ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 57 ਲੱਖ ਵਿੱਚੋਂ 54 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ- ਕੇਂਦਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
02 DEC 2021 3:54PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਸੈਂਟ੍ਰਲਾਈਜ਼ਡ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ) ‘ਤੇ ਦਾਇਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 57,25,443 ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 54,65,826 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਅੱਜ ਰਾਜਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਜਵਾਬੀ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੁਝ ਆਮ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ/ਦੁਰਵਿਵਹਾਰ, ਭੂਮੀ ਸੰਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੁੱਦਿਆਂ/ਪਸ਼ੂ ਕਲਿਆਣ/ਵਨ ਸੰਭਾਲ, ਜ਼ੁਲਮ/ਅੱਤਿਆਚਾਰ, ਪੁਲਿਸ, ਰੇਲਵੇ ਆਦਿ ਹਨ।
ਸਤੰਬਰ 2019 ਤੋਂ 14 ਟੌਪ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਸੰਸਕਰਣ 7.0 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਤਾਕਿ ਨਾਗਰਿਕ ਉਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਅਤੇ ਉਪ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰ ਸਕਣ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ। ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਉਸ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਫੀਡਬੈਕ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਨਾਗਰਿਕ ਸੰਕਲਪ ਤੋਂ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਨ ਨੂੰ ‘ਖਰਾਬ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੇਟ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਗਲੇ ਉੱਚ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 4,90,044 ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਫੀਡਬੈਕ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ 66,396 ਅਪੀਲਾਂ ਦਾਇਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 52,242 ਅਪੀਲਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, over 54 lakh grievances out of 57 lakh disposed of in the last three years
02 DEC 2021 3:54PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said that the total number of Public Grievances filed on the online Centralized Public Grievance Redressal and Monitoring System (CPGRAMS) in last three years is 57, 25,443 out of which 54, 65,826 grievances have been disposed of.
In a written reply to a question in the Rajya Sabha today, the Minister informed that some of the general grievances categories are allegations of corruption/mal practices, land related problems, environment issues/animal welfare/forest conservation, harassment/atrocities, police, railway etc.
Under the CPGRAMS version 7.0 implemented in 14 top grievance receiving Ministries since September 2019, Ministry specific grievance categories have been introduced so that citizens can choose the category and sub category in which the grievance is to be filed. CPGRAMS provides feedback option to the citizen after his/ her grievance is disposed of. If the citizen is not satisfied with the resolution and rates the disposal as ‘Poor’, the option to file an appeal to the next higher authority is enabled in CPGRAMS. A total of 4, 90,044 citizens gave feedback during last three years and 66396 appeals have been filed of which 52242 appeals have been disposed of.