ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను అందించడానికి 12 రకాల ప్యాకేజీలను ప్రస్తుతం ఉన్న ఉప ఆరోగ్య కేంద్రాలు మరియు ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాలను ఆయుష్మాన్ భారత్ఆరోగ్య, వెల్నెస్ కేంద్రాలుగా మార్చబడుతున్నాయి.
అంతేకాకుండా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని ప్రజలకు మరింత మెరుగైన వైద్య సేవలను అందుబాటులోకి తెచ్చేందుకు ప్రధానమంత్రి ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ మిషన్ కింద 2025–26 వరకు ప్రజారోగ్యం, ఇతర ఆరోగ్య సంస్కరణలపై రూ.64,180 కోట్లు పెట్టుబడులు పెట్టనున్నారు.
– వ్యాధులను ముందస్తుగా గుర్తించేందుకు గ్రామాలు మరియు నగరాల్లో ఆరోగ్య మరియు వెల్నెస్ కేంద్రాలను బలోపేతం చేయడం.
– జిల్లా స్థాయి ఆసుపత్రులలో కొత్త క్రిటికల్ కేర్ -సంబంధిత పడకలను అందుబాటులోకి తీసుకురావడం.
–11 హై ఫోకస్ స్టేట్‌లలో బ్లాక్ పబ్లిక్ హెల్త్ యూనిట్‌లకు (బీపీహెచ్యూ) సహకారం అందించడం.
– అన్ని జిల్లాల్లో సమీకృత జిల్లా ప్రజారోగ్య ప్రయోగశాలలు ఏర్పాటు చేయడం.
– జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ అమలులోభాగంగా ఆరోగ్య సౌకర్యాలకు ఉచిత రవాణా కోసం భారత ప్రభుత్వం నేషనల్ అంబులెన్స్ సేవలను అమలులోకి తీసుకొచ్చింది . ఈ సేవలు మారుమూల మరియు గ్రామీణ, గిరిజన ప్రాంతాలకు కూడా విస్తరించబడింది. ఈ అంబులెన్స్లను అందరికీ(తక్కువ జనాభా కలిగిన ప్రాంతాల్లోని ప్రజలకు) సులభంగా అందుబాటులో ఉంచేలా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు స్వేచ్ఛనిచ్చారు.
ప్రజారోగ్య సౌకర్యాలలో నిపుణులను నిమగ్నం చేయడానికి అనువైన నిబంధనలను అనుసరించమని రాష్ట్రాలను ప్రోత్సహిస్తున్నారు. నిపుణుల సేవలను ‘ కాంటాక్టింగ్ ఇన్’ మరియు ‘కాంట్రాక్టింగ్ అవుట్’ పద్ధతిలో ఉపయోగించుకోవడంతోపాటు అవసరమైన సేవలను పొందడానికి ప్రైవేటు వైద్య సౌకర్యాలను ఎంప్యానెల్ చేయడం, నిపుణులను బయటి నుంచి ఎంగేజ్ చేసుకోవడం కోసం అభ్యర్థనలు చేర్చడం వంటివి నేషనల్ హెల్త్ మిషన్ కింద రాష్ట్ర ప్రోగ్రామ్ ఇంప్లిమెంటేషన్ ప్లాన్స్ లో ఉన్నాయి.
గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో సేవలను అందిస్తున్న సిబ్బందికి జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ కింద ఈ క్రింది ప్రోత్సాహకాలు, గౌరవ వేతనాలు అందిస్తోంది.
– గ్రామీణ మరియు మారుమూల ప్రాంతాలలో మరియు వారి నివాస గృహాలలో సేవలందించే నిపుణులైన వైద్యులకు హార్డ్ ఏరియా అలవెన్స్ అందజేస్తున్నారు. తద్వారా వారు అటువంటి ప్రాంతాలలో ప్రజారోగ్య సౌకర్యాలలో సేవ చేయడం ఆకర్షణీయంగా ఉంటుంది.
– గైనకాలజిస్ట్‌లు/ ఎమర్జెన్సీ అబ్‌స్టెట్రిక్ కేర్ శిక్షణ పొందిన, పీడియాట్రిషియన్‌లు మరియు అనస్థీటిస్ట్/ లైఫ్ సేవింగ్ అనస్థీషియా స్కిల్స్ శిక్షణ పొందిన వైద్యులకు గౌరవ వేతనం కూడా గ్రామీణ & మారుమూల ప్రాంతాల్లో సిజేరియన్‌లు నిర్వహించేందుకు నిపుణులను అందుబాటులో ఉంచేందుకు ఉపకరిస్తుంది.
– వైద్యులకు ప్రత్యేక ప్రోత్సాహకాలు, సకాలంలో ఏఎన్సీ చెకప్ మరియు రికార్డింగ్‌ని నిర్ధారించడానికి ఏఎన్ఎం కోసం ప్రోత్సాహకాలు, కౌమార పునరుత్పత్తి మరియు లైంగిక ఆరోగ్య కార్యకలాపాలను నిర్వహించడానికి ప్రోత్సాహకాలు అందిస్తారు.
– ‘యూ కోట్ వి పే’ వంటి వ్యూహాలలో ఫ్లెక్సిబిలిటీ787ఎఉతో సహా స్పెషలిస్ట్‌లను ఆకర్షించడానికి సరిపడా జీతం అందించడానికి రాష్ట్రాలను అనుమతించారు.
– ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ అండ్ వెల్‌నెస్ సెంటర్స్ యొక్క మరొక ముఖ్యమైన భాగం, ఇ– సంజీవని ద్వారా టెలిమెడిసిన్ సేవలను అందిస్తోంది. అంతేకాకుండా కమ్యూనిటీలకు.. ప్రత్యేకించి గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని నిపుణుల సేవలను మెరుగుపర్చే లక్ష్యంతో టెలికన్సల్టేషన్సదుపాయాన్ని అందుబాటులోకి తెచ్చారు.
– గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో కోవిడ్-19కి సంబంధించిన సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేయడం కోసం ఆరోగ్య కుటుంబ మంత్రిత్వశాఖ.. టీవీ, రేడియో, ఇతర మాస్ మీడియాలతోపాటు ఐవీఆర్ఎస్ ఆధారిత ప్లాట్ఫామ్స్ను ఉపయోగించుకుంది.
MoHFW సోషల్ మీడియా ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు, IVRS ఆధారిత ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు, TV, రేడియో మరియు ఇతర మాస్ మీడియాలను ఉపయోగించుకుంది.
కొవిడ్-19 నియంత్రణ మరియు పెరి-అర్బన్, గ్రామీణ మరియు గిరిజన ప్రాంతాలలో నిర్వహణ కోసం వివిధ మార్గదర్శక పత్రాలు మరియు ప్రామాణిక ఆపరేటింగ్ ప్రొసీజర్‌ల కోసం ఆరోగ్య కుటుంబ మంత్రిత్వశాఖ వివిధ మార్గదర్శక పత్రాలను విడుదల చేసింది. అటువంటి మార్గదర్శక పత్రాలు మరియు ఎస్ఓపీలు సకాలంలో సవరించబడతాయి మరియు ప్రచారం చేయబడుతున్నాయి. కోవిడ్19 వ్యాప్తి నియంత్రణ, ఇన్ఫెక్షన్ నివారణ కోసం రిస్క్ కమ్యూనికేషన్ మెటీరియల్స్ అభివృద్ధి చేయడబడ్డాయి. గ్రామాలతోపాటు వ్యూహాత్మక ప్రదేశాలలో మరియు కోవిడ్-19 కేర్ సెంటర్‌లలో ప్రదర్శించడానికి అందుబాటులో ఉన్నాయి.
కోవిడ్19 సంబంధిత కార్యకలాపాలలో వీహెచ్ఎస్ఎన్సీ మరియు ఎంఏఎస్ పాత్రకు సంబంధించి ఆరోగ్య కుటుంబ మంత్రిత్వశాఖ ద్వారా మార్గదర్శకాలు జారీ చేయబడ్డాయి. ఈ కమ్యూనిటీ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు (వీహెచ్ఎస్ఎన్సీ మరియు ఎంఏఎస్) కోవిడ్-19పై కమ్యూనిటీ-స్థాయి అవగాహనను రూపొందించడంలో పాలుపంచుకున్నాయి.
సర్వీస్ డెలివరీ, మానవ వనరులు, ఔషధాల సరఫరా మరియు డయాగ్నోస్టిక్స్ సరఫరా, ప్రోగ్రామ్ మేనేజ్‌మెంట్, సహా ఆరోగ్య వ్యవస్థల సంసిద్ధత యొక్క అనేక ముఖ్యమైన అంశాలను కవర్ చేస్తూ కోవిడ్-19 వ్యాప్తి సమయంలో అవసరమైన ఆరోగ్య సేవలను అందించడం కోసం సమగ్ర మార్గదర్శకాలను రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో పంచుకున్నారు.
అదేవిధంగా, ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద వ్యాక్సినేషన్ డ్రైవ్, నేషనల్ కోవిడ్-19 వ్యాక్సినేషన్ ప్రోగ్రామ్ (ఎన్సీవీపీ) యూనివర్సల్ ఇమ్యునైజేషన్ ప్రోగ్రామ్ (యూఐపీ) కింద రూపొందించబడిన మౌలిక సదుపాయాలు మరియు లాజిస్టిక్ ఏర్పాట్లను ఉపయోగించుకుంటుంది. మొత్తం ఇమ్యునైజేషన్ ప్రోగ్రామ్ నేషనల్ హెల్త్ మిషన్ రూపొందించిన ప్లాట్‌ఫారమ్‌లపై ఆధారపడి ఉంటుంది.
అలాగే, సమర్థవంతమైన కోవిడ్-19 నిర్వహణ కోసం స్పెక్ట్రమ్ అంతటా ఆరోగ్య సంరక్షణ ప్రదాతల శిక్షణ ఎన్హెచ్ఎం శిక్షణా ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను ఉపయోగించుకుంటుంది.
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్‌ భారతి ప్రవీణ్‌ పవార్‌ లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ విషయాన్ని వెల్లడించారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Health Care in Rural Areas
03 DEC 2021 3:30PM by PIB Delhi
Public Health & Hospital is a State subject, the responsibility of strengthening public healthcare system especially in rural areas including setting up of new hospitals, dissemination of information regarding COVID-19, up gradation and strengthening of existing health facilities lies with the respective State/ UT Governments. The proposals from State/UT Governments are received in the form of Programme Implementation Plans (PIPs) under National Health Mission (NHM) and Government of India provides approval for the proposals in the form of Record of Proceedings (RoPs) as per available resources.
Under National Health Mission, States/UTs in their programme implementation plans have been given flexibility to propose for filling of gaps measured against IPHS including that of services. This is then appraised by the National Programme Co-ordination Committee and as per its recommendations, approved by Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW).
To provide assured access to health care services, Government of India has defined population norm for public health facilities through Indian Public Health Standards (IPHS) in rural areas as stated below:
Sr.
No.
Public health facilities
Plain area
Hilly/tribal/difficult area
1
SC
5000
3000
2
PHC
30000
20000
3
Non FRU CHC
1,20000
80000
4
FRU CHC
500000
NA
As per Rural Health Statistics, 2019-20, there are 155404 Rural Sub-Centres including 18610 Ayushman Bharat Health & Wellness Centres – Sub Centres (AB-HWC-SCs), 24918 nos. of Rural Primary Health Centres (PHCs) including 16635 AB-HWC-PHCs and 5183 nos. of Community Health Centres (CHCs).
Under Ayushman Bharat, the existing Sub-health Centres (SHCs) and Primary Health Centres (PHCs) are being transformed into AB-HWCs to deliver twelve packages of Comprehensive Primary Health Care (CPHC) that includes preventive, promotive, curative, palliative and rehabilitative services which is universal, free and close to the community.
Further, PM Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM) with an outlay of Rs. 64,180 crores till 2025-26 envisages increased investments in public health and other health reforms to provide better access to health in rural areas by:
• Strengthening of Health and Wellness Centres in villages and cities for early detection ofdiseases.
• Addition of new critical care-related beds at district levelhospitals.
• Support for Block Public Health Units (BPHU) in 11 high focusStates
• Integrated district public health laboratories in all districts
Government of India in implementation of National Ambulance Service under NHM for free transportation to health facilities. This service is extended to remote and rural tribal areas also. States are free to place these Ambulances at a lower population norm or as per time to care approach so that these ambulances are easily accessible to all.
States are encouraged to adopt flexible norms for engaging specialists at public health facilities. These include various mechanisms for „contacting in‟ and „contracting out‟ of specialist services, empaneling private medical facilities to provide requisite Specialists and other methods of engaging specialists outside the government system for service delivery at public facilities and the mechanism to include requests for these in the state Program Implementation Plans (PIP) under theNHM.
NHM provides following types of incentives and honorarium to staff for ensuring service delivery in rural and remote areas of the country:
• Hard area allowance to specialist doctors for serving in rural and remote areas and for their residential quarters so that they find it attractive to serve in public health facilities in such areas.
• Honorarium to Gynecologists/ Emergency Obstetric Care (EmoC) trained, Pediatricians&Anesthetist/ Life Saving Anaesthesia Skills (LSAS) trained doctors is also provided to increase availability of specialists for conducting Cesarean Sections in rural & remotearea.
• Incentives like special incentives for doctors, incentive for ANM for ensuring timely ANC checkup and recording, incentives for conducting Adolescent Reproductive and Sexual Healthactivities.
• States are also allowed to offer negotiable salary to attract specialist including flexibility in strategies such as “You Quote WePay”.
Another essential component of Ayushman Bharat Health & Wellness Centres (AB- HWCs)istherolloutoftele-consultationservicesthrough„eSanjeevani‟.Thisplatformprovides telemedicine services for the communities through a hub and spoke model which connects AB- HWCs(spokes)toDistrictHospitals/Medicalcolleges(Hubs)forspecialistconsultation
services. Teleconsultation services are aimed at improving access of specialist services to the communities, especially in the rural areas.
MoHFW have made use of social media platforms, IVRS based platforms, TV, Radio, and other mass media in disseminating information regarding COVID-19 in ruralareas.
MoHFW has released various guidance documents and Standard Operating Procedures (SOPs) for COVID-19 containment and management in peri-urban, rural, and tribal areas. Such guidance documents and SOPs are being amended and disseminated in a timely manner. Risk Communication materials on infection prevention and COVID appropriate behavior have been developed and are available to be displayed at strategic locations in the villages and in the COVID-19 Care Centers (CCCs).
Guidance note has been shared by MoHFW regarding the role of VHSNC and MAS in COVID-19 related activities. These community platforms (VHSNC and MAS) have been involved in generating community-level awareness on COVID-19.
Comprehensive guidance note was shared with States/UT for enabling delivery of essential health services during the COVID-19 outbreak covering several important aspects of health systems preparedness including re-organisation of service delivery, human resources, supply of medicines and diagnostics, programme management, etc.
Similarly, the World‟s largest vaccination drive, National COVID-19 Vaccination Programme (NCVP) utilizes the infrastructure and logistic arrangements created under Universal Immunization Programme (UIP). The entire immunization programme relies on the platforms created by NHM.
Also, the training of healthcare providers across the spectrum for effective COVID-19 management utilizes the NHM Training framework.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Lok Sabha.