ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹੈਂਡਲੂਮ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ
03 DEC 2021 3:49PM by PIB Chandigarh
ਹੈਂਡਲੂਮ ਬੁਨਕਰਾਂ ਨੂੰ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤ ’ਤੇ ਧਾਗਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਯੋਜਨਾ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਹਰ ਕਿਸਮ ਦੇ ਧਾਗੇ ਲਈ ਭਾੜੇ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ; ਅਤੇ ਕਪਾਹ ਦੇ ਲੱਛੇ ਧਾਗੇ, ਘਰੇਲੂ ਰੇਸ਼ਮ, ਉੱਨ ਅਤੇ ਲਿਨਨ ਦੇ ਧਾਗੇ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਫਾਈਬਰਾਂ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਤ ਧਾਗੇ ਲਈ ਮਾਤਰਾ ਕੈਪ ਦੇ ਨਾਲ15% ਕੀਮਤ ਸਬਸਿਡੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ, ਹੈਂਡਲੂਮ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ/ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਿੱਧੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਅਪੈਕਸ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਹੈਂਡਲੂਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਹਨ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਡਿਪੂਆਂ ਅਤੇ ਵੇਅਰਹਾਊਸਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਨੈਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਹੈਂਡਲੂਮ ਬੁਨਕਰਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਰੰਗ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਹੁਨਰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਹੈਂਡਲੂਮਜ਼ ਸਮੇਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਮਰਥ-ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੁਣਾਈ, ਰੰਗਾਈ, ਡਿਜ਼ਾਈਨਿੰਗ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡਲੂਮ ਵਰਕਰਾਂ ਲਈ ਲੋੜ ਅਧਾਰਤ ਹੁਨਰ ਅੱਪਗਰੇਡੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨਾ ਜਰਦੋਸ਼ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Textiles
Supply of Quality Raw Materials for Promotion of Handloom
03 DEC 2021 3:49PM by PIB Delhi
Raw Material Supply Scheme is being implemented throughout the country to make available Yarn to Handloom weavers at reasonable price. Under the Scheme, freight charges are reimbursed for all types of yarn; and component of 15% price subsidy is there for cotton hank yarn, domestic silk, wool and linen yarn and blended yarn of natural fibres, with quantity caps. National Handloom Development Corporation, State Governments through Commissioner/Director of Handlooms & Textiles, Apex Societies and State Handloom Corporations under the direct control & supervision of the State Governments are implementing agencies. Dyes & Chemicals of desired quality are also made available by National Handloom Development Corporation to handloom weavers through a network of depots and warehouses.
Skill upgradation is a continuous process. Need based skill up-gradation programme for handloom workers in technical areas viz. weaving, dyeing, designing etc. are conducted under SAMARTH- Capacity Building in Textile Sector including Handlooms.
This information was given by The Minister of State for Textiles Smt. DarshanaJardoshin a written reply in the Rajya Sabha today.