ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲਗਭਗ 1714 ਭਾਰਤ ਹੈਂਡਲੂਮ ਬ੍ਰਾਂਡ ਉਤਪਾਦ ਰਜਿਸਟਰਡ
ਆਈਐੱਚਬੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਸਮੇਤ ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਈ-ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 23 ਈ-ਕਾਮਰਸ ਇਕਾਈਆਂ
ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪੋਰਟਲ ਦੁਆਰਾ 134.35 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਗਈ
03 DEC 2021 3:50PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਆ ਹੈਂਡਲੂਮ ਬ੍ਰਾਂਡ (ਆਈਐੱਚਬੀ) ਜ਼ੀਰੋ ਨੁਕਸ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ’ਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਾਲੇ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ, ਖਾਸ ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 31.10.2021 ਤੱਕ ਇਸ ’ਤੇ 1714 ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜ-ਅਨੁਸਾਰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅੰਕੜੇ ਅਨੁਸੂਚੀ -1 ਵਿੱਚ ਹਨ। ਆਈਐੱਚਬੀਉਤਪਾਦ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਨਿੱਜੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵੇਚੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੈਂਡਲੂਮ ਉੱਦਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ 31.10.2021 ਤੱਕ 1102.69 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੱਸੀ ਗਈ ਹੈ।
ਆਈਐੱਚਬੀਉਤਪਾਦਾਂ ਸਮੇਤ ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਈ-ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, 23 ਈ-ਕਾਮਰਸ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪੋਰਟਲਾਂ ਦੁਆਰਾ 31.10.2021 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 134.35 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।ਆਈਐੱਚਬੀਰਜਿਸਟਰਡ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਐਕਸਪੋਜ਼/ਈਵੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਵੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਅਨੁਸੂਚੀ - I
ਆਈਐੱਚਬੀਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਰਾਜ-ਅਨੁਸਾਰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
99
ਅਸਾਮ
15
ਬਿਹਾਰ
169
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
117
ਦਿੱਲੀ
30
ਗੁਜਰਾਤ
14
ਹਰਿਆਣਾ
54
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
45
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
33
ਝਾਰਖੰਡ
33
ਕਰਨਾਟਕ
18
ਕੇਰਲ
170
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
167
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
68
ਮਣੀਪੁਰ
3
ਓਡੀਸ਼ਾ
31
ਰਾਜਸਥਾਨ
68
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
179
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
189
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
2
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
104
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
106
ਕੁੱਲ
1714
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨਾ ਜਰਦੋਸ਼ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Textiles
About 1714 India Handloom Brand Products Registered,
23 e-commerce entities engagedto promote e-marketing of handloom products including IHB products,
Total sales of Rs. 134.35 crore reported by e-commerce portals
03 DEC 2021 3:50PM by PIB Delhi
The India Handloom Brand (IHB) was launched for branding and promotion of high quality, niche handloom products with zero defects and zero effect on environment. 1714 registrations have been issued as on 31.10.2021 & the State-wise registration figures is at Annexure-I. IHB products are largely sold by the private enterprises & reporting of sale figures by these handloom enterprises is voluntary in nature. Sales of Rs. 1102.69 crore has been reported by these agencies as on 31.10.2021.
In order to promote e-marketing of handloom products including IHB products, 23 e-commerce entities have been engaged. Total sales of Rs. 134.35 crore have been reported by these e-commerce portals as on 31.10.2021. IHB registered holders are also facilitated for participation in domestic and international marketing expos/events for brand promotion.
Annexure-I
State-wise registration of IHB Products
Andhra Pradesh
99
Assam
15
Bihar
169
Chhattisgarh
117
Delhi
30
Gujarat
14
Haryana
54
Himachal Pradesh
45
Jammu & Kashmir
33
Jharkhand
33
Karnataka
18
Kerala
170
Madhya Pradesh
167
Maharashtra
68
Manipur
3
Odisha
31
Rajasthan
68
Tamil Nadu
179
Telangana
189
Tripura
2
Uttar Pradesh
104
West Bengal
106
TOTAL
1714
This information was given by the Minister of State for Textiles Smt. DarshanaJardoshin a written reply in the Rajya Sabha today.