ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਨ (Meritorious) ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਖੇਲ ਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 821 ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਜੀਵਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
02 DEC 2021 5:11PM by PIB Chandigarh
“ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਨ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਖੇਲ ਨਿਧੀ” ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਜੀਵਿਕਾ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਮਾਸਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਅਜਿਹੇ ਖਿਡਾਰੀ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ, ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ, ਏਸ਼ਿਆਈ ਖੇਡਾਂ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਕਪ/ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ (ਓਲੰਪਿਕ ਤੇ ਏਸ਼ਿਆਈ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ) ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ 12,000 ਤੋਂ ਲੈਕੇ 20,000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਆਜੀਵਨ ਮਾਸਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ 30 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਉਮਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਜਾਂ ਫਿਰ ਸਰਗਰਮ ਖੇਡਾਂ ਤੋਂ ਰਿਟਾਇਰ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ,ਜੋ ਵੀ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ ਉਸ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪੈਨਸ਼ਨ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਭਾਰਤੀ ਜੀਵਨ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ (ਐੱਲਆਈਸੀ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਐੱਲਆਈਸੀ ਨੂੰ ਇੱਕਮੁਸ਼ਤ ਰਕਮ ਅਦਾ ਕਰਕੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪੈਨਸ਼ਨਰਸ ਦੇ ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਖਰੀਦਦਾ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 821 ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਜੀਵਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਿਤ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
821 sports persons are getting lifelong pension under the Sports Fund for Pension to Meritorious Sports persons scheme: Shri Anurag Thakur
02 DEC 2021 5:11PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs & Sports is providing assistance for livelihood to sportspersons after their retirement in the form of monthly pension under the scheme of “Sports Fund for Pension to Meritorious Sportspersons''.
Under the scheme, sportspersons who are Indian citizens and have won medals in Olympic Games, Commonwealth Games, Asian Games and World Cup / World Championship (in Olympic and Asian Games disciplines) and Paralympic Games, are given lifelong monthly pension ranging from Rs.12,000/- to 20,000/-, after they attain the age of 30 years or retire from active sports, whichever is later. The pension payments are made through Life Insurance Corporation (LIC) of India, for which Ministry purchases annuities for individual pensioners by making onetime lump sum payment to LIC.
At present, 821 sportspersons are getting lifelong pension under the scheme.
This information was given by Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Thakur in a written reply in Rajya Sabha today.