Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Benefits of MSP to Farmers
03 DEC 2021 5:08PM by PIB Delhi
Government announces Minimum Support Price (MSP) to ensure remunerative prices to the growers for their produce and encourage higher investment and production. The Government in its Union Budget for 2018-19 had announced the pre-determined Principle to keep MSP at levels of one and half times of the cost of production. Accordingly, Government has increased the MSP for all mandated Kharif, Rabi and other commercial crops with a return of atleast 50 per cent over all India weighted average cost of production from the agricultural year 2018-19 onwards.
Cost of production is one of the important factors in the determination of MSP. While recommending its price policy, the CACP considers all costs in a comprehensive manner. CACP projects the cost of cultivation for the current year on the basis of Composite Input Price Index (CIPI) which measures the change in input price over previous year. The CIPIs are based on latest prices of major inputs like human labour, bullock labour, machine labour, fertilisers and manures, seeds, pesticides and irrigation as per data available from different ministries/ departments.
Over 894.19 LMT of paddy procured on MSP for Kharif Marketing Season (KMS) 2020-21, as against 770.93 LMT of corresponding figure last year, benefitting about 131.13 lakh farmers.
Around 433.44 LMT wheat procured for Rabi Marketing Season (RMS) 2021-22, against the last year corresponding purchase of 389.93 LMT, benefitting about 49.20 Lakh farmers.
As on 27th November, 2021, the Government through its Nodal Agencies has procured 8.37 LMT of Pulses and Oilseeds having MSP value of Rs. 4,65,688.44 lakh benefitting about 5.28 lakh farmers.
Government has taken a “multi pronged approach” to increase the farmer’s income and has been implementing/reorienting various schemes for the same which include Soil Health Card (SHC), Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN), Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (PMKSY), e-NAM, Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY), Pradhan Mantri Annadata Aay Sanrakshan Abhiyan’ (PM-AASHA) among others.
This information was given by Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in a written reply in Rajya Sabha today.

कृषी मंत्रालय
शेतकऱ्यांना किमान हमी भावाचा लाभ
03 DEC 2021 7:08PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 डिसेंबर 2021
उत्पादकांना त्यांच्या उत्पादनासाठी किफायतशीर किंमती सुनिश्चित करण्यासाठी आणि अधिक गुंतवणूक आणि उत्पादनासाठी प्रोत्साहन देण्यासाठी सरकारने किमान हमी भाव (MSP) जाहीर केला आहे. सरकारने 2018-19 च्या केंद्रीय अर्थसंकल्पात किमान हमी भाव उत्पादन खर्चाच्या दीडपट पातळीवर ठेवण्याचे पूर्व-निर्धारित तत्व जाहीर केले होते. त्यानुसार, सरकारने कृषी वर्ष 2018-19 पासून सर्व खरीप, रब्बी आणि इतर व्यावसायिक पिकांसाठी किमान 50 टक्के परताव्यासह किमान हमी भावात वाढ केली आहे.
किमान हमी भाव ठरवताना उत्पादन खर्च हा एक महत्त्वाचा घटक आहे. त्याच्या किंमत धोरणाची शिफारस करताना,कृषी व्यय आणि मूल्य आयोग ( CACP ) सर्व खर्चाचा सर्वसमावेशकपणे विचार करतो. हा आयोग चालू वर्षासाठी लागवड खर्चाचा कंपोझिट इनपुट प्राइस इंडेक्स (CIPI) च्या आधारे अंदाज बांधतो जो मागील वर्षाच्या इनपुट किंमतीतील बदलाचे मूल्यमापन करतो. विविध मंत्रालये/विभागांकडून उपलब्ध डेटानुसार मानवी श्रम, बैलगाडी मजूर, यंत्र चालवणारे मजूर , खते , बियाणे, कीटकनाशके आणि सिंचन यासारख्या प्रमुख इनपुट घटकांच्या बाजारमूल्यांवर कंपोझिट इनपुट प्राइस इंडेक्स आधारित आहे.
खरीप विपणन हंगाम 2020-21 साठी मागील वर्षीच्या 770.93 लाख मेट्रिक टनच्या तुलनेत 894.19 लाख मेट्रिक टन पेक्षा जास्त भाताची किमान हमी भावानुसार खरेदी करण्यात आली,ज्याचा सुमारे 131.13 लाख शेतकऱ्यांना फायदा झाला.
रब्बी विपणन हंगाम 2021-22 साठी , मागील वर्षीच्या 389.93 लाख मेट्रिक टनच्या तुलनेत सुमारे 433.44 लाख मेट्रिक टन गहू खरेदी करण्यात आला आणि याचा 49.20 लाख शेतकर्‍यांना फायदा झाला.
27 नोव्हेंबर 2021 पर्यंत, सरकारने आपल्या नोडल एजन्सींद्वारे 8.37 लाख मेट्रिक टन डाळी आणि तेलबियांची खरेदी केली आहे ज्यांचे किमान हमी भाव मूल्य 4,65,688.44 लाख रुपये असून याचा सुमारे 5.28 लाख शेतकऱ्यांना फायदा झाला.
शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढवण्यासाठी सरकारने “बहुआयामी दृष्टीकोन” अवलंबला आहे आणि त्यासाठी विविध योजनांची अंमलबजावणी/पुनर्रचना केली आहे ज्यात मृदा आरोग्य कार्ड (SHC), प्रधानमंत्री किसान सन्मान निधी (PM-KISAN), प्रधानमंत्री कृषी सिंचाई योजना , ई-नाम , प्रधानमंत्री फसल विमा योजना (PMFBY), प्रधान मंत्री अन्नदाता आय संरक्षण अभियान' यासह इतर योजनांचा समावेश आहे.
केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री नरेंद्र सिंह तोमर यांनी आज राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.